Hội dòng tham gia ngày họp mặt mừng Xuân 2023 của Liên Tu sĩ Xuân Lộc

0

Cứ mỗi độ Xuân về, chị em Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp lại có dịp trở về Ngôi Nhà Chung của Giáo phận để cùng với anh chị em Tu sĩ đang hiện diện và thi hành sứ vụ Tông đồ trong Giáo phận chúc mừng tuổi mới quý Đức Cha và gặp gỡ, chúc Tết nhau. Ngày truyền thống năm nay diễn ra vào ngày Lễ Chúa Hiển Linh 08/01/2023.

Ngay sau thánh lễ sáng tại Hội dòng, chị phụ tá BTTQ Anna Hoàng Thị Kim Oanh cùng với quý Bề trên và một số chị em đại diện, lên đường trực chỉ Tòa Giám mục Xuân Lộc. Khi chị em đến, trời còn sương sớm nên chị em có thời gian đi tham quan một số tiểu cảnh xinh đẹp tại Tòa Giám mục.   

IMG _001

Đến 8g00 chị em cùng hòa chung với các sắc màu áo dòng khác nhau quy tụ bên mộ phần của quý Đức Cha để tưởng niệm, cầu nguyện và tri ân vì bao đức dày công rộng mà các ngài đã dành cho Giáo phận. Chương trình cầu nguyện này do quý cha và quý tu sĩ thuộc tu viện Thánh Martin – Hố Nai phụ trách.

IMG_0484

IMG_0488

IMG_0489

IMG_0490

Rời phần mộ của quý Đức Cha, anh chị em tiến về Hội trường với niềm hân hoan phấn khởi. Nhiều người lâu rồi nay mới có dịp gặp nhau nên tay bắt mặt mừng, tíu ta tíu tít thật là vui vẻ.

IMG_0497

Bên trong Hội trường là lời chào đón của MC Maria Nguyễn Thị Ánh Hồng, thuộc Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp, đón anh chị em vào “nhà”.

IMG_0507

IMG_0498

Tiếng ca hát vui tươi bắt đầu nổi lên và bầu khí trong Hội trường càng vui nhộn hơn với tiết mục múa khởi động của các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc.  

IMG_0512

Sau đó, cha Tổng Đại diện Đa Minh Nguyễn Tuấn Anh gặp gỡ và chia sẻ định hướng mục vụ năm 2023 qua đề tài “Hãy nới rộng lều ngươi đang ở” (Is 54,2) với hai điểm chính:

1- Những phản hồi về Tài liệu làm việc Châu Lục mà Giáo phận Xuân Lộc đã làm việc và đúc kết;

2- Chương trình hiệp hành của Giáo phận Xuân Lộc qua định hướng Mục vụ 2023 Đức Cha Giáo phận đã ban hành.

IMG_0529

IMG_0524

Chương trình của ngày Họp mặt được tiếp nối với một nhân vật được mong đợi: Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân – Giám mục Giáo phận.

IMG_0541

Cũng như những năm trước, mỗi lần có dịp gặp gỡ anh chị em tu sĩ là thêm một lần ngài trải hết nỗi lòng với bao thao thức, ước mong của một người cha dành cho các con mình. Lần này, với mong ước các tu sĩ có được một đời thánh hiến hạnh phúc và “thật thánh hiến”, bài huấn dụ của ngài gồm ba điều lưu ý:

1 – Hãy sống tình phụ tử, mẫu tử với các thành viên trong cộng đoàn và với anh chị em giáo dân.

2 – Ý thức mình sống đời thánh hiến thì hãy sống sao cho thật “thánh hiến”.

3 – Tĩnh lặng: tạo cho bản thân điều kiện thích hợp để lắng nghe Chúa, nghe mọi người và nghe chính mình. Nhờ biết lắng nghe mà được hoán cải để mở ra một thời gian mới trong Chúa: thời gian đổi mới để kiến tạo cộng đoàn thành gia đình hạnh phúc, cùng nhau lắng nghe tiếng Chúa Thánh Thần và hiến dâng trọn vẹn cho Thiên Chúa.

IMG_0549

Bài huấn dụ của Đức Cha dọn lòng cho anh chị em tu sĩ hiệp nhau dâng hiến lễ tạ ơn trong thánh lễ đồng tế do Đức Cha chủ sự cùng với cha Tổng Đại diện và quý Cha trong các Hội dòng về tham dự ngày họp mặt.

IMG_0558

IMG_0560

Năm nay ca đoàn của Hội dòng Nữ tỳ Thánh Thể phụ trách hát lễ và có thêm sự cộng tác của quý Thầy tập sinh dòng Đa Minh.

IMG_0556

Thánh lễ khép lại với lời cám ơn và chúc xuân của Cha Bề trên Tu viện Thánh Martino Phanxicô Xavie Bùi Quang Thảnh, O.P – đại diện cho anh chị em tu sĩ – kính dâng đến Đức Cha Giáo phận, Cha Tổng Đại Diện, và quý Cha tại Tòa Giám mục. Cha cũng đại diện cho anh chị em tu sĩ liên dòng chúc mừng Xuân Mới đến các Hội dòng, Tỉnh dòng và các cộng đoàn.

IMG_0569

IMG_0574

Đáp lời, Đức Cha một lần nữa cám ơn và mời gọi các tu sĩ trong giáo phận cùng nhau hiệp thông thi hành sứ vụ của Chúa. Ngài cũng không quên chúc Xuân đến các Hội dòng, các cộng đoàn và từng thành viên.  

IMG_0578

Sau Thánh lễ, mọi người cùng nhau quây quần với Đức Cha trong bữa tiệc buffet “trông thì đẹp mắt, ăn thì ngon miệng’ tại nhà cơm Tòa Giám Mục. Cũng trong giờ quy tụ này, chị M. Lucia Nguyễn Thị Bích Ngọc, Tổng Phụ trách đương nhiệm của Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục chính thức đảm nhận vai trò là Tân Chủ tịch của Liên dòng nữ Giáo phận trong nhiệm kỳ 3 năm.

IMG_0583

IMG_0586

IMG_0580

Với tấm lòng của người cha, Đức Cha không quên “lì xì” cho những người “vì Chúa” và “vì sức khỏe” mà không về quê đón Tết: Các Tập sinh và các tu sĩ Hưu dưỡng. Đại diện các Hội dòng, Tỉnh dòng có nhà Mẹ trong Giáo phận đều được mời lên nhận quà Tết của Đức Cha dành cho các thành viên được ưu tiên của nhà mình.

IMG_0584

IMG_0589

Chúng con xin tạ ơn Chúa, tri ân Đức Cha và quý Cha, quý Thầy, quý Dì cùng tất cả những ai đã góp công, góp sức và góp của để chúng con có được ngày họp mặt vui tươi, ý nghĩa và ấm áp yêu thương như hôm nay. Xin Chúa chúc phúc lành và trả công bội hậu cho tất cả mọi người.

Ban Truyền Thông 

Comments are closed.

phone-icon