Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật I Mùa Chay, Năm A

0

 Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

 I. KHAI MẠC:

– Kinh Chúa Thánh Thần, Tin, Cậy, Mến, Ăn năn tội.

Hát: Quỳ Bên Cung Thánh

II. TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, dẫu không thấy Chúa bằng giác quan, nhưng nhờ ánh sáng đức tin, chúng con tin Chúa đang hiện diện sống động trước mặt chúng con qua nhiệm tích Thánh Thể. Như người Cha nhân từ, chờ đợi người con hoang đường trở về, Chúa cũng đang giang rộng đôi tay yêu thương để ôm ấp chúng con. Chúa sẵn sàng nghe chúng con giải bày mọi tâm tư ước nguyện, dâng trao mọi lo âu vất vả.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, lặng quỳ trước nhan thánh Chúa, chúng con xin dâng lên Chúa lòng mến yêu, những lời ngợi khen tán dương. Chúng con cảm tạ Chúa, chỉ vì yêu mà Chúa đã tự nguyện ở lại với loài người chúng con. Chúa đã ban Máu Thịt Chúa làm bánh trường sinh nuôi dưỡng chúng con. Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con được chìm đắm trong đại dương yêu thương của Chúa suốt cuộc đời. Giờ đây xin Chúa ban Lời Hằng Sống của Ngài cho chúng con.

Hát: Lời Hằng Sống

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA (Mt 4, 1-11)

IV. SUY NIỆM

Trước khi khởi đầu cho sứ vụ loan báo Tin Mừng Chúa Giêsu đã đến sông Giođan chịu phép rửa. Sau đó Người được Thánh Thần dẫn vào hoang địa ăn chay 40 đêm ngày và chịu cám dỗ.

Đói thì cần phải ăn, đó là lẽ bình thường. Cơm bánh là nhu cầu của con người. Biết rằng sau 40 ngày đêm ăn chay, Chúa Giêsu đang đói, quỷ lợi dụng cơ hội đó để cám dỗ Chúa: “Nếu ông là con Thiên Chúa thì truyền cho những hòn đá này hóa bánh đi” (Mt 4, 3). Nhưng Chúa Giêsu đã dứt khoát từ chối: “Đã có lời chép rằng: người ta không sống chỉ nhờ cơm bánh nhưng còn nhờ mọi lời do miệng thiên chúa phán ra”(Mt 4,4). Với Chúa Giêsu thì sống Lời Chúa và thi hành ý Chúa, là thức ăn quan trọng hơn thức ăn nuôi phần xác.

Quỷ lại đem Chúa Giêsu lên thành thánh, và đặt Người trên nóc đền thờ, xúi giục Người gieo mình xuống, nếu không hề hấn gì thì mọi người sẽ kinh ngạc, trầm trồ thán phục, danh tiếng của Người sẽ lừng vang, nhiều người sẽ tin vào Ngài. “Nếu ông là Con Thiên Chúa thì gieo mình xuống đi, vì có lời chép rằng: “Thiên Chúa sẽ truyền cho Thiên sứ lo cho bạn, Thiên sứ sẽ tay đỡ, tay nâng cho bạn khỏi vấp chân vào đá” (Mt 4, 6). Quỷ muốn Chúa Giêsu đòi hỏi Thiên Chúa can thiệp, để Người làm những điều ngoạn mục, nhưng Chúa Giêsu không áp đặt ý mình trên ý Thiên Chúa. Người chiến thắng cơn cám dỗ bằng Lời Chúa: “Ngươi chớ thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi” (Mt 4, 7).

Thế giới này là của Chúa, ấy thế mà quỷ vẫn gian manh cám dỗ Chúa. Quỷ đưa Chúa lên núi cao, chỉ cho Người xem thấy mọi nước trên thế gian và vinh quang của các nước đó rồi nói: “Tôi sẽ cho ông tất cả những thứ đó, nếu như ông sấp mình thờ lạy tôi”. Quỷ muốn Chúa Giêsu thỏa hiệp với nó, nhưng một lần nữa Chúa quyết liệt: “Satan kia, xéo đi vì đã có lời chép rằng: ngươi phải bái lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi, và phải thờ phượng một mình Ngài mà thôi (Mt 4, 10).

