Chầu Thánh Thể- Chúa Nhật IV Mùa Chay A

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I – KHAI MẠC

Kinh Chúa Thánh Thần, Tin, Cậy, Mến, Ăn Năn Tội

Hát: Hãy Đến Với Ta.

II – TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, bởi khao khát được đồng hành để hướng dẫn chúng con trong chân lý, Chúa đã hoá thân trong tấm bánh. Ngày lại ngày từ nhà tạm, Chúa khắc khoải chờ đợi chúng con đến để chia vui sẻ buồn với Chúa. Chúa đợi chờ chúng con đến để thanh tẩy, để đổ tràn trên chúng con sức mạnh, sinh lực, ân sủng và ánh sáng. Thế nên chúng con cùng tìm về bên Chúa.

Bởi còn yếu đuối vấp ngã, chúng con đến với Chúa để xin Chúa trợ lực, để Chúa chính là sự mạnh mẽ và quyền năng cho chúng con. Bởi quá nghèo nàn, túng thiếu, chúng con đến với Chúa, để chính Chúa là sự giàu có cho chúng con. Như  đất khô cằn mong nước, chúng con đến với Chúa để xin Ngài tưới gội ân sủng  tình yêu trên mảnh đời chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tôn thờ yêu mến Chúa. Chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con nhiều ân phúc chứa chan, nhất là ban Máu Thịt, ban sự sống đời đời của Chúa cho chúng con. Xin cho chúng con biết giữ lấy hạnh phúc lớn lao này, để mãi được lớn lên trong tình yêu Chúa. Chúng con xin dâng Chúa niềm khát vọng sâu xa và xin ban lời Ngài nuôi dưỡng tâm hồn chúng con.

Hát: Lời Ngài

III – ĐỌC LỜI CHÚA (Ga 9, 1-41)

IV – SUY NIỆM (Ngồi)

“Ta là sự sáng thế gian”.

Đến trần gian là để giải thoát nhân loại đang đắm chìm trong tối tăm của sự dữ và sự chết, nên Đức Giêsu đã dành ba năm cuối đời để mặc khải cho con người các mầu nhiệm Nước Trời. Ngài khao khát muốn đưa con người vào sống trong nguồn sáng thần linh đích thực của Thiên Chúa. Bên cạnh những lời giáo huấn đầy yêu thương còn là sự chữa lành tâm hồn lẫn thể xác.

Dưới ngòi bút sinh động của thánh Gioan, chúng ta như được chứng kiến cuộc gặp gỡ của Đức Giêsu với anh mù từ thuở mới sinh và sự chữa lành của Ngài dành cho anh.

Vừa ra khỏi đền thờ, Đức Giêsu thấy một người mù từ thủa mới sinh. Hiểu được anh ta đã trải qua bao tháng ngày đầy đau khổ bởi anh không có khả năng cảm thụ được cái hay, cái đẹp như những con người bình thường khác… bởi anh không có khả năng lao động để mưu sinh, bởi mọi người coi điều mù loà của anh là sự trừng phạt của tội lỗi bản thân… Đức Giêsu đã chạnh lòng thương xót. Ngài bảo các môn đệ biết, anh ta bị như thế không phải do tội của anh hay của cha mẹ anh, nhưng đây là cơ hội để Thiên Chúa biểu lộ quyền năng và vinh hiển của Người.

Đức Giêsu lấy bùn trộn với nước bọt xức vào mắt anh, truyền lệnh cho anh đứng dậy đi rửa ở hồ Silôê. Anh vâng lời đi rửa và đã được sáng mắt. Khi anh được chữa lành thì Đức Giêsu đã đi khỏi đấy. Khi thấy anh được sáng mắt, những người lân cận ngờ ngợ và cùng nhau thắc mắc không biết có phải là anh hay không, hay chỉ một người giống anh! Họ bắt đầu tranh luận về việc anh được chữa lành và về lai lịch của người đã chữa lành cho anh. Khi bị dẫn tới trước mặt những người Pharisiêu, anh vẫn khẳng định anh chính là người bị mù trước đây, và chính Đức Giêsu đã làm phép lạ chữa cho anh được sáng mắt. Trong đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe, có đến bảy lần anh ta khẳng định chính Đức Giêsu đã chữa lành cho anh. Số bảy là con số hoàn hảo như khẳng định mù đã được chữa lành hoàn toàn.

