Chầu Thánh Thể – Lễ Đức Mẹ Mân Côi

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I. KHAI MẠC:

– Kinh CTT, Tin, Cậy, Mến, Ăn năn tội

– Hát: Thờ lạy Chúa

II. TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể ! một tuần lễ nữa trôi qua, chúng con lại được gặp gỡ nhau trong khung cảnh ấm cúng thân tình bên Thánh Thể Chúa. Lạy Giêsu tình yêu, trước tôn nhan Chúa chúng con xin khiêm cung sấp mình thờ lạy, tôn thờ và yêu mến hết lòng. Trong tấm bánh đơn hèn, Đức Kitô đang hiện diện. Ngài có đó, ân cần, gần gũi và thân thương với chúng con biết bao. Ngài hiện diện sẻ chia âm thầm với những lao nhọc, suy tư của kiếp người trần thế chúng con. Như liều thuốc thần diệu xoa dịu những nỗi đau nhân thế. Ôi thân thương vô bờ của lòng Chúa bao dung. Xin cảm tạ và tri ân Ngài, dẫu chúng con còn muôn vàn bất xứng, xin Thánh Thể tình yêu luôn đổ đầy tâm hồn chúng con mọi hồng ân hồn xác, xin đỡ nâng và dìu lối chúng con đi, để trong ơn Chúa, chúng con sống xứng đáng tâm tình người con thảo, và trở nên là chứng tá sống động cho tình yêu Chúa giữa mọi người.

Lạy Mẹ Maria, hiền mẫu yêu thương đã đón nhận chúng con ngày nào dưới chân thập giá, xin giúp chúng con biết liên kết đời mình với Mẹ bằng những lời cầu nguyện, những việc lành bác ái hy sinh, biết noi theo gương mẫu của đời Mẹ, sống chu toàn thánh ý Chúa trong mọi sự, để mai ngày chúng con sẽ được cùng Mẹ chung hưởng hạnh phúc nước trời.

Hát: Lời Ngài

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA ( Lc 1, 26 – 38 )

IV. SUY NIỆM

Khi thời viên mãn đến, Thiên Chúa đã sai con của Người xuống thế, ngõ hầu nhân loại được nâng lên hàng nghĩa tử. Trong ý định yêu thương đó, Ngài đã sai sứ thần Gabriel đến với một thiếu nữ bình dị, khiêm tốn sống trong ngôi làng Nagiareth đơn hèn. Sứ thần kính cẩn bái chào: “chào bà đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở cùng bà”. Maria vô cùng sửng sốt và bàng hoàng ngỡ ngàng. Thế nghĩa là sao? Bởi nơi Maria là những tháng ngày lặng lẽ hiến dâng trọn vẹn xác hồn cho tình yêu Thiên Chúa. Hơn ai hết, Mẹ Maria trông chờ ngày Thiên Chúa đến cứu độ nhân loại. Mẹ khắc khoải đợi chờ và hy vọng ánh sáng được bùng lên giữa cõi âm u: một đời khó nghèo, những tháng ngày chuyên chăm nguyện cầu, những tháng ngày của mỏi mòn, giờ đây Mẹ được chào “đầy ơn phúc”. Mẹ có ngờ đâu trong huyền nhiệm của Đức Kitô, Mẹ đã được hiện diện ngay “trước khi tạo dựng vũ trụ”. Mẹ chưa một lần tham vọng làm thánh mẫu của Chúa Con chí ái. Ấy thế mà ý Chúa nhiệm mầu thay. Từ thuở đời đời Chúa Cha đã tiền định Mẹ là Mẹ Chúa Giêsu, Ngôi lời nhập thể, và Chúa Con cũng đồng ý chọn Maria là Mẹ để trao gởi Người cho thánh linh thánh thiện giữ gìn… Với bao đặc ân mà Chúa đã trao ban cho Mẹ, giữ gìn hồn xác trinh trong, miễn nhiễm mọi vết nhơ tội đời, được sứ thần giãi bày ý định Thiên Chúa trong việc chọn Mẹ để ban ơn cứu độ cho nhân trần. Mẹ ngỡ ngàng vì khi khấn giữ mình đồng trinh, Mẹ từ chối vinh dự có thể làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Giờ đây, Mẹ cũng muốn trung thành với lời hứa, mà Mẹ coi như bổn phận đối với Chúa “làm sao việc ấy xảy ra được, vì tôi không biết đến người nam”. Sứ thần lại phân bày cho Mẹ quyền năng Thiên Chúa.

