Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật II Mùa Vọng

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I. KHAI MẠC

– Kinh Chúa Thánh Thần, Tin, Cậy, Mến, Ăn năn tội.

Hát: Hãy đến với Ta

II. TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, để cứu chuộc chúng con, Chúa đã xuống thế làm người, chịu nạn chịu chết trên Thập Giá, và để đồng hành, để nuôi dưỡng, để thông ban sự sống đời đời của Chúa cho chúng con, Chúa đã lập Bí Tích Thánh Thể.

“Hãy đến với Ta”. Lúc nào Chúa cũng muốn chúng con trở về sống bên Ngài. Chúa còn tạo những cơ hội để chúng con được sống những giây phút thân mật, đầy tình Cha con cùng Chúa. Lúc này đây trước nhan thánh Chúa, lòng chúng con bồi hồi xúc động, chen lẫn niềm hạnh phúc. Chúng con khẩn cầu Chúa hâm nóng lại nơi chúng con một tình yêu còn băng lạnh. Chúng con xin dâng lên Chúa những yếu đuối bất toàn, xin Chúa rộng lượng thứ tha. Chúng con xin dâng những niềm vui, những nỗi buồn, những thành công, những thất bại mà chúng con đã gặp phải, để được Chúa chia sẻ đỡ nâng. Chúng con cũng xin dâng lên Chúa mọi ước mơ hy vọng, nếu Chúa thấy những gì là tốt đẹp và đem lại hạnh phúc cho chúng con, thì xin lấy tình Cha mà thi ân, chúc phúc cho chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cảm tạ Chúa luôn ở cùng chúng con, luôn che chở, ấp ủ chúng con trong cánh tay yêu thương của Ngài. Càng gẫm suy về tình yêu Chúa, lòng chúng con càng dạt dào niềm tri ân cảm mến. Chúng con xin hiệp cùng Mẹ Maria để thờ lạy, chúc tụng tạ ơn… Xin cho chúng con biết cùng Mẹ chờ đợi Chúa với một tâm tình sốt mến, với một con tim tỉnh thức, với một tâm hồn đắm chìm trong cầu nguyện, và với một niềm hy vọng chan chứa.

Lạy Chúa Giêsu, xin dạy chúng con sống Mùa Vọng sao cho đẹp ý Ngài.

Hát: Xin chỉ cho con

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA: Mt 3,1-12.

IV. SUY NIỆM 

Ngày ấy từ gốc Giêsê sẽ đâm ra một chồi, và cũng từ gốc ấy đơm lên bông hoa. Trên bông hoa ấy, Thần Linh của Thiên Chúa sẽ ngự xuống...” Lời sấm của Tiên Tri Isaia nhằm loan báo về Đấng Thiên Sai, về một Vị Vua sắp đến. Vị Vua này được ví như một chồi non mọc ra từ gốc Giêsê, và được đầy tràn Thánh Thần Thiên Chúa để cai trị dân Chúa cách khôn ngoan, đầy công minh chính trực… đem lại cho dân Chúa cuộc sống thanh bình, hạnh phúc, thuận hoà, được biểu hiện qua cảnh muông thú sống hoà bình không cắn xé nhau.

Và đến thời, đến buổi, Đấng Mêssia đã đến. Ngài chính là Đức Kitô, mà xét theo nhân tính thì Đức Kitô chính là chồi non mọc lên từ gốc Giêsê, thuộc dòng Đavid. Thánh Thần luôn ngự xuống hoạt động trên Ngài, và làm cho Ngài tràn đầy khôn ngoan, can đảm, dũng mạnh, để đem lại sự bình an, hnạh phúc cho mọi người.

Gioan Tẩy Giả là Vị Tiền Hô được sai đi trước dọn đường cho Đấng Kitô. Qua Gioan Tẩy Giả, những ai muốn sống trong triều đại Đấng Mêsia phải thay đổi toàn diện đời sống, phải hồi tâm trở lại. Gioan đã nêu gương sống đời chay tịnh, khắc khổ, nguyện cầu. Gioan đã sống giữa hoang địa để được gặp gỡ Thiên Chúa trong cõi thinh lặng. Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, ăn châu chấu và uống mật ong rừng. Sau đó Gioan cất tiếng rao giảng trong hoang địa xứ Giuđêa rằng: “Hãy ăn năn thống hối vì nước trời đã gần đến”… Dân thành Giêrusalem, khắp xứ Giuđêa và các miền lân cận sông Gio-đan tuôn đến với Gioan, thú tội và chịu phép rửa của Gioan tại sông Gio-đan. Bên cạnh những người đã có ý thức về thân phận tội lỗi, muốn thay đổi cuộc sống, xin lãnh nhận phép rửa như biểu lộ tâm tình sám hối, trở về…thì cũng có một số người biệt phái và pharisiêu đến xin chịu phép rửa, không do lòng chân thành, nhưng nhằm tránh cơn thịnh nộ của Thiên Chúa, và Gioan đã vạch mặt tố cáo: “Hỡi nòi rắn độc, ai bảo các ngươi trốn tránh cơn thịnh nộ hòng đổ xuống trên  đầu các ngươi”…Và Gioan đã khuyên họ hãy làm việc lành cho xứng với lòng thống hối. Đừng ảo tưởng hễ là con cháu Apraham thì sẽ được cứu rỗi, nhưng hãy coi chừng, vì “cái rìu để sẵn dưới gốc cây, cây nào không sinh quả tốt sẽ bị chặt bỏ vào lửa”. Gioan cũng khiêm nhường tự xoá mình đi trước Đấng mà ông nhận nhiệm vụ dọn đường. Gioan cho biết phép rửa của ông chỉ là để dọn đường, cho phép rửa trong Thánh Thần và lửa, bởi Người đến sau nhưng lại cao trọng hơn ông, và ông không xứng đáng cởi dây giày cho Người.

