Cha xứ Giuse Nguyễn Đức Ngọc dâng lễ tạ ơn và chia tay Hội dòng

0

Sau gần 10 năm làm Chánh xứ Giáo xứ Thánh Đa Minh (Giáo hạt Tân Mai) – nơi Nhà Mẹ của Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp tọa lạc – ngày 14/11/2022 sắp tới, cha Giuse Nguyễn Đức Ngọc sẽ rời Giáo xứ cũ để đến nhiệm sở mới là Giáo xứ Hưng Bình (Giáo hạt Gia Kiệm). Trước khi rời nhiệm sở, với tình thương mến thương dành cho Hội dòng, sáng nay, ngày 11/11/2022, cha đã đến dâng lễ tạ ơn và chia tay chị em.

Là linh mục Chánh xứ nơi có sự hiện diện của Hội dòng, cha đã dành cho chị em trong Hội dòng tâm tình thương quý của người mục tử và một người cha.

Cha đã giúp đỡ Hội dòng về nhiều phương diện, đặc biệt là về phụng vụ và mục vụ. Cha hỗ trợ Hội dòng trong các lễ Khấn hằng năm, giúp Hội dòng đón khách, điều phối đoàn đồng tế, đọc sách thánh và các công việc cần thiết trong thánh lễ. Ngoài ra, năm nào cũng thế, cha còn cho quý chức Ban Hành giáo giữ xe và giúp đỡ Hội dòng các công việc “vòng ngoài”.

Với các chị thuộc nhà An Dưỡng, hàng tuần cha và các cha phó đến dâng lễ sáng, xức dầu và làm các nghi thức sau hết cho các chị. Đặc biệt trong thời gian đại dịch COVID-19, cha đã nâng đỡ tinh thần các chị bằng các hỗ trợ thiêng liêng cần thiết giúp các chị vượt qua những lo lắng trong thời điểm nguy khó.

Khi có các chị qua đời, cha luôn cùng với các cha phó, quý chức Ban Hành giáo và bà con giáo dân giáo xứ thánh Đa Minh, giáo họ Fatima đến cầu nguyện và giúp Hội dòng trong việc tang lễ, đưa người đã khuất ra nghĩa trang và lấp mộ…

Không những thế, trong công việc mục vụ Giáo xứ mà các chị em trong Hội dòng đã và đang cộng tác với cha: Đoàn Thiếu nhi Thánh Thể, Huynh đoàn Đa Minh, các lớp Giáo lý Dự tòng – Hôn nhân, ca đoàn Hiền Mẫu, ca đoàn Giới trẻ … cha đã luôn kiên nhẫn với những em Học viện trẻ mới ra thực tập hay với việc thay đổi nhân sự theo nhu cầu sứ vụ của Hội dòng. Dù trong tình huống nào cha cũng nhẹ nhàng hướng dẫn và dễ dàng thích ứng với nhân sự mới, tình huống mới. Vì thế mà mối tương quan và sự hợp tác trong công việc giữa cha và Hội dòng ngày càng tốt đẹp hơn theo thời gian.

Còn rất nhiều điều để nhớ và ghi ơn ‘cha xứ bản quyền Nhà Mẹ’ của Hội dòng trong suốt những năm dài cha “kề vai sát cánh” với Hội dòng. Vì thế, Hội dòng luôn cầu nguyện cho cha được mạnh khỏe và các ơn cần thiết để cha tiếp tục hoàn thành tốt đẹp vai trò và sứ vụ của một vị chủ chăn nơi Giáo xứ thánh Đa Minh cũng như tại Giáo xứ Hưng Bình sắp tới. Ý nguyện đó cũng là tâm tình chung của chị em, từ các chị Nhà An Dưỡng cho đến các em Thỉnh sinh dành cho cha trong Thánh lễ tạ ơn và chia tay này. 

Tâm tình đó cũng chính là điều mà chị Bề trên Tổng quyền Maria Đinh Thị Sáng thay lời cho chị em bày tỏ lòng tri ân và quý mến mà Hội dòng dành cho cha.

Chị BTTQ cũng thay lời cho các Bề trên và các chị em đã từng hiện diện và phục vụ trong thời gian cha tại nhiệm cám ơn và xin lỗi cha vì những thiếu sót trong tương quan cũng như trong bổn phận đối với cha xứ.  

Trong lời ngỏ đầu lễ, trong bài giảng cũng như trong lời chia tay với Hội dòng, cha xứ Giuse chân thành cám ơn quý Dì đã giúp đỡ cha trong việc quản trị giáo xứ cũng như giúp đỡ các đoàn thể, ca đoàn và Thiếu nhi. Ngoài việc dâng thánh lễ tạ ơn Chúa và cám ơn Hội dòng, cha xin Chúa ban thật nhiều ơn lành cho Nhà Dòng, cho Bề trên Tổng quyền cũng như tất cả các chị em. 

Cùng hiệp ý với cha, Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp chúng con xin Chúa luôn luôn đồng hành với cha trong cuộc sống và trong sứ vụ mục tử nơi nhiệm sở mới. Nơi đó, cha cũng sẽ tiếp tục có các chị em thuộc Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp đang phục vụ trong công tác mục vụ Giáo xứ và dạy học cộng tác và hỗ trợ công tác mục vụ với cha. Cho dù ở nơi đâu thì cha và chúng con vẫn nhớ đến nhau, cầu nguyện cho nhau, cùng giúp nhau sống đẹp đời tu và chu toàn bổn phận của từng người. 

Xin phúc lành của Chúa luôn ở cùng cha, hôm nay và mãi mãi! Và ra đi, chúng con xin trao đến cha lời nguyện chúc “mãi luôn an bình”!

Ban Truyền Thông
Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp

Comments are closed.

phone-icon