Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật 6 Thường Niên A

0

 Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I – KHAI MẠC

– Kinh Chúa Thánh Thần, Tin, Cậy, Mến, Ăn Năn Tội

Hát: Quỳ Bên Cung Thánh

II – TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Ý thức được thân phận giới hạn, nhỏ bé, tự sức hèn chúng con chẳng làm được gì, chỉ trong ơn Chúa chúng con mới làm được mọi sự. Vì thế, chúng con vẫn dành một khoảnh khắc để trở về bên Chúa, bên Cha đầy yêu thương, mà hàn huyên tâm sự, mà bày tỏ nỗi niềm, mà xin Ngài giải gỡ mọi gút mắc khó khăn.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, tình thuỷ chung, tình vô biên. Ngài yêu chúng con quá lạ lùng nên mãi ngự nơi tấm bánh đơn hèn, hầu dễ tan biến, nên một với chúng con. Nhờ đó, trong Ngài chúng con nghe sao quá chan chứa yêu thương, nhờ Ngài chúng con nên can trường. Để với Ngài, cùng Ngài chúng con an bình vượt biển đời sóng gió mà về bến bờ an vui hạnh phúc.

Lạy Thánh Thể nồng ấm và dịu ngọt,

Trước nhan Chúa lòng chúng con quá thanh thản và dạt dào cảm mến. Biết nói chi đây? Chỉ xin gửi lòng thành qua khiêm cung, thờ lạy, bái kính, qua tôn thờ mến yêu. Ôi, Thánh thể là nguồn sống, là điểm tựa vững bền cho đoàn người nữ thứ trần gian. Thánh thể cho chúng con ý chí, nghị lực, sức mạnh và tình yêu. Chúng con xin dâng về Thánh Thể trọn niềm tin mến.

Kính lạy Thánh Thể, xin Chúa ngự mãi trong con, xin Chúa cứ ở mãi trong chúng con. Xin Chúa hằng sống giữa chúng con và sống cùng chúng con. Xin ban sứ điệp yêu thương cứu rỗi sáng soi đời chúng con.

Hát: Lời Ngài

III – ĐỌC LỜI CHÚA (Mt 5, 17 – 37)

IV – SUY NIỆM (ngồi)

Cùng với bài giảng trên núi, Chúa Giêsu đã mở ra cho mọi người những lối ngõ để đi đến đích điểm hạnh phúc thật là Nước Trời. Sứ điệp của Ngài quá mới lạ phong phú. Hiến chương Nước Trời là hạnh phúc, là lẽ sống. Trải dài theo hành trình truyền giảng Chúa Giêsu luôn muốn hướng con người về một tương lai xán lạn, về một vương quốc tuyệt vời, bao gồm những con người trọn lành, những con người biết nỗ lực mô phỏng sự trọn hảo của Thiên Chúa, bằng cách tuân giữ các lề luật Ngài với một tinh thần mới. Tinh thần luật mới dựa trên nền tảng luật cũ, được xây dựng trên nền công chính và tình yêu thương. Chúa Giêsu khẳng định Chúa đến không phải đến để phá đổ lề luật đạo cũ, mà để làm cho nên trọn. Ngài phán: cho dù trời đất có qua đi thì một chấm, một phẩy trong lề luật cũng không bỏ sót, cho đến khi mọi sự hoàn thành.

