Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật 20 Thường Niên C

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I. KHAI MẠC:

Kinh CTT, Tin, Cậy, Mến, Ăn năn tội

Hát: Thờ Lạy Chúa

II. TÔN VINH THÁNH THỂ

“Chúa chúng ta nhẫn nại đợi chờ”

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, yêu thương chúng con, Chúa đã chấp nhận ẩn thân trong Bánh Thánh, ngự trong các nhà chầu, từng phút từng giây Chúa mòn mỏi chờ đợi chúng con đến để gặp gỡ nguyện cầu, để Chúa đổ tràn trên chúng con ánh sáng, sức mạnh, ân sủng, và chính sự sống của Chúa. Chúa đợi chờ chúng đến để làm cho đời sống nội tâm chúng con thêm phong phú. Chúa là người bạn từ trời xuống đem nhiều phúc lành xuống cho chúng con. Dẫu biết đến với Chúa, chúng con được Chúa chia sẻ mọi bận tâm lo lắng, được Chúa soi sáng để biết phải làm gì, phải sống sao cho đẹp ý Người. Dẫu biết khi chúng con đến, lòng Chúa vô cùng ngây ngất, bởi Chúa có cơ hội để trao ban, tha thứ, chữa lành, và dẫu chúng con đã từng nghe Chúa phán: “Không có Thầy, chúng con không thể làm gì được. Thế mà chúng con vẫn đang tâm, để thay vì tìm Chúa, thay vì đến với Chúa, chúng con vẫn đành bỏ mặc Chúa trong cô liêu muộn phiền. Đã có bao phen Chúa phải thất vọng phải thao thức?

Lạy Chúa Giêsu, dẫu chúng con vô tình tệ bạc, nhưng mãi mãi Chúa vẫn yêu chúng con. Tin như thế, nên tựa như những con chiên lạc tìm về đàn, chúng con tìm đến bên Chúa. Xin Chúa rộng bàn tay yêu thương ôm ấp chúng con, như mảnh đất khô cằn mong mạch nước, chúng con đến bên Chúa. Xin tưới gội chúng con bằng ân sủng chứa chan của Chúa. Trước thánh nhan Chúa, chúng con xin khiêm cung thờ lạy, chúc tụng tạ ơn. Xin Chúa rộng lượng thứ tha mọi lỗi lầm bất xứng. Xin cho chúng con từ nay biết dành phần cuộc đời còn lại để tôn vinh, ngợi khen, cảm mến thống hối ăn năn, luôn sống với Chúa như con thảo sống với Cha hiền.

Lạy Chúa Giêsu ! Chúng con đang hiện diện trước mặt Chúa, xin Chúa ân cần dạy dỗ chúng con.

Hát: Xin Chỉ Cho Con

III. ĐỌC LỜI CHÚA ( Lc 12, 49-53 )

SUY NIỆM

Đức Giêsu là tình yêu và ánh sáng. Đức Giêsu đã dùng hình ảnh ngọn lửa để nói với chúng ta về sứ vụ của Người: “Thầy đến để mang lửa xuống thế gian”. Mục đích của Chúa Giêsu khi vào đời, là để mang lửa tình yêu đến, hầu sưởi ấm và đốt nóng thế gian. Trái tim Đức Giêsu mãi mãi là lò lửa yêu thương rực cháy. Tình yêu thôi thúc Người kiếm tìm chiên lạc, ủ ấp bao tâm hồn băng lạnh, gần gũi cứu chữa nâng dậy những mảnh đời thương đau, nghèo hèn bất hạnh. Đức Giêsu luôn mở ra cho chúng ta một chân trời mới, chân trời có ánh bình minh huy hoàng đầy hy vọng. Đức Giêsu còn là lửa sự thật sáng soi những kẻ lầm đường lạc lối. Nơi Đức Giêsu còn là nỗi bồn chồn thao thức: “Thầy những ước mong phải chi lửa ấy bừng cháy lên”. Mang hoài bão thắp sáng đêm đen nhân loại, bằng lửa tình yêu, lửa cứu độ, lửa bình an, đồng thời tham vọng trao ban Chúa Thánh Thần cho thế gian, để canh tân hoán cải thế giới, nên dù cuộc tử nạn đã từng làm Chúa kinh hoàng khiếp sợ, lòng Chúa vẫn nôn nóng sao cho hoàn tất: “Thầy phải chịu một phép rửa, mà lòng khắc khoải cho đến khi hoàn tất”. Lòng yêu thương khiến Đức Giêsu đã chấp nhận chịu phép rửa bằng máu, để thanh tẩy tội lỗi, ban ơn thứ tha, giao hòa, và ban ơn cứu độ cho chúng ta. Cuộc tử nạn phục sinh của Đức Giêsu còn đem lại cho chúng ta sự bình an. Ngay chiều thứ nhất phục sinh, giữa lúc các môn đệ đầy sợ hãi họp nhau trong nhà tiệc ly, cửa đóng then cài, Đức Giêsu đã xuất hiện và nói: “Bình an cho các con”. nhưng sự bình an mà Đức Giêsu mang đến, không phải là sự bình an dễ dãi, sự bình an giả tạo, mà là một sự bình đích thực: “Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không phải như thế gian ban tặng…”. Để được sự bình an chân chính, đòi hỏi mỗi chúng ta phải xả kỷ, hy sinh, dấn thân, phải có một lựa chọn sống, phải có lập trường trong lựa chọn của mình. Lắm lúc vì niềm tin vào Đức Giêsu, đòi hỏi chúng ta không những phải chấp nhận chống đối, hiểu lầm vu khống và chịu bách hại…mà lắm lúc phải chấp nhận xung đột với những người thân yêu, phải vượt trên những mối liên hệ gia đình đầy thiêng liêng nhất. Chính Đức Giêsu không hề ru ngủ chúng ta, nhưng Người khẳng định: “Thầy đến là để đem lại sự chia rẽ”.

