Hãy xin và bạn sẽ nhận được

0

Tác giả: Mary Healy
Nguồn: WAU, November 2022
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Hãy Xin và Bạn Sẽ Nhận Được

Ba Chìa Khóa Mở Chúng Ta ra với Quyền Năng Chữa Lành của Chúa.

Điều gì sẽ xảy ra nếu nhiều người Công Giáo và các Kitô hữu khác đón nhận vào lòng lời chỉ dẫn của Chúa Giêsu để công bố Tin Mừng không chỉ bằng lời nói nhưng còn bằng những việc uy quyền? Việc Tân Phúc Âm Hóa sẽ được đẩy đến một mức độ năng động hoàn toàn mới! Đối với người khao khát đảm nhận thách đố này, ở đây có ba chìa khóa đơn giản sẽ giúp chúng ta mở ra với quyền năng chữa lành của Chúa.

1. Sự Thân Mật với Chúa Giêsu.

Chữa lành là một trong những đặc ân nhờ đó Chúa Thánh Thần hành động trong và qua chúng ta. Chúng ta càng kết hợp với Chúa, Người càng có thể hành động qua chúng ta cách tự do. Vì thế, chìa khóa thứ nhất để trở nên một dụng cụ của quyền năng chữa lành của Chúa là sống thân mật với Người.

Khi Chúa Giêsu chọn mười hai tông đồ, Người đã mạc khải bí quyết để mọi sứ vụ sinh hoa trái. “Người lập Nhóm Mười Hai, để các ông ở với Người và để Người sai các ông đi rao giảng” (Mc 3,14). Hãy chú ý rằng nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất của các tông đồ đơn giản là để “ở với Người” – để “dành thời gian” ở trong sự hiện diện của Chúa Giêsu, yêu mến Người và để được Người yêu thương, để học các đường lối của Người, để lòng các ông ngày càng trở nên phù hợp với Người hơn. Chỉ khi đó họ mới được sai đi rao giảng, chữa lành và giải thoát cho những người khác khỏi sự dữ.

Kiểu mẫu này không chỉ đúng cho các tông đồ mà còn cho tất cả những người theo Chúa Kitô. Sứ vụ sinh hoa trái đến từ việc ở với Người. Chúa Giêsu đã nói: “Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được” (Ga 15,5). Nhiều sự thất bại và thất vọng trong sứ vụ đến từ suy nghĩ (thậm chí trong tiềm thức) rằng thực tế chúng ta có khả năng làm chút gì đó mà không có Người.

Làm cách nào chúng ta lớn lên trong sự thân mật với Chúa Giêsu? Chúng ta đọc lời của Người hằng ngày, đặc biệt các Tin Mừng. Chúng ta dành thời gian ở với Người trong cầu nguyện, tôn thờ Người, tạ ơn Người và thưa chuyện với Người về những niềm vui và cuộc chiến đấu của chúng ta. Chúng ta tham dự cùng với những người khác trong việc thờ phượng và ngợi khen Chúa (x. Tv 33,1-3). Khi chúng ta đón nhận Người trong Việc Rước Mình Thánh Chúa, chúng ta đón tiếp Người vào trong tâm hồn chúng ta. Chúng ta giữ tâm hồn mình trong sạch bằng cách nhanh chóng hối cải bất cứ khi nào có tội và bằng cách thường xuyên lãnh nhận Bí tích Hòa Giải.

Một điều lạ lùng xảy ra khi chúng đến gần hơn với Chúa. Thay vì trở nên người hướng về một thế giới trần thế hơn hay hướng vào nội tâm hơn, chúng ta được thúc đẩy hướng ra bên ngoài. Chúng ta càng đến gần với Chúa Giêsu hơn, chúng ta càng được lấp đầy bằng tình yêu vô điều kiện của Thiên Chúa và chúng ta càng khao khát chia sẻ tình yêu đó cho những người lạc lối và tuyệt vọng.

