Chầu Thánh Thể Chúa Nhật II Phục Sinh – Năm C

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I. KHAI MẠC: Kinh CTT, Tin, Cậy, Mến, Ăn năn tội

Hát: Thờ Lạy Chúa

I. TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, được ánh sáng phục sinh soi dẫn, chúng con cùng sum họp trước tôn nhan thánh thiện của Chúa, mà hòa dâng tâm tình tôn vinh, thờ lạy, ngợi khen Chúa đang ngự trong phép thánh, mà cùng nhau dâng tiến lời tạ ơn. Vì tình yêu tạo dựng lạ lùng và cứu chuộc rất kỳ diệu của Chúa. Bởi quá yêu chúng con, Chúa đã hiến tế, lấy bửu huyết của Chúa mà thanh luyện chúng con. Bởi yêu chúng con mà Chúa còn nối dài lễ dâng thập giá qua lễ dâng bàn thờ. Nhờ hiến tế tạ ơn được cử hành mỗi ngày, Máu giao ước mới vẫn đổ ra, giúp cho chúng con ngày càng đi sâu vào giao ước tình yêu, được tháp nhập cùng đấng là nguồn mạch tình yêu và sự sống đời đời, nhờ vào bánh Thánh Thể hằng sống.

Lạy Chúa Giêsu ! đã có bao năm tháng sống ơn gọi làm con Chúa, là đã có ngần ấy phút giây chan chứa ân tình. Chúa luôn qua bàn tay Mẹ hiền Giáo Hội để chăm sóc bảo bọc chúng con. Chúa ân cần dọn cho chúng con mâm cỗ: Lời Chúa và Bánh Thánh thể. Tình yêu Chúa sao quá nhiệm mầu, chúng con hết lòng cảm tạ. Cúi xin Chúa dùng chân lý của Ngài, để dạy chúng con có một thái độ đức tin làm đẹp lòng Thiên Chúa.

Hát: Lời ngài

III. ĐỌC LỜI CHÚA (Ga 20,19-31)

SUY NIỆM

Dù đã ba lần Đức Giêsu loan báo về cuộc ra đi và sự sống lại, nhưng các Tông đồ vẫn xúc động thái quá trước cái chết bi thảm của Thầy mình. Lòng họ chùng xuống một nỗi buồn vì Thầy không còn nữa. Lại thêm họ rất hoang mang lo sợ người Do Thái, biết đâu họ sẽ căm thù tiêu diệt cả môn đệ Đức Giêsu nữa sao ! Họ sống trong chán chường thất vọng, chẳng bình an. Nơi họ ở, các cửa đều đóng kín.

Bởi đã sống lại từ cõi chết thì đức Giêsu đâu còn phải lệ thuộc không gian và thời gian. Thế nên dù nhà các Tông đồ cửa đóng then cài cẩn thận, với quyền năng phục sinh Đức Giêsu vẫn xuất hiện giữa họ. Ngài nói: “Bình an cho các con”. Đức Giêsu cho các Tông đồ xem các thương tích để họ xác tín: Đấng tử nạn và phục sinh chỉ là một. Đấng tử nạn và phục sinh chính là Ngài. Ngài đã chết nhưng nay sống lại. Vậy thì các Tông đồ không còn lý do để sợ sệt, nhưng hãy vui mừng, hy vọng và đón nhận bình an mà Ngài đã trả bằng một giá rất đắt, đó là cuộc tự hiến trên thập tự.

Cũng nhân lần hiện ra này, Đức Giêsu ủy thác sứ vụ mình cho các tông đồ, cũng chính là cho Giáo Hội, cho từng Kitô hữu: “Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con”. Mỗi Kitô hữu phải nối dài cánh tay yêu thương của Đấng cứu thế, phải vươn đến mọi người, quy tụ họ vào vương quốc an bình mà Đức Giêsu đã thiết lập bằng Máu ngài. Mỗi Kitô hữu phải là môi miệng của Đấng phục sinh, phải mạc khải cho người khác về tình yêu của Cha. Sứ mạng truyền giảng chỉ đạt hiệu quả hoàn bị nhờ Thánh Thần, nên Đức Giêsu đã thổi hơi thông ban Chúa Thánh Thần. Ngài còn ban cho các tông đồ, cho Giáo Hội: quyền tha và cầm buộc.

