They were tentmakers by trade – SN theo The WAU (26.5.2022)

0

Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD chuyển ngữ
Nguồn: The Word Among Us – May 2022

Thursday May 26th 2022
Meditation: Acts 18, 1-8

They were tentmakers by trade. (Acts 18:3)

After his conversion, Paul’s way of life changed dramatically. He traveled all over the known world preaching the good news. Yet God didn’t throw away the experiences that made Paul who he was. Far from it!

God helped Paul use his prior skills to serve his new apostolic mission. For example, the tentmaking trade he had learned often supported his missionary journeys. His prior study of the Hebrew Scriptures helped him piece together how Christ’s death and resurrection fulfilled God’s promises. God didn’t let any of Paul’s past experiences and skills go to waste!

We might look at our spiritual lives as being quite separate from our skills or hobbies or our occupation. But just as Paul’s tentmaking skills supported his ministry, we never know how something we don’t necessarily consider “spiritual” might be used by the Lord.

For example, at some point, he might use your experience in the kitchen or your knack for accounting to help launch a new ministry. A hobby like drawing or writing might give you the opportunity to share your faith with more people. Or perhaps your profession provides the means to generously support God’s work.

God can use everything we offer him. So don’t discount what you do or enjoy, even if it isn’t obvious to you how it’s contributing to the building of God’s kingdom. Just invite the Lord into your daily activities, and be open to how he might call you to use those skills to make him more present in the world. It really does make a difference to the Lord when we consciously dedicate our hobbies, our plans for the day, or our skill sets to him and let them become a witness of his presence.

If you approach your days in this way, God may lead you in surprising ways. He will never let you waste your talents. As you persevere in faith, discernment, and love, he will help you to direct your past experiences and present gifts—and as much of your life as you’ll let him—toward building his kingdom here on earth.

“St. Paul, pray for me to use my abilities in cooperation with God’s plan.”

Thứ Năm tuần VI Phục Sinh
ngày 26.5.2022

Suy niệm: Cv 18, 1-8
Họ làm nghề dệt lều (Cv 18,3)

Sau khi hoán cải, cách sống của Phaolô đã thay đổi đáng kể. Ông đã đi khắp nơi trên thế giới được biết đến để rao giảng Tin mừng. Tuy nhiên, Thiên Chúa không vứt bỏ những kinh nghiệm đã tạo nên con người của Phaolô. Không phải thế!

Thiên Chúa đã giúp Phaolô sử dụng những kỹ năng sẵn có của mình để phục vụ sứ mệnh tông đồ mới của mình. Ví dụ, nghề dệt lều mà ông đã học được thường hỗ trợ các cuộc hành trình truyền giáo của ông. Việc nghiên cứu trước về Kinh thánh tiếng Do Thái đã giúp ông tổng hợp lại cách thức mà sự chết và sự phục sinh của Đức Kitô đã thực hiện lời hứa của Thiên Chúa. Thiên Chúa đã không để bất kỳ kinh nghiệm và kỹ năng nào trong quá khứ của Phaolô bị lãng phí!

Chúng ta có thể coi đời sống tinh thần của chúng ta là khá tách biệt với các kỹ năng, sở thích hoặc nghề nghiệp của chúng ta. Nhưng cũng như kỹ năng dệt lều của Phaolô đã hỗ trợ cho sứ vụ của ông, chúng ta không bao giờ biết được cách Chúa sử dụng một thứ mà chúng ta không nhất thiết coi là “thuộc linh”.

Ví dụ, tại một số thời điểm, Ngài có thể sử dụng kinh nghiệm của bạn trong nhà bếp hoặc sở trường kế toán của bạn để giúp khởi động một sứ vụ mới. Sở thích như vẽ hoặc viết có thể giúp bạn có cơ hội chia sẻ đức tin của mình với nhiều người hơn. Hoặc có lẽ nghề nghiệp của bạn cung cấp phương tiện để quảng đại hỗ trợ công việc của Thiên Chúa.

Thiên Chúa có thể sử dụng tất cả những gì chúng ta dành cho ngài. Vì vậy, đừng hạ giá những gì bạn làm hoặc hưởng thụ, ngay cả khi bạn không rõ việc nó đóng góp như thế nào vào việc xây dựng vương quốc của Thiên Chúa. Chỉ cần mời Chúa tham gia vào các hoạt động hằng ngày của bạn và cởi mở với cách Ngài có thể kêu gọi bạn sử dụng những kỹ năng đó để khiến Ngài hiện diện nhiều hơn trên thế giới. Điều đó thực sự tạo nên sự khác biệt cho Chúa khi chúng ta có ý thức dành những sở thích, kế hoạch trong ngày hoặc những kỹ năng của chúng ta cho Ngài và để chúng trở thành nhân chứng cho sự hiện diện của Ngài.

