Ngày họp mặt Truyền Thống mừng lễ Thánh Catarina – Bổn mạng Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp

0

Sáng thứ Bảy, ngày 23.4.2022, quý Bề trên và Chị em trong đại Gia đình Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp từ khắp các miền Sứ vụ quy tụ về Nhà Mẹ để tham dự Ngày Đại hội Truyền Thống của Hội dòng trong dịp mừng lễ Thánh CATARINA, BỔN MẠNG HỘI DÒNG và mừng kỷ niệm 71 năm Hội dòng được thành lập.

Hòa trong đường hướng và tiến trình của Giáo hội hướng về Thượng Hội đồng Giám mục (THĐGM) lần thứ 16; đồng thời, vì Thánh nữ Catarina cũng là một mẫu gương hiệp hành với Giáo hội trong mọi vấn đề, đặc biệt là đưa ngai tòa Giáo hoàng từ Pháp về lại Giáo đô Rôma, cho nên Ngày Truyền Thống năm nay được Ban tổ chức chọn chủ đề: “THÁNH CATARINA – HIỆP HÀNH CÙNG GIÁO HỘI”.

Trong các dịp chị em quy tụ về Nhà Mẹ, giờ Chầu Thánh Thể đầu ngày luôn là ưu tiên để chị em cùng nhau chào Chúa và dâng tất cả mọi ý nguyện, niềm vui xum họp, cùng tất cả mọi diễn biến của ngày họp mặt lên cho Chúa để xin Ngài thánh hóa và chúc phúc lành. Hôm nay cũng thế, chị em đã có giờ Chầu Thánh Thể linh thiêng trước khi bắt đầu chương trình Đại hội.

Chị em sốt sắng tham dự giờ Chầu Thánh Thể đầu ngày

Cùng với sự hiệp thông của Thánh Bổn mạng Catarina Siena

Rồi hân hoan tiến về Hội trường để tham dự ngày Đại hội Truyền thống

Hai MC Diệu Huyền và Phương Trang 

Vũ khúc khởi động “Giáo hội hiệp hành” các em Thỉnh Sinh trình diễn đã làm sân khấu bừng sáng và khơi dậy niềm vui, sự hân hoan phấn khởi của các chị em về tham dự.

Hân hoan, rạng rỡ với các em Thỉnh sinh

Rồi mọi người nhập cuộc nhanh chóng với phần tìm hiểu về Thượng Hội đồng Giám mục do hai chị Têrêsa Thu Hà và Anna Bạch Yến trình bày dưới hình thức phỏng vấn và phóng sự theo chương trình phát thanh của “Daminhtamhiep News”

Chăm chỉ học hỏi cùng Ban Văn Hóa

Khán giả chú tâm theo dõi

Qua phần trình bày của hai thuyết trình viên, chị em thêm một lần nữa học hiểu thêm về SYNOD 2021-2023.

Theo sáng kiến của ĐTC Phanxicô, THĐGM lần thứ 16 này đã có một sự thay đổi đáng ngạc nhiên về tiến trình thực hiện. Theo đó, THĐGM lần này sẽ tiến hành tại các giáo phận (2021-2022), rồi đến các Châu lục (2022) và cuối cùng là Đại hội Thượng Hội đồng Giám mục thế giới (2023).

THĐGM được ĐGH Phaolo VI thành lập ngày 15 tháng 9 năm 1965 trong Tự Sắc “Apostolica Sollicitudo”. Đó là một Khóa họp của các Giám mục, được lựa chọn từ các miền khác nhau trên thế giới và một số vị do Ðức Thánh Cha chỉ định. Mục đích cổ võ sự hiệp nhất chặt chẽ giữa vị Giám mục Roma (kế vị Thánh Phêrô, đứng đầu hàng Giám Mục) và chính các Giám mục (kế vị các Thánh Tông Ðồ,) để bảo tồn và tăng trưởng đức tin và luân lý, tuân giữ và củng cố kỷ luật của Giáo hội và hơn nữa, để nghiên cứu các vấn đề liên hệ đến hoạt động của Giáo hội trên thế giới. Sẽ có các khóa họp chung thường lệ và ngoại lệ. Thường lệ, nghĩa là theo hạn kỳ nhất định, thông thường là 3 năm 1 lần. Từ năm 1967 đến nay có tất cả 15 THĐGM thông thường, 3 THĐ ngoại thường và 11 THĐ đặc biệt đã được tổ chức.

