Quà tặng của Đấng Phục Sinh

0

Binhsanhdevo, dmth 

Vì đã thấy Thầy, nên anh tin. Phúc thay những người không thấy mà tin” (Ga 20,29)

Chiều hôm ấy, một buổi chiều trống vắng. Không có Thầy. Thầy Giêsu đã chết. Một vị Thầy tuyệt vời, đầy quyền năng trong lời nói và việc làm, cũng đã bị treo lên cây gỗ. Một cái chết đau thương. Nhục nhã. Hoang mang. Lo sợ. Bao giờ đến phiên mình, hay đến ai trong Nhóm mình. Các cánh cửa đóng kín, vẫn không ngăn nổi nỗi thấp thỏm lo âu … có người thất vọng về quê mang theo giấc mộng tan vỡ; có người xa lánh anh em, tìm nơi gậm nhấm nỗi buồn … cánh cửa tương lai dường như khép lại. Cánh cửa tâm hồn cũng rệu rã, thương đau.

Giữa lúc ấy, Đức Giêsu hiện đến trao ban Bình An. Bình an của Đấng đã tiêu diệt thần chết, bình an của Đấng đã chiến thắng tử thần và âm phủ, với những vết tử thương như chiến tích oai hùng. Bình an của Đấng đã Phục sinh. Ngài đã Phục Sinh, không còn lệ thuộc không gian và thời gian nữa. Cánh cửa trần gian không làm khó được Ngài, cánh cửa tử thần không tiêu diệt được Ngài. Ngài đã đến và mở tung tất cả: cánh cửa tâm hồn các Tông đồ đầy lo âu và phiền não, nay được thay thế bằng bình an của Đấng Phục Sinh, cùng với Thần Khí Ngài trao tặng.

Niềm vui vỡ òa, nhưng có người không được chung chia. Nghe kể lại, ông vẫn không hối hận, lại còn đưa ra những yêu sách: “nếu tôi không thấy, không xỏ ngón tay vào lỗ đinh, không đặt bàn tay vào cạnh sườn Người… tôi không tin…”. Một niềm tin đòi được kiểm chứng. Một tình yêu đòi được nếm cảm-nghe-nhìn. Một yêu sách xem ra ngỗ ngược, thách thức … Có lẽ vì thế mà cho đến nay, khi nhắc đến người môn đệ này, chúng ta vẫn thường được nghe gọi Ngài với danh hiệu kèm theo không mấy tốt đẹp: Tôma cứng tin.

Khác với sự yên chí và hay áp đặt của chúng ta, Thầy Giêsu đã thương xót ông, đã chiều lòng ông, đã chấp nhận yêu sách của ông, cho ông thỏa mãn những kiếm tìm-khắc khoải-chờ mong; nhưng cũng cho ông thời gian để trắc nghiệm sự khao khát và niềm tin cháy bỏng của mình: ông thực sự muốn gặp ai, con người Thầy Giêsu với những vết tử thương hay ai khác???

Tám ngày sau, Thầy Giêsu lại đến. Toma được gọi, được chỉ định đích danh giữa anh em: “hãy đặt ngón tay con vào đây…, hãy nhìn xem…, hãy chạm,… và hãy tin”. Lần này, không chỉ niềm vui vỡ òa vì Nhóm đông đủ, mà còn là niềm tin sống động, đầy xác tín mà Toma đã can đảm mở tung cánh cửa thách thức và nghi ngờ của mình, để đón nhận tình yêu cá vị mà Chúa dành cho ông, lớn hơn tội lỗi của quá khứ và hiện tại nơi ông. Lúc này đây, như các anh em, Tôma đã nhìn thấy một con người-một người Thầy có tên Giêsu, với đầy đủ những vết tử thương mà ông đã mong muốn chứng nghiệm; nhưng ông lại nói những lời mà các Tông đồ-bạn ông không nói, chưa nói hay chưa nghĩ đến, và có lẽ chính ông cũng không thể ngờ: “Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con”. Ông đã nhìn thấy Thầy Giêsu mà ông lại tuyên xưng đó là Thiên Chúa, là cứu Chúa của ông. Quả là một niềm tin tuyệt vời và đáng trân trọng, vượt trên tất cả những gì mắt thấy tai nghe. Đúng là Toma cứng tin, nhưng Toma đáng quý.

Lạy Chúa Giêsu là Đấng đã Phục sinh, xin thương xót chúng con, như xưa Chúa đã từng thương xót Thánh Tôma.
Xin cho chúng con được ơn cảm thật rõ, nghiệm thật sâu Lòng Thương Xót mà Chúa dành cho mỗi chúng con, cách cá vị, trong từng biến cố lớn nhỏ của cuộc đời chúng con, dù không ít lần chúng con đã thách thức Chúa, đã đòi Chúa đáp ứng công kia chuyện nọ của chúng con.
Xin cho chúng con, nhất là những anh chị em đang khao khát tìm kiếm Chúa, được ơn Hiểu biết trong khi truy tầm Chân Lý; được ơn Đức tin trong mỗi biến cố xung quanh; được ơn Bình an giữa những thách đố gian nan; bởi đó là ơn ban vô giá, là quà tặng vô điều kiện mà Đấng Phục Sinh đã chết và Sống lại trao ban.
Xin cho tất cả chúng con, khi đã được hưởng nhờ ân phúc mà Chúa đã hứa ban “cho những ai không thấy mà tin”, chúng con cũng biết cách diễn tả và trao chia ân phúc ấy cho những người chúng con gặp gỡ, để họ có thể cảm nhận được Lòng Thương xót của Chúa, qua Đấng Phục Sinh vẫn ở giữa họ và luôn yêu thương họ, hôm nay và mãi mãi. Amen.

Comments are closed.

phone-icon