Từ tiếp viên hàng không đến dòng kín: Hành trình bất ngờ của Sơ Evelyn

0

Nguồn: aleteia
NGUYỄN TRI KHOAN chuyển Việt ngữ 

Sơ Evelyn đã từ bỏ công việc trong một hãng hàng không lớn của Singapore để dâng mình cho Chúa trong đời sống cầu nguyện và lao động.

Sau ba thập niên không có ơn gọi, tháng Bảy năm ngoái, Tu viện Nữ tu Đa Minh Santo Domingo el Real ở Segovia (Tây Ban Nha) đã chào đón một nữ tu mới tuyên khấn trọng thể: Sơ Evelyn Hài Đồng Giêsu, đến từ Singapore.

SOR EVELYN

Hai thiếu nhi tung những cánh hoa trên người Sơ Evelyn, trong giây phút xúc động nhất của nghi thức tuyên khấn trọng thể

Đúng, bạn đọc đúng rồi đấy: Sơ đến từ Singapore, một quốc gia nhỏ bé ở Châu Á có thu nhập bình quân đầu người cao gấp đôi Tây Ban Nha. Evelyn đã rời bỏ công việc tiếp viên hàng không của một trong những hãng hàng không lớn nhất nước để dâng mình cho Chúa trong đời sống cầu nguyện và làm việc.

“Tôi đã có tất cả đời sống xa hoa mà tôi muốn, nhưng tôi nhận ra rằng không có gì có thể làm tôi thỏa mãn thật sự.” Sơ nhớ lại. Sơ đã thực hiện lời khấn tạm nghèo khó, khiết tịnh và vâng lời tại Tu viện Segovia vào tháng Giêng năm 2018.

Xuất thân từ Tin lành

Evelyn chịu phép rửa trong một nhà thờ Tin lành và như Sơ tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn dành cho DeClausura Foundation, “Tôi luôn tìm kiếm Thiên Chúa. Tôi tìm kiếm Sự thật, mặc dù tôi không sùng đạo lắm.”

Sơ kể: “Tôi theo học một trường của Tin lành và cao đẳng của Tin lành trong 12 năm. Sau này, Chúa đã ban ơn cho tôi để hiểu được giáo huấn về những chiếc chìa khóa của Thánh Phêrô thông qua một người bạn Công giáo và tôi được đón nhận vào Giáo hội Công giáo.”

Là một tiếp viên hàng không, Evelyn đến Roma trong các kỳ nghỉ và thường đến một trong những nhà thờ đẹp nhất của Kinh thành muôn thuở, nhà thờ Santa Maria Sopra Minerva, nơi chôn cất vị đại thánh Đa Minh, Thánh Catherine thành Siena.

Sơ Evelyn thú thật: “Tôi có một tình bạn thiêng liêng với thánh nữ. Thật ra, tôi gọi thánh nữ là ‘mẹ’, giống như những người cùng thời với thánh nữ, và tôi chia sẻ đặc sủng ‘veritas’ của thánh nữ, tìm kiếm và trung thành với sự thật.”

Sau đó, ở Singapore, các Sơ Dòng Nữ Tử Bác Ái của Mẹ Têrêsa Calcutta đã giới thiệu tôi với một linh mục dòng Đa Minh là người làm lễ cho các Sơ. Nhờ đó mà tôi biết các tu sĩ Đa Minh ở Tây Ban Nha. Một người đến từ Segovia và cha là người đã giới thiệu tôi với các Sơ bây giờ là chị em của tôi,” Sơ Evelyn tiếp tục giải thích cách Sơ quyết định dâng hiến cuộc đời mình cho Chúa tại thành phố đó.

Không phải mọi thứ đều dễ dàng với Evelyn. Khá khó khăn cho gia đình Sơ chấp nhận quyết định bỏ lại tất cả để gia nhập tu viện.

Sơ nói: “Tôi đã có một cuộc sống rất đầy đủ, nhưng ở Châu Á, người ta khá sùng đạo, và ý thức tôn giáo này đã giúp họ chấp nhận ơn gọi của tôi, từng chút một. Bây giờ họ đồng ý vì họ biết tôi hạnh phúc ở đây.”

Sơ Evelyn nói: “Điều quan trọng là Chúa luôn tìm kiếm chúng ta cho đến khi chúng ta nhận ra điều đó. Khi chúng ta bắt đầu cảm thấy rằng chúng ta đang thiếu ‘điều gì đó’ vì những gì chúng ta có không thỏa mãn được chúng ta, chúng ta phải rất trung thực với bản thân và nhận ra những gì chúng ta thực sự muốn.”

Sứ mệnh trong Dòng Kín

Phương châm của Dòng Đa Minh là: “Ngợi khen, chúc lành, rao giảng”. Có vẻ nghịch lý là khi Sơ Evelyn quyết định dâng mình cho Chúa trong một tu viện chiêm niệm để thực hiện sứ mệnh này.