Thế rồi cũng chỉ vì yêu nhân loại lầm than mà Mẹ “xin vâng”. Tiếng xin vâng có ý thức và tự do. Tiếng xin vâng gói trọn thái độ tận hiến triệt để cho Thiên Chúa và chương trình cứu độ của Ngài. Một lần nữa, mẹ sống trọn vẹn vai trò “tỳ nữ” trung thành, để mặc Thiên Chúa tuỳ nghi sử dụng. Rồi lời xin vâng đó theo Mẹ suốt cuộc đời, Mẹ sẵn sàng đón nhận mọi biến cố trong phó thác và niềm tin. Nhờ Mẹ, ơn cứu độ đã đến trong đời. Qua Mẹ, ơn cứu độ trở thành hồng ân nhưng không cho mọi tâm hồn. Trước biển tình vô tận Chúa ban cho Mẹ, qua Mẹ đến cùng nhân loại, Mẹ đã ca vang bài Magnificat để chúc khen… “Từ nay mọi đời sẽ khen tôi có phúc. Thiên Chúa ở cùng Bà, Bà có phúc hơn mọi người nữ và hoa quả lòng Bà gồm phúc lạ”. Cảm tạ tình thương Thiên Chúa trải dài trên nhân loại, cao rao kỳ công cứu chuộc của Ngôi lời nhập thể, và thể hiện lòng tri ân đối với thánh mẫu Maria. Hãy đến với chuỗi kinh Mân Côi, qua từng lời kinh, hãy theo Mẹ dấn thân vào công trình cứu độ của Thiên Chúa. Hãy gẫm suy những tháng ngày thơ ấu thánh thiện của Đức Giêsu. Gương khiêm nhường, vâng phục, cùng theo Ngài bước vào con đường khổ nạn, quyết tâm chôn vùi tội lỗi trong cái chết của Ngài, để mai ngày cùng Ngài hân hoan tiến vào cõi hằng sống. Lạy Mẹ dấu yêu, ý nghĩa và mầu nhiệm kinh Mân Côi quá thâm sâu, là phúc âm tóm lược, ca tụng tình Chúa, cao rao danh Mẹ. Xin cho chúng con trong tâm tình con thơ phó thác, đến với Mẹ bằng đoản khúc đượm tình, để được Mẹ đoái thương, đỡ nâng trong mọi cảnh huống cuộc đời. Vâng, thưa Mẹ dấu yêu, chúng con hiểu ra sự cần thiết của kinh Mân Côi, và xin khiêm tốn hứa cùng Mẹ chúng sẽ dứt khoát với tội lỗi, siêng năng lần hạt Mân Côi. Suy gẫm đến những nỗi khổ của trái tim Mẹ để chia sẻ, mến yêu, cổ động cho mọi người siêng năng đến với chuỗi Mân Côi, để chúng con luôn được Mẹ phù trì đỡ nâng.

Hát: Linh hồn tôi tung hô Chúa

V. TÂM TÌNH KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, hạnh phúc dường bao khi được diện kiến tôn nhan Ngài. Sau những phút suy ngắm nguyện cầu, chúng con đã tìm thấy nơi Đức Maria mẫu gương sáng ngời về đời sống đức tin, dẫu phải trải qua nhiều đau khổ thử thách, Mẹ vẫn không vấp ngã, sờn lòng. Qua gương Mẹ soi lại đời chúng con. Quả thật lòng tin chúng con còn quá yếu đuối mong manh. Đã bao phen Thiên Chúa đã dùng những nghịch cảnh để thử thách, để thanh luyện đức tin chúng con. Nhưng chính những giông tố cuộc đời làm chúng con chao đảo, những đau khổ cay cực làm chúng con ngã quỵ, chúng con đã chối bỏ sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống chúng con.

Xin cho mỗi Kitô hữu chúng con ý thức rằng: không có đức tin thì không thể sống đẹp lòng Chúa, để chúng con biết mỗi ngày tìm đến Chúa, Đấng khơi nguồn và viên thành đức tin. Để chính Ngài sẽ dùng ân sủng các bí tích, mà làm cho đức tin chúng con ngày càng mạnh mẽ hơn.

Xin Mẹ Maria dìu chúng con tiến bước trên hành trình đức tin của Mẹ, để chúng con cũng sẽ trở thành kẻ diễm phúc chiếm hữu hồng ân cứu độ. Và xin cho ngọn lửa đức tin trong mỗi chúng con sẽ luôn rực sáng, để dẫn đưa nhiều người đến cùng nguồn hạnh phúc thiên thu.

Hát: Tràng hoa Mân Côi

VI. PHÉP LÀNH

Comments are closed.

phone-icon