Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật 21 Thường Niên C

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I. KHAI MẠC:

Kinh CTT, Tin, Cậy, Mến, Ăn năn tội

Hát: Hãy Đến Với Ta

II. TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, này chúng con đây, những kẻ mà cuộc sống đầy lao lung vất vả, những kẻ mà gánh nặng trĩu đôi vai gầy. Tin tưởng cậy trông vào lời mời gọi rất thân tình của Chúa, mà chúng con cùng tề tựu về đây.

Lạy Chúa Giêsu! Chúa là Đấng thánh thiện và đầy quyền năng, chúng con phận phàm nhân đầy khiếm khuyết bất toàn, nhưng Chúa chẳng khinh chê, lại còn đổ máu cứu chuộc, ân ban chính mình Chúa làm của ăn. Chúa hằng giang rộng đôi tay đợi chờ chúng con trở về bên Chúa, để Chúa ôm ấp và thi ân.

Lạy Chúa Giêsu, lúc này chúng con đang hiện diện trước nhan thánh Chúa. Chúng con tin Chúa đang đắm đuối nhìn chúng con, đầy mừng vui bởi sự hiện diện này là sự hiện diện nhằm minh chứng tình yêu.

Nhưng Chúa ơi! dẫu sao chúng con cũng vẫn quá yếu hèn bất xứng. Dẫu sao chúng con quá nghèo hèn bé nhỏ. Dẫu sao tình yêu chúng con dành cho Chúa vẫn còn rất giới hạn. Vậy chúng con xin hiệp với Mẹ Maria, nhờ Mẹ khẩn cầu Thánh Thần đến, khơi đốt lên trong tâm hồn chúng con ngọn lửa yêu mến Chúa. Cũng xin Thánh Thần thiêu hóa mọi bợn nhơ tội lỗi, để chúng con xứng đáng thưa chuyện cùng Chúa Giêsu Thánh Thể.

Kính lạy Chúa Giêsu, xin nhận lấy từ đoàn con những tâm tình: tôn vinh thờ lạy, chúc khen, ca tụng, cảm mến và tạ ơn. Xin nhận lấy từ đoàn con niềm thống hối ăn năn, những quyết tâm canh tân đổi đời. Xin sưởi ấm hồn chúng con đang se lạnh. Xin khơi lên trong chúng con ánh hy vọng. Xin gìn giữ che chở, ban ơn thánh tràn lan. Xin chia sẻ mọi sầu lo cay đắng. Xin ban nghị lực sức mạnh đỡ nâng, để chúng con kiên tâm vượt thắng mọi gian nan, thử thách, trong can trường vững tiến về nhà Cha vinh phúc.

Lạy Chúa Thánh Thần! xin hiện diện giữa chúng con trong giờ cầu nguyện này. Xin ban ơn mưa móc để hạt giống lời Chúa được gieo vãi, sẽ trổ sinh, tăng trưởng và kết nên hoa lành trái ngọt là ơn cứu độ muôn đời cho chúng con.

Hát: Lời Ngài

III. ĐỌC LỜI CHÚA (13, 22-30)

SUY NIỆM (ngồi)

Cùng với sứ điệp Tin Mừng của Chúa nhật 21 này, Thiên Chúa đã sánh ví nước trời như một bàn tiệc cánh chung. Bàn tiệc mà Ngài đã dọn ra dành cho hết thảy mọi người. Dù thuộc màu da chủng tộc nào, dù thuộc nền văn hóa nào, dù bất luận già trẻ, lớn bé đều được Thiên Chúa ưu ái mời vào hưởng nếm yến tiệc chiên Thiên Chúa. Nhưng muốn đến với bàn tiệc này cần phải có những điều kiện nào? Chúng ta hãy nghe Chúa Giêsu giảng dạy: “Hãy phấn đấu đi qua cửa hẹp mà vào, vì Thầy nói cho anh em biết: có nhiều người sẽ tìm vào mà không vào được”. Chúa nói như thế nghĩa là sao? Đức Giêsu không đến trần gian hiến tế chính mình làm giá chuộc toàn nhân loại sao? Vậy mà giờ đây Chúa lại gióng tiếng: “Hãy phấn đấu”, “Hãy qua cửa hẹp”, những lời này có ý gì? Và tại sao làm vậy?

