Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp mến thương

0

Kỷ niệm 71 năm Thành lập Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp (30/4/1951 – 30/4/2022)

Sr. Agnès Đinh Thị Hồi

HỘI DÒNG ĐA MINH TAM HIỆP

Đó là nơi Chúa gọi tôi đến khi tôi mới tròn 12 tuổi, để từ nơi này hành trình đời tu của tôi bắt đầu với đầy ắp bao kỷ niệm vui buồn.

Đó là nơi tôi vụng về tập lật từng trang Kinh Thánh, tập làm quen với từ “đoạn” từ “câu” để rồi tôi dần dần đã khám phá tình yêu vô biên của Thiên Chúa đối với con người nói chung và đối với riêng tôi qua Lời của Chúa.

Đó là điểm đến của hành trình trở thành người tu sĩ Đa Minh Tam Hiệp. Nơi đã đào tạo tôi trở nên người “kỹ sư tâm hồn”, huấn luyện tôi thành nhà truyền giáo và nhất là trở nên “đồng hình đồng dạng với Đức Kitô” một cách thiết thực nhất.

Đó là nơi tôi gặp gỡ và gắn kết với những chị em Nam – Trung – Bắc, với những phong tục, tập quán khác biệt. Tuy khác nhưng chúng tôi đã đồng tâm hiệp ý xây dựng một cộng đoàn, một gia đình cùng chung lý tưởng ‘‘theo sát Đức Kitô”, sẵn sàng cùng nhau chia ngọt sẻ bùi theo tinh thần “vác đỡ gánh nặng cho nhau… vì như vậy là chu toàn luật Đức Kitô”.

Đó là nơi đầy thanh bình êm ấm, giúp tôi dễ dàng thăng hoa cuộc sống đời thường, cho dẫu không thiếu những thách đố khiến có những lúc tôi phải ngậm ngùi rơi lệ.

Đó là nơi chị em chúng tôi cố gắng hiệp nhất trong Thiên Chúa qua sự dâng hiến bản thân mình nhờ tham dự các nghi thức Phụng vụ và các giờ kinh nguyện, để chúng tôi được tìm đến nguồn sống bất diệt là Chúa Giêsu Thánh Thể.

Đó là nơi mà chúng tôi cùng nhau hồi tâm, trở về với Đức Kitô và hòa giải với nhau qua nghi thức sám hối hàng tuần, qua ngày tĩnh tâm mỗi tháng và đặc biệt là qua tuần linh thao của mỗi năm.

Đó là nơi, cùng chị, cùng em, tôi có những ngày Lễ hội, ngày Truyền thống, ngày Giỗ tổ để gặp gỡ, thăm hỏi và trao cho nhau những giá trị tốt đẹp mang tên Đa Minh Tam Hiệp. Nhờ đó chúng tôi luôn liên kết với nhau trong tình gia đình và cùng nhau hướng về nguồn cội để tri ân và gìn giữ truyền thống.

Đó là nơi sau những giờ cùng nhau học hỏi, bàn luận và vui chơi, chúng tôi lại được quây quần chia sẻ bữa ăn Agapê và kể cho nhau nghe những câu chuyện vui từ các cộng đoàn gần xa.

Đó là nơi chị em chúng tôi hân hoan rạng rỡ trong tu phục dòng Đa Minh ngày Tuyên khấn, ngày kỷ niệm Khấn dòng. Nơi đây, chị em chúng tôi giúp nhau tổ chức những ngày lễ của chị của em thật long trọng sốt sắng và để lại dấu ấn khó phai trong đời của chị em mình.

Đó là nơi chị chúng tôi hào hức lẫn lo âu khi lãnh nhận “Bài Sai” mới để lên đường thi hành ơn gọi Tông đồ mỗi lần Năm Sứ Vụ mới bắt đầu.

Đó là nơi tôi học được sự âm thầm cầu nguyện, nhẫn nại trong bệnh tật và chuẩn bị cho hành trinh tiến về với Đấng Tình Quân của các chị Cao niên hoặc các chị đau bệnh nặng.

Và đó cũng là nơi chúng tôi đau buồn tiễn biệt những người chị em đã cùng san sẻ biết bao vui buồn nơi Hội dòng này đến Nghĩa trang.

Nơi Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp, dù tôi có quan điểm, sở thích, tính cách khác biệt với các chị em, nhưng tinh thần hiệp nhất đã giúp chúng tôi vượt lên trên tất cả để đón nhận và chấp nhận nhau trong tình yêu Đức Kitô (1 Ga 4, 7-16). Đồng thời, qua việc cùng “chia sẻ một tấm bánh … nên tuy nhiều người, chúng tôi chỉ là một thân thể trong Đức Kitô” (x. 1 Cr 10, 16-17). Vâng, chỉ có Thánh Thể, bánh của sự hiệp nhất, đã liên kết chúng tôi thành một Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp và sẽ mãi mài là Đa Minh Tam Hiệp khi chúng tôi còn gắn bó với Đức Kitô.

Cám ơn Mẹ Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp đã đón nhận và bao bọc tôi trong vòng tay yêu thương bao la và rộng lượng của Mẹ. Mẹ đã hết lòng thương tôi và sẵn sàng vượt qua mọi nghịch cảnh vì Ơn gọi và Sự sống của từng thành viên, trong đó có tôi.

Cám ơn các chị giáo thân thương từ Thỉnh viện, Tập viện và Học viện đã ân cần, thầm lặng dìu dắt tôi vượt qua bao khó khăn trong tiến trình huấn luyện để tôi có một cuộc đời Thánh hiến ý nghĩa như bây giờ.

Và cám ơn tất cả các chị, các em thương mến của tôi, vì nếu không có các chị em cùng đồng hành với tôi trong đời tu, cuộc đời của tôi sẽ không thành toàn và nhiều thể có được nhiều niềm vui đến thế.

Phải, mãi mãi tôi sẽ trân trọng Hội dòng mà bàn tay yêu thương của Chúa đã dẫn tôi đến. Là một thành viên, một người con của Gia đình Hội dòng, tôi xin góp phần nhỏ bé của mình để gìn giữ và làm cho Hội dòng phát triển. Tôi cầu xin Thiên Chúa chúc phúc lành cho Hội dòng và ban cho chị em chúng tôi tinh thần hiệp nhất để chúng tôi gắn kết với nhau trong tình Gia đình, hiệp nhất trong sự trở về với Đức Ki tô, hiệp nhất trong sự dâng hiến bản thân, và nhất là hiệp nhất trong tình yêu.

Comments are closed.

phone-icon