“Cha xin các con: đừng bao giờ chán nản khi là Giáo lý viên”

0

Nguồn: exaudi
 Nguyễn Tri Khoan chuyển Việt ngữ

Sau đây chúng tôi đăng lại bài huấn từ (ND: tiếng Anh) Đức Giáo hoàng chia sẻ với những người có mặt trong buổi gặp gỡ:

HUẤN TỪ CỦA ĐỨC THÁNH CHA

Các con Giáo lý viên thân yêu, chào các con!

Thật là một niềm vui lớn lao khi được gặp các con vì cha hiểu rõ về cam kết của các con trong việc truyền tải đức tin. Như Đức Tổng Giám mục Fisichella đã nói – cha cảm ơn ngài vì sự sắp xếp buổi gặp gỡ này –, các con đến từ nhiều quốc gia khác nhau và là dấu hiệu cho thấy trách nhiệm của Giáo hội đối với nhiều người: thiếu nhi, thanh thiếu niên và người lớn, những người cần thực hiện hành trình đức tin.

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp các thành viên tham dự Đại hội Giáo lý viên Quốc tế tại Vatican.

Cha chào tất cả các con trong tư cách là Giáo lý viên. Cha làm như vậy là có chủ ý. Cha nhìn thấy trong số các con có một số giám mục, rất nhiều linh mục và những người thánh hiến: họ cũng là những Giáo lý viên. Thật vậy, cha phải nói rằng, họ là những Giáo lý viên quan trọng hàng đầu, vì Chúa kêu gọi tất cả chúng ta hãy làm cho Tin Mừng được âm vang trong lòng mỗi người. Thú thực với các con rằng cha rất thích buổi gặp gỡ sáng Thứ Tư, khi cha được gặp nhiều người đến tham dự buổi Giáo lý hàng tuần. Đây là một thời điểm đặc biệt, bởi vì khi suy gẫm Lời Chúa và truyền thống của Giáo Hội, chúng ta tiến bước với tư cách là Dân Chúa, và chúng ta cũng được yêu cầu tìm ra những hình thức cần thiết để làm chứng cho Tin Mừng trong đời sống hàng ngày.

Cha xin các con: đừng bao giờ chán nản khi là Giáo lý viên. Không phải là việc “giảng một bài học” giáo lý. Dạy giáo lý không thể giống như một giờ học ở trường, mà là một trải nghiệm sống đức tin mà mỗi người chúng ta mong muốn truyền lại cho các thế hệ trẻ. Chắc chắn, chúng ta phải tìm những cách tốt nhất để đảm bảo việc truyền đạt đức tin phù hợp với độ tuổi, và sự chuẩn bị của những người đang lắng nghe chúng ta; nhưng sự gặp gỡ cá nhân giữa chúng ta với từng người họ là yếu tố quyết định. Chỉ có sự gặp gỡ giữa các cá nhân với nhau mới mở lòng để đón nhận lời loan báo đầu tiên và ước muốn lớn lên trong đời sống Kitô hữu với động lực phù hợp mà Giáo lý cho phép. Tập Hướng dẫn dạy Giáo lý mới, đã được gửi đến cho các con trong những tháng gần đây, sẽ rất hữu ích để các con hiểu cách thực hiện hành trình này và cách đổi mới việc dạy giáo lý trong các giáo phận và giáo xứ.

Đừng bao giờ quên mục đích của việc dạy Giáo lý là một giai đoạn đặc biệt trong việc rao giảng Phúc Âm, trong việc gặp gỡ Chúa Giêsu Kitô và cho phép Ngài lớn lên trong chúng ta. Và ở đây, chúng ta đi thẳng vào các chi tiết cụ thể của Cuộc họp Quốc tế lần thứ ba của các con, trong đó chú ý đến phần thứ ba của Sách Giáo lý về Giáo hội Công giáo. Có một đoạn trong Sách Giáo lý mà cha nghĩ là rất quan trọng để cung cấp cho các con trong vai trò là “những Chứng nhân của đời sống mới”. Đoạn này nói: “Khi chúng ta tin vào Đức Giêsu Kitô, thông hiệp vào các mầu nhiệm của Người và giữ các điều răn của Người, Đấng Cứu Thế sẽ đích thân đến trong chúng ta để yêu thương Cha của Người và các anh em của Người cũng là Cha và anh em chúng ta. Nhờ Thánh Thần, chính Đức Giêsu trở thành quy luật nội tâm sống động cho mọi hoạt động của chúng ta” (2074).

