Thánh lễ kỷ niệm 6 năm ngày Cung hiến Nguyện đường Hội dòng

0

Với tâm tình tri ân Thiên Chúa; cám ơn quý Mẹ, quý Chị đi trước; và biết ơn quý Đức Cha, quý Cha và quý ân nhân đã hỗ trợ xây dựng ngôi Nhà nguyện khang trang, tồn tại đã 50 năm giữa bao biến đổi thăng trầm của thời cuộc và đã được Cung hiến cho Thiên Chúa vào ngày này 6 năm trước; rạng sáng nay, ngày 25.6.2022, quý Bề trên các Cộng đoàn và toàn thể chị em trực thuộc Tu viện Trung ương đã long trọng tổ chức Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Cung hiến Nguyện đường. Thánh lễ do cha Phêrô Cao Văn Xiêm – phó xứ Trinh Vương – cử hành.

Cùng hòa trong cảm xúc và tâm tình của chị em Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp, cha Phêrô đã nhấn mạnh đến lòng tri ân đối với Thiên Chúa vì những ân huệ Ngài đã thương ban cho Hội dòng, cho chị em qua lời cầu nguyện sáng tối nơi ngôi Nguyện đường này. Nguyện đường là nơi chị em khởi đầu và kết thúc một ngày sống. Đó cũng là nơi chị em khởi đầu đời tu, cử hành những biến cố trọng đại nhất: vào nhà Tập, khấn Dòng, kỷ niệm Ngân – Kim – Ngọc khánh khấn Dòng…  và cuối cùng kết thúc hành trình dương thế của đời một người nữ tu. Tọa lạc tại Nhà Mẹ, trung tâm của tất cả các sinh hoạt tinh thần, văn hóa, thể chất, Nguyện đường này không chỉ là nơi chị em quây quần bên nhau để ca hát, dâng lễ, đọc kinh thờ phượng Chúa mà còn là nơi được coi như “bể chứa” để chị em kín múc ân huệ, phúc lành và bao điều tốt đẹp để tỏa lan đi khắp các miền sứ vụ.  

Ngoài việc kỷ niệm ngày lễ cung hiến nguyện đường Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp, năm nay còn là kỷ niệm 50 năm khởi công xây dựng nhà nguyện mới (1972-2022). 50 năm trước, ngôi Nguyện đường dấp dáng theo kiểu kiến trúc gô tích được xây trên diện tích 800m2 tại vùng đất Tam Hiệp này được đánh giá là một công trình nguy nga, vững chắc, quá đẹp so với hoàn cảnh thời cuộc lúc đó và cả cho đến bây giờ.

Nhìn ngôi Nguyện đường – nơi mà chị em được dâng lễ, đọc kinh, cầu nguyện, gặp gỡ Thiên Chúa, tổ chức các Thánh lễ tạ ơn, các biến cố quan trọng trong cuộc đời người nữ tu của Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp – chị em không thể không xúc động khi nghĩ đến công khó, sự chắt bóp, hy sinh và những nỗi vất vả của các Mẹ Bề trên, các bậc tiền bối cũng như quý ân nhân để xây nên ngôi nhà thiêng liêng này.

Với sự tồn tại qua dọc dài lịch sử và sự phát triển về nhân sự cũng như các phương diện khác của Hội dòng, chị em nhận ra bàn tay bao bọc, yêu thương quan phòng của Chúa, để những “phép lạ” diệu kỳ cứ ngày lại ngày diễn ra từ chính ngôi Nguyện đường cũng như trong đời sống của những người nữ tu của Chúa. “Chẳng biết lấy gì đáp ơn Ngài”, những người nữ tu bé nhỏ của Chúa vẫn chỉ biết cùng nhau trung thành và chuyên chăm trong lời nguyện cầu, cử hành phụng vụ cộng đoàn, cùng sốt sắng trong việc phụng sự Chúa và nhiệt thành phục vụ tha nhân. Nhất là cố gắng nỗ lực làm cho tâm hồn mình mỗi ngày mỗi trở nên “ngôi đền thờ” xứng đáng hơn cho Chúa ngự.

Nhân dịp kỷ niệm năm nay, Hội dòng chúng con thêm một lần nữa cám ơn quý Đức Cha, quý Cha, quý Ông Bà Cố cùng quý ân nhân đã không ngừng nâng đỡ, hỗ trợ chúng con trong tất cả mọi công việc “xây dựng”, từ cơ sở vật chất đến con người. Xin phúc lành của Chúa luôn ở cùng quý Đức Cha, quý Cha và quý vị.

Ước mong sao từng thành viên của Hội dòng chúng con luôn sống đẹp lòng Chúa và quảng đại trao ban như chúng con đã từng được lãnh nhận cách nhưng không.

 Ban Truyền Thông

Comments are closed.

phone-icon