Mang phận người như chúng ta, Chúa Giêsu từng bị cám dỗ. Chúa đã chiến thắng ba cơn cám dỗ nhờ Lời Chúa, và nhờ sức mạnh Chúa Thánh Thần. Trong suốt cuộc đời, Chúa còn bị nhiều phen cám dỗ. Satan dùng Phêrô ngăn cản Chúa lên Giêrusalem chịu khổ nạn. Chúa quay lại quát: “Satan, hãy lui ra đằng sau, đừng cản lối Thầy, vì tư tưởng của anh không phải là của Thiên Chúa mà là của loài người (Mt 16, 23). Trong vườn cây dầu, tận cùng của nỗi lo sợ Chúa Giêsu cầu xin: “Lạy Cha, nếu có thể được thì xin cho con khỏi uống chén này”. Nhưng Chúa đã chiến thắng cám dỗ vì luôn tìm ý kiếm ý Cha: “Tuy vậy, xin đừng theo ý con mà xin theo ý Cha” (Mt 26, 42).

Những cơn cám dỗ của Chúa, cũng là cơn cám dỗ của mỗi người trong mọi thời, mọi nơi. Những cơn cám dỗ về cơm áo bạc tiền, những cám dỗ về lòng trung tín, sự thỏa hiệp, danh lợi thú.

Cám dỗ tự nó không xấu, nhưng đó còn là cơ hội cho chúng ta lựa chọn. Sống là lựa chọn không phải một lần cho tất cả, mà phải lựa chọn luôn mãi, lựa chọn giữa điều thiện và điều ác, giữa điều tốt và điều xấu. Nếu chúng ta thỏa hiệp chiều theo cám dỗ thì sẽ đánh mất tự do, đánh mất ân sủng, đánh mất mối tương quan với Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa thực sự là con Thiên Chúa, nhưng Chúa cũng hoàn toàn là con người, nên: “Người cũng chịu trăm chiều thử thách về mọi phương diện như ta, nhưng không phạm tội” (Dt 4, 15). Trước cám dỗ, Chúa đã chiến đấu và chiến thắng để nêu gương cho chúng con. Mỗi ngày cám dỗ vẫn đến tiệm tiến, rất ngọt ngào hấp dẫn, rất tinh vi. Chúng con cần ơn Chúa để tĩnh thức, để nhận diện cám dỗ, để làm chủ bản thân. Nếu không, chúng con sẽ bị sập bẫy trở thành nô lệ của chúng. Nguyện xin Lời Chúa, sức mạnh Chúa Thánh Thần, giúp chúng con chiến thắng cám dỗ hầu thuộc trọn về Chúa, và lớn lên trong tình yêu Chúa mỗi ngày.

Hát: Nay Con Trở Về

V. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con đã bước vào Mùa Chay. Xin Chúa đưa chúng con vào sa mạc nội tâm, để chay tịnh cầu nguyện, sám hối, để bước vào cuộc chiến đấu thiêng liêng. Xưa Ađam nguyên tổ đã sa ngã. Chúa là Ađam mới, đã chịu cám dỗ, nhưng Chúa đã cậy vào vũ khí Lời Chúa, vào chay tịnh, cầu nguyện để chiến thắng. Cuộc sống chúng con đầy dẫy cám dỗ, mà chúng con sức hèn không đương đầu nổi. Nhưng Chúa không bỏ chúng con, nếu chúng con kêu cầu Chúa, như Chúa đã dạy chúng con trong kinh Lạy Cha: “Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ”.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Máu Thịt Chúa, xin Lời Chúa nên sức mạnh đỡ nâng. Xin thánh hóa những yếu hèn vấp ngã của chúng con. Trong Mùa Chay Thánh này cùng việc sám hối ăn năn, chúng con sẽ học hỏi, suy niệm, sống Lời Chúa, và siêng năng cầu nguyện. Chúng con tin, nhờ ơn Chúa giúp chúng con sẽ can đảm khước từ những lời mời gọi hấp dẫn của ba thù. Chúng con chọn Chúa, đi theo đường hẹp của Chúa. Xin Chúa giúp con chiến đấu và chiến thắng, để cùng được chia sẻ vinh quang với Người. Amen.

Hát: Giọt Lệ Thống Hối

Comments are closed.

phone-icon