Chầu Thánh Thể Chúa Nhật V Mùa Chay C – Chúa luôn nhân hậu và tha thứ

0

Sr. Têrêsa Nguyễn Thị Phượng

1. Lời mời gọi:

Kính thưa cộng đoàn,
Thế là bốn tuần Mùa chay đã trôi qua, hôm nay chúng ta bước vào những ngày cuối cùng của Mùa Hồng phúc, Giáo hội nhắc nhở mỗi người chúng ta hãy mau chóng tận dụng những những giờ phút quý báu Chúa ban để khiêm tốn nhìn lại bản thân mà thành tâm sám hối, trở về với Chúa. Thiên Chúa nhân lành luôn rộng mở đón chờ từng người chúng ta, chỉ cần chúng ta biết thực lòng thống hối và quyết tâm để Chúa dẫn lối chỉ đường. Tình thương Thiên Chúa thì vô hạn nhưng thời gian luôn có hạn, vì thế mùa Chay thánh sẽ không mang lại lợi ích gì cho chúng ta nếu chúng ta cố tình khép lòng mình trước những ân ban cao quý của Chúa.

Vậy để xứng đáng hưởng lòng xót thương của Chúa, mỗi người chúng ta, đặc biệt các em thiếu nhi  hãy bày tỏ lòng khiêm tốn bằng cách nghiêm trang tham dự giờ chầu Thánh Thể này.

2. Đặt Mình Thánh

3. Hát: Trước Thánh Thể (Vũ Kim)
Trước Thánh Thể nhiệm mầu. con quỳ gối kính tin. Chúa ẩn mình nương náu, bí tích chan hòa mến thương.

ĐK.  Ôi Thánh Thể suối tình yêu thanh khiết. Người dương thế khát mong bao đêm ngày. Con khấn nguyện vững niềm tin tha thiết. Mong kết hiệp trong Chúa muôn muôn đời.

4. Thánh Thi

Hồn con thổn thức băn khoăn,
Mỏi mòn trông Chúa viếng thăm cho tường:
Tay con tội ác còn vương,
Lệ sầu hối cải đoạn trường ăn năn.

Giêsu Chúa cả từ nhân,
Hồn con cầu khẩn Ngài ban ân tình,
Thứ tha lầm lỗi muôn nghìn,
Tay con rửa sạch giữ gìn trắng trong.

Nguồn ơn thập tự máu hồng,
Nợ từ muôn kiếp trả xong một lần,
Này đây dân Chúa hân hoan,
Dâng lời vạn tuế khải hoàn âu ca.

Hiển vinh Thánh Tử dịu hòa
Ngàn năm thống trị cùng Cha trên trời,
Thánh Thần nguồn mạch an vui,
Ba ngôi một Chúa đời đời uy linh.

5. Dẫn vào Tin Mừng:

Kính thưa cộng đoàn, trong bài Tin Mừng hôm nay Thánh sử Gioan cho chúng ta thấy lòng từ bi nhân hậu và luôn tha thứ của Thiên Chúa qua hình ảnh rất dịu hiền của Đức Giêsu trước người đàn bà bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình. Quả thế, khi những người Do Thái muốn thử Chúa Giêsu bằng cách kết án người đàn bà, theo họ hạng người đàn bà này phải bị ném đá cho đến chết. Nhưng Chúa Giêsu rất khôn ngoan và nhân hậu. Mặc dù rất ghét tội, nhưng Đức Giêsu không lên án kẻ có tội, Ngài luôn tìm cách mở cho họ một lối thoát, một con đường sống. Với những kẻ kiêu căng, luôn cho mình là công chính để lên án người phụ nữ thì Chúa cũng xót thương họ bằng cách làm cho họ phải xấu hổ nhìn lại chính con người ích kỷ, nhỏ nhen với những tâm địa đen tối, không biết yêu thương người đồng loại.

Để thấy rõ hơn tình yêu thương tha thứ của Chúa Giêsu, giờ đây chúng cùng lắng nghe Lời Chúa.

Lời Chúa (Ga 8,1-11)  (Xin mời cộng đoàn đứng)

6. Hát: Trông cậy Chúa (Nguyễn Duy)   

Con vẫn trông cậy Chúa,lòng con tin tưởng nơi Ngài, con hy vọng vào Ngài, đời con nương bóng Chúa thôi. Con xin trao về Chúa, niềm tin và ước mơ này, được quên đi những âu lo, tìm vui theo bước chân Cha.
ĐK.  Con luôn trông cậy Chúa, khác nào em bé ngủ yên trong tay mẹ hiền, bên lời âu yếm. Tình Chúa mãi mãi theo con, cho tâm hồn dù trong mưa gió, mãi mãi bình yên, mãi mãi bình yên.

7. Lời cầu nguyện: (Xin mời cộng đoàn quỳ)

Lạy Chúa Giêsu, Chúa quả là Đấng từ bi nhân hậu và hay xót thương. Trong bài Tin Mừng chúng con vừa nghe, chúng con thấy Chúa rất tuyệt vời. Chúa không những không kết án người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình mà Chúa còn yêu thương ban lại phẩm giá cao quý mà chị đã đánh mất vì phạm tội. Chúa ơi, không ít lần chúng con cũng đã tự bôi nhọ phẩm giá và hình ảnh đẹp đẽ mà Chúa đã ban cho chúng con, chúng con đã làm ô uế, méo mó chân dung xinh đẹp của Chúa bằng những lời nói, hành vi thiếu bác ái, bằng những lời nói không hay và bằng những việc làm không tốt của chúng con. Thế nhưng, Chúa vẫn nhân từ tha thứ cho chúng con mỗi khi chúng con thành tâm thông hối.

Phần chúng con, rất nhiều khi chúng con lại thiếu khoan dung, độ lượng với anh chị em, bè bạn của chúng con, mỗi khi họ phạm lỗi lầm. Chúng con dễ dàng lên án những khuyết điểm của người khác thay vì phải yêu thương và nâng đỡ. Chúng con thật đáng tội với Chúa. Xin Chúa thương thứ tha và xin ban cho chúng con cái nhìn yêu thương và trái tim nhân hậu của Chúa để chúng con luôn biết khiêm tốn nhìn nhận những lỗi lầm của bản thân, đồng thời biết cảm thông với những yếu đuối của tha nhân, hầu chúng con luôn xứng đáng được hưởng lòng xót thương của Chúa.   

8. Hát: Con muốn chúc mừng (Kim Long)  

Sinh xuống gian trần hèn mọn, xuôi ngược gieo rắc lời thiêng. Chúa còn lập nên Tiệc Thánh, dưỡng nuôi hồn xác nhân trần.
ĐK: Ôi bí tích thật uy linh, chúng con thánh kính sấp mình. Nghi lễ cũ nhường cho nghi lễ mới, mắt không thể thấy nhưng lòng vững tin.

9. Hát kết: Trên con đường trở về

ĐK : Con xin trở về, về với Chúa là Cha. Con xin trở về, tội đời xin sám hối. Con xin trở về, về với Chúa là Cha. Con xin trở về, tội đời xin giã từ.

 

Comments are closed.

phone-icon