Chầu Thánh Thể – Thứ Năm Tuần Thánh

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I. KHAI MẠC: Kinh CTT, Tin, Cậy, Mến, Ăn năn tội

Hát: Ôi Thần Linh Chúa

II. TÔN VINH THÁNH THỂ

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, được về bên Chúa trong giây phút huyền linh này, lòng chúng con tràn ngập hạnh phúc. Xin cho lưỡi chúng con đời đời ca hát lời khen của triều thần thánh, để chúc tụng cảm tạ tình yêu Chúa đã hy sinh hoàn toàn cho chúng con.

Lạy Chúa Giêsu, dẫu biết rằng để đem chúng con từ chốn tốn tăm vào nơi ánh sáng, từ cõi chết vào sự sống, từ nô lệ lầm than đến phúc làm con cái Thiên Chúa, thì Chúa phải chịu muôn vàn đau khổ trọn kiếp người. Nhưng tình yêu dành cho Cha mãi thắm nồng, tình yêu dành cho nhân loại lúc nào cũng mênh mông. Nơi Ngài chỉ có một lựa chọn “Làm theo ý Cha và cứu chuộc nhân loại”, khiến Ngài nào xá chi tấm thân đọa đày: “Thầy sẽ phải chịu một phép rửa mà Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi hoàn tất”. Nỗi khát khao đó ròng rã 33 năm qua vẫn nung nấu tâm can đấng Cứu Thế, thôi thúc Ngài thưa lên cùng Cha: “Lạy Cha Con biết rằng Cha không ưa hy lễ và hiến tế, nhưng Cha đã tạo cho Con một thân xác. Con hiểu Cha muốn con dùng chính thân xác đó mà hiến tế, mà nên lễ đền tội, để cứu chúng sinh khỏi muôn kiếp trầm luân. “Thì này đây Con đến để thi hành ý Cha”.

Càng gần ngày tử nạn, những đau khổ sắp phải chịu càng vọng dội dồn dập nơi Đức Giêsu: “Con bị người đời chửi mắng dễ duôi, thấy con ai cũng lắc đầu bỉu môi. Toàn thân con rã rời, xương con đếm được vắn dài”. Tất cả như vây kín, xâu xé Chúa. Ngài thảng thốt kêu lên: “Muôn lạy Chúa Ngài nỡ ruồng bỏ con sao?”. Bi ai thống thiết thay! Nhưng Đấng chính là sự xót thương đã để cho tình yêu nhân loại níu kéo giục gọi. Lòng vâng phục Cha soi dẫn… Chúa đã uống cạn chén đắng. Ngài đi lên Giêrusalem… chịu nhục hình, để ngàn sau Giêrusalem trên trời rộng mở, hứa hẹn đón những ai sống một đời trinh trong, khiêm nhu, yêu thương hiến dâng phục vụ tiến vào.

Lạy Chúa Giêsu, cũng giờ này, ngày này năm xưa, Chúa bước vào con đường tự hiến để giải thoát chúng con khỏi mê lầm tội lụy. Miên man tưởng niệm bước đường tử nạn của Chúa qua đại Tam Nhật Thánh này, chúng con nhận ra lòng Chúa quá bao dung, tình Chúa quá hải hà, mà chúng con thì quá phụ tình. Nay xin phủ phục tôn thờ Chúa, và khao khát đáp đền ân thương. Chúng con muốn được sống những phút giây trầm lắng bên Thánh Thể Chúa, như để ủi an, chia sẻ những đớn đau, làm dịu vơi một phần nào những khốn cùng của Chúa. Ôi Giêsu, này chúng con sẽ tỉnh thức cùng Chúa, để cầu nguyện và nghe tiếng lòng của Chúa.