Dù bị chất vấn nguyền rủa, dù bị áp đặt, phải chối bỏ ân huệ Đức Giêsu đã làm cho anh, nhưng anh vẫn không hề sợ sệt và đã mạnh dạn tuyên bố: Nếu không phải là người bởi Thiên Chúa mà đến, thì ông ta đã chẳng làm được gì.”. Khi anh bị trục xuất ra khỏi hội đường thì Đức Giêsu đến gặp anh, đối thoại và dẫn anh đến việc tuyên xưng Đức Giêsu chính là Con Thiên Chúa: “Lạy Thầy, con tin!”, và sấp mình trước mặt Người. Đức Giêsu đã chữa lành sự mù loà về thể xác và đồng thời cũng chữa anh khỏi mù loà về tâm hồn cho anh. Thái độ sấp mình của anh mù là thái độ thờ lạy, tôn vinh, và cũng là sự biểu lộ niềm tin, biểu lộ rằng anh đã nhận ra thiên tính của Ngài.

Đức Giêsu đã đưa người mù từ thuở mới sinh trải qua một hành trình tuyệt diệu: Bóng tối và sự dữ đã bị đẩy lùi, anh đã nhận ra Đấng là ánh sáng. Đức Giêsu đã chữa anh qua một gian đoạn quyết định: Từ một Giêsu là Ngôn Sứ, là người từ Thiên Chúa mà đến và cuối cùng là Đức Giêsu – Con Thiên Chúa.

Trong khi người mù được thấy thì người Do Thái, do kiêu hãnh, cố chấp, không tin vào những dấu lạ của Đức Giêsu, lại lao mình vào sự mù loà. Họ từ chối Đức Giêsu là ánh sáng thật.

Lạy Chúa Giêsu, cảm tạ Chúa đã dùng Phép Rửa để dẫn đưa chúng con vào ánh sáng của Thiên Chúa. Xin cho chúng con luôn bước theo ánh sáng của niềm tin, hầu chúng con được hưởng hồng ân cứu độ. Hồng ân mà chính Chúa đã tử nạn và phục sinh để đem lại cho tất cả chúng con.

(Xin cộng đoàn quỳ thinh lặng và cầu nguyện trong 3 phút).

Hát: Thắp Sáng Lên

V – CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là ánh sáng vĩnh cửu, ánh sáng không bao giờ lụi tàn. Chúa là ánh sáng chiếu soi cho cả Giáo Hội, và từng người chúng con trong cuộc lữ hành trần gian này. Chúa đã dùng Lời Chúa và các Bí tích để chiếu toả ánh sáng của Ngài cho chúng con.

Tuy nhiên, không thiếu những lúc chúng con mải miết chạy theo những đam mê thế trần, sống thiếu bác ái, công chính… Chúng con đã vấp ngã như lời thánh Phaolô đã nói: “Sự thiện tôi muốn làm thì tôi lại không làm, sự dữ tôi không muốn làm thì tôi lại cứ làm”. Và tâm hồn chúng con cũng trở lên mù tối. Đoạn Tin Mừng hôm nay là bản xét mình cho chúng con. Xin cho chúng con trong những ngày còn lại của mùa Chay, biết thức tỉnh hồi tâm, biết vượt thắng các đam mê, tích cực học hỏi Lời Chúa, học Giáo lý, đón nhận hồng ân Chúa qua các Bí tích để nhờ ơn Chúa mà sống đời thánh thiện.

Xin cho chúng con biết dùng cả cuộc đời để tôn vinh, thờ lạy, yêu mến Chúa, và biết dùng chính cuộc sống mình để biểu lộ niềm tin vào Chúa. Lạy Chúa Giêsu, Chúa là ánh sáng thế gian, Chúa là ánh sáng đem lại tình yêu và ơn cứu độ muôn đời. Xin sử dụng chúng con như nhân chứng thắp sáng niềm tin, để đưa anh em chúng con về sống hiệp thông với Người, với niềm khát khao vô biên là sẽ được thừa hưởng Ơn Cứu Độ là gia nghiệp Nước Trời muôn đời.

Comments are closed.

phone-icon