Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật 22 Thường Niên C

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I. KHAI MẠC

– Kinh Chúa Thánh Thần, Tin, Cậy, Mến, Ăn năn tội

– Hát: Thờ Lạy Chúa

II. TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu, với tâm tình của những người con thảo, chúng con cùng nhau hội tựu về trước Nhan Thánh Chúa. Chúng con xin dâng Chúa những tâm tình tôn vinh, chúc tụng. Chúng con cảm tạ Chúa vì Chúa đã tạo dựng nên chúng con, đã hiến thân mình trên thập giá để cứu chuộc chúng con, và hiến thân mình làm nên bánh sự sống nuôi dưỡng chúng con. Nhờ Bánh sự sống, chúng con được liên kết cùng Chúa, từng phút giây đều được sống trong Chúa, sống bởi Chúa, sống nhờ Chúa, sống với Chúa. Ngày lại ngày, Chúa còn ẩn thân trong Nhà Tạm, khắc khoải chờ mong chúng con đến, để nghe chúng con tâm sự, để nghe chúng con trình bày những ước nguyện, và Chúa chia sẻ, đỡ nâng, thi ân chúc phúc.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là gia nghiệp, là lẽ sống, là hạnh phúc của chúng con. Chúng con xin dâng con người hèn mọn bất xứng của chúng con cho Chúa. Xin Chúa thánh hóa chúng con. Xin ban cho chúng con một tâm hồn bình an thanh thản, đừng quá bận tâm lo lắng sự đời, nhưng như cô Maria xưa đã chọn phần tốt nhất, là sẵn sàng ngồi dưới chân Chúa, đón nhận giáo huấn của Chúa, thì nay với tất cả lòng thành, chúng con cũng chờ đợi Chúa bảo ban. Xin ban lời yêu thương của Ngài cho chúng con.

– Hát: Lời Ngài

III. ĐỌC LỜI CHÚA (Lc 14, 1.7-14)

IV. SUY NIỆM

Để cứu độ, giao hòa con người cùng Thiên Chúa, để chuộc lại sự bất tuân kiêu ngạo của con người, Đức Giêsu Con Thiên Chúa đã sẵn sàng trút bỏ vinh quang, mặc lấy phận người, sống cuộc đời trần thế trong dãi dầu cơ cực. Hơn thế, Đức Giêsu còn tự hạ vâng phục ý Cha, uống cạn chén đắng khổ đau thập giá.

Là Thiên Chúa quyền năng cao cả, nhưng Đức Giêsu lúc nào cũng sống rất khiêm nhượng. Ngài khẳng định: “Con Người đến để hầu hạ chứ không phải để được hầu hạ”. Ngài thường lên án gắt gao về lối sống phô trương, hình thức của các đầu mục, luật sĩ Do Thái. Ngài dùng dụ ngôn hai người lên đền thờ cầu nguyện, để kêu gọi con người sống khiêm nhượng trước mặt Thiên Chúa, để được Thiên Chúa yêu thương tha thứ.

Tuy không thích gì Đức Giêsu, tuy lòng đầy ghen tỵ, phân bì, vì Đức Giêsu vốn được nhiều người hâm mộ, tôn kính. Nhưng một đầu mục biệt phái vẫn mời Đức Giêsu đến dự tiệc tại nhà ông nhân ngày sabat. Biết họ cố ý mời là để dò xét bắt bẻ, nhưng Chúa vẫn đến, và không ngờ chính Ngài dò xét họ trước.

Qua việc quan sát khách đến dự tiệc, thấy họ cứ háo hức chọn chỗ tốt nhất. Đức Giêsu khởi đầu câu chuyện bằng một dụ ngôn. Từ đó Ngài đưa ra một giáo huấn: khi đến dự tiệc, đừng chọn chỗ nhất, vì biết đâu sẽ còn có người cao trọng hơn, khiến chủ tiệc phải buộc lòng mời mình nhường chỗ thì xấu hổ biết bao. Nhưng khi đến dự tiệc nên chọn chỗ cuối, và sẽ được vinh dự hơn khi chủ mời lên cao. Vì: “Ai nâng mình lên sẽ bị hạ xuống, ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên”.

