Cử hành nghi thức Thứ Năm Tuần Thánh tại Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp

0

 

Cùng hiệp thông với Giáo hội trong Tam Nhật Thánh, chiều ngày 14.4.2022, Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp long trọng cử hành Hiến Lễ Tình Yêu, tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí tích Thánh Thể, thánh chức Linh mục và công bố Giới Luật Yêu Thương. Trong đó, Chúa Giêsu đã thực hiện một nghĩa cử hết sức yêu thương: Ngài đã cúi xuống rửa chân cho các môn đệ. Thánh lễ do cha Đa Minh Lê Thanh Liêm, OP chủ tế. Cùng tham dự Thánh lễ, ngoài các Bề trên và chị em thuộc Tu viện Trung ương, còn có dự hiện diện của các nữ tu thuộc Nhà An Dưỡng (Các Chị đã phải tham dự thánh lễ riêng từ khi dịch COVID hoành hành) và các em Lưu sinh thuộc tu xá Thánh Giuse -Tân Mai. 

Là ngày lễ tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Thánh chức Linh mục nên khởi đầu Thánh lễ, cha chủ tế dành những phút đầu tiên để cộng đoàn tưởng nhớ đến người anh em Linh mục đã bị sát hại gần 100 ngày trước đây – cha Giuse Trần Ngọc Thanh, OP. Cộng đoàn cùng thinh lặng lắng nghe bài hát HIẾN MẠNG VÌ ĐÀN CHIÊN do cha chính cha chủ tế, bút hiệu ThanhThanhPhương, OP sáng tác.

Trong bài giảng, cha chủ tế nhấn mạnh rằng Thánh sử Gioan không tường thuật việc lập Bí tích Thánh Thể nhưng chỉ tập trung vào việc Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ. Việc Chúa rửa chân cho môn đệ là thể hiện sự yêu thương, khiêm nhường, phục vụ và tha thứ. Rửa chân cho người khác chính là hành động thể hiện sự yêu thương. Việc rửa chân còn bổ túc cho bí tích Thánh Thể nên Chúa Giêsu đã thực hiện nó một cách trang trọng và sáng ngời sứ điệp tình yêu. Vì thế, việc Rửa Chân hàm chứa nhiều ý nghĩa sống đạo rất phong phú: (1) Bí tích Thánh Thể được cử hành trong nhà thờ. Việc rửa chân được thực hiện ngoài cuộc đời. Khi rửa chân cho các môn đệ, Chúa Giê-su có ý dạy ta hãy thực hành đạo không chỉ trong nhà thờ mà còn ngoài xã hội nữa. (2) Bí tích Thánh Thể hướng lòng ta về Chúa. Việc rửa chân hướng lòng ta về con người. Khi rửa chân cho các môn đệ, Chúa Giê-su có ý dạy ta rằng chỉ mến Chúa thôi thì chưa đủ mà còn cần phải yêu người. (3) Bí tích Thánh Thế được cử hành trên bàn thờ, việc rửa chân được cử hành trên con người. Khi rửa chân cho các môn đệ Chúa Giê-su dạy ta rằng con người chính là đền thờ, là bàn thờ của Chúa. (4) Chúa Giê-su cử hành nghi thức rửa chân một cách trang trọng vì Ngài kính trọng con người. Thiên Chúa quỳ gối trước mặt con người và hạ mình phục vụ con người. (5) Thiên Chúa trân trọng con người. (6) Chúa Giêsu rửa sạch đôi chân để từ nay nhân loại có thể đứng thẳng lên, Người uốn nắn đối chân để từ nay con người biết đi vào đường ngay nẻo chính; và (7) Chiêm ngắm Chúa rửa chân cho các môn đệ ta hiểu rằng: Thánh lễ không kết thúc ở nhà thờ mà còn phải tiếp tục trong cuộc sống khi chúng ta sống yêu thương và khiêm nhường phục vụ anh em của chúng ta.

Sau phần hiệp lễ, Thánh Thể Chúa được long trọng kiệu sang bàn thờ phụ. Chị em có một giờ Chầu chung để cùng nhau tôn thờ Chúa Giêsu Thánh Thể. Sau đó, chị em thay phiên nhau canh thức cùng Chúa và sống tâm tình “Đêm Vườn Dầu” với Chúa trước khi Ngài bước vào Cuộc Thương Khó.

Dưới đây là một số hình ảnh cử hành ngày Thứ Năm Tuần Thánh tại Hội dòng:

Comments are closed.

phone-icon