Chúa Giêsu, Bánh Hằng Sống

0

Theo Word Among Us, June 2022 Issue
Nguồn:WAU
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Thánh Thể mang lại cho chúng ta sự sống bây giờ và mãi mãi

Tháng này, các giáo phận khắp nơi ngoài Hoa Kỳ sẽ khởi đầu một cuộc “phục hồi Thánh Thể” ba năm. Theo các Giám mục Hoa Kỳ, mục đích là để “canh tân Giáo Hội bằng việc khơi dậy lên một mối tương quan sống động với Chúa Giêsu Kitô trong Bí tích Thánh Thể”.

Cuộc phục hồi sẽ bao gồm những cuộc rước Thánh Thể, gia tăng những cơ hội cho việc chầu Thánh Thể và những biến cố khác khắp đất nước. Như là một cách để giúp bạn bước vào cuộc canh tân này, chúng tôi muốn giới thiệu với bạn một số bài suy niệm về ý nghĩa của Bí tích Thánh Thể. Mỗi trong bốn bài viết trong đề tài này sẽ xem xét một khía cạnh của Bí tích Thánh Thể và đưa ra những gợi ý cầu nguyện được thiết phác thảo ra để đào sâu khát vọng và sự đánh giá cao của bạn đối với Chúa Giêsu trong Bí tích cực thánh này.

Những bài này được viết bởi Mark Hart và được phỏng theo từ cuốn sách nhỏ có tựa đề là “Getting More Out of the Eucharist”, được xuất bản bởi Tạp chí The Word Among Us Press. Mark là Giám đốc Đổi Mới chính của Life Teen cũng như là tác giả đã đoạt giải và là một diễn giả nổi tiếng. Tình yêu của ông dành cho Thánh Thể thì có tính lây lan, vì thể hãy dành thời gian cho một
cuộc tĩnh tâm ngắn” mở rộng để bạn có thể đến gần hơn với tình yêu đối với Chúa Giêsu, Bánh Sự Sống (Bánh Trường Sinh).

“Thật, tôi bảo thật các ông, ai tin thì được sự sống đời đời. Tôi là bánh trường sinh… Nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình. Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết” (Ga 6,47-48.53-54).

“Người kiểm tra”, ông nội tôi nói với nụ cười nhăn nhó.

Ông nội tôi có nhiều ưu điểm: khôn ngoan, vui tính, nhân ái và vui vẻ. Nhưng ông không phải là người dễ thuyết phục. Ông không để cho tôi bất cứ cơ hội nào khi chúng tôi chơi cờ vua. Nếu tôi có thắng, đó chỉ bởi vì tôi đã giành được.

Tôi nhớ ông. Dù khi chơi cờ vua hay trong cuộc sống, ông đã dạy tôi cách nhìn bức tranh toàn diện hơn, để suy nghĩ xa hơn và để bắt đầu có kết quả trong tâm trí.

Thiên Chúa là Cha cũng giống nhiều như thế. Người mời gọi chúng ta bỏ đi những viễn tượng trần thế, phiến diện của chúng ta và nhìn đến mục đích cuối cùng của chúng ta: sự sống vĩnh cửu với Người. Thiên Chúa muốn chúng ta không ngừng cố gắng vì hiệu quả cao cả hơn. Người không bao giờ cho phép chúng ta hài lòng ít hơn với phiên bản tốt nhất của con người mà Người đã tạo dựng nên chúng ta. Người đã tạo dựng chúng ta để trở nên các vị thánh, và Người biết chúng ta sẽ cần đến chính sự sống của Người để biến điều đó thành hiện thực. Đó là lý do tại sao Người đã ban Thánh Thể cho chúng ta.

Nhìn lại và mong đợi

Trước khi Chúa Giêsu đề cập chính Người là Bánh Trường Sinh trong đoạn Tin Mừng nói trên, Người đã nuôi năm ngàn người (x. Ga 6,1-13). Người đã đãi dân chúng bữa tối để họ không phải đi đường rất xa, đói và mệt mà mua thức ăn. Sau đó, họ tìm thấy Người, nhưng Người đã cảnh cáo họ đừng tìm kiếm thức ăn sẽ hư nát nhưng hãy tìm kiếm thức ăn sẽ mang lại sự sống đời đời (x. Ga 6,27).

Chúa Giêsu cũng đã ám chỉ đến thời gian mà Cha Người đã nuôi dân Ítraen bằng bánh manna trong sa mạc. Tại sao? Người muốn họ hồi tưởng lại một thời điểm khác khi Thiên Chúa đã nuôi dân chúng, nâng đỡ họ trên hành trình dài của họ. Người muốn họ nhìn lại quá khứ để họ có thể đánh giá những gì đang ở phía trước. Như trong môn cờ vua, vị tướng (thủ lĩnh) luôn tiến lên vài bước trước, ngay cả khi những quân cờ chưa đi vào đúng chỗ của nó.

Trong suốt bốn mươi năm lang thang trong sa mạc, dân Ítraen đã kêu xin Thiên Chúa thức ăn, và với tư cách một Người Cha tốt lành, Người đã ban cho họ. Mỗi buổi sáng, một chất màu trắng kỳ diệu xuất hiện trên đất, cái mà họ gọi là manna, nghĩa là “cái gì đây?” Nó giống như bánh mì, có thể ăn được và bề ngoài nhìn thì ngon. Chính sự cung cấp manna hằng ngày này mà dân Ítraen cậy dựa vào để tiến vào Đất Hứa (x. Xh 16,35).

