Chầu Thánh Thể – Lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I. KHAI MẠC

– Kinh Chúa Thánh Thần, Tin, Cậy, Mến, Ăn năn tội

– Hát: Ôi Thần Linh Chúa

II. TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu Kitô, để kết thúc năm phụng vụ, Giáo Hội đã dành chúa nhật 34 quanh năm, để mời gọi chúng con tôn vinh, nhìn nhận Chúa là vua. Vâng, chúng con tin Chúa là vua. Ngài là vua vũ trụ. “Mọi sự đã nhờ Ngài mà có, và không Ngài thì không gì đã thành sự thật”.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cũng cảm tạ Chúa đã cho chúng con cơ hội quy tụ trước nhan Chúa mà thờ lạy, ngợi khen Chúa, mà cảm mến biết ơn, vì tình yêu quá dạt dào Chúa dành cho chúng con. Bởi yêu chúng con mà dẫu là Vua muôn Vua, dẫu ngai tòa trời cao uy nghi sáng lạn, Chúa sẵn sàng từ bỏ, Chúa đã quyết định trở nên một người như chúng con, để sống giữa chúng con, dùng lời mà rao giảng chân lý, mở ra cho nhân loại chúng con nẻo đường để tìm về cùng Chúa là nguồn chân thiện mỹ. Chúa yêu để tự hiến trên thập giá, lấy Máu mình thiết lập vương quyền, nhằm quy tụ muôn dân nước vào trong vương quốc của an bình, thánh thiện, công chính do Chúa là thủ lãnh. Chúa yêu để không chỉ cho chúng con được tham dự vào vương quyền của Chúa nhờ Bí Tích Thánh Tẩy, Chúa yêu để không chỉ mời gọi chúng con tích cực góp phần xây dựng vương quyền của Chúa ngày một lớn mạnh và tốt đẹp hơn, nhưng để lúc nào cũng được hiện diện gần gũi thần dân, và để thần dân khỏi phải khát đói, Chúa đã hiện tại hóa hy lễ núi sọ, lấy Máu Thịt mình nuôi dân. Qua Bí tích Thánh Thể, Chúa đến ở trong chúng con, và lại thiết lập vương quốc của Chúa ở cung lòng chúng con: “Nước Thiên Chúa ở trong các con”. Mỗi ngày chúng con vẫn được Chúa Giêsu Thánh Thể đổ tràn tình mến, thôi thúc chúng con sống xứng đáng là công dân Nước Trời. Tuy nhiên, cuộc sống trần thế còn nhiều đam mê, thử thách, còn nhiều mãnh lực cám dỗ đầy quyến rũ hấp dẫn, đã khiến chúng con quên đi ơn gọi, sứ mạng của chính mình.

Hôm nay, cùng Giáo Hội chúng con mừng lễ Chúa là Vua. Chúa là Vua tình yêu. Chúa là Vua toàn thắng. Lạy Giêsu Vua, xin dùng lời Ngài mà hướng dẫn chúng con đến cùng Cha.

Hát: Lắng nghe Lời Chúa

III. ĐỌC LỜI CHÚA (Ga 18, 33b – 37)

IV. SUY NIỆM (ngồi)

Được tạo dựng là để chia sẻ vương quyền của Thiên Chúa. Nhưng do bất tuân, con người đã tự chối bỏ niềm hạnh phúc có một không hai, đó là được sống trong vương quốc bất diệt. Tội làm cho con người trở thành kẻ lưu vong, phải sống xa quê hương đích thực là Nước Trời, phải sống cơ cực, đọa đày, khốn khó vô vàn, và chẳng còn thừa kế ngai vàng điện ngọc cao sang.