Hát: Xin Chỉ Cho Con

III. ĐỌC LỜI CHÚA (Gn 13,1-15)

IV. SUY NIỆM (ngồi)

Bằng tình yêu vượt mọi chiều kích mà Thiên Chúa đã đến bên con người. Ngài bước xuống tận vực thẳm tội đời mà đỡ nâng, mà vực dậy bao tâm hồn vấp ngã vì tội lụy. Khi biết rằng sắp đến giờ tử nạn, giờ mà Ngài chờ mong bao năm tháng qua để tôn vinh Cha, để được Cha tôn vinh. Rồi Ngài sẽ phục sinh để chiến thắng kẻ thù kiêu hãnh của loài người là các ngụy thần, sự dữ sự chết. Ngài sẽ đem con người vào cõi phúc đời đời. Các khoảnh khắc còn lại bên các tông đồ thật vắn vỏi. Chúa nghe lòng vương vấn, ngậm ngùi, xao động. Nhưng Ngài cố nén những day dứt nghẹn ngào để cùng các tông đồ dự bữa tiệc cuối cùng “Thầy ao ước được ăn lễ Vượt Qua với các con trước khi chịu đau khổ”… Và như chúc thư để lại Chúa nói: “Thầy ban cho các con điều răn mới là các con hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương các con thế nào thì các con hãy yêu thương nhau như vậy”. Thầy Giêsu yêu đoàn môn đệ tận tình. Yêu để dù là Chúa tể, là Thầy mà giờ đây, Ngài tự đồng hóa nên người tôi tớ rốt hết. Chúa đã đứng dậy lấy khăn thắt lưng, quỳ xuống rửa chân cho từng tông đồ, cùng việc làm này Chúa muốn để lại cho chúng con mẫu gương: sống khiêm nhường, yêu thương phục vụ. Phục vụ hết mọi người không phân biệt, không loại trừ ai. Rồi trong sóng tình bao la, Chúa còn khát khao được mãi ở giữa con cái mọi ngày cho đến tận thế. Chúa muốn hiện diện mà sưởi ấm những trái tim băng lạnh, mà soi dẫn kẻ lần mò trong đêm tối, mà đỡ nâng những ai yếu hèn ngã quỵ, mà tăng sức cho những ai kiệt lực … Tắt một lời Chúa khao khát nên Manna mới nuôi toàn thể dân Chúa trên hành trình về đất hứa ngàn thu. Chúa muốn từ đây người ta không dâng gì cho Thiên Chúa nữa ngoài chính Ngài để tôn thờ, cảm tạ, đền bù và nguyện xin. “Thầy đi nhưng Thầy không để các con mồ côi”. Chúa không ngần ngại thực hiện diệu kế hiến thân nên lương thần nuôi sống nhân loại mọi thời mọi nơi: “Đây là mình Thầy sẽ bị nộp vì các con. Đây là chén Tân ước được ký kết bằng máu Thầy sắp đổ ra vì các con. Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy”. Khởi đi từ đó, các Linh mục được tham dự vào chức tư tế duy nhất đời đời của Chúa. Và mỗi phút giây có muôn muôn hiến lễ tạ ơn được dâng về trời cao … Vừa làm Chúa Cha nguôi cơn giận, vừa cho nhân loại được thỏa no ân tình. Qua bàn tiệc thánh xác thân linh hồn, mỗi chúng con được phúc hòa tan nên một trong Chúa, lại được gắn bó với anh em, được niềm hy vọng sống muôn đời.

Ôi! linh thiêng nhiệm mầu, ôi thâm sâu và chất chứa hương nồng vị ngọt của tình yêu cứu thế, Chúa sống là để phục vụ và chết để nên giá chuộc muôn người.

Cảm tạ Chúa đã lập Bí Tích Thánh Thể và Bí Tích Truyền chức thánh, để thể hiện cụ thể sâu xa sống động và trung tín trọn vẹn tình yêu Chúa đối với nhân loại. Xin giúp chúng con biết kính tin, và trân trọng tình yêu Chúa, bằng thức tỉnh sống nguyện cầu, sống trước sự hiện diện của Chúa trong mọi phút giây. Để vì Chúa chúng con sống trong sự thánh thiện, trong Chúa chúng con sống tự hạ vâng phục từ bỏ, cùng Chúa chúng con sống hiến dâng phục vụ… hầu qua chúng con, vương quốc Đức Kitô được rộng mở, quy tụ muôn người vào sống trong an bình tự do, hạnh phúc yêu thương.

Hát: Niềm Tâm Sự  (đứng)

V. LẦN HẠT

Chia sẻ muôn vàn thống khổ Chúa đã chịu vì chúng con, chúng con muốn qua mầu nhiệm năm sự thương, để theo Chúa trên đoạn đường khổ nạn, từ vườn Cây Dầu đến Canvê. Xin giúp chúng con nhìn ra tình yêu tuyệt đối vĩnh cửu của Chúa, khám phá ra thân phận yếu hèn cùng những xúc phạm chồng chất, để chúng con thật tình thống hối, quyết tâm chỗi dậy trở về, hầu mãi được sống trong vòng tay yêu thương của Chúa.