Chiều phục sinh của vui mừng, của bình an, ấy thế mà Tôma không có mặt để cùng chia sẻ. Khi nghe các tông đồ kể lại sự việc thì len lỏi trong tâm hồn Tôma là mối hoài nghi. Tôma khẳng định: ông muốn có chứng cứ, chỉ khi nào được thấy, được chạm ông mới tin.

Tám ngày sau Đức Giêsu lại hiện đến. Có thể coi như lần này, Chúa đến để tìm người đã đòi xem chứng cứ. Chúa mời gọi Tôma: “Hãy xỏ ngón tay con vào đây, và hãy xem tay Thầy. Hãy đưa bàn tay con ra và xỏ vào cạnh sườn Thầy, chớ cứng lòng, nhưng hãy tin”. Trước sự kiện hiển nhiên, Tôma đã thưa “Lạy Chúa tôi ! Lạy Thiên Chúa của tôi”. Tôma đã biểu lộ niềm tin của một người con không cần sờ chạm nữa, nhưng Chúa phán, vì con đã xem thấy nên con đã tin. Phúc cho ai không thấy mà tin”.

Lạy Chúa Giêsu phục sinh ! chúng con cảm tạ Chúa đã chết và sống lại để ban ơn tha tội, cho chúng con một nội tâm an bình. Cảm tạ Chúa đã tín nhiệm trao cho chúng con sứ mạng loan truyền và sống niềm tin phục sinh. Xin cho chúng con luôn có một niềm tin xác thực, một niềm tin sống động, một niềm tin khởi đi từ Chúa, và được trưởng thành nhờ bản thân chúng con biết nỗ lực cộng tác với ơn Chúa, để cảnh huống nào chúng con cũng tuyên xưng như Tôma “Lạy Chúa tôi, lạy Thiên Chúa của tôi !”

(Thinh lặng, suy tư, cầu nguyện trong ít phút )

Hát: Tôi tin

IV. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

“Giả sử Đức Giêsu không sống lại thì đức tin chúng ta ra vô ích hết, và chúng ta là những người khốn khổ nhất”. Thế nhưng, lạy Chúa Giêsu, Chúa đã sống lại, làm cho chúng con tràn ngập hạnh phúc, tràn ngập vui mừng và hy vọng.

Lạy Đấng đã chết và nay vẫn sống đến muôn đời. Càng suy về mầu nhiệm tình yêu của Chúa, chúng con càng không thể hiểu thấu. Xin cho chúng con lấy đức tin mà quy phục.

Chúng con cảm tạ Chúa không chỉ ban cho chúng con hồng ân đức tin, mà còn qua lời Chúa, các chứng từ của các Tông đồ, các giáo huấn của Giáo Hội, để giáo dục đức tin cho chúng con. Lại nữa, Chúa còn qua Bí Tích Thánh Thể ban chính bản thể Chúa để tinh luyện, nuôi dưỡng đức tin chúng con, làm cho đức tin chúng con ngày càng vững mạnh. Thánh Thể còn thôi thúc chúng con sống niềm tin đã được lãnh nhận. Thế nhưng đường đời có bao gian nan, nguy khó, khiến cũng có nhiều lần chúng con còn hoài nghi, cuộc sống chúng con biểu hiện một đức tin chưa trọn vẹn.

“Không có đức tin thì không thể đẹp lòng Thiên Chúa”. Nhưng nếu tin mà đức tin không có việc làm là đức tin chết, nên xin Chúa gia tăng đức tin cho chúng con. Xin cho chúng biểu hiện niềm tin bằng nối tiếp sứ mạng rao giảng tin Mừng, sống đời yêu thương, từ bỏ, vượt trên mọi hoàn cảnh đưa đẩy làm chúng con xa Chúa như tai nạn, bệnh tật, đau khổ, danh vọng, quyền lực…

Để nhờ luôn tìm kiếm Chúa qua mọi sự, nhờ sống gắn bó với Chúa, đức tin chúng con ngày càng triển nở, để xứng với điều Chúa hứa: “Phúc cho những ai không thấy mà tin”. Amen.

V. PHÉP LÀNH:

Hát: Này Con Là Đá

Xướng: “Lạy nữ Vương thiên đàng hãy vui mừng. Alleluia”.
Đáp: “Vì Đấng Mẹ đã đáng cưu mang trong lòng. Alleluia”.

Hát: Đây Nhiệm Tích.

Xướng: “Chúa đã ban bánh bởi trời cho nhân loại Alleluia”
Đáp: “Bánh có đủ mọi mùi thơm ngon.  Alleluia”.

Hát: Ngợi ca Lòng Thương Xót

Comments are closed.

phone-icon