Thử hỏi có người Cha nào không xót xa, khi nhìn con cái phải chịu cảnh lạc loài, thiếu thốn, đói khát, nô lệ? Thử hỏi có vị vua nào không thổn thức, day dứt, khi vương quốc thì bạt ngàn vô tận, mà thần dân phải lang thang? Vương quốc nước trời bao la rộng lớn là thế, nhưng do nguyên tổ bất tuân phạm tội đã gây nên hậu quả nghiêm trọng, đó là làm cho vương quốc nước trời trở nên trống vắng, thênh thang. Phải làm sao để phục hồi cho con người địa vị làm con cái của một vị Vua đầy quyền uy tối thượng, đầy giàu có, yêu thương? Và Thiên Chúa đã có kế hoạch, qua Đức Giêsu Kitô, Ngài đã quyết định trở nên một người như chúng ta. Thiên Chúa quyết định trở nên một người thấp hèn, để bày tỏ tình yêu Ngài dành cho chúng ta, hầu chúng ta hiểu, và có thái độ đáp trả tình yêu đó một cách tự do và đúng đắn : “Đức Giêsu vốn đồng bản tính cùng Thiên Chúa, nhưng chẳng nghĩ mình ngang hàng với Thiên Chúa, một hạ mình nhận lấy bậc tôi tớ, Ngài nên giống như một phàm nhân”. Dù là vị Vua đầy uy quyền tối cao, nhưng bởi yêu chúng ta vô hạn, Đức Giêsu đã chấp nhận mặc lấy xác phàm, trở nên giống chúng ta để sống, dạy dỗ chúng ta các chân lý, mở ra các con đường, nhằm dẫn chúng ta đến cuộc sống vĩnh cửu. Chính trong phận người, Đức Giêsu đã khai mở nước Thiên Chúa, mời gọi mọi người hội nhập. Chính nhờ phận người, Đức Giêsu đã yêu chúng ta cách hoàn hảo. Tình yêu Đức Giêsu là tình yêu dâng hiến phục vụ : “Con Người không đến để được phục vụ, nhưng đến để phục vụ và hiến mạng sống để cứu chuộc nhiều người”. Đến để phục vụ, nên suốt cuộc đời trần thế, Chúa không uy quyền mệnh lệnh, nhưng luôn khiêm nhường vâng phục ý Cha. Ngài đã vì chúng ta mà chọn cuộc sống nghèo xơ xác, để làm cho chúng ta được giàu có trong ân sủng phong phú của Ngài. Ngài đã phục vụ khi ân cần dạy dỗ, truyền rao chân lý, khi ra tay cứu chữa bệnh tật phần hồn phần xác. Ngài đã phục vụ khi quỳ xuống rửa chân cho các tông đồ, dù Ngài biết lát nữa đây kẻ thì chạy trốn, kẻ thì chối Thầy, kẻ thì bán Thầy… Ngài dành cho họ nghĩa cử yêu thương để cảm hóa, để giúp họ nhận ra Ngài là Thiên Chúa tình yêu. Thiên Chúa tình yêu luôn cưu mang ấp ủ mọi người trong trái tim Ngài, không loại trừ một ai.

Đức Giêsu là Vua. Chính nơi dòng sông Giordan, Ngài đã được Cha phong vương, để khai mở triều đại cứu độ. Ngài đã thi hành vương quyền của Ngài bằng cách dạy dỗ, kêu gọi ăn năn sám hối.

Đức Giêsu là Vua. Trứơc tòa án Philatô Ngài đã khẳng định “Ta là Vua”. Vương quốc Ngài không thuộc trần gian, nhưng từ Thiên Chúa mà xuống.

Đức Giêsu là Vua, và chỉ khi chịu treo trên thập giá, Ngài mới chứng tỏ mình thật sự là Vua, Vua của một thế giới mới. Vua của những tâm hồn thiện chí và được cứu độ : “Khi nào Ta bị treo lên, Ta sẽ kéo mọi sự lên cùng Ta”. Vua Giêsu, Vua nhân hậu, Vua yêu thương. Một đức vua vô cùng cao thượng, dám bỏ vương quyền và ngai báu mà đi tìm thần dân bất trung, phản phúc, nối lại mối tương quan tốt đẹp ban đầu, và sẵn sàng liều tấm thân, lấy Máu Thánh mà chữa lành muôn thương tật của thần dân, chỉ mong sao thần dân không còn sống kiếp nô lệ, đọa đày cơ cực. Vua Giêsu, vị Vua phó mạng sống mình để cứu thần dân khỏi chết. Vua Giêsu hiến dâng mạng sống mình để chứng tỏ tình yêu, để ban ơn tha thứ, đem mọi người về nhà Cha trên trời. “Hôm nay ngươi sẽ ở cùng Ta trên thiên đàng”. Lời hứa cho người trộm bên phải đã trở thành niềm hy vọng chan chứa cho những ai thiện tâm, thiện chí, hối lỗi và canh tân đổi đời. Vua Giêsu còn hiến Máu Thịt mình nuôi sống thần dân cách dồi dào phong phú.