“Hãy ăn năn sám hối vì nước trời đã gần”. Ăn năn chính là quay lưng lại với tội lỗi, là thật sự thay đổi đời sống, thay đổi cách suy nghĩ, tư tưởng, lời nói việc làm, tránh những điều dữ, điều ác, lo tìm sự công bình, yêu thương giúp đỡ những ai mồ côi, goá bụa, nghèo khổ… Ai có lòng ăn năn sám hối trở về, thì luôn được Chúa tẩy rửa thứ tha, ban ơn cứu độ…Còn ai cứ mãi cố chấp trong sự tội thì sẽ bị tiêu diệt. Vì Thiên Chúa là Thiên Chúa của tình thương lẫn sự phẫn nộ.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến trần gian để cứu độ chúng con. Qua Gioan, Chúa mời gọi chúng con ăn năn sám hối, để được hội nhập vào vương quốc mới của Chúa và được sống hạnh phúc. Ngày nay Chúa vẫn dùng Kinh Thánh, qua giáo huấn của Hội Thánh, để mời gọi chúng con đón nhận sự cứu rỗi của Chúa. Xin cho chúng con có một tâm hồn biết lắng nghe, với tấm lòng khiêm nhượng thẳm sâu, để nhìn ra tội lỗi của mình. Đồng thời không trì hoãn trong việc trở lại cùng Chúa, nhưng can đảm từ bỏ tội lỗi, thanh tẩy nội tâm liên tục, để có thể gặp được Chúa khi Ngài đến.      

(Xin cộng đoàn quỳ cầu nguyện và thinh lặng trong giây lát).

Hát: Hãy sám hối và canh tân

V. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, dù được Chúa đổ máu cứu chuộc thứ tha, được Chúa ban Máu Thịt của Chúa, để chúng con kết hợp với Ngài và không phạm tội, nhưng tinh thần thì hăng hái, xác thịt thì yếu đuối. Lắm lúc do thiếu tỉnh thức cầu nguyện, nên chúng con đã sa chước cám dỗ, đã sa ngã phạm tội. Bởi chỉ muốn ban ơn thứ tha và cứu độ cho chúng con, nên Chúa đã kêu mời chúng con “Anh em hãy ăn năn sám hối vì nước trời đã gần đến”. Chúa muốn chúng con có ý thức về tội, khiêm nhường thống hối, dứt khoát từ bỏ tội lỗi, quay trở lại cùng Chúa, thì Chúa là Đấng trung tín, đấy xót thương, sẽ tha các tội lỗi cho chúng con, sẽ tẩy rửa chúng con sạch mọi gian ác… Thế nhưng trong thực tế, phải đau xót nhìn nhận rằng: có một chướng ngại vật lớn lao trên con đường trở lại của mỗi người, đó chính là sự tự mãn, tự phụ. Đã có những người dám vênh vang nghĩ rằng: “Tôi không có tội, cần gì phải ăn năn sám hối”. Ước chi lời Thánh Gioan Tông đồ luôn nhắc nhớ chúng con: “Nếu chúng ta nói chúng ta không có tội, thì chúng ta tự lừa dối mình, và nơi chúng ta không có sự thật”

Lạy Chúa Giêsu, chỉ duy nhất Chúa là Thánh thiện vô song, còn tất cả chúng con al cũng đều phạm tội. Tuy nhiên là con cái Chúa, chúng con được mời gọi phải tiêu diệt tội lỗi là mầm mống sự chết, tích cực sống công chính thánh thiện để được thuộc trọn về Chúa. Qua hình ảnh đám đông tuôn đến dòng sông Giocđan chịu phép rửa của Gioan Tẩy Giả, xin giúp chúng con thấy được sự cấp bách phải trở về. Ước chi mùa vọng là cơ hội tốt, để chúng con nhìn ra được tình thương của Chúa, mà ăn năn sám hối, quay trở về, dìm mình trong dòng Máu và Nước đã đổ ra từ cạnh sườn Chúa. Để một khi được Chúa thanh tẩy thứ tha…chúng con sẽ cậy dựa vào sức mạnh của lời Chúa, sự nâng đỡ của Mình Máu Chúa, để sống trong sạch, thánh thiện, sinh nhiều hoa quả tốt, hầu được chia sẻ vinh quang trong ngày Chúa trở lại. Amen.

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

   –  Này con là đá

   –  Đây nhiệm tích

   –  Hát: Từ trần gian.

Comments are closed.

phone-icon