11 điều cần biết về Thánh Charles de Foucauld

0

Nguồn: ncregister
Nguyễn Tri Khoan chuyển Việt ngữ 

Vị linh mục tử đạo đã sống giữa những người Tuareg trong sa mạc Algeria và mang Tin Mừng đến những vùng đất Hồi giáo.

Detail of the banner displayed in St. Peter’s Square for the canonization ceremony of Charles de Foucauld on May 15, 2022.

Chi tiết ảnh treo tại Quảng trường Thánh Phêrô trong ngày lễ phong Thánh Charles de Foucauld 15.5.2022. (photo: Daniel Ibáñez / EWTN News)

Chân phước Charles de Foucauld được phong thánh vào ngày 15 tháng Năm. Dưới đây là những chi tiết lý thú về đời sống thánh thiện và thú vị của ngài trên con đường theo chân Chúa Kitô.

1. Ngài được Đức Benedict XVI phong chân phước năm 2005.

2. Thánh Charles chủ yếu được biết đến vì đã sống như một ẩn sĩ giữa dân tộc Tuareg ở sa mạc Sahara. Ngài đã dịch Tin mừng sang tiếng Tuareg và xuất bản cuốn từ điển song ngữ Pháp-Tuareg đầu tiên. Ngài cũng sao chép lại hàng ngàn dòng thơ Tuareg về những thói quen của tổ tiên họ. Các công trình nghiên cứu này vẫn tiếp tục có giá trị khoa học cho đến ngày nay.

3. Lòng nhiệt thành truyền giáo đã khiến ngài phải trả giá bằng mạng sống. Vào ngày 1 tháng Mười Hai năm 1916, Tu huynh Charles của Chúa Giêsu bị ám sát bởi một nhóm bộ lạc vũ trang có liên hệ với những người thuộc bộ lạc Bedouin Senussi. Họ đã bao vây ẩn viện của ngài ở Tamanrasset thuộc miền nam Algeria.

4. Ngài được nhà thần học Dòng Đa Minh, linh mục Yves Congar tưởng nhớ, cùng với Thánh Têrêsa thành Lisieux, như một trong hai “ngọn hải đăng được Thiên Chúa thắp sáng trước thềm bước vào thế kỷ nguyên tử”.

5. Một phép lạ nhờ sự chuyển cầu của ngài xảy ra vài ngày trước ngày 1 tháng Mười Hai năm 2016. Một thợ mộc người Pháp tên là Charle đang tiến hành trùng tu một nhà nguyện Công giáo cổ ở thị trấn Saumur thuộc miền Tây nước Pháp, bên cạnh trường kỵ binh nơi Foucauld từng theo học, bị rơi xuống sàn nhà từ độ cao 53 feet (gần 16m) và bị một chân ghế đâm xuyên qua. Người CEO của công ty trùng tu, một người Công giáo nhiệt thành, được linh mục địa phương khuyên nên cầu nguyện xin cha Foucauld cầu bầu, xin ngài cứu ông Charle. Trong một vài giờ, một mạng lưới cầu nguyện cho người thợ mộc đã được phát động trên toàn giáo phận. Trong khi các bác sĩ nói rằng tác động của cú rơi mạnh sẽ dẫn đến tử vong, người thợ mộc không những sống sót sau vụ tai nạn mà sáu ngày sau đó còn đứng dậy và đi lại được.

6. Sinh tại Strasbourg ở miền đông bắc nước Pháp năm 1858, Charles trở thành trẻ mồ côi năm 6 tuổi và được ông bà nuôi dưỡng. Mặc dù đón nhận nền giáo dục Công giáo, nhưng Charles đã mất đức tin ở tuổi thiếu niên, và bắt đầu quan tâm đến những nhà tư tưởng ngoại giáo và vô thần. Cậu gia nhập Học viện Quân sự Saint-Cyr danh giá, trở thành một sĩ quan quân đội.

7. Chính việc đọc tác phẩm Elevation on the Mysteries, một kiệt tác của nhà thần học và giám mục người Pháp, Đức Cha Jacques-Bénigne Bossuet, đã tạo nên một khuynh hướng mới cho nhân đức Kitô giáo trổ hoa trong lòng cậu.

8. Người em họ của ngài, Marie de Bondy, đã hỗ trợ phục hồi lại đức tin Công giáo của thời thơ ấu của cậu trong mùa hè năm 1886. Cha Henri Huvelin, cha phó Nhà thờ Thánh Augustin nổi tiếng ở Paris, đã cho cậu tham gia các lớp học đạo và trở thành vị linh hướng của cậu.

9. Sống ở Nazareth, Thánh địa và với các Cha Dòng Xitô  của Pháp và Syria đã hỗ trợ hành trình đức tin của cậu, cho đến khi được thụ phong vào năm 1901.

10. Ngài yêu mến Thánh Thể nhưng không có cơ hội cử hành Thánh lễ trong sa mạc suốt một thời gian dài.

11. Ngài đã phát triển một hội tông đồ rao giảng Phúc âm giữa những người ngài gặp gỡ dựa trên mối quan hệ cá nhân, phản ánh vẻ đẹp của Kitô giáo thông qua việc làm và lòng tốt của mình. Ngài thậm chí còn chiến đấu chống lại chế độ nô lệ ở Beni Abbes (gần biên giới Ma-rốc), nơi ngài đã lưu lại ba năm. Ngài nói: “Yêu mến Thiên Chúa, yêu thương tha nhân là cả cuộc đời tôi; ước mong nó luôn là toàn bộ cuộc sống của tôi. Đây là điều tôi hy vọng”.

Comments are closed.

phone-icon