Một điềm lạ xuất hiện trên trời

0

Ts. Trần Mỹ Duyệt

“Một điềm lạ vĩ đại xuất hiện trên trời: một người Nữ, mình khoác mặt trời, chân đạp mặt trăng, và đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao.” (Rev 12:1)

Người nữ mà thánh Gioan nhìn thấy trong cơn xuất thần không ai khác đó chính là Đức Nữ Trinh Maria, Nữ Vương trời đất. Hình ảnh này cũng là hình ảnh đã thấy xuất hiện ngay ở buổi đầu sáng tạo. Khi Thiên Chúa tuyên án phạt Satan, con rắn già hỏa ngục vì sự dối trá của nó, cùng với Nguyên Tổ là Adong, Evà vì tội không vâng lời mà ăn trái cấm: “Ta sẽ đặt mối thù giữa ngươi và người phụ nữ. Giữa miêu duệ ngươi và miêu duệ người phụ nữ. Người sẽ đạp nát đầu ngươi, còn ngươi thì rình cắn gót chân người.” (Gen 3:15)

Giêsu con lòng bà chính là người miêu duệ đã đạp dập đầu Satan, đã chiến thắng sự chết, đã phục sinh từ cõi chết, và đã về trời trong vinh hiển. Chính người miêu duệ ấy, hôm nay lại cùng với triều thần thánh đón rước Mẹ của mình về trời cả hồn lẫn xác. Với vinh thăng cao cả ấy, lời phán năm xưa nay đã được thực hiện cách trọn vẹn. Thánh Phaolô đã diễn tả chiến thắng ấy như sau: “Kẻ thù cuối cùng bị tiêu diệt là sự chết.” (1 Cor 15:16)

Sự chết đã bị tiêu diệt. Mối thù giữa con rắn già địa ngục và người nữ, nhưng Đấng đạp nát đầu con rắn lại không phải là người phụ nữ, mà là miêu duệ của người phụ nữ – Chúa Giêsu Kitô.

Qua việc Thiên Chúa đem Mẹ hồn xác về trời, Ngài đã làm cho việc phục sinh và lên trời của mình được lặp lại nơi chính con người của lời hứa – Đức Trinh Nữ Maria – người nữ đồng trinh năm xưa. Và Mẹ cũng là người đã chiến thắng thần chết nhờ vinh quang của Con mình. Chiến thắng này đã trở thành bình minh mới cho con người tội lỗi, cho con cháu Evà nơi chốn châu lụy, và là niềm hy vọng cho tất cả toàn thể nhân loại. Vì một ngày kia sau khi đã từ giã cõi trần, tất cả những kẻ có lòng tin sẽ được cùng Mẹ về trời hưởng vinh quang thiên quốc. Điều này Giáo Hội vẫn hằng dạy chúng ta cầu xin với Mẹ: “Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi nay và trong giờ lâm tử.” Và “đến sau cõi đời này xin cho chúng con được thấy Chúa Giêsu quả phúc bởi lòng Mẹ.”  

“Tất cả hãy chúc tụng Chúa Kitô, vì chiến thắng của Ngài đã vượt xa quyền lực của sự chết”.

Chúa Giêsu lên trời mang theo một ý nghĩa khác với việc Mẹ được đưa về trời. Chúa Giêsu, do quyền lực Thiên Chúa sống lại từ cõi chết. Ngài về lại nơi Ngài đã xuất phát.  Nhưng một con cháu Adong, Evà như Đức Maria thì sao? Điều này chỉ nói lên rằng nhờ sự sống lại của Chúa Giêsu đã biến đổi tình trạng cuộc sống của chúng ta nên như Ngài. Nó đem lại niềm tin rằng “sự sống” của con người không bị giới hạn trong một thời gian nhất định trên trái đất. Nó nay đã vươn đến vô biên, đến vinh quang Thiên Chúa, ở đó không còn đau khổ, không còn bệnh tật, nghèo đói, không còn khóc lóc, không còn chết chóc, và ngay cả tội lỗi cũng không bén bảng đến được.

Sự chết là bị đánh bại. Bị  hủy diệt. Chúng ta sẽ tiếp tục cảm nghiệm được điều này trong suốt cuộc sống nơi trần thế, và đặc biệt vào giờ sau hết. Nhờ chiến thắng của Chúa Giêsu, nhờ sự về trời cả hồn lẫn xác của Mẹ, giờ lâm tử, đúng ra không phải như một ngọn nến vụt tắt trước gió, một tim đèn bị dập tắt, nhưng như Mẹ, là “đi vào giấc ngủ” và khi tỉnh dậy thì thấy những điều mà mắt không hề thấy, tai nghe nhưng âm thanh chưa bao giờ được nghe, và lòng trí chưa bao giờ tưởng tượng (x. 1 Cor 15:6). Và điều này làm trọn lời hứa mà Chúa Giêsu đã hứa với các môn đệ của Ngài trong bữa Tiệc Ly: “Thầy sẽ… đem các con về với Thầy, để Thầy ở đâu, các con cũng ở đó với Thầy.” (Gioan 14:3)

“Đức Maria được rước lên trời,
Các thiên thần mừng rỡ hân hoan.”

Hôm nay, cùng với Giáo Hội, chúng ta tôn vinh Đức Maria được Thiên Chúa đưa về trời cả hồn lẫn xác. Hãy hướng con mắt tâm hồn dõi theo hình bóng Mẹ đang được các thiên thần, các thánh tung hô đón rước Mẹ vào thiên đàng:   

Mẹ lên trời giữa một ngày rực ánh sáng. Đàn ca các Thánh tung hô! Nhân loại vui hát mừng vì xác hồn vẹn tuyền Mẹ về thiên cung. Mẹ lên trời ngày mừng vui cho thiên quốc. Hào quang Mẹ Chúa Ba Ngôi. Sáng ngời khắp chín tầng vì xác hồn vẹn tuyền Mẹ tới thiên đường. (Mẹ Lên Trời – Triệu Hà)

Hãy để những hình ảnh đẹp đẽ này bao phủ đời sống chúng ta cho đến khi được nhìn xem Thiên Chúa mặt đối mặt.

Comments are closed.

phone-icon