Lạy Chúa Giêsu, cùng với phép rửa, chúng con đã được dìm trong cái chết của Chúa, được mai táng với Người và sống đời sống mới. Cùng với phép rửa, chúng con trở nên người môn đệ của Chúa, chúng con được nhận lửa tình yêu Chúa mang đến, và chúng con có sứ vụ phải chia sẻ lửa tình yêu, cứu độ của Chúa cho mọi người. Nhiệm vụ của mỗi chúng con là phải làm cho thế giới bừng cháy lửa tin yêu. Chúng con phải là ánh sáng dẫn đưa các linh hồn về với Chúa. Xin cho chúng con luôn có một đức tin sống động, một đức ái nồng nàn, luôn biết lắng nghe lời Chúa, sống theo giáo huấn của Chúa, sống theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, biết chấp nhận đi ra khỏi con người đầy hẹp hòi ích kỷ, tự mãn, để sống chiến đấu cho chính nghĩa. Và sau khi trải qua cuộc chiến đấu nội tâm đầy cam go, chắc chắn chúng con sẽ tràn ngập bình an. Rồi cùng Chúa chúng con sẽ bước đi giữa lòng thế giới để xây dựng bình an, để đốt lên lửa mến Chúa trong tâm hồn mọi người.

(Xin mọi người thinh lặng cầu nguyện trong giây lát)

Hát: Kinh Hòa Bình

IV. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, quá yêu thương một nhân loại đang lầm lũi bước đi trong bóng đêm của mê lầm tội lụy, Chúa đã tự nguyện xuống trần gian. Chúa đã đem lửa tình yêu của Thiên Chúa đến sáng soi cuộc đời của mỗi chúng con. Và để làm được việc này, Chúa đã sẵn sàng chịu phép rửa trong chính máu của Người tuôn tràn trên thập giá. Cuộc tử nạn của Chúa đem lại ơn tái sinh cho chúng con, được hạnh phúc trở nên nghĩa tử của Thiên Chúa. Khởi đi từ hồng ân thanh tẩy là chúng con bắt đầu hành trình sống đức tin. Thánh Phaolô ví cuộc sống người Kitô hữu chúng con như một cuộc chạy đua, như các lực sĩ, người môn đệ Chúa Kitô phải bền bỉ, dẻo dai, phải can đảm vứt bỏ những gì là cồng kềnh gánh nặng, gây trở ngại khiến không thể tiến bước. Để duy trì ngọn đuốc đức tin lúc nào cũng rực sáng, thì chúng con phải từ bỏ tội lỗi, chống lại những khuynh hướng xấu, không được tự cao tự mãn, chấp nhận dấn thân. Nếu cần dám hy sinh tình cảm gia đình để sống trọn vẹn cho Chúa. Trong mọi hoàn cảnh luôn đặt trọn niềm tin vào Chúa, sống theo mẫu gương của Chúa, và cậy nhờ ơn Chúa giúp sức, để trở nên những chứng nhân trung thành can đảm.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến để truyền bá cho thế giới lửa yêu thương. Xin cho mọi Kitô hữu chúng con biết coi sứ vụ của Chúa là sứ vụ của mình, để trước tiên biết tìm đến với Chúa, đón nhận Tin Mừng bình an trao cho mọi người. Và cũng như Chúa, xin cho chúng con biết chấp nhận thập giá… biết sẵn sàng chịu đựng tất cả, miễn sao góp phần làm cho lửa yêu thương, lửa cứu độ của Chúa ngày càng bùng cháy khắp thế gian. Sau bao miệt mài vất vả để chu toàn sứ vụ, chúng con trở thành kẻ chiến thắng. Chúa sẽ ban thưởng chúng con, và cho chúng con được sống muôn đời trong ánh sáng huyền nhiệm của Ba Ngôi Thiên Chúa. Amen

Hát: Đến Muôn Đời

V. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ 

Comments are closed.

phone-icon