Nhưng Sơ giải thích rằng sứ mệnh này được thực hiện “trong thinh lặng và cầu nguyện. Chúng tôi không cần phải nói nhiều, bởi vì cuộc sống của một nữ tu dòng kín có thể làm được nhiều điều bằng đời sống cầu nguyện, bằng đời sống bác ái với các chị em của mình, hơn là nếu người đó sống ở ngoài đời …

Sơ Evelyn thừa nhận: “Mặc dù nhiều người không hiểu cách sống của chúng tôi cũng như không biết về sự tồn tại của chúng tôi, ơn gọi của một nữ tu dòng kín giống như trái tim của một con người. Chúng ta không nhìn thấy nó, nhưng nó vô cùng quan trọng. Đời sống của một nữ tu dòng kín trong Giáo hội là như vậy.”

SEGOVIATu viện ở Segovia

Một ngày trong đời sống của nữ tu dòng Đa Minh chiêm niệm

Sơ Evelyn Hài Đồng Giêsu tiết lộ cách đơn sơ về một ngày trong đời sống tu viện của mình.

Như đã rõ, một ngày bắt đầu bằng cầu nguyện. Sơ nói, “Bắt đầu từ bình minh, chúng tôi cầu nguyện để duy trì sự kết hiệp với Thiên Chúa và nhân loại. Hiến chế Sacrosanctum Concilium dạy chúng ta rằng ‘phụng vụ là đỉnh điểm mà hoạt động của Giáo hội hướng tới; đồng thời nó là nguồn mạch mà từ đó tất cả sức mạnh của Giáo Hội tuôn chảy.’”

Vào buổi sáng, chúng tôi làm việc để liên kết với mọi người, những con người tìm kiếm lương thực bằng công việc và mồ hôi của họ. Sau bữa trưa, chúng tôi có thời gian giải trí và buổi chiều là học tập, điều này rất quan trọng trong Dòng của chúng tôi.

Vị Nữ tu Đa Minh nhấn mạnh: “Đối với các nữ tu, việc học tập không chỉ nuôi dưỡng sự chiêm nghiệm, mà còn loại bỏ những trở ngại xuất phát từ sự thiếu hiểu biết. Hơn nữa, học tập cung cấp sự đánh giá thực tế và cũng là con đường để Chúa Thánh Thần soi sáng tâm trí.”

Sơ chia sẻ: “Và lúc 7 giờ tối, chúng tôi đón nhận sức mạnh đặc biệt tuôn chảy từ Bí tích Thánh Thể.”

Mỗi người Kitô hữu là một nhà chiêm niệm

Sơ Evelyn phủ nhận những định kiến và nói rằng “đời sống chiêm niệm không chỉ dành cho các nữ tu hay tu sĩ. Trên thực tế, sự chiêm niệm, hay cái nhìn đầy yêu thương của linh hồn đối với Chân lý nước trời, là dành cho tất cả mọi người Kitô hữu”.

“Đúng là đời sống tu trì mang đến cho chúng tôi một cách sống thuận lợi cho việc tìm kiếm Thiên Chúa, vì đó là một tiếng gọi từ Người. Khi tôi trả lời cho Chúa và tôi đồng ý với Thánh ý của Người, tôi cảm thấy hạnh phúc. Đối với tôi, một nữ tu có thể dâng hiến cuộc đời mình không chỉ hoàn toàn cho Chúa; mà nhờ Chúa, [người nữ tu có thể trao hiến nó] hoàn toàn cho nhân loại.”

Sơ Evelyn thú nhận: “Tôi là một tội nhân, nhưng Chúa muốn tôi trở nên như một người lính canh trước thế giới để lên tiếng nói rằng ‘Thiên Chúa hiện hữu. Có một Thiên Chúa. Sự vĩnh cửu là có thật’.”

Bí mật nụ cười của Sơ

Điều thu hút Sơ Evelyn đến với đời sống của một nữ tu dòng kín “là đón nhận Tình yêu của Thiên Chúa, là sự kết hợp với Thiên Chúa để làm theo thánh ý của Ngài.”

Sơ nói: “Tôi chỉ muốn cảm tạ Chúa vì tiếng gọi này và món quà là đời sống tu trì.”

Một điều đầy cuốn hút nơi Sơ Evelyn đó chính là nụ cười khó quên của Sơ. Với những người hỏi Sơ nhờ đâu Sơ có được nụ cười này, bí mật của Sơ là gì, Sơ liền trả lời không chút do dự: “Hạnh phúc trong Chúa”.

Giờ đây, Sơ đã là “hiền thê của Chúa” sau lời tuyên khấn trọng thể, Sơ giải thích rằng điều này chỉ đơn giản có nghĩa là “một sự mật thiết hơn với Ngài”.

Comments are closed.

phone-icon