“Hãy phấn đấu đi qua cửa hẹp mà vào”. Đó là tiêu chuẩn để được vào phòng tiệc vĩnh cửu. Một tiêu chuẩn không thể thay đổi. Chính Chúa Giêsu trong phận người cũng không tìm cho mình sự dễ dãi, thoải mái, phóng túng, nhưng Ngài luôn đi qua cửa hẹp mà về cùng Cha. Cuộc đời trần thế của Đức Giêsu, đã được đan kết bởi muôn vàn chông gai thử thách, dồn dập những gian nan đau khổ. Thế nhưng lúc nào Ngài cũng từ bỏ ý riêng để sống cho thánh ý Chúa. Sinh ra nơi hang lừa tanh hôi trơ trụi, lánh nạn ở Ai Cập, sống cơ hàn nơi xưởng mộc Nazareth, quyết chiến đấu với ma quỷ giữa hoang địa để ý Cha toàn thắng. Trong vườn Cây dầu Chúa Giêsu đã thưa lên cùng Cha: “Lạy Cha nếu có thể, xin cất chén này khỏi con, song đừng theo ý con, mà xin vâng ý Cha”. Đức Giêsu đã vác thập giá tiến lên núi Sọ. Ngài chấp nhận nhục hình, sự chết trong phó thác và yêu mến: “Lạy Cha con xin phó linh hồn trong tay Cha”. Và Ngài mời gọi chúng ta dấn bước theo Ngài. “Ai muốn theo Ta hãy từ bỏ mình, vác lấy thập giá mà theo Ta”. Ơn cứu độ là hồng ân Chúa ban nhưng không, tuy thế vẫn đòi hỏi nơi mỗi người là sự cộng tác cùng ơn Chúa, phải sống theo tinh thần Tin Mừng. Hai chữ “phấn đấu” gợi lên nơi mỗi Kitô hữu ý thức: khung cửa vào nước trời thì hẹp mà số người muốn vào thì đông, thế nên phải cố gắng nỗ lực không ngừng. “Nước Trời cần phải chiếm được bằng sức mạnh”. Cửa Nước Trời là cửa hẹp, nên chỉ có ai dứt khoát từ bỏ mọi lôi kéo đầy cồng kềnh của tiền tài, danh vọng, thế lực, lạc thú mới vào được. “Phải phấn đấu qua cửa hẹp mà vào”, vì đường thênh thang rộng rãi thì dẫn đến diệt vong. “Phải phấn đấu qua cửa hẹp mà vào”, nghĩa là phải ép mình, phải từ bỏ hy sinh, lòng thanh thản không vấn vương trần thế, phải sống tự hạ hy sinh, phải sống tự hạ khiêm nhu, nghèo hèn nhỏ bé, vì: “Ai không tiếp nhận nước trời như trẻ nhỏ thì không được vào”.

Đi qua cửa hẹp Đức Kitô, là chấp nhận chết đi cho ý riêng, quên “Cái tôi hoàn toàn, để sống tất cả cho thánh ý Chúa”, vui lòng để Chúa uốn nắn dạy dỗ cho ngày thêm hoàn thiện: “Con ơi! đừng coi nhẹ lời Chúa sửa dạy, chớ nản lòng khi Người khiển trách, vì Chúa thương ai thì mới sửa dạy kẻ ấy, và có nhận ai làm con thì Người mới cho roi đòn”.