2. Hãy Xin, Hãy Tìm, Hãy Gõ.

Chúa Giêsu đã thực hiện một số lời hứa đáng kinh ngạc với các môn đệ của Người, những lời hứa ấy vẫn đúng cho các môn đệ của Người ngày hôm nay: “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho” (Mt 7,7). “Thật, Thầy bảo thật anh em, ai tin vào Thầy, thì người đó cũng sẽ làm được những việc Thầy làm. Người đó còn làm những việc lớn hơn nữa, bởi vì Thầy đến cùng Chúa Cha” (Ga 14,12). “Cho đến nay, anh em đã chẳng xin gì nhân danh Thầy. Cứ xin đi, anh em sẽ được, để niềm vui của anh em nên trọn vẹn” (Ga 16,24). Rõ ràng Thiên Chúa muốn chúng ta xin những điều tốt lành nhân danh Chúa Giêsu.

Chúng ta nên xin điều gì đây? Không chỉ quà tặng của ơn chữa lành nhưng còn tất cả những ơn cần thiết để thực hành nó cách hiệu quả. Hãy xin cho được sự đơn sơ, tâm hồn trong trắng, và sự tin tưởng tuyệt đối vào Chúa. Mỗi ngày hãy xin được ơn Chúa Thánh Thần canh tân đổi mới cuộc sống của bạn. Hãy xin sự can đảm thánh thiện mà các Kitô hữu sơ khai đã có. Hãy xin Chúa cho chúng ta được chia sẻ vào trong trái tim nhân hậu vô bờ bến của Người đối với những người bị lạc mất, bị tổn thương, cô đơn hoặc đau ốm.

Một trong những cản trở lớn nhất để được Thiên Chúa sử dụng cho việc chữa lành là thiếu lòng trắc ẩn. Hoặc có lẽ chúng ta không có đủ lòng trắc ẩn để vượt qua những nỗi sợ hãi của mình hoặc cho phép chúng ta mạo hiểm đề nghị người khác cầu nguyện với chúng ta. Áp lực xã hội giữ lòng tin của chúng ta vào bản thân mình thì dữ dội và khó có thể cưỡng lại được. Đòi hỏi phải có một quyết định rất thận trọng để vượt qua ngưỡng đó, để loan báo Tin Mừng và cầu nguyện với những người xa lạ. Nhưng một khi bạn đã làm, điều đó sẽ càng ngày càng trở nên dễ dàng hơn.

Một vài năm trước đây, tôi đã đối diện với sự cản trở này nơi chính bản thân tôi. Tôi ở trên máy bay đang trên đường băng để cất cánh thì người phi công thông báo rằng vì thời tiết khắc nghiệt nên chúng tôi sẽ không cất cánh ngay lập tức được. Chúng tôi cũng không trở về nhà ga sân bay. Tôi đang ngồi cạnh một phụ nữ trẻ, khi nghe thông báo này, cô ấy bắt đầu hoảng loạn.

Tôi tự nghĩ: “Tội nghiệp. Mình sẽ cầu nguyện cho cô ấy”. Ngay lập tức trong lòng tôi, tôi nghe Chúa Thánh Thần nói: “Điều đó không đủ”. Ô không, Chúa muốn con phải cầu nguyện với cô ấy phải không ạ? Lớn tiếng? Mất vài phút lấy can đảm, nhưng cuối cùng tôi ngại ngùng hỏi người phụ nữ trẻ liệu cô có muốn tôi cầu nguyện với cô ấy không. Cô ấy hăng hái trả lời: “Vâng! Tôi đã đặt tay lên vai cô ấy, cầu xin nỗi lo lắng và hoảng loạn rời khỏi cô ấy nhân danh Chúa Giêsu và xin Chúa Thánh Thần ban tràn đầy tâm hồn cô ấy sự bình an. Hầu như ngay lập tức cô ấy bắt đầu thư giãn và cơn hoảng loạn lắng đi. Cô ấy biểu lộ cho tôi thấy sự nhẹ nhõm và lòng biết ơn của cô ấy. Không bao lâu sau đó máy bay đã cất cánh.

3. “Người Bảo Gì, Các Anh Cứ Làm Theo”.

