Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật III Mùa Chay A

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I – KHAI MẠC  

Kinh Đức Chúa Thánh Thần, Tin, Cậy, Mến, Ăn Năn Tội.

Hát: Thờ Lạy Chúa.

II – TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, bởi muốn được ở lại trong chúng con, nên một trong chúng con, liên kết khắng khít với chúng con, và làm cho chúng con được tan hoà trong Chúa, hiệp thông mật thiết cùng Chúa, Chúa đã hoá thân trong tấm bánh. Ngày lại ngày, Chúa lấy Máu Thịt Chúa dọn tiệc thánh nuôi chúng con. Ngày lại ngày, Chúa ngự trong nhà chầu đợi chờ chúng con đến gặp gỡ tâm tình. Dù chúng con mọn hèn bất xứng, Chúa vẫn rộng bàn tay đón nhận, Chúa vẫn dành cho chúng con một chỗ đứng trong trái tim rất mực yêu thương của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trước tôn nhan Chúa, chúng con xin dâng mọi yếu đuối, lỗi lầm. Xin Chúa thanh tẩy và ban cho chúng con một nội tâm bình an. Chúng con cũng xin dâng những lo toan của cuộc sống, xin Chúa nâng đỡ, xin Chúa gia tăng niềm tin, tình mến, và cho chúng con luôn cậy trông vào Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, càng suy niệm, chúng con càng thấu hiểu tình yêu quá bao la hải hà của Chúa. Nay bên Chúa, chúng con xin dâng tâm tình thờ lạy, cảm mến, tri ân. Xin cho chúng con luôn biết tìm đến cùng Chúa để thưa chuyện cùng Chúa, đồng thời biết lắng nghe Ngài ngỏ ý cùng chúng con.

Giờ đây, với tất cả khát khao, chúng con rất mong chờ chân lý Lời Ngài.

Hát: Lời Ngài.

III – ĐỌC LỜI CHÚA (Ga 4, 5-42).

IV – SUY NIỆM (Ngồi).

Bởi không muốn bị lôi cuốn vào việc tranh chấp về phép rửa (vì môn đệ của Chúa Giêsu làm phép rửa cho nhiều người hơn môn đệ của Gioan), nên Đức Giêsu quyết định tạm thời rời Guiđêa trở về Galilêa. Con đường ngắn nhất từ Giuđêa đến Galilêa phải qua xứ Samaria. Dẫu biết giữa dân Do Thái và dân Samaria có mối bất hoà kéo dài từ nhiều thế kỷ. Nhưng Đức Giêsu vẫn đến, để hoà giải giữa các dân tộc. Ngài đến để nối kết những gì đang phân ly, và vì thế Đức Giêsu đã chọn con đường đi ngang qua Samaria. Trên đường đi, Đức Giêsu và các môn đệ đến một thành phố gọi là Sica. Lúc ấy vào giữa trưa, trời nắng nóng và vì đường xa, nên Đức Giêsu thấm mệt và khát nước. Ngài ngồi nghỉ trên bờ giếng Giacóp, còn các môn đệ thì vào thành mua thức ăn. Bỗng có một phụ nữ người Samaria đến lấy nước, và Đức Giêsu đã mở đầu câu chuyện: “Chị cho tôi xin một ít nước uống”. Người phụ nữ kinh ngạc: “Tôi là người Samaria còn ông là người Do Thái, sao ông lại xin tôi cho ông uống nước”. Nhưng rồi, người phụ nữ đã bước vào một cuộc mặc khải mầu nhiệm chưa từng có. Càng trao đổi với Đức Giêsu, bà càng tìm được sự tự nhiên gần gũi. Cuối cùng, bà như gặp được một người thân, rất cảm thông sâu xa với bà. Đức Giêsu dần đưa câu chuyện vào chiều kích mầu nhiệm: từ chuyện một cái giếng vật chất mà Người ghé vào xin nước uống, Người đã hướng đến chính bản thân Người là ân ban của Thiên Chúa, Đấng có quyền ban cho con người nước hằng sống, thứ nước làm no thoả mọi cơn khát, thứ nước sẽ trở thành nơi người uống một nguồn nước đem lại sự sống đời đời.

Khi người phụ nữ ngỏ ý xin thứ nước hằng sống ấy, Đức Giêsu lại đặt bà trở về đối diện với đời tư của mình… không phải để soi mói, lên án, hoặc luận phạt, nhưng Đức Giêsu nhìn sâu vào lòng bà, để giúp bà nhận ra: một cuộc sống không chung thuỷ, là một biểu tượng về sự bất trung tôn giáo nơi những người Samaria. Giữa dân Do Thái và Samaria đang có sự xung khắc và bất hoà, vì không cùng một quan điểm về nơi thờ phượng Thiên Chúa. Theo người Samaria thì phải thờ Thiên Chúa trên núi Garizim, còn người Do Thái thì lại thờ Thiên Chúa ở Giêrusalem. Đức Giêsu cho biết: sự hiện diện của Thiên Chúa không còn lệ thuộc vào một nơi chốn hay một đền thờ nào, nhưng những người thờ phượng đích thực, sẽ thờ phượng Chúa Cha trong Thần Khí và sự thật. Họ sẽ thờ phượng Chúa Cha qua Con của Người .