Lần hạt: Năm Sự Thương

Hát: Giọt Lệ Thống Hối

VI. LỜI NGUYỆN GIÁO DÂN

1/ Chúa đã chọn các Tông đồ để thông hiệp đặc biệt với Ngài. Rồi vào bữa tiệc ly Chúa đã trao quyền Linh mục để tiếp tục tuôn đổ ân sủng và tình yêu trên nhân loại. Xin Chúa cho các thừa tác chức thánh trong Giáo Hội luôn gắn bó thâm sâu với Đức Giêsu, có một đức tin vững mạnh, một con tim yêu thương, sự khiêm tốn hiền lành, để mọi hoạt động mục vụ đạt hiệu quả, nhằm tôn vinh Chúa và phục vụ các linh hồn.

2/ Linh mục là những người gần gũi với chúng con, giống chúng con trong bản tính nhân loại, nhưng các Ngài cũng rất gần với Chúa, rất giống Chúa. Xin những suy tư này giúp chúng con biết cảm thông, chia sẻ, biết kính trọng mến yêu, hết lòng cộng tác với chủ chăn, để đoàn chiên Chúa luôn an bình hợp nhất.

3/ Thánh Thể là hành trình nuôi dân Chúa trong giao ước mới. Xin cho chúng con biết siêng năng dự lễ hiệp lễ sốt sắng, được bánh thánh nuôi hồn, nhờ đó sự sống Thiên Chuá luôn tràn lan trong chúng con.

4/ “Các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con”. Noi gương Thầy chí thánh xin cho chúng con sống khiêm hạ, sống khiêm nhường phục vụ, nhất là không bỏ quên những ai đang sầu khổ, cô đơn, đang là nạn nhân của những bất công, để chúng con nên dấu chỉ Đức Giêsu tình yêu đang hiện diện.

VII. TÂM TÌNH KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, vì tình yêu Chúa đã nên Chiên gánh tội đời, vì tình yêu Chúa đã lập Bí Tích Thánh Thể để được hiến trao trọn vẹn cho chúng con. Với một giờ thức tỉnh nguyện cầu bên Thánh Thể Chúa, chúng con cảm nghiệm Chúa đã yêu thương chúng con lạ lùng, yêu đến quên mình, đến thí mạng sống…Chúa yêu để chấp nhận khép kín mình trong tấm bánh mong manh, hầu nên lương thần kỳ diệu nuôi toàn dân Chúa trên hành trình về thiên quốc. Thế nhưng sự khiêm nhường, hiến dâng phục vụ của Chúa lắm lúc chưa đánh động lòng chúng con. Tình yêu nhưng không của Chúa lắm lúc bị chúng con chối từ, khi chúng con sống ươn hèn buông thả theo xu hướng bản năng thấp hèn, khi chúng con tự cao, tự đại, sống nghịch đức ái …

Lạy Đấng cứu chuộc, nay chúng con về đây, khẩn cầu Chúa khoan dung thứ tha, xin giúp chúng con luôn biết sống thức tỉnh cầu nguyện, để nhận diện ra những mưu mô tinh vi của ma quỷ mà chiến đấu và chiến thắng. Cũng cho chúng con noi gương Chúa bằng cách sống khiêm hạ, phục vụ mọi người, sống bác ái vị tha. Cũng xin Chúa ban cho chúng con một đức tin sống động để luôn tin: có một Đấng quyền năng đang ẩn mình trong nhà tạm để chờ mong chúng con đến tôn thờ, chúc khen, cảm tạ, đền bù, cầu xin. Đến với Thánh Thể chúng con sẽ được ủi an đỡ nâng, chúng con sẽ được thánh hóa biến đổi, hầu ngày càng hoàn thiện hơn.

Lạy Giêsu khổ nạn, xin giúp chúng con sống những ngày tam nhật thánh thật tâm tình sốt mến, nhất là quyết tâm chết cho đam mê tội lỗi, tính hư nết xấu để được cùng Chúa phục sinh.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ các Linh mục, xin Mẹ điều hành cuộc sống các Linh mục theo ý Mẹ và con Mẹ. Xin ban cho các ngài một niềm tin trung kiên, lòng cậy trông phó thác tuyệt đối và lòng mến sắt son.

Xin ban cho các ngài sự sáng suốt, lòng nhiệt thành, không quản ngại khó khăn để chu toàn sứ mạng: giảng huấn, thánh hóa, quản cai, phân phát ơn cứu độ.

Ước chi mọi Linh mục đều là họa ảnh Đức Giêsu sống động và hoàn hảo, hầu chúng con được chăm chút, dưỡng nuôi, được dẫn đưa về cùng Chúa nguồn ơn cứu độ đời đời. Amen.

– Hát bài thích hợp để kết.

– Kinh Cám ơn, Trông cậy, Ba câu lạy.

   

Comments are closed.

phone-icon