Đại hội Sứ Vụ năm 2022 tại Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp

0

Như các môn đệ của Chúa Giêsu, sau khi được Ngài sai đi rao giảng khắp các thành thị làng mạc, các ông trở về, hồ hởi kể cho Chúa nghe những việc các ông đã làm cũng như những ưu tư, thao thức còn đọng lại và những ước mơ muốn thực hiện. Chị em trong Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp cũng có chung nỗi niềm ấy sau khi rong ruổi khắp các nẻo đường sứ vụ muốn trở về bên Chúa và bên nhau để chia sẻ cho nhau những buồn vui, những thao thức, âu lo trong sứ vụ. Nhờ đó, chị em san sẻ, khích lệ nhau vượt qua những khó khăn, và truyền cho nhau sức mạnh để tiếp tục tiến bước với niềm hăng say và sáng tạo và nhiệt tâm. Đó là lý do mà mỗi năm một lần, Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp đều tổ chức ngày Đại hội sứ vụ vào dịp lễ Thánh Phanxicô Xavie, Bổn Mạng các Sinh hoạt Sứ vụ của Hội dòng.

DSC_0639

Ngày Đại hội Sứ vụ năm nay với chủ đề: “…ĐỂ TIN MỪNG ĐƯỢC LOAN BÁO” được tổ chức với nhiều nội dung phong phú và với sự cộng tác của nhiều thành phần. Ngoài sự tham dự không thể thiếu của Bề trên Tổng quyền Maria Đinh Thị Sáng, quý Bề trên và chị em đang thi hành sứ vụ tại Nhà Mẹ cũng như tại các cộng đoàn của Dòng, còn có sự cộng tác của quý phụ huynh, giáo viên và học sinh của trường Mẫu Giáo Hoa Anh Đào. Đặc biệt hơn, đại hội năm nay có phần chia sẻ của Sr. Rosa Lê Thị Bông, thuộc Dòng Đức Bà Truyền Giáo, vừa trở về Việt Nam sau 14 năm thi hành sứ vụ Loan báo Tin Mừng ở Nam Sudan.

DSC_0248

Từ sáng sớm, cổng nhà Dòng đã tấp nập các phương tiện xe cộ đưa chị em về. Chị em gặp nhau tay bắt mặt mừng sau thời gian xa cách vì sứ vụ.

DSC_0489

DSC_0485

Đúng 8g00, chị em tập trung tại nguyện đường Hội dòng để tham dự giờ Chầu Thánh Thể và tôn kính thánh Phanxicô Xavie, dâng các sinh hoạt Sứ vụ của Hội dòng cho sự quan phòng của Chúa và sự bảo trợ của Thánh Bổn mạng.

DSC_0503

DSC_0509

Sau giờ Chầu, chị em về Hội trường tham dự Đại hội. Hai MC Phương Trang và Diệu Huyền đã sẵn sàng chào đón chị em.

DSC_0519

DSC_0550

Với sự trẻ trung, năng động và vui tươi, các em Thỉnh sinh đã làm cho bầu khí trong Hội trường vui nhộn hẳn lên với bài nhịp điệu “Chúa nói với ta ra vùng ngoại biên”.

DSC_0553

Sau đó Sr. Maria Đinh Thị Ngát, đặt trách Sứ vụ Hội dòng lên chào mừng và tuyên bố lý do của ngày Đại hội, trước khi các em Học viện Tiền Vĩnh khấn diễn nguyện hương lòng dâng kính thánh Phanxicô Xavie.

DSC_0630

Sau bài diễn nguyện, chị em xem một đoạn video clip về hành trình truyền giáo của Thánh Phanxicô Xaviê, người được mệnh danh là Phaolô thế kỷ XVI, vì Thánh nhân có tinh thần truyền giáo cao độ để nêu cao gương sáng của Ngài trong việc truyền giảng Tin Mừng cho chị em.

Chương trình được tiếp diễn với phần trình bày về các mảng sinh hoạt Sứ vụ khác nhau của Hội dòng: Giáo dục, Bác ái xã hội, Mục vụ Giáo xứ, loan báo Tin Mừng … Những mảng Sứ vụ này đều nhắm đến mục tiêu: Là môn đệ Đức Kitô, tôi làm tất cả để Tin Mừng được loan báo.

DSC_0545

Có nhiều cách thức để đem Tin Mừng của Chúa đến cho tha nhân, và bất cứ ai cũng có thể là một “nhà truyền giáo”. Trong môi trường học đường, các em học sinh, dù có “đạo” hay không, cũng vẫn có thể là một nhà truyền giáo hữu hiệu, rao giảng một vị Thiên Chúa tốt lành cho chính gia đình các em. Đó là thông điệp mà trường Mẫu giáo Hoa Anh Đào đem đến cho Đại hội qua tiểu phẩm “Nhà truyền giáo tí hon”.

