Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật 24 Thường Niên C

0


   Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp 

I. KHAI MẠC:

– Kinh Chúa Thánh Tần, Tin, Cậy, Mến, Ăn năn tội

II. TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vì yêu thương chúng con, Chúa đã lập Bí Tích Thánh Thể, để ở lại với chúng con mọi ngày cho đến tận thế. Chúa đã hạ mình đến tận cùng, và không thể hạ mình hơn được nữa, để ở lại với chúng con trong Bí Tích Thánh Thể dưới hình bánh, một chiếc bánh đơn sơ, bé nhỏ, mong manh.

Lạy Chúa Giêsu, với sự hiểu biết và suy luận của loài người, chúng con không thể hiểu biết và suy luận cho thấu đáo về tình yêu ấy, một tình yêu vượt trên mọi tình yêu, một tình yêu không bị giới hạn bởi không gian và thời gian. Bởi vì trong chiếc bánh đơn sơ, Chúa không chỉ hiện diện với chúng con bằng một Thiên Chúa uy quyền vinh quang và sáng láng, mà Chúa còn hiện diện với chúng con bằng nhân tính của Ngài, tức là trong chiếc bánh đó, có cả trái tim tràn đầy tình yêu của Chúa. Vì thế mà Chúa luôn thao thức mời gọi con cái của Chúa đến với Chúa, đến với tình yêu Chúa, để đón nhận ân ban bất tận, mà Chúa muốn thông ban cho chúng con qua Bí Tích Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, với ngôn ngữ và tình cảm của loài người, chúng con không thể nói và diễn tả cho hết được tình yêu của Chúa dành để cho chúng con qua Bí Tích Thánh Thể. Chúng con chỉ biết sấp mình thờ lạy tình yêu cao cả ấy, một tình yêu không tính toán, không đo lường bằng trí khôn, tình cảm của loài người. Thế nhưng, trái với lòng nhân từ bao la yêu thương của Chúa, thay vì đáp lại tình yêu vô biên bất tận của Thiên Chúa, chúng con lại thờ ơ và ngại ngùng khi đến với Chúa qua Bí Tích Thánh Thể. Tệ hơn nữa, mỗi người chúng con còn là hình ảnh của người con thứ, trong dụ ngôn “Đứa con hoang đàng”, sẵn sàng làm theo những gì mình muốn, bất chấp tới sự mời gọi của Chúa, để sống thỏa mãn cho riêng mình, cho con người tự nhiên đầy xác thịt của mình. Lạy Chúa ! chính những lúc như thế, thì tình yêu của Chúa vẫn đong đầy. Để như người cha trong dụ ngôn, Chúa vẫn chờ đợi, mong mỏi và tha thứ cho chúng con. Tình yêu ấy vẫn luôn là sức mạnh vô biên, lôi bật chúng con thoát ra được những ràng buộc và lôi kéo của thế gian, để chúng con đến với Chúa. Xin Chúa luôn tha thứ, và khoan dung hơn với chúng con, để một khi đến với Chúa, chúng con cảm thấy tâm hồn bình an, thanh thản, và tìm được một nơi nương tựa vững chắc cho tâm hồn chúng con. Xin Chúa đốt lên trong tâm hồn chúng con sức nóng của Chúa Thánh Thần, để nhờ sức mạnh của Chúa Thánh linh, tâm hồn chúng con trở nên mảnh đất phì nhiêu, mà đón nhận hạt giống lời Chúa gieo vãi qua bài phúc âm hôm nay.

Hát: Lời Ngài

III. ĐỌC PHÚC ÂM ( Lc 15, 21-32 )

IV. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!

Qua lời Chúa mà chúng con vừa nghe, Thánh Luca thuật lại dụ ngôn “Đứa con hoang đàng”. Lại một lần nữa, Chúa muốn chúng con nhận ra được tình yêu của Chúa. Vì Chúa là một người Cha nhân ái, độ lượng và bao dung, nên Chúa luôn tôn trọng tự do của con người. Như người cha trong dụ ngôn sẵn sàng trao phần gia tài cho đứa con thứ, để nó đi lập nghiệp, không ngần ngại hay ngăn cản, mặc dù theo kinh nghiệm từng trải, và suy luận của người cha, người cha dư biết điều gì sẽ xảy đến cho người con thứ. Điều mà thánh Luca muốn nêu bật trong dụ ngôn là tình yêu của người cha. Thay vì bực tức oán giận con, và mong những sự chẳng lành đến để giáo dục đứa con, sẽ làm cho nó sáng mắt ra sau những ngày đi hoang, thì người cha vẫn yêu thương, mong mỏi và chờ đợi con trở về. Và khi trở về, ông đã chạy tới ôm chầm lấy đứa con yêu quí. Về đến nhà, ông không cần phải nghe những lời thú tội của đứa con hoang đàng, mà đã truyền gọi gia nhân phải mau đem tới cho cậu áo để mặc, giày để đi và nhẫn để xỏ vào tay, lại còn bày tiệc thật lớn để ăn mừng con đã mất nay tìm thấy, đã chết nay sống lại.

Thật là trái với tâm địa loài người chúng con, mà qua người con cả là điển hình cụ thể nhất. Anh ta từ chối không vào dự tiệc vui mừng với đứa em lưu lạc trở về, và không nhìn nhận em của mình nữa, anh ta ghen tỵ với em của mình, và chính sự ghen tỵ làm cho chúng con ra mù quáng, để không còn sáng suốt nhật ra những anh em bên cạnh. Thay vì tha thứ cảm thông cho anh em mình, thì chúng con lại lên án, gièm pha trách móc. Thay vì vui mừng trước sự thành công của anh em đồng loại, thì chúng con lại bực tức. Chính tình yêu Chúa đã biến đổi tâm hồn chúng con, làm cho tâm hồn chúng con sáng lên, giúp chúng con có cái nhìn đúng với giá trị của mình, là một con người tội lỗi và đầy nhỏ nhen, để chúng con biết cư xử cho đúng với Chúa, đúng với anh em và với chính mình. Xin Chúa cho chúng con nhìn ra được con người thật của mình, là loại người nào, để nếu là người con thứ, chúng con sẵn sàng trở về cùng Chúa; nếu là con cả, chúng con biết sống quảng đại hơn, tha thứ hơn, để mỗi một chúng con, đều được sống trong mái ấm gia đình mà Chúa là người Cha đầy tình thương và tha thứ.

Hát: Hãy Sám Hối và Canh Tân

V. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể ! Hôm nay Chúa muốn mời gọi chúng con đến với Chúa qua Bí Tích Thánh Thể, để chiêm ngắm Chúa. Nhìn lên Chúa, chúng con sẽ thấy được tình yêu bao la của Chúa, một tình yêu không ngừng tha thứ và trao ban, một tình yêu vượt trên mọi tư tưởng, tiêu chuẩn, và phán đoán của chúng con. Và cũng chính cái nhìn đó, Chúa nhắc nhở chúng con một khi được Chúa yêu thương cảm thông, chúng con cũng biết yêu thương cảm thông cho anh em mình. Amen

Hát: Đâu Có Tình Yêu Thương  

Comments are closed.

phone-icon