Nếu bạn tiếp cận những ngày của mình theo cách này, Thiên Chúa có thể dẫn dắt bạn theo những cách đáng ngạc nhiên. Ngài sẽ không bao giờ để bạn lãng phí tài năng của mình. Khi bạn kiên trì trong đức tin, sự sáng suốt và tình yêu, Ngài sẽ giúp bạn định hướng những kinh nghiệm trong quá khứ và những khả năng hiện tại – và phần lớn cuộc sống của bạn, khi bạn cho phép Ngài – hướng tới việc xây dựng vương quốc của Ngài ở đây trên trái đất.

Lạy thánh Phaolô, xin cầu bầu cho con sử dụng khả năng của mình trong sự hợp tác với kế hoạch của Thiên Chúa. 

* * *

Ga 16, 16-20

Anh em sẽ đau buồn,
nhưng nỗi đau của anh em sẽ trở thành niềm vui (Ga 16, 20)

Các tông đồ có lẽ đã bối rối khi Chúa Giêsu nói với họ rằng nỗi đau của họ sẽ chuyển thành vui mừng (Ga 16, 20). Rốt cuộc, Ngài vừa thông báo với họ rằng Ngài sẽ sớm rời bỏ họ (16, 5). Nhưng đúng như lời Chúa Giêsu tiên báo, sự đau buồn của họ trước việc Ngài bị đóng đinh đã chuyển sang vui mừng khi họ gặp Ngài là Đức Kitô Phục sinh.

Những gì Chúa Giêsu nói ở đây cũng áp dụng cho chúng ta. Chúng ta có thể đau buồn khi thấy sự dữ vẫn còn hoạt động trên thế giới, nhưng một ngày nào đó, khi Chúa đến lần thứ hai, nỗi đau của chúng ta cũng sẽ chuyển sang vui mừng. Đó là khi thế giới hiện tại sẽ qua đi và tất cả sẽ được tạo thành ngay trong vương quốc của Thiên Chúa. Chỉ cần nghĩ rằng: không còn mối tương quan tan vỡ với gia đình hoặc bạn bè, không còn nghèo đói, phân biệt chủng tộc hoặc phá thai, không còn bệnh tật hoặc đau đớn dưới bất kỳ hình thức nào.

Và chúng ta không cần phải đợi đến ngày Tái Lâm để trải nghiệm những điềm báo về vương quốc đó. Đó là bởi vì Đức Kitô Phục sinh vẫn ở đây với chúng ta. Ngài có mặt và làm việc mỗi khi cha mẹ và con cái giải quyết những khác biệt của họ và hòa giải. Khi một người bạn được chữa lành khỏi bệnh ung thư, đó là bởi vì Chúa Giêsu ở đó như là nguồn gốc của mọi sự chữa lành. Khi một người phụ nữ trong thời kỳ mang thai khủng hoảng nhận được sự hỗ trợ giúp cô ấy chăm sóc đứa con của mình, Chúa Giêsu đang đi bên cạnh và ban cho cô ấy sức mạnh. Trong thời điểm tốt cũng như lúc xấu, vương quốc của Thiên Chúa sẽ tiếp tục phát triển bởi vì Chúa Giêsu đã không bỏ rơi chúng ta ở phía bên này của Thiên đàng.

Vâng, cuộc sống này là sự pha trộn của ánh sáng và bóng tối. Nhưng Chúa Giêsu biết cảm giác như thế nào khi vượt qua cả hai. Và Ngài cho các môn đệ của mình – tất cả chúng ta – biết trước rằng chúng ta sẽ phải đối mặt với những thăng trầm của chính mình. Nhưng Ngài cũng nói với chúng ta rằng đó chưa phải là kết thúc. Nếu nỗi đau mà Ngài trải qua trong cuộc khổ nạn và cái chết không có lời nói cuối cùng, thì chúng ta cũng vậy.

Vì vậy, hôm nay, bất cứ điều gì có thể làm bạn khó chịu, hãy giữ vững lời hứa của Chúa Giêsu. Hãy tin rằng những cái nhìn thoáng qua về vương quốc Thiên đàng mà bạn nhìn thấy và trải nghiệm trong cuộc sống này chỉ là sự phản chiếu nhạt nhòa của niềm vui đang chờ đợi bạn!

Lạy Chúa, con sẽ bám chặt vào lời hứa của Ngài về niềm vui vĩnh cửu.

Comments are closed.

phone-icon