Chúng ta hiểu tại sao Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng điều răn của Ngài là: anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Tình yêu đích thực là tình yêu đến từ Thiên Chúa và được Chúa Giêsu mặc khải bằng mầu nhiệm về sự hiện diện của Người giữa chúng ta, bằng lời giảng dạy, bằng những phép lạ của Người và trên hết bằng cái chết và sự phục sinh của Người. Tình yêu của Chúa Kitô luôn là giới răn đích thực và duy nhất của đời sống mới, mà người Kitô hữu biến thành của riêng mình từng ngày từng ngày trong hành trình không ngừng nghỉ, với sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần.

Các con Giáo lý viên thân mến, các con được yêu cầu hãy làm cho con người của Chúa Giêsu Kitô trở nên hữu hình và cụ thể, là Đấng yêu thương từng người các con, và do đó trở thành quy luật của đời sống chúng ta và là tiêu chuẩn đánh giá các hành động đạo đức của chúng ta. Đừng bao giờ xa rời nguồn yêu thương này, vì nó là điều kiện để được hạnh phúc và tràn đầy niềm vui. Đây là sự sống mới nảy sinh trong chúng ta trong Bí tích Rửa tội, và chúng ta có trách nhiệm chia sẻ nó với mọi người, để nó có thể phát triển trong mọi người và sinh hoa kết trái.

Cha chắc chắn rằng cuộc hành trình này sẽ dẫn đưa nhiều người trong các con khám phá trọn vẹn ơn gọi làm Giáo lý viên, và do đó xin gia nhập thừa tác vụ giáo lý viên. Cha đã thiết lập thừa tác vụ này vì hiểu vai trò to lớn của nó trong cộng đoàn Kitô giáo. Đừng sợ: nếu Chúa kêu gọi các con đến với thừa tác vụ này, hãy theo Ngài! Các con sẽ trở thành những người dự phần vào sứ mệnh của Chúa Giêsu là loan báo Tin Mừng của Ngài và giới thiệu cho người khác mối quan hệ của người con thảo với Thiên Chúa Cha.

Và cha không muốn kết thúc – cha cho rằng như vậy là tốt và đúng – mà không nhớ lại các giáo lý viên của cha. Có một Sơ là trưởng nhóm Giáo lý viên; có lúc chị cũng dạy, đôi khi có hai người phụ nữ giỏi, cả hai người đều tên là Alicia, cha vẫn nhớ. Và Sơ là người đã đặt nền móng cho đời sống Kitô hữu của cha, chuẩn bị cho cha Rước lễ lần đầu, trong những năm 1943 đến 1944. Cha nghĩ không có ai trong các con được sinh ra vào thời điểm đó. Chúa cũng ban cho cha một ơn lớn. Sơ đã rất già, cha còn là sinh viên, cha đang du học ở Đức, và sau khi học xong cha trở về Argentina, và ngày hôm sau thì Sơ mất. Cha đã đồng hành với Sơ ngày hôm đó. Và khi cha đến đó, cầu nguyện trước quan tài của Sơ, cha cảm tạ Chúa vì chứng tá của người nữ tu đã dành gần như toàn bộ cuộc đời cho việc dạy giáo lý, chuẩn bị cho thiếu nhi và thiếu niên Rước Lễ Lần Đầu. Sơ tên là Dolores. Cha nói lên điều này để làm chứng rằng một giáo lý viên giỏi sẽ để lại dấu ấn; không chỉ là dấu ấn của những gì người đó gieo, mà còn là dấu ấn của người đã gieo. Cha hy vọng rằng những thiếu nhi, những thiếu niên, người lớn của các con, những người mà các con đồng hành trong việc dạy giáo lý, sẽ luôn nhớ đến các con trước mặt Chúa như người đã gieo những điều tốt đẹp trong lòng họ.

Cha ban phép lành cho tất cả các con. Cha phó thác các con cho sự cầu bầu của Đức Trinh nữ Maria và các Giáo lý viên tử đạo – họ có rất nhiều – ngay cả trong thời đại của chúng ta, có rất nhiều người như vậy! Và cha xin các con đừng quên cầu nguyện cho cha. Cảm ơn các con!

Comments are closed.

phone-icon