Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật 7 Thường Niên A

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I. KHAI MẠC

– Kinh CTT, Tin, Cậy , Mến, Ăn năn tội

Hát: Thờ lạy Chúa

II. TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu, Đấng nguồn mạch tình yêu vô hạn lượng, chúng con cảm tạ Chúa đã yêu chúng con, đã hiến thân trên thánh giá để trở nên nguồn ơn cứu độ đời đời cho toàn thể nhân loại, và bởi biết chúng con phận hèn yếu đuối dễ vấp ngã, kiệt sức trên hành trình về quê trời vĩnh phúc, Chúa đã lập Bí tích Thánh Thể để ở lại với chúng con mọi ngày cho đến tận thế. Ngày lại ngày Chúa ban Máu Thịt Chúa nuôi dưỡng, bổ sức, nâng đỡ chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con chỉ là thụ tạo mà sao Chúa lại yêu lạ lùng thế? Lúc nào Chúa cũng đợi, cũng chờ. Thiết tha là tiếng Chúa gọi mời: “Hãy đến cùng Ta”. Này, chúng con đến với Chúa. Chúng con hạnh phúc vì được quây quần trước tôn nhan Chúa. Chúng con khiêm cung thờ lạy, chúc tụng ngợi khen Chúa, dâng lên Chúa tâm tình cảm mến tri ân. Cảm tạ Chúa đã ban sự thần linh của Chúa cho chúng con và dọc dài suốt cuộc đời mỗi chúng con là bao ân huệ xác hồn, kể sao cho xiết.

Lạy Chúa giờ đây chúng con khao khát được Chúa ban Lời hằng sống. Xin Chúa khai lòng mở trí giúp chúng con hiểu và sống theo Lời Chúa dạy để ngày càng lớn lên trong tình yêu Chúa.

III. ĐỌC LỜI CHÚA (Mt 5, 38 – 48)

IV. SUY NIỆM (Ngồi)

Thiên Chúa là tình yêu. Nơi Ngài là tình yêu tuyệt hảo, tuyệt đối. Trong Cựu ước Chúa ban luật nhằm giúp dân Chúa tiến lên trong sự thiện một cách tiệm tiến. Luật Cựu ước  theo một nguyên tắc rõ ràng: “nếu ai làm cho người khác thiệt hại điều gì thì người ấy sẽ bị thiệt hại tương đương. Khi một người làm thương tích cho kẻ lân cận mình, thì người ta phải làm thương tích cho người đó như chính người đó đã làm” (Lv 24,19).

Trong Thánh vịnh 139 còn dạy cầu nguyện: “Lạy Chúa, ước chi Ngài tiêu diệt kẻ gian tà, ước chi bọn khát máu đi cho khuất mắt con” (Tv 139,19).

Nếu như thời Cựu ước căn cứ trên luật “ăn miếng trả miếng”, thì Chúa Giêsu, Đấng đến để mặc khải trọn vẹn lề luật mới, Đấng đến để hoàn thiện lề luật lại dạy: phải vượt qua sự yêu thương thông thường: yêu đồng hương, yêu bạn hữu, yêu họ hàng, yêu người cùng tôn giáo… để tiến tới một tình yêu không giới hạn, đó là yêu thương hết mọi người không loại trừ ai. Phải yêu thương kẻ thù, làm ơn cho kẻ ghét mình. Vì chúng ta chỉ yêu thương giúp đỡ những ai yêu thương giúp đỡ chúng ta, thì chúng ta không hơn chi lương dân và các tội nhân, vì họ cũng làm như vậy đối với những ai là bạn hữu, thân thuộc của họ.

Chúa mời gọi: “Hãy yêu kẻ thù, hãy yêu những kẻ hay vu khống, đặt điều nói xấu ta. Yêu những kẻ làm chúng ta đau khổ, bị tổn thương”. Yêu kẻ thù là điều khó, nhưng Chúa Cha đã nêu gương cho chúng ta: “Người cho mặt trời của họ mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính”.

Chúa Giêsu trên thập giá cũng đã cầu nguyện “Lạy Cha xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23,24). Chúa đã cầu nguyện cho kẻ phỉ báng Chúa, giết Chúa. Chúa đã cầu nguyện, hy sinh chết thay cho họ và cho chúng ta là những tội nhân thù nghịch với Chúa. Tình yêu của Chúa quá lớn lao.

Thánh Stephanô vị tử đạo đầu tiên, cũng đã cầu nguyện cho những kẻ ném đá Ngài: “Lạy Chúa, xin đừng chấp họ tội này” (Cv 7,60).

Phần chúng con thì sao?

Lạy Chúa Giêsu, yêu kẻ thù là điều khó, là một thách đố đi ngược lại với bản năng tự nhiên. Nhưng muốn nên con cái của Cha trên trời, muốn nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện, thì chúng con cần phải sống theo lời Chúa dạy, yêu thương không loại trừ ai, kể cả kẻ thù, vì họ cũng là đối tượng của tình yêu Chúa.

Yêu kẻ thù là điều khó nhưng chúng con tin rằng: “Tôi có thể làm được mọi sự trong Đấng ban sức mạnh cho tôi”. Xin cho chúng con gắn trái tim của mình trong trái tim yêu thương  vô vàn của Chúa, chúng con tin cùng với ơn Chúa, tác động của Chúa Thánh Thần và sự chuyên cần cầu nguyện, chúng con sẽ sống theo Lời Chúa dạy, để tiến tới sự thiện hảo ngày một hơn.

Hát: Đâu có tình yêu thương

V. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Ngài là tình yêu tinh tuyền, hoàn hảo. Ngài đã yêu đến cùng. Từ Thánh Thể Chúa vẫn chờ đợi và ngỏ lời yêu với mỗi chúng con. Chúng con càng tội lỗi, càng thù nghịch thì Chúa càng đón nhận yêu thương. Trái tim Chúa luôn mở rộng trở nên trú ẩn an toàn cho tội nhân.

Lạy Chúa Giêsu, những giây phút êm đềm, những khoảnh khắc dịu ngọt bên Chúa sẽ không khép lại mà được nối dài, chúng con lên đường với khao khát sống lời Chúa dạy, với khao khát được thực sự là con cái Nước Trời, là nên hoàn hảo. Muốn thế chúng con phải yêu mọi người. Chúng con muốn vươn cao, vươn xa nhưng quanh chúng con có quá nhiều rào cản. Xin ướp mặn chúng con trong biển tình của Chúa, đổ tràn trên chúng con Thánh Thần và sức sống của Chúa, nhìn thấy Chúa hiện diện trong mọi người, nhìn thấy mọi người là con một Cha trên trời, là anh em của nhau. Và như thế chúng con sẽ yêu thương không toan tính, yêu thương không chỉ bằng lời, mà còn bằng những việc làm cụ thể, để tình người, tình Chúa được lớn lên trong cuộc sống này.  Amen.

Hát: Ra về an bình

Comments are closed.

phone-icon