Khi nhận ra Đức Giêsu chính là Đức Kitô, là Đấng Messia sẽ đến, bà bỏ mặc vò nước, chạy về loan báo cho mọi người về cuộc gặp gỡ kỳ lạ này. Lòng bà đầy hân hoan, vì bà gặp được Đấng đã đem lại nguồn sức sống mới.

Cũng hôm nay, Chúa cho các Môn đệ biết: “Lương thực của Người, sự sống của Người” là thi hành ý muốn của Đấng đã sai Người, và làm hoàn tất công trình của Người. Đức Giêsu cũng chỉ vào đồng lúa đang chờ mùa gặt và nói: “Anh em chẳng nói, còn bốn tháng mới đến mùa gặt! Nhưng Thầy bảo anh em, hãy ngước nhìn xem các cánh đồng trắng xoá kia, mùa gặt đến rồi…” Ý Chúa muốn nói về những người Samaria sẽ đến. Họ là những bông lúa vàng thơm đầu tiên của mùa gặt truyền giáo. Đức Giêsu đã ở lại với họ hai ngày, giúp họ nhận ra Người là Đấng Cứu Độ trần gian.

Lạy Đức Giêsu, Chúa đã xin người phụ nữ ngoại đạo một ít nước, điều này làm chúng con cảm động quá. Dường như Chúa đang cần mỗi người chúng con, Chúa thích tiếp xúc và thân thiết với những ai khốn cùng tội lỗi, để thi ân, để cứu độ. Xin cảm tạ Chúa đã yêu thương, kiếm tìm chúng con giữa muôn ngàn bất trung. Xin cho con biết xoá bỏ mọi mặc cảm tội lỗi, biết tìm đến gặp gỡ Chúa, trao đổi với Chúa, trút bỏ gánh nặng cho Chúa, để từ nay lắng nghe tiếng Chúa, sống cho Chúa. Chính Chúa sẽ thanh tẩy chúng con mỗi ngày, sẽ ban cho chúng con nguồn nước hằng sống. Chúa sẽ khơi cho nguồn nước ấy thành một mạch nước phát sinh sự sống đời đời chúng con.

(Xin cộng đoàn quỳ thinh lặng và cầu nguyện trong giây lát) (1 phút).

Hát: Gặp Gỡ Đức Kitô.

V – CẦU NGUYỆN KẾT THÚC.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là nguồn mạch suối trường sinh, mạch suối ân tình, mạch suối cứu độ… Bởi khát muốn đem lại sự sống vĩnh cửu của Người cho chúng con, mà năm xưa Chúa đã không quản ngại đói khát, vất vả. Chúa đã đi khắp đó đây, kiếm tìm những người tội lỗi. Chúa luôn tìm mọi cách để trở nên thân thiết gần gũi với họ, từng bước giúp họ nhìn ra Chúa là Đấng Cứu Độ. Và cho đến hôm nay, Chúa vẫn khát khao mọi người tìm đến bên Chúa, để được Chúa thanh tẩy, thứ tha, thánh hoá biến đổi.

Nếu như năm xưa, người phụ nữ  Samaria đã đến, để một lần gặp Chúa, khám phá sự thánh thiện của Chúa, để rồi sau đó dám bỏ lại tất cả: bỏ vò nước, bỏ người tình, bỏ cả cuộc đời tội lỗi, để loan báo cho mọi người biết về cuộc gặp gỡ linh thiêng, mầu nhiệm này. Xin cho mỗi người Kitô hữu chúng con trong mùa chay thánh này, biết dấn thân tìm gặp Chúa, để cho ánh mắt yêu thương của Chúa biến đổi tâm hồn, thay đổi cuộc sống, và trong sự khiêm tốn, chúng con xin được thứ tha bao nhiêu tội lỗi.

Xin Chúa rộng lòng thứ tha, xin ban Thánh Thần của Người cho chúng con, để nhờ nguồn suối tình yêu vô tận của Thánh Thần, cuộc đời chúng con sẽ luôn chan hoà sức sống mới. Và hơn thế nữa, chúng con sẽ hết lòng phục vụ Tin Mừng, loan báo Chúa cho mọi người, để những ai tìm đến cùng Chúa, sẽ được Người khơi lên nguồn nước hằng sống, để họ uống no thoả và không bao giờ khát nữa.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết tôn thờ Người bằng tấm lòng ngay chính và trọn niềm hiếu thảo. Xin Chúa ban Máu Thịt Chúa làm lương thần nuôi dưỡng chúng con trên con đường về quê trời vĩnh phúc. Amen.

Hát: Mẹ Nguồn Cậy Trông.

Comments are closed.

phone-icon