Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật 23 Thường Niên C

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I. KHAI MẠC:

– Kinh Chúa Thánh Thần, Tin, Cậy, Mến, Ăn năn tội

Hát: Hãy Đến Với Ta

II. TÔN VINH THÁNH THỂ

Hỡi đoàn con yêu dấu, hãy mau tìm về bên Thầy. Hãy tin Thầy đang ngự đây, thật sống động trong bánh thánh. Hết mọi khoảng khắc, ngày cũng như đêm, trải qua bao mùa mưa nắng, Thầy vẫn kiên tâm thao thức đợi chờ từng người chúng con. Vì tình yêu, Thầy đã ân ban Mình Thầy làm của ăn, Máu Thầy làm của uống. Vì tình yêu Thầy muốn qua yến tiệc Thánh Thể để được sống trong chúng con, chuyển thông cho chúng con sự sống của Chúa Ba Ngôi. Đừng chần chờ, đừng ngại ngần, hãy chạy đến cùng Thầy. Thầy là người Cha đầy quyền phép vô song, đầy lòng nhân ái vô lượng. Nào hãy nói đi, nói hết cùng Thầy những vui buồn, thành bại, những nghèo nàn thiếu thốn của chúng con về mặt tinh thần lẫn vật chất. Thầy luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ. Hãy nói với Thầy về yếu đuối vấp phạm, những sa ngã lỗi lầm, Thầy sẽ tẩy sạch thứ tha. Có dự tính đẹp nào dành cho ngày mai, mà tự sức chúng con vẫn không thể làm được, hãy thưa lên cùng Chúa, hãy phó thác tất cả cho Thầy. Hãy tìm Thầy là Đấng sẽ giải gỡ được mọi khó khăn, sẽ làm thỏa mãn nhu cầu ước vọng của chúng con, nếu chúng con hoàn toàn cậy trông tin tưởng Thầy.

Hỡi đoàn chiên nhỏ bé, đoàn chiên mà Thầy đã yêu bằng một tình yêu vô cùng chân thật, yêu đến độ hiến thân cứu chuộc, và hiến thân nuôi sống từng ngày. Thầy yêu để luôn tưởng nghĩ đến chúng con, Thầy yêu để hằng muốn bảo trợ chở che, ấp ủ, thanh tẩy, luyện lọc, ban nhiều ân sủng và sức mạnh, hầu giúp chúng con đú sức vượt thắng mọi đam mê cám dỗ, thử thách, để trung thành trên bước đường làm môn đệ Thầy.

Lạy Chúa Giêsu tình yêu, Chúa đang rót vào lòng chúng con bao lời tâm huyết. Vâng, chúng con cảm nhận Chúa là Cha hằng yêu thương. Chúa đã giữ gìn nâng đỡ chúng con, và thi ân giáng phúc cho chúng con thật nhiều. Giờ đây mang tâm tình tôn vinh, thờ lạy, ngợi khen, cảm mến tri ân. Xin ban lời giáo huấn Chúa dạy bảo để chúng con sao cho xứng với ân tình Chúa.

Hát: Xin Chỉ Cho Con

III. ĐỌC LỜI CHÚA (Lc 14, 25-33)

IV. SUY NIỆM (Mời ngồi)

Khi thâu nạp ai làm môn đệ, theo lẽ thường tình người đời hay hứa hẹn bao điều tốt đẹp. Còn với Chúa Giêsu thì ngược lại, Chúa không đưa ra chiêu bài mị dân. Chúa thẳng thắn cho biết: những ai muốn làm môn đệ Chúa thì phải ghét bỏ cha mẹ, vợ con, anh chị em, thậm chí còn phải từ bỏ chính bản thân mình “Kẻ nào đến với tôi mà không bỏ cha mẹ, vợ con, anh chị em và cả mạng sống mình thì không thể làm môn đệ tôi”. Đối với Chúa Giêsu, những ai muốn theo Ngài, phải biết vượt lên trên những cảm quan tầm thường. Tình yêu dành cho cha mẹ, vợ con, anh chị em vốn là là một điều tốt. Chính Chúa đã vì yêu thương mà tạo dựng mọi sự cho chúng ta hưởng dùng. Ấy thế mà tạo sao Chúa lại đòi hỏi: những ai muốn làm môn đệ Chúa, phải chấp nhận từ bỏ tất cả. Yêu cầu này, đòi hỏi này có mâu thuẫn và nghịch lý không? Chắc chắn là không? Vì Chúa vốn là đường, là sự thật và là sự sống. Chúa dạy chúng ta hiếu kính cha mẹ, yêu thương tha nhân, biết sử dụng các sự vật Chúa ban theo ý định của Chúa để đạt hạnh phúc. Nhưng Ngài cũng dạy chúng ta sự từ bỏ, nghĩa là đừng quá đặt nặng tinh thần huyết thống, đừng quá si mê coi trọng tiền tài danh vọng, nhưng phải coi tất cả như phương tiện giúp chúng ta đạt cứu cánh là Chúa. Lắm lúc chúng ta phải đứng trước một sự lựa chọn đầy tiến thoái lưỡng nan, lắm lúc tình cảm, tiền tài là một cản trở cho chúng ta trên bước đường làm tôi Chúa, phụng sự Chúa, thì chúng ta phải mạnh dạn dứt khoát: “Ai trong anh em không từ bỏ hết những gì mình có, thì không thể làm môn đệ tôi được’. Ngài nói người môn đệ của Ngài phải có tinh thần từ bỏ, để an bình thanh thản sống cho Ngài. Một khi chúng ta yêu Thiên Chúa hoàn toàn và trọn vẹn, thì chính tình yêu ấy sẽ biến đổi, thanh lọc, và thánh hóa mọi tình yêu của chúng ta. Thiên Chúa đòi hỏi chúng ta từ bỏ để qua sự từ bỏ này, chúng ta gặp lại hết thảy mọi người trong Chúa. Trước toà án Nam Định, quan đã dùng tình nghĩa vợ chồng con cái để lung lạc thánh Micae Nguyễn Huy Mỹ. Vị thánh tử đạo đó khẳng khái trả lời: “Vợ con tôi, tôi yêu thật, song tôi hy vọng sẽ sum họp với gia đình thân yêu trên thiên đàng”.