Chúa Giêsu biết rằng đám đông dân chúng đã đi theo Người đến một nơi hoang vắng sẽ cần phải ăn, và giống như Chúa Cha đã ban manna, Người đã ban bánh cho họ. Nhưng Người cũng hướng dẫn họ nhìn xa hơn thức ăn vật chất mà họ đói khát và thay vào đó nhin đến sự sống đời đời mà họ nên khao khát. Người đã mời họ thay đổi cuộc sống và các viễn tượng của họ, ít tập trung vào bánh trước mặt họ (phép lạ hóa bánh ra nhiều) và tập trung nhiều hơn vào chính Chúa Giêsu. Như Bánh Sự Sống, Người sẽ nuôi dưỡng họ trong cuộc cuộc sống đời này và nâng họ lên cuộc sống đời sau (x. Ga 6,54).

Sự sống của Chúa Giêsu trong chúng ta

Chúng ta suy nghĩ về thức ăn vật chất chúng ta ăn khi nâng đỡ cuộc sống của chúng ta, nhưng chúng ta có từng bao giờ nghĩ đến Thánh Thể trong cùng cách đó? Sự thật là trong Thánh Thể, Chúa Giêsu tuôn đổ sự sống của Người vào trong chúng ta. Chúng ta lãnh nhận sự sống của Người khi chúng ta được rửa tội. Nhưng chúng ta biết cuộc sống hằng ngày của chúng ta có thể bị thách đố như thế nào. Chúng ta cần sự sống siêu nhiên của Thiên Chúa tuôn đổ vào trong chúng ta qua bí tích này để có thể yêu thương như Chúa yêu. Chúng ta cần sự sống đó để chống lại cơn cám dỗ và tội lỗi, để chăm sóc những người túng thiếu và chia sẻ Tin Mừng. Chúng ta cần ân sủng của Chúa để sống sót và thăng tiến trong thế giới này.

Nhưng quà tặng Mình và Máu của Chúa Giêsu không chỉ dành cho hôm nay. Nó có giá trị đời đời. Đó là những gì Người hứa: nếu chúng ta ăn bánh này, chúng ta sẽ sống đời đời. Làm thế nào chúng ta không thể sống đời đời, nếu chính sự sống của Chúa Giêsu không tuôn đổ cho chúng ta? Đó chính là sự sống của Chúa trong chúng ta sẽ tồn tại và chúng ta cũng sẽ tồn tại, bởi vì chúng ta đã trở nên một với Người.

Đó là quà tặng tuyệt vời của Chúa Giêsu, Bánh Trường Sinh. Thánh Thể không phải là cái gì đó chúng ta có thể nghĩ là đương nhiên hoặc là chúng ta có thể làm mà không cần nghĩ. Chúa Giêsu mời gọi chúng ta tin rằng Người là Đấng đã được tiên báo trước trong Cựu Ước, Đấng đã cứu chúng ta khỏi ách nô lệ tội lỗi, giống như dân Ítraen đã được cứu thoát khỏi ách nô lệ ở Ai Cập. Người là Đấng nâng đỡ chúng ta trên hành trình tiến vào Đất Hứa của chúng ta, giống như dân Ítraen đã được nâng đỡ nhờ manna trong sa mạc. Người đã Đấng sẽ tiếp đón chúng ta vào ngày mà chúng ta đạt đến Đất Hứa trên trời, và chúng ta sẽ biết Người bởi vì chúng ta có sự sống của Người nơi chúng ta. Đó là tương lai mà Người đã hứa cho chúng ta là những kẻ đã tin!

Dành cho việc cầu nguyện và suy niệm

Tuần này, bạn hãy dành chút thời gian để viết ra câu chuyện về mối tương quan của bạn với Thiên Chúa. Không cần phải chi tiết (bạn có thể viết nó thành các chấm đầu dòng), nhưng hãy cố gắng trả lời những câu hỏi sau:

1) Mối tương quan của bạn với Chúa đã tiến triển nhiều như thế nào? Người đã nâng đỡ bạn như thế nào và bạn đã yêu mến và phục vụ lại Người như thế nào?

2) Mối tương quan của bạn với Chúa hiện giờ như thế nào? Người đang làm việc trong bạn như thế nào? Bạn đã cảm nghiệm Người như thế nào khi bạn lãnh nhận Người trong Bí tích Thánh Thể?

3) Bạn thích mối tương quan của bạn với Chúa sẽ tiến triến trong tương lai như thế nào? Nơi nào bạn vẫn cần ân sủng của Người? Bạn có thể cảm nghiệm nhiều hơn sự sống của Người trong bạn như thế nào?

Chúa Nhật này, hãy mang những câu trả lời này đến với Chúa khi bạn đến lãnh nhận Người khi Rước Lễ. Khi bạn kể lại mối tương quan của bạn với Người, hãy tạ ơn Người về tất cả những gì Người đã làm trong cuộc sống của bạn cho đến nay, và hãy xin Người bất cứ điều gì bạn cần cho tương lai. Hãy nhớ: đây là khoảnh khắc mà bạn sẽ được kết hiệp mật thiết nhất với Người với khía cạnh đời đời.

Comments are closed.

phone-icon