Cũng như các Giáo phận khác, Giáo phận Xuân Lộc bắt đầu tiến trình tổ chức THĐGM lần thứ 16 cấp Giáo phận bằng việc Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân thiết lập Nhóm Linh hoạt viên Giáo phận gồm một số linh mục, tu sĩ và giáo dân. Cha Tổng đại diện Đa Minh Nguyễn Tuấn Anh làm trưởng nhóm. Nhiệm vụ của nhóm: Trước hết là chuẩn bị tài liệu và thông tin nhằm giúp giáo xứ, cộng đoàn hiểu biết về hoạt động của Thượng Hội đồng Giám mục và những hoạt động tại Giáo phận; Kế đến là phác thảo nội dung và đề xuất chương trình học hỏi, tĩnh tâm, cầu nguyện; Cuối cùng là phổ biến và điều phối tiến trình thỉnh ý trong toàn giáo phận. Giáo phận mong muốn tiến trình thực hiện thỉnh ý phải mang đậm 2 đặc tính: Tính hiệp hành (mọi thành phần dân Chúa cùng lắng nghe và phân định) và Thái độ tham gia (khiêm tốn – cởi mở, lắng nghe đi đôi với việc can đảm nói ra, sẵn sàng hoán cải – thay đổi).

Hồi hộp dõi theo vòng quay của “Vòng tròn Hiệp thông”

Những tràng cười hân hoan của khán giả

Vui hơn Tết, tươi hơn hoa!

Bầu khí của ngày Đại hội Truyền thống càng sôi động hơn khi chương trình “Vòng quay Hiệp thông” được bắt đầu. Chị em tham gia vòng quay để trả lời các câu hỏi trong tập tài liệu: HƯỚNG TỚI MỘT HỘI THÁNH HIỆP HÀNH: HIỆP THÔNG – THAM GIA – SỨ VỤ do Ban hiệp hành của Giáo phận Xuân Lộc biên soạn. Có người may mắn không phải trả lời mà vẫn nhận được quà, có người được nhận thêm quà, có người phải trả lời đúng mới có quà, lại có người bị mất quà hoặc phải chia đôi quà và cũng có người mất luôn lượt chơi. Những tiếng cười rộn rã, những giây phút hồi hộp hay căng thẳng dõi theo vòng quay “đa chiều” khiến cho chị em được một phen trải nghiệm đủ mọi cung bậc cảm xúc trong một thời gian ngắn. Cuối cùng thì trò chơi cũng khép lại, kẻ được rinh quà về nhà, người tiếc nuối vì câu hỏi quá dễ mà câu trả lời thì không về kịp do “hậu COVID-19” …

Thật khó để chọn chỉ một phần thưởng giữa các phần quà xinh đẹp

Thật hạnh phúc khi đi chơi mà có quà mang về nhà

Bước sang phần II, chị em được chiêm ngắm hình ảnh thánh thiện của chị Thánh Catarina qua vở kịch: “Thánh Catarina – Hiệp hành cùng Giáo hội” do các em Học viện Tiền vĩnh khấn và Học viện thực tập trình diễn. Vở kịch trình bày cách thức chị Thánh đã sống hiệp hành với Giáo hội. Trước hết, bằng cách xây dựng một căn phòng trong tâm hồn nơi tràn ngập sự hiện diện của Chúa; tiếp đến, Chị sống hiệp hành qua việc trung thành thực thi ý Chúa và phục vụ tha nhân. Bằng việc đối thoại và lắng nghe trong ôn hòa, nhẫn nại và hết lòng yêu mến tha nhân, chị đã góp phần đưa ngai tòa Giáo hoàng từ Pháp về lại Rôma, viết thư linh hướng cho các Đức Giáo hoàng, các Hồng y, và các vị chức sắc trong Giáo Hội. Chị còn chăm sóc và an ủi những người lâm nạn trong Đại dịch “CÁI CHẾT ĐEN” đã xảy ra trong thời đại của Chị (cơn dịch này cũng gây đau thương chết chóc không thua gì đại dịch COVID-19 mà chúng ta mới trải qua).

