Chầu Thánh Thể – Lễ Mẹ Thiên Chúa

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I – KHAI MẠC

Kinh Chúa Thánh Thần, Tin, Cậy, Mến, Ăn Năn Tội.

Hát: Hãy Đến Với Ta.

II – TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa  Giêsu, thấm thoát mà 365 ngày của năm Nhâm Dần đã qua. Một năm hội tụ đủ: thăng trầm, nghiệt ngã, buồn vui, cay đắng ngọt ngào, thành công thất bại, nước mắt nụ cười. Một năm có an hoà thanh thản, hy vọng, thì cũng không thiếu xót xa, sầu lo, bức xúc … một năm có quá nhiều tình huống. Nhưng dù gian nan thử  thách, hay thuận tiện may lành chúng con đều tin: Chúa là Cha đầy yêu thương  luôn quan phòng xếp đặt mọi sự tốt đẹp cho chúng con. Thế nên dẫu không thấu hiểu thánh ý Chúa nhiệm mầu – chúng con vẫn vui đón nhận, và không ngừng dâng lời chúc tụng, tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh.

Giờ đây, hân hoan đón nhận năm mới: năm Quý Mão từ  tay Chúa trao ban, chúng con không thể biết sự gì xảy ra cho chúng con trong 365 ngày tới nữa. Và chúng con cũng không đủ khả năng xếp đặt mọi việc sao cho thành tựu tốt đẹp như ý mình. Chỉ duy nhất Chúa mới ân ban cho chúng con muôn điều thiện hảo, nên chúng con muốn dành đầu năm Quý Mão này, trở về bên Giêsu Thánh Thể tình yêu.

Ôi! Giêsu, này chúng con là những kẻ vất vả, lao nhọc, chúng con muốn an nghỉ bên cung lòng Thánh Thể, để được Chúa nâng đỡ, bổ dưỡng tiếp sức. Lạy Chúa Giêsu, Chúa cao trọng tốt lành. Chúa quyền năng thánh thiện. Chúa đáng yêu mến vô cùng. Dẫu chúng con phận hèn bất xứng,  cũng xin Chúa lấy lòng  khoan nhân, mà nhận từ chúng con sự kính tôn, bái phục, thờ lạy, cùng bao niềm cảm mến tri ân. Một năm qua tràn ngập ân tình Chúa, Chúa đã ban cho chúng con nhiều sự lành, Chúa không chỉ ủi an, vỗ về  chăm chút, mà Chúa còn lấy chính máu thịt Chúa làm nên yến tiệc gọi mời chúng con chung dự, để được phúc nước trời mai sau. Ôi! ân sủng chứa chan. 

 Ôi! Chúa yêu chúng con vô vàn. Tình chúng con  đáp trả chẳng là bao. Mãi mãi  chúng con vẫn còn nhiều yếu đuối bất trung, bất toàn. Hơn thế, lại có những kẻ trong chúng con còn xa lạ, hờ hững, lạnh nhạt với tình yêu Thánh Thể. Xin Chúa nhân từ độ lượng thứ tha. Xin ấp ủ và hâm nóng chúng con bằng ngọn lửa yêu mến mà Chúa mang từ  trời xuống.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Chúa Giêsu, Mẹ Giáo Hội, Mẹ của các gia đình, và Mẹ riêng của mỗi chúng con. Hết mọi ngày qua, Mẹ đã giang rộng cánh tay mà che chở chúng con thoát mọi cơn nguy biến. Mẹ là máng thiêng chuyển thông ơn Thiên Chúa cho chúng con. Tình Chúa hải hà thì tình Mẹ cũng bao la. Chúng con xin hiệp cùng Mẹ để ngàn đời tạ ơn Chúa. Chúng con cũng nhờ Mẹ, cùng Mẹ dâng khoảnh khắc này để cầu nguyện cho thế giới được hoà bình, muôn người được sống ấm êm hạnh phúc. Lạy Chúa – xin gửi sứ điệp tình yêu của Chúa cho chúng con.

 Hát: Xin Chỉ Cho Con.

III – CÔNG BỐ LỜI CHÚA (Lc 2, 26 – 31)

IV – SUY NIỆM (ngồi)

“Ta sẽ đặt mối thù giữa miêu duệ mi và miêu duệ người nữ”. Cùng với lời tuyên phạt dành cho con rắn quỷ quyệt nơi vườn địa đàng, Thiên Chúa đã hé mở cho nhân loại niềm hy vọng sẽ được Thiên Chúa yêu thương cứu độ. Niềm hy vọng ấy lúc đầu chỉ là một nét chấm phá nhỏ, rồi theo thời gian mà dần lớn. Niềm hy vọng Thiên Chúa cứu độ là nỗi khát khao nung nấu tim lòng của bao người. Ai ai cũng khắc khoải chờ mong Đấng Thiên Sai đến để đổi mới mọi sự.