Bác ái xã hội là một mảng hoạt động Sứ vụ rất mạnh của Hội dòng. Ngoài các hoạt động thường xuyên như chăm sóc người già vô gia cư tại Viện dưỡng lão tình thương Suối Tiên, nâng đỡ các thai phụ cơ nhỡ tại Mái ấm Martino, giúp đỡ các em bé bị bệnh tim tại nhà Chuỗi Hy Vọng và các chương trình hỗ trợ người nghèo, người sắc tộc… Hội dòng đã có những hoạt động hữu hiệu trong suốt thời gian hai lần đại dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam để cứu đói và trợ giúp tinh thần, thiêng liêng cho đồng bào. Thêm vào đó, Ủy ban Sứ vụ còn ra tận Miền Trung hiện diện và cứu trợ anh chị em ngay khi các trận bão lũ càn quét qua vùng đất nhiều thiên tai đó. Đại hội lần này là dịp để chị em nhìn lại những hình ảnh được ghi lại một số hoạt động đó để cảm tạ Chúa, tri ân quý ân nhân và hun đúc tinh thần chị em để tiếp tục dấn thân vì đồng bào mỗi khi họ cần sự trợ giúp.

DSC_0243

Sau khi rơi nước mắt vì những hình ảnh đau thương tái hiện lại những ngày tháng khốn khổ vì bão lũ và dịch bệnh, Hội trường lại vang lên những tràng cười bất ngờ vì sự góp mặt có một không hai của các lão niên U80 trong vũ khúc: Ươm tơ tằm. Các lão niên, người thì từ Nhà An Dưỡng ra, người thì mới khỏe lại sau những ngày đi cấp cứu, người thì cao huyết áp, người thì run rẩy do bệnh Parkinson… đã hăng hái, hết lòng hết sức cống hiến niềm vui đời dâng hiến qua các vũ điệu dễ thương vô cùng.

Một hoạt động sứ vụ khác nữa là Loan báo Tin Mừng bằng cách đi thăm viếng, gặp gỡ, cùng đọc Lời Chúa và cầu nguyện với anh chị em. Có nhiều nguy hiểm, khó khăn và bất trắc trong sứ vụ này, nhưng cũng không thiếu niềm vui, hy vọng và hạnh phúc khi thi hành sứ vụ. Điều này được các em Học viện Tiền Vĩnh khấn diễn tả qua tiểu phẩm bi hài “Niềm vui trên đường loan báo Tin Mừng”.

DSC_0219

Có một tiết mục được mong đợi nhiều nhất, đó là phần chia sẻ của một chứng nhân Loan báo Tin Mừng, đã rời xa quê hương xứ sở trong suốt 14 năm để sống giữa những người anh em nghèo đói về mọi phương diện tại một đất nước đã kiệt quệ vì những cuộc nội chiến dai dẳng: Nam Sudan. Những lời chia sẻ chân thành của Sr. Rosa Lê Thị Bông được minh họa thêm bằng những hình ảnh cụ thể tại đất nước ấy đã gây xúc động mạnh cho khán giả, đồng thời cũng đem đến một hiệu ứng kép trong việc tìm ra động lực và phương thế cho việc Loan báo Tin mừng trên chính quê hương Việt Nam. 

DSC_0253

DSC_0251

Bài quốc ca của Nam Sudan

Chương trình đại hội được khép lại với vũ khúc Gánh lúa vàng do Tu viện Truyền Tin trình diễn, nói lên mơ ước của toàn thể chị em trong Hội dòng về một ngày được gặt hái những gánh lúa vàng từ những công khó mà chị em đang nỗ lực gieo trồng trong các mảng Sứ vụ tông đồ khác nhau.

DSC_0373

Trước khi kết thúc ngày Đại hội, chị Bề trên Tổng quyền cám ơn Ủy ban Sứ vụ đã tổ chức ngày Đại hội cũng như tất cả những hoạt động, đường hướng Sứ vụ giúp cho chị em thi hành Sứ vụ theo linh đạo của Hội dòng. Đáp lời, chị Đặc trách Sứ vụ thay lời cho Ủy ban sứ vụ bày tỏ lòng tri ân đến quý Bề trên, chị em và quý khách. Đồng thời nêu lên định hướng sứ vụ cho Năm Sứ Vụ mới.

DSC_0265

Tạ ơn Chúa đã ban cho Hội dòng một ngày Đại hội bình an, vui tươi và gặt hái nhiều kết quả tốt đẹp. Nhờ lời chuyển cầu của Thánh Phanxicô Xavie, xin Chúa tiếp tục bang trợ và hun đúc tinh thần nhiệt thành nơi từng chị từng em chúng con “…ĐỂ TIN MỪNG ĐƯỢC LOAN BÁO”.   

Xin mời xem toàn bộ hình ảnh ngày Đại hội tại đây

Ban Truyền Thông

Comments are closed.

phone-icon