Tại sao Thánh Gioan Phaolô II chọn Chúa Nhật Lễ Lá là “Ngày Giới trẻ Thế giới” đầu tiên?

0

Philip Kosloski 
Nguồn: aleteia
Nguyễn Tri Khoan chuyển ngữ

Thánh Gioan Phaolô II đã chọn Chúa Nhật Lễ Lá là Ngày Giới Trẻ Thế Giới đầu tiên vào năm 1984, chỉ ra rằng người trẻ đã chào đón Chúa Giêsu khi Người vào Giêrusalem.

Trong khi Ngày Giới trẻ Thế giới thường được biết đến với các cuộc họp mặt khổng lồ cấp quốc tế được tổ chức ba năm một lần, thì Thánh Gioan Phaolô II đã bắt đầu Ngày Giới trẻ Thế giới đầu tiên vào Chúa Nhật Lễ Lá năm 1984.

Thoạt nhìn, có vẻ như đó là một ngày kỳ lạ để tổ chức lễ kỷ niệm cho giới trẻ, nhưng vị giáo hoàng người Ba Lan đã làm việc đó dựa trên một câu trong phụng vụ.

Ngài giải thích lý do trong bài giảng cho Chúa nhật Lễ Lá năm 1997.

Hành động [trao thánh giá Ngày Giới trẻ Thế giới]này có sức thuyết phục của riêng nó: đó là việc tái khám phá tầm quan trọng của Chúa nhật Lễ Lá bởi những người trẻ tuổi, khi về thực tế họ giữ vai trò dẫn đầu. Phụng vụ nhắc lại rằng “pueri hebraeorum, portantes ramos olivarum …”

Đức Gioan Phaolô II đã trích dẫn từ phụng vụ của Chúa Nhật Lễ Lá, trong đó quy định hát một bài điệp xướng cổ trong khi linh mục và mọi người rước cành lá vào trong nhà thờ.

Sách Lễ Rôma hiện tại dịch lời ca như sau: “Các trẻ Do Thái, cầm cành ô-liu đi đón Chúa và tung hô rằng: Hoan hô trên các tầng trời.”

Trong khi trích đoạn này nói chung đến tất cả mọi người, không chỉ riêng giới trẻ, Thánh Gioan Phaolô II đã nhân cơ hội để giới thiệu những người trẻ và mối liên hệ của họ với thập giá của Chúa Giêsu Kitô.

Đức Gioan Phaolô II tiếp tục suy gẫm trích đoạn này trong phụng vụ, gọi Chúa nhật Lễ Lá đầu tiên là Ngày Giới trẻ Thế giới đầu tiên.

Có thể nói rằng “Ngày Giới trẻ Thế giới” đầu tiên diễn ra chính tại Giêrusalem, khi Đức Kitô tiến vào thành thánh; từ năm này sang năm khác, chúng ta được liên kết với biến cố đó. Vị trí của “pueri hebraeorum” đã được những người trẻ thuộc nhiều ngôn ngữ và chủng tộc khác nhau nắm giữ. Như tổ tiên của họ ở Đất Thánh, tất cả mọi người muốn đồng hành với Chúa Kitô, để tham dự vào tuần Khổ nạn của Người, vào Tam Nhật Thánh, vào Thập giá và sự Phục sinh của Người. Họ biết rằng Ngài là Đấng “nhân danh Chúa mà đến”, đem đến bình an trên thế gian và vinh quang trên các tầng trời. Những lời các thiên thần đã hát trên chuồng chiên bò ở Bêlem vào đêm Giáng sinh, hôm nay vang lên thật lớn trước thềm Tuần Thánh, trong đó Chúa Giêsu chuẩn bị hoàn tất sứ mệnh thiên sai của Người, giành ơn cứu rỗi cho thế gian qua Thập giá và Sự Phục sinh của Ngài.

Kể từ Ngày Giới trẻ Thế giới đầu tiên đó, Giáo hội tiếp tục hướng đến những người trẻ vào Chúa nhật Lễ Lá và khuyến khích họ vác thập giá của Chúa Giêsu Kitô và bước đi theo Người.

Comments are closed.

phone-icon