Giữa lúc thiên hạ xôn xao mong chờ Chúa, thì Maria cũng hoà chung tâm tình đó. Ngày và đêm Maria luôn hướng về trời cao tha thiết cầu Chúa thương mau mau đến giải cứu nhân trần. Hơn hẳn mọi người: Maria đã dâng hiến cuộc đời cho tình mến Thiên Chúa. Mẹ sống luôn hy vọng, khiêm tốn. Maria không màng danh hoa phú quý, địa vị, tiền tài, nhưng luôn sống nhỏ bé, khó nghèo, trong sạch, tin yêu. Tâm hồn Maria lúc nào cũng chìm ngập trong Thiên Chúa, và luôn  tiến tới trong lòng mến. Có thể khẳng định tâm hồn thiếu nữ Maria hoàn toàn trinh bạch, vô phương trách cứ, làm Thiên Chúa toại lòng. Rồi trong yêu thương nhất mực, Thiên Chúa đã chọn Maria làm Đấng đồng công cứu đời, với thiên chức là Mẹ Con Thiên Chúa khi Ngôi Lời Nhập Thể. Khi sứ thần Gabriel đến truyền tin, một thoáng ngỡ ngàng bối rối đã xâm nhập Maria, nhưng khi hiểu ra rằng : Số phận toàn nhận loại đang tuỳ thuộc vào quyết định của Mẹ, Mẹ đã thưa: “Này tôi là tôi tá Chúa, tôi xin vâng như lời sứ thần truyền”. Thánh Thần quyền năng đã làm cho Con Thiên Chúa được hình thành trong cung lòng cực thánh cực sạch của Maria. Maria đã cưu mang, sinh hạ, dưỡng nuôi, uốn nắn, dạy dỗ Đức Giêsu, để mai ngày, Ngài sẽ thực hiện chương trình cứu chuộc dành cho nhân loại.

Đến với sứ mạng cứu thế nên khi vừa giáng sinh, Đức Giêsu đã khao khát tỏ mình ra. Ngài dùng các thiên sứ loan tin mừng cho các Mục Đồng. Được đón nhận tin mừng vĩ đại, những người chăn chiên đã vội vã lên đường đến Bêlem bái kính thờ lạy Con Trẻ. Ngài còn dùng ngôi sao lạ soi dẫn ba nhà đạo sĩ từ phương Đông đến triều bái… Những lúc ấy lòng Đức Maria và Giêsu hẳn tràn ngập vui mừng, hân hoan khôn tả. Cả hai đấng đều thâm tín: Con Trẻ này là ánh sáng, là ánh sáng vĩnh cửu đã đến để chiếu soi trần gian đầy tăm tối, mọi biến cố đều để lại nơi Maria một dấu ấn không hề mờ phai. Maria ghi hết tất cả và hằng suy niệm trong lòng. Điều này phản ánh Maria luôn có một đời sống nội tâm thâm sâu phong phú. Mọi biến cố dù lớn, dù bé, đều không làm cho lòng Mẹ xao động. Nhưng Mẹ trầm lắng, bình thản tìm kiếm ý Chúa. Mẹ cầu nguyện để luôn vâng phục chu toàn ý Chúa. Cho dẫu Nazareth âm thầm bình dị đầy thiếu thốn, dẫu Bêlem khắc khoải cơ hàn, dẫu Ai Cập bơ vơ xa vắng, dẫu Golgôtha loang đẫm máu hồng, Mẹ đều thưa lời “xin vâng”. Mẹ khắc tâm ghi cốt mọi sự việc. Và Mẹ biến tất cả nên những khúc trường ca tạ ơn Chúa mãi mãi. Dầu là Mẹ Đấng Cứu Thế, Mẹ Thiên Chúa, nhưng cuộc sống đời thường của Mẹ cũng chẳng được miễn chuẩn, để tránh khỏi mọi gian nan khốn khó. Ngược lại, Mẹ vẫn trải qua cuộc sống với bao công việc thân quen: xâu chỉ, luồn kim, dạy dỗ, uốn nắn… Mọi việc đều hoà trong tình mến, và đều ngập tình yêu cầu nguyện. Đời Mẹ chỉ mong sao góp phần giúp sức Đức Kitô đạt tới mức trưởng thành về mặt nhân bản, đức tin, tình mến, để ngày mai chu toàn sứ mạng cứu độ muôn dân.