Người đời vốn thích của cải, thế lực, muốn được “ăn trên ngồi trốc”, muốn người khác hầu hạ mình. Chính các môn đệ của Đức Giêsu, dù sống với Ngài, từng được nghe Ngài giáo huấn, nhìn vào mẫu gương khiêm hạ thẳm sâu của Ngài, ấy thế mà họ cũng từng tranh luận về giai cấp, phẩm trật, xem ai lớn nhất. Và Đức Giêsu không mong gì hơn, là các môn đệ Ngài cũng sống khiêm nhường, tự hạ như chính Ngài: “Hãy học cùng Ta, vì ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng”. Cũng qua bữa tiệc này, Chúa còn dạy cho những người dự tiệc hôm ấy và chúng ta một giáo huấn khác, đó là khi đãi tiệc, mời khách dùng bữa trưa bữa tối, thì đừng mời bà con thân cận, những kẻ giàu có bởi sẽ được đáp lễ, nhưng nên mời những người nghèo khổ bất hạnh, để cuối cùng chúng ta sẽ được Thiên Chúa trả công trong ngày phán xét. Đức Giêsu cũng khuyên chúng ta không nên khoe khoang, mời là để được mời lại. Nét đặc trưng của Tin Mừng là phải vượt ra khỏi ranh giới của những lân cận cùng huyết nhục, bạn bè thân thiết, phải biết nghĩ đến người khác, phải yêu thương chia sẻ. Đã yêu thì sẵn sàng trao ban, phục vụ, không tính toán so đo, không chờ mong sự đáp trả. Phải biết nghĩ đến người khác, cần lưu tâm đặc biệt đến những người bé mọn. Thiên Chúa yêu thương người nghèo, và mời gọi chúng ta yêu thương người nghèo để được thuộc về Ngài… “Thầy ở giữa anh em như người hầu hạ”.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Chúa, là Thầy mà đã sống hoàn toàn khiêm hạ. Chúa đã cúi xuống rửa chân cho các môn đệ như một người tôi tớ. Chúa muốn qua đây dạy chúng con bài học hạ mình để yêu thương phục vụ. Xin cho chúng con học sống khiêm nhượng như mẫu gương của Chúa, để luôn cảm nhận được sự cao cả của Thiên Chúa, và sự bé mọn của chúng con, mà hết lòng mến yêu phụng thờ Chúa. Tạ ơn Chúa vì mọi ơn phúc Chúa đã ban. Xin cho chúng con biết dùng mọi năng lực Chúa ban, để yêu thương phục vụ anh em như phục vụ Chúa, và nhờ khiêm hạ, chúng con sẽ nhận ra những thiếu sót bất toàn để sửa chữa, hầu đời sống nội tâm chúng con ngày càng thêm phong phú, và chúng con sẽ chiếm được chỗ nhất, sẽ trở nên cao trọng nhất trong Nước Trời.

(Xin mọi người thinh lặng cầu nguyện trong giây lát)

– Hát: Đâu Có Tình Yêu Thương

V. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân,… hạ mình vâng lời chịu chết, chết trên thập giá. Qua ngòi bút của thánh Phaolô, Chúa đã nêu gương sống khiêm hạ tuyệt vời. Chúa đã sẵn sàng tự hủy bản thân Ngài hoàn toàn, để phục vụ và cứu độ chúng con. Chúa dạy chúng con biết Thiên Chúa là Cha, luôn nâng cao những ai khiêm nhượng, và hạ thấp những kẻ kiêu ngạo. Dẫu biết hiền hòa khiêm tốn là hai nhân đức cơ bản quý giá trong các nhân đức, dẫu biết Chúa là sự giàu có, chúng con bé mọn nghèo nàn, mọi sự đều là hồng ân của Chúa. Dẫu biết Thiên Chúa sẽ đóng cửa Nước Trời đối với những ai vênh vang tự đắc, tự cho mình là cao trọng, tự hào là mình công chính… Thế nhưng xưa nay, không thiếu những kẻ luôn cho mình là cao trọng hơn kẻ khác, thông thái, thấu đáo mọi chân lý, mọi vấn đề hơn kẻ khác, chỉ trích chê bai, xét đoán người khác… Chúng con có thuộc hạng người ấy không?

Lạy Chúa Giêsu, xin đổ xuống muôn tâm hồn chúng con tinh thần khiêm tốn của Chúa, để lúc nào chúng con cũng cảm nhận mình là kẻ nghèo túng, bé nhỏ yếu đuối, biết phó thác tất cả cho tình thương của Thiên Chúa. Chính Chúa sẽ âu yếm chăm sóc chúng con bằng mối tình phụ tử. Chúa sẽ rộng ban muôn phúc lành cho chúng con, hướng dẫn cuộc đời chúng con theo thánh ý Chúa. Và sau một đời nỗ lực sống khiêm hạ, Chúa sẽ ban nước trời làm gia nghiệp cho chúng con, như lời Chúa đã hứa năm xưa: “Phúc cho ai hiền hòa vì họ sẽ được đất nước làm gia nghiệp muôn đời”. Amen

Hát: Mẹ Nguồn Cậy Trông

Comments are closed.

phone-icon