Trong suốt cuộc đời trần thế, Chúa Giêsu luôn thể hiện lòng tôn trọng và giữ lề luật về ngày lễ vượt qua, các ngày sa bát. Một lần kia, sau khi chữa lành người phong hủi Chúa Giêsu đã dạy anh: “Hãy đi trình diện với tư tế và dâng lễ vật theo luật Môsê đã truyền”. Trình diện với tư tế và dâng lễ vật, là một luật Môsê đã ghi lại trong sách Lêvi. Cũng có lần Chúa Giêsu nói: “Các kinh sư và các người thuộc phái Pharisiêu nối quyền ông Môsê mà giảng dạy. Vậy những gì họ dạy thì anh em hãy làm và hãy giữ”. Nhưng dẫu sao luật Môsê cũng có nhiều khiếm khuyết lớn lao: Luật cũ chỉ nhằm vào hạnh phúc xã hội, hơn là hạnh phúc của từng người. Và hạnh phúc mà lề luật hứa ban, là những phần thưởng thuộc lãnh vực trần thế, mang tính vật chất. Luật cũ chỉ nhắm bên ngoài mà không chú trọng mấy đến ý ngay lành bên trong. Luật cũ là những chỉ thị bắt buộc, không nhắm đến sự trọn lành. Thế nên đến với trần gian, đem đạo vào đời, Chúa Giêsu thiết lập đạo mới. Ngài muốn canh tân đổi mới tinh thần luật, vạch ra một con đường trọn lành. Để chứng minh  điều ấy, Chúa Giêsu đã đưa ra những chỉ thị về việc sát nhân, ngoại tình, làm chứng dối, oán thù và cách cư xử với anh em. Chúa phán: “Các con nghe người xưa dạy rằng: Con Ta, Ta bảo các con: không được giết người, ai giết người sẽ bị luật phạt nơi toà án. Còn Ta, Ta bảo các con: Bất cứ ai phẫn nộ với anh em mình, thì sẽ bị toà án luận phạt, ai rủa anh em mình là đồ khùng sẽ bị lửa luyện ngục. Bởi biết người Do Thái rất thông thạo lề luật, Chúa Giêsu đã lấy đó làm căn bản để xây dựng luật mới. Trong luật cũ phạt tử hình những ai cố ý giết người. Còn phúc âm thì đi xa hơn: những ai phẫn nộ với anh em đã coi như phạm tội giết người. Thánh Gioan Tông đồ nói: “Ai thù ghét anh em mình là phạm tội sát nhân trong lòng”. Luật cũ cấm sự ngoại tình. Ai phạm tội ngoại tình sẽ bị tử hình. Luật cũ không nói đến những tư tưởng gian dâm tà vạy xấu xa. Còn luật mới: “Ai nhìn xem phụ nữ và ước ao phạm tội với họ, thì đã ngoại tình với họ trong lòng rồi”. Trong luật mới Chúa Giêsu làm nổi bật giới luật yêu thương. Sống bác ái với anh em là điều hệ trọng hơn các bổn phận và các việc đạo đức khác. “Nếu ngươi đang dâng của lễ nơi bàn thờ, mà sực nhớ có sự bất bình nơi anh em, thì hãy để của lễ đó, đi làm hoà với anh em rồi trở lại dâng của lễ”.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cảm tạ Chúa đã đến trần gian để kiện toàn lề luật, để đem lại cho lề luật cũ những ý nghĩa đầy đủ và chiều sâu vững chắc. Cảm tạ Chúa đã ban luật cho chúng con, và dạy chúng con giữ luật vì yêu mến Cha trên trời. Xin Chúa hãy tạo cho chúng con một con tim mới, con tim yêu thương, để chúng con luôn mến. Để từ đây chúng con sống công chính đạo đức, chúng con luôn cố gắng vươn lên mô phỏng sự trọn lành của Thiên Chúa. Xin Mẹ Maria cầu Chúa ban nhiều ơn thánh phù trì, để với ơn Chúa chúng con sẽ làm được tất cả. Để nhờ Mẹ, chúng con ngày càng được khuôn đúc nên giống Chúa Giêsu Con Yêu quí của Mẹ, biết sống chu toàn lề luật với trọn niềm hiếu kính Cha trên trời.

Hát: Đâu có tình yêu thương (Đứng)

V – CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, trở về bên Thánh Thể tình yêu, chúng con không chỉ được phúc chiêm ngắm Chúa, mà còn đựơc Chúa trao ban cho những chìa khoá vàng để mở cửa Nước Trời. Ôi! Giêsu, xin giúp chúng con thấm sâu chân lý này: Rượu của Tin Mừng không thể rót vào bầu da cũ của lề luật Môsê, của chế độ Sinai. Luật cũ và các ngôn sứ đã kết thúc với “Gioan Tẩy Giả”. Đấng Cứu Độ yêu thương đã đến. Ngài đã khơi mào, loan báo, thiết lập nước Thiên Chúa. Ngài dạy chúng con từ đây không còn giữ luật nệ hình thức, nhưng sống hiệp thông cùng Thiên Chúa, luôn tìm kiếm thực thi ý Ngài, luôn ôn hoà yêu thương mọi người. Chúng con cũng thấu đáo: Luật tình yêu bao gồm tất cả luật và các tiên tri. Luật tình yêu là giới luật làm phát sinh hạnh phúc, là điều kiện cần có để chúng con được hội nhập vương quốc nước trời bất diệt. Thế nhưng, chúng con còn nhiều yếu hèn, ích kỷ, nên đã sống nhiều cho chính mình, hơn là sống cho Thiên Chúa và anh em.

Lạy Giêsu Thánh Thể, giờ đây kề bên lòng Chúa chúng con nghe thổn thức, ngậm ngùi và hối hận. Hợp cùng Mẹ Maria chúng con xin cảm tạ mọi hồng ân Chúa đã dành. Cũng xin cảm tạ Chúa đã ân ban lề luật. Giúp chúng con vững bước về quê trời thiên đàng. Xin ban thần khí tình yêu và sức mạnh cho chúng con. Để nhờ sự thôi thúc của Ngài, chúng con luôn chu toàn lề luật với trọn niềm mến yêu sắt son và chân thành.

Cúi xin Cha yêu thương đoái nhìn đoàn con, và chúc lành cho tất cả chúng con. Amen.

Hát: Đến Muôn Đời

Comments are closed.

phone-icon