Chìa khóa quan trọng nhất để trở nên một dụng cụ của Chúa thì được cung cấp bởi người hiểu Chúa Giêsu nhất, đó là Mẹ Người Khi Mẹ thấy rượu sắp hết, Mẹ nói với các gia nhân: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo” (Ga 2,5). Thấy sáu chum đá lớn ở gần đó, Chúa Giêsu đã nói các gia nhân đổ đầy nước vào đó. Chúng ta phải nhận ra rằng theo quan điểm của con người, sự chỉ dẫn này (đổ nước đầy các chum) chẳng có ý nghĩa gì. Vấn đề là không phải là thiếu nước nhưng là thiếu rượu. Các gia nhân có thể dễ dàng lầm bầm hoặc từ chối thẳng thừng: “Thật là một mệnh lệnh kỳ cục!” Thật không phải là việc dễ dàng để đổ đầy nước vào các chum, mỗi chum chứa khoảng hai mươi hoặc ba mươi galông[1]. Tuy nhiên, dựa vào sức mạnh lời của Mẹ Maria, các gia nhân này đã vâng lời Chúa Giêsu và đổ đầy ắp các chum. Sự đáp trả của họ là một kiểu mẫu của sự gợi ý và sự vâng phục hăng hái. Và điều đó đã tạo dịp cho Chúa thực hiện phép lạ đầu tiên.

Bao lần Chúa bảo dân chúng làm điều gì đó vô nghĩa hoặc dường như rõ ràng là bất khả thi. Người bảo với các tông đồ phân phát một ít bánh và cá cho đám đông cả ngàn người. Khi các ông đang phân phát số thức ăn (bánh và cá) mà hoàn toàn không tương xứng này (với số người đông như thế), thức ăn bằng cách nào đó đã được nhân lên gấp bội (x. Mt 14,19). Chúa Giêsu nói với Người bị bại tay cố gắng làm một điều mà anh không thể: “Anh giơ tay ra”. Và tay anh đã được chữa lành (Lc 6,10). Người nói với người không thể bước đi làm điều không thể: “Anh hãy trỗi dậy, vác chõng mà đi!” Và khi anh ta làm như thế thì ngay lập tức anh ta đã được chữa lành (Ga 5,8-9).

Kiểu vâng lời triệt để này cũng đã được các thánh làm gương qua dòng lịch sử. Ở Lộ Đức vào năm 1858, Thánh Mẫu Maria đã đưa ra một chỉ dẫn dường như vô nghĩa cho cô gái trẻ tên Bernadette: “Hãy đi uống nước ở suối và tắm mình trong đó”. Nhưng ở đó không có suối. Cũng thế, trong sự vâng lời khiêm tốn, Bernadette đã cúi xuống, đập nát bùn trên mặt đất, bôi lên mặt và uống cạn. Đám đông đang chứng kiến cô thì lấy làm  kinh hãi, nhưng chính nơi Bernadette đập nát bùn đã nhanh chóng trở thành một suối nước chảy róc rách. Nước mát, trong lành, chẳng mấy chốc chảy dồi dào. Một cậu bé đã uống nước đó và đã được chữa lành khỏi mù một mắt. Từ đó trở đi, vô số người đã được chữa lành nhờ các dòng nước ở Lộ Đức.

Bao lần Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta những dấu chỉ hoặc những lời thúc giục mà chúng ta cưỡng lại bởi vì chúng dường như vô nghĩa hoặc không hợp với kế hoạch của chúng ta! Để nhận ra quyền năng chữa lành của Chúa đòi phải lắng nghe Người, chọn vâng lời, đánh liều và tin tưởng rằng Người sẽ hướng dẫn chúng ta. Và hầu hết những sự thúc giục của Chúa Thánh Thần thì rất đơn giản: Hãy đi nói chuyện với người đó. Hãy gọi cho người đó. Hãy nói với người đó rằng Chúa yêu anh ta và hiểu nỗi đau đớn mà anh đang trải qua. Hãy hỏi người phụ nữ đang ngồi đằng kia xem bà có muốn cầu nguyện để xin bất cứ điều gì chăng.

Chúa Giêsu muốn dùng chúng ta – bạn và tôi – như những dụng cụ của Người để chia sẻ Tin Mừng và mang quyền năng chữa lành của Người đến cho thế giới. Người đang mời gọi chúng ta đến gần với Người, để xin Người những gì chúng ta cần, và để vâng phục Người trong tất cả mọi sự. Đó là cách chúng ta cộng tác với ân sủng và quyền năng của Người. Đó là cách chúng ta trở nên những môn đệ truyền giáo mà Người đã mời gọi chúng ta.

_____________________

[1] 1 Gallon là đơn vị đo lường chất lỏng bằng 4, 54 lít ở Anh và 3, 78 lít ở Mỹ.

Comments are closed.

phone-icon