Lạy Mẹ Maria! Mẹ đã lãnh nhận sứ mạng làm Mẹ Đấng Cứu Thế để đem Con Chúa vào đời, hầu Ngài nên ánh sáng Tin Mừng được chiếu soi đến tận cùng bờ cõi trái đất. Danh Con Mẹ đều được muôn quốc gia dân tộc biết đến. Cả chúng con cũng được phúc làm con cái Chúa. Thưa Mẹ, được gọi Chúa là Cha, được Mẹ nhận làm con, được nên những người con của trưởng tử Giêsu, thì còn hạnh phúc nào hơn. Hiệp cùng Mẹ thánh, chúng con xin cảm tạ lòng Chúa đầy xót thương. Được bước đi giữa ánh sáng cứu độ của Chúa, chúng con quyết sống vươn lên, dốc tâm từ bỏ những hành vi ám muội xấu xa, sống tiết độ, công bằng, trong sạch, khiêm tốn, phục vụ. Nhất là học nơi Mẹ sống chứng tá, bằng niềm tin sắt son, bằng đức ái nồng nàn. Nhất là sống nhiệm hiệp cùng Chúa, để ánh sáng cứu độ Chúa soi dẫn mọi hành động.

Ôi! Maria Vô Nhiễm trinh bạch, Mẹ đã ban cho nhân loại chúng con hoa trái trường sinh là Đức Giêsu Kitô. Mẹ đã đem đến cho đời nguồn suối thánh ân không bao giờ vơi cạn. Mẹ ơi! Chúng con hết lòng biết ơn và cảm tạ Mẹ. Ước chi ai trong chúng con cũng tự hào vì có Mẹ quá yêu thương, và ra sức yêu mến Mẹ cùng Giêsu Con Mẹ hết lòng. Tình yêu này chúng con xin thể hiện qua việc nhiệt thành loan báo Tin Mừng. Chúng con sẽ cùng Mẹ, nhờ Mẹ hợp tác với Chúa cứu các linh hồn. Lạy Mẹ Maria, chúng con muốn sống một ngày, một đời với Mẹ. Êm ái ngọt ngào thay… Trong niềm chờ đợi được trùng phùng cùng Mẹ trên thiên quốc, linh hồn chúng con hoà hợp cùng linh hồn Mẹ, để ngợi khen tri ân cảm mến Chúa bây giờ và mãi mãi.

Hát: Linh Hồn Tôi Ngợi Khen Chúa.

V – TÂM TÌNH KẾT THÚC

Lạy Mẹ Maria, cùng với lời xin vâng của buổi truyền tin, Mẹ đã đón nhận Ngôi Lời nhập thể. Mẹ đã trở thành Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Chúa Giêsu. Chúng con hết lòng cảm tạ Mẹ đã sinh ra cho nhân loại một vị Vua an bình, Vua công chính là Đức Giêsu Kitô. Là Nữ Vương hoà bình, Mẹ cũng nêu gương sống đời hiền hoà với mọi người. Mẹ luôn tạo niềm vui, bầu khí yêu thương thuận hoà trong thánh thất. Đời sống của Mẹ đã tạo ảnh hưởng lớn trên cuộc đời của Đức Giêsu Con Mẹ. Con Mẹ đã đến vơi mọi người, nhằm để hàn gắn mọi rạn nứt, băng bó mọi vết thương lòng. Con Mẹ chỉ muốn an ủi những ai lòng đang xao xuyến, âu lo, và ban cho nhân loại sự bình an. Sự bình an ấy chỉ có nơi tâm hồn những người sống trong sạch thánh thiện. Nên Con Mẹ đã hy sinh đến giọt máu cuối cùng để ban ơn hoà giải thứ tha cho chúng con, để chúng con được sống an bình thanh thản. Ngài đem an bình cho chúng con. Ngài mời gọi chúng con ra sức xây dựng hoà bình: “Phúc cho ai xây dựng hoà bình vì họ sẽ được gọi là Con Thiên Chúa”.

Vậy lạy Mẹ, hơn ai hết Mẹ biết chúng con đang khao khát sự bình an, thì xin Mẹ cũng giúp chúng con biết giữ tâm hồn trong sạch, để luôn có Chúa hiện diện.

Xin cho chúng con can đảm bước đi theo Chúa trên đường chân phúc, biết tuân phục ý Chúa, có tâm hồn lắng nghe, phó thác, không xao xuyến. Xin cho chúng con biết ra khỏi chính mình, đến cùng người anh em để đối thoại, cảm thông, chia sẻ. Xin đạp đổ nơi chúng con mọi rào chắn: ích kỷ, đố kỵ, ghen tuông, oán hờn, thù hận… để chúng con xứng đáng là Con của Mẹ, là em của Trưởng Tử Giêsu.

Lạy Mẹ Maria, trong năm 2023 này, xin Mẹ cho chúng con được nhiều ân phúc. Nhất là xin cho chúng con nhìn ra tình yêu của Cha trên trời để trọn niềm hiếu kính sâu xa, hết tâm tôn thờ phụng sự yêu mến, hầu được sống trong ân tình Chúa đời này và hạnh phúc ngàn sau.

Ôi, Maria! Mẹ của lòng chúng con. xin Mẹ cùng đồng hành cùng chúng con xuyên suốt 365 ngày của năm Qúy Mão này, Mẹ nhé! Amen.

Hát: Dâng Mẹ (Lạy Mẹ Maria Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Đồng Trinh)

Comments are closed.

phone-icon