Cũng như chồng, ý thức theo Chúa là hy sinh, từ bỏ là vác lấy thập giá… nên khi đến thăm chồng, bà vợ của thánh Nguyễn Huy Mỹ cũng khuyên chồng trung thành với Chúa, tin tưởng vào sự phù trợ của Chúa, đừng lo lắng việc gia đình. Cả đứa con gái khi đến thăm cha cũng khuyên cha đừng “chà đạp thánh giá”.

Từ bỏ mọi níu kéo tình cảm, từ bỏ mọi tiền tài danh lợi, vốn đã là khó. Vậy mà Chúa Giêsu còn nói thêm: “Ai không vác thập giá mình mà theo Ta, thì không thể làm môn đệ Ta được”. Từ bỏ vác thập gía là điều kiện khó chấp nhận, nhất là với chúng ta, những người đã bước vào thiên kỷ thứ ba. Xã hội càng văn minh hiện đại, con người cũng bị chi phối, cùng chịu nhiều ảnh hưởng bởi lối sống thực dụng và hưởng thụ, thì yêu cầu này quả là một thách đố. Tuy thách đố cam go, nhưng những ai đã bị nước trời lôi cuốn vẫn sẵn sàng chấp nhận mọi đòi hỏi ấy. Một cuộc sống khó nghèo đến tận cùng của thánh Phanxicô Assisi, đã cho thế giới một bài học về sự từ bỏ của cải. Một cuộc đời đầy tận tụy hy sinh xả thân, đem lại tình thương hạnh phúc cho nhiều người của Mẹ Têrêsa Calcutta, đã công bố cho thế giới: Bà và các chị em thừa sai bác ái của bà, đã quên đi những tình cảm riêng tư, để sống cho mọi người, để gặp mọi người trong tình yêu Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa không giảng dạy điều chi mà Chúa không sống trước. Giáo huấn và cuộc sống Ngài chỉ là một. Ngài đã nêu gương cho chúng con về sự từ bỏ: “Đức Giêsu vốn là phận Thiên Chúa, mà không nghĩ phãi nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng hoàn toàn trút bỏ vinh quang để mặc lấy phận nô lệ, trở nên phàm nhân, sống như người trần thế.

Lạy Chúa ! Chúa chết đi cho chúng con được sống: mất mát là được lợi lộc, cho đi là được nhận lãnh, chết là được sống… Thật là nghịch lý. Nhưng đau khổ, thập giá…cái chết, sự phục sinh vinh hiển của Chúa, là một thể hiện các nghịch lý ấy đầy hồng phúc. Chúa đã qua con đường hẹp của từ bỏ và thập giá, mà làm nên ơn cứu độ đời đời cho chúng con. Lạy Chúa Giêsu, lội ngược dòng là điều khó. Chúng con muốn đáp trả lời kêu mời của Chúa, nhưng chúng con còn quá yếu đuối, nên hay ngần ngại và do dự. Xin Chúa gởi Thánh Thần Chúa đến trên cộng đoàn chúng con, để nhờ sức mạnh tình yêu và ơn khôn ngoan của Chúa Thánh Thần, chúng con sẵn sàng chấp nhận mọi hy sinh, từ bỏ, nhất là từ bỏ chính mình, vác lấy thập giá mà theo Chúa. Và một khi vì yêu mến Chúa mà vui lòng gánh chịu mọi đau khổ đời thường vì Chúa, vì anh em, là chúng con đang dần sắm lấy cho mình triều thiên vinh hiển muôn đời.

(Mời đứng)

Hát: Ai Muốn Theo Ta

V. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Giêsu, từ trong thinh lặng và cầu nguyện, chúng con đã tìm ra chân lý là chính Chúa. Chúa là thủ lãnh, là hướng đạo. Chúa đã tiên phong trên con đường từ bỏ và đau khổ. Thập giá sự chết là con đường Chúa phải trải qua, để chứng tỏ tình yêu trung thành: “Ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ mình hằng ngày, vác thập giá mình mà theo”. Chúa đã qua đau khổ thập giá để mở cánh cửa thiên đàng vinh phúc cho chúng con. Như thế đau khổ và thập giá, là phương thế mưu cầu hạnh phúc. Hơn nữa: “Môn đệ không thể hơn Thầy, tôi tớ không thể hơn chủ”. Nên mỗi chúng con đang trên đường đi tìm sự sống đời đời, cũng không thể có con đường nào khác ngoài con đường từ bỏ, con đường vác thập giá Chúa Kitô. Xin cảm tạ Chúa đã yêu thương mạc khải cho chúng con ý muốn của Chúa. Xin khắc sâu trong chúng con chân lý này: “Nếu chúng ta cùng chết làm một với Đức Kitô, thì chúng ta cùng sống lại với Người”.

Đồng thời cũng xin cho chúng con biết nhẫn nhục, can trường chịu mọi hy sinh đau khổ vì Chúa. Từ bỏ, hy sinh, đau khổ và thập giá, là bí quyết đem lại ơn cứu độ cho chúng con. Thật thế, “Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh. Chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân. Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ. Chính lúc chết đi, là khi vui sống muôn đời.” Amen

Hát: Trên Đường Thánh Giá

Comments are closed.

phone-icon