Thánh Catarina – Con người Hiệp hành với và trong Giáo hội

Chị Thánh Catarina đã hiến dâng cả cuộc đời của mình cho Giáo hội. Sự nhiệt tâm và lòng yêu mến Giáo hội đã thiêu đốt tâm hồn Chị. Chị sống trong Giáo hội, cùng đi với Giáo hội và chung vai gánh vác với Giáo hội trong mọi trọng trách.

Lăn xả cứu người trong Đại dịch “Cái Chết Đen”

Thuyết phục Đức Thánh Cha về lại Giáo đô Rôma

Chương trình được tiếp nối với bài đồng diễn: “Giáo hội hiệp hành” với sự đóng góp của các em Học viện Thần học và khép lại với đôi lời huấn từ của chị Bề trên Tổng quyền Maria Đinh Thị Sáng.

Hiệp hành giữa những khác biệt

Chị Bề trên Tổng quyền cám ơn và huấn từ

Nhân dịp mừng lễ Thánh Bổn Mạng, chị Bề trên Tổng quyền cám ơn chị em từ khắp nơi đã cố gắng sắp xếp thời gian để về họp mặt Gia đình trong ngày Truyền Thống của Hội dòng. Đồng thời, chị khuyến khích chị em học hỏi nơi gương Thánh Bổn mạng, nhất là học nơi thánh nữ tâm hồn say mê Chúa và say mê Giáo hội. Đồng thời, chị Bề trên cũng khuyến khích chị em cống hiến thời gian để nghiên cứu, dịch thuật các tác phẩm, tâm thư và các bài cầu nguyện của Chị Thánh.  

Cuối cùng, hướng về ngày kỷ niệm ngày thành lập dòng 30/4/1951 – 30/4/2022, ngày khơi gợi tinh thần yêu mến và xây dựng Hội dòng, chị Bề trên cũng kêu gọi từng chị em nỗ lực thực hiện kế hoạch huấn luyện bản thân, phát triển cộng đoàn và Hội dòng.

Sau lời huấn dụ của chị Bề trên Tổng quyền, chị Tổng Cố vấn Đặc trách Học vụ Têrêsa Nguyễn Thị Ngọc Hà bày tỏ tâm tình tri ân Chúa, cám ơn quý Bề trên và chị em đã cộng tác để tổ chức thành công ngày Đại hội. Tạ ơn Chúa vì biết bao hồng ân Chúa đã thương ban cho Hội dòng trong suốt 71 năm qua giữa bao khó khăn, thăng trầm của lịch sử. Hơn nữa, Chúa luôn gìn giữ chị em được bình an giữa dịch bệnh cũng như giữa những thách đố khác để chị em có thể cùng nhau quy tụ  nơi Nhà Mẹ Tam Hiệp thân thương này trong ngày họp mặt. Ước mong nhờ gương sáng và lời chuyển cầu của Thánh nữ Catarina Siena, chúng ta hiểu, nghiệm và sống đúng tinh thần hiệp thông như chị Thánh Catarina để luôn hiệp hành cùng Giáo hội, Giáo phận và Hội dòng trong đường lối và thánh ý của Thiên Chúa.

Chị Đặc trách Học vụ tri ân và bế mạc chương trình Đại hội

Sau Đại hội, gia đình có bữa tiệc Agapê tại nhà cơm Tu viện Trung ương, chia sẻ với nhau niềm vui hội ngộ sau thời gian dài không thể gặp nhau vì dịch bệnh. 

Tạ ơn Chúa, vì trong mọi sự Ngài luôn yêu thương, qua phòng và ban cho chúng con được niềm vui sống trong Nhà Chúa cùng với các chị em khác trong Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp.  

Kính mời quý Bề trên và chị em xem thêm hình ảnh tại đây

Ban Truyền Thông

 

Comments are closed.