Lạy Chúa Kitô Vua, chúng con vô cùng cảm kích vì được Chúa yêu thương đến trần gian để hướng dẫn chúng con về cùng Cha. Chúa dùng nẻo đường bát phúc để từng bước quy tụ chúng con vào trong vương quốc của ân sủng, chân lý, an bình, công chính, thánh thiện, trọn lành… Nhưng Chúa còn đổ máu để giải thoát chúng khỏi kiếp nô lệ ngàn đời của thần dữ và sự chết. Qua Bí tích Rửa Tội, chúng con trở thành dân tư tế, vương đế và tiên tri. Vương quốc của Chúa đã được thiết lập ngay trong cõi lòng của mỗi Kitô hữu, và chúng con đều được mời gọi sống tẩy trừ tội lỗi, hãm dẹp các tà dục, đam mê bất chính, những khuynh hướng xấu, sống và hành động theo sự thật để đạt đến sự thật viên mãn là chính Chúa. Nhưng đứng trước tình yêu vô bờ của Chúa, chúng con chưa có sự đáp trả cân xứng. Chúng con chưa nỗ lực góp phần mở rộng vương quốc của Chúa. Lạy Chúa Giêsu Vua, chúng là những thần dân được Chúa quảng đại độ lượng đổ máu thứ tha, thế mà bao phen vẫn còn bất trung bất tín, coi nhẹ ân tình. Xin Vua Giêsu xót thương và xóa bỏ mọi lỗi lầm của chúng con. Nguyện từ đây chúng con quyết cậy nhờ công nghiệp giá máu của Chúa, để sống đời tôi trung, để suy phục Chúa, tích cực thi hành sứ vụ vương giả của mình. Xin Vua Giêsu cai trị, dìu dắt để bước đi dưới bóng cờ Ngài, chúng con sẽ đạt được sự toàn thắng, chúng con sẽ đạt nguồn hạnh phúc đích thực là nước Chúa.

Hát: Lạy Chúa Giêsu là Vua

V. TÂM TÌNH KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, Chúa chỉ có một khát vọng duy nhất là làm Vua cai trị các tâm hồn. Khát vọng này đã thôi thúc Chúa hóa thân làm người. Ba năm cuối đời, Vua Giêsu âm thầm rảo bước đó đây kêu mời mọi người: “Hãy ăn năn sám hối và tin vào Phúc Âm”. Ăn năn sám hối, cải thiện đời sống theo tinh thần Phúc Âm là điều kiện phải có, để được hội nhập vá sống trong Nước Chúa. Để đảm bảo cho toàn thần dân luôn được giao hòa, luôn được nghĩa cùng Cha. Chúa đã tự hiến trên thập giá. Đau khổ sự chết đã đem lại vinh quang cho Chúa, và là khởi đầu cho dấu hiệu Nước Trời đã khai mạc, nay từng ngày từng ngày được tăng trưởng. Sự tăng trưởng được bảo đảm nhờ giá máu của Ngài.

Thấm thoát đã 2000 năm qua, vương quốc của Chúa vẫn triển nở âm thầm và mãnh liệt. Sống trong vương quốc đó, mọi Kitô hữu chúng con đều được mời gọi sống cho sự thật, phải có một tâm hồn lắng nghe, vâng phục. Ngày nay, Chúa không còn hiện diện hữu hình rảo bước đó đây để huấn giáo, chữa lành chúng con, nhưng qua Giáo Hội, qua lời Ngài, chúng con vẫn được tỏ cho thấy tình yêu của Ngài. Chúng con chỉ thật sự là thần dân, chỉ xứng đáng tuyên xưng Ngài là Vua khi chúng con luôn thi hành thánh ý Ngài, khi chúng con biết sống tự chủ, vượt thắng mọi vấp phạm yếu hèn, tích cực sửa đổi đời sống, biết hy sinh từ bỏ, nguyện cầu, chịu đau khổ, thử thách, sống theo các đòi hỏi của Ngài. Để sau một đời phụng sự Ngài, tung hô Ngài là Vua hiển trị, là Vua trên hết các Vua, là Chúa trên hết các Chúa, chúng con cũng sẽ được bước vào vương quốc bất diệt của Ngài, để tiếp tục vang dậy lời tung hô: “Lạy Chúa Giêsu Kitô là Vua. Vua toàn thắng, Vua cai quản thống trị muôn đời”. Amen

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Comments are closed.

phone-icon