Cảm tạ Chúa đã qua giờ cầu nguyện này, để nhắc nhủ chúng con: cửa bước vào phòng tiệc muôn thuở là cửa hẹp, số người cố tình vào thì đông, nên phải phấn đấu hết mình mới vào được. Hơn thế, cửa đó rồi sẽ có lúc bị khép lại, vì giờ cứu độ không còn, nên những ai chậm chạp, trì trệ sẽ không vào được. “Một khi chủ nhà đã đứng dậy khóa cửa lại, mà anh em còn đứng ở ngoài và bắt đầu gõ cửa, thì ông sẽ bảo anh em: “Ta không biết các anh là ai”. Và Nước Trời cũng không chỉ thuộc về những ai đã từng đồng bàn với Chúa, từng nghe Chúa giảng dạy. Nước Trời cũng không thuộc về những kẻ con ông cháu cha, đạo gốc đạo dòng. Nhưng lại thuộc về  những ai một đời đã sống cho thánh ý Chúa, đã len qua cửa hẹp mà vào.

Lạy Chúa, chúng con đang từng bước tiến về phòng tiệc đời đời. Trên hành trình này quả có gian nan và thử thách. Chúng con vẫn thường bị lôi kéo để sống cho chính mình. Không ít lần chúng con đã trở thành kẻ phản nghịch cùng Chúa. Nay chúng con vô cùng hối hận. Xin Chúa thương sửa dạy, cắt tỉa đi nơi chúng con mọi kềnh càng, để chúng con phát sinh được hoa trái bình an và công chính.

Lạy Giêsu, nhìn ra Chúa là cửa hẹp, là con đường dẫn đưa chúng con đến sự sống thật. Chúng con nguyện từ đây tin nhận Chúa, yêu mến Chúa, can đảm đi vào con đường hẹp của từ bỏ hy sinh. Theo gương Chúa, chúng con xin kê vai vác lấy thập giá, chúng con xin nhận lấy chén đắng của hôm nay và mọi ngày trong cuộc sống, (đứng)

Hát: Ai Muốn Theo Ta

IV. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa là Cha yêu thương, vì muốn chúng con được hân hoan, hạnh phúc no thỏa muôn đời mà Chúa đã dọn tiệc trời thiết đãi. Chúa muốn hết thảy mọi dân nước từ đông, tây, nam bắc, đều trở về sum vầy trong phòng tiệc thần linh đó. Chúa đề ra cho chúng con tiêu chuẩn để có hộ chiếu vào Nước Trời là “phấn đấu, phải đi qua cửa hẹp”, hãy sống thân mật với Chúa, yêu thương mọi người, từ bỏ hy sinh.

Chúa ơi! chúng con đây cũng hằng khát khao được hạnh ngộ cùng Chúa trong cuộc trùng phùng vĩnh cửu. Chúng con đây không hề muốn đến khi nhắm mắt xuôi tay, lại nghe Chúa lạnh lùng ra án lệnh: “Ta không biết các ngươi từ đâu đến”. Nhưng đi vào đường hẹp, sống hy sinh quên mình để vâng phục ý Chúa lại không dễ. Tự sức riêng chúng con không đủ khả năng để đáp lại lời mời gọi  của Chúa. Nhưng Chúa ơi! chúng con luôn tin rằng, Chúa sẽ ban ơn giúp sức cho những ai cậy trông Chúa.

Xin Giêsu là chính lộ để chúng con bước tới. Xin Ngài pha đèn để rạng soi. Và xin Ngài là hướng đạo viên dìu chúng con tiến bước. Xin Chúa mãi ở bên chúng con để đỡ nâng che chở. Xin ban cho chúng con nguồn ý chí kiên cường, sự dũng mạnh, để chúng con không chùn chân quỵ gối xuyên suốt hành trình về nhà Cha.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin hướng dẫn chúng con đến với Chúa, đến bàn tiệc thánh mỗi ngày, để nhờ Ngài, với Ngài, chúng con dám dấn bước trên đường hẹp. Qua hành trình thập giá hy sinh, quên mình từ bỏ, chúng con sẽ được bước vào phòng tiệc cánh chung, để cùng Chúa muôn đời hoan hỷ. Amen

Hát: Mẹ Thiên Chúa

Comments are closed.

phone-icon