Chầu Thánh Thể dành cho Thiếu nhi – Chúa Nhật V Mùa Chay A

0

Sr. Thérèse Nguyễn Thị Phượng
Soạn theo cuốn “Thiếu Nhi sống Thánh Thể” của John Martin

Lời Chúa (Ga 11,1-45)

1 Có một người bị đau nặng, tên là Ladarô, quê ở Bêtania, làng của hai chị em cô Macta và Maria. 2 Cô Maria là người sau này sẽ xức dầu thơm cho Chúa, và lấy tóc lau chân Người.  Anh Ladarô, người bị đau nặng, là em của cô. 3 Hai cô cho người đến nói với Ðức Giêsu: “Thưa Thầy, người Thầy thương mến đang đau nặng.” 4 Nghe vậy, Ðức Giêsu bảo: “Bệnh này không đến nỗi chết đâu, nhưng là dịp để bày tỏ vinh quang của Thiên Chúa: qua cơn bệnh này, Con Thiên Chúa được tôn vinh.”

5 Ðức Giêsu quý mến cô Macta, cùng hai người em là cô Maria và anh Ladarô. 6 Tuy nhiên, sau khi được tin anh Ladarô lâm bệnh, Người còn lưu lại thêm hai ngày tại nơi đang ở. 7 Rồi sau đó, Người nói với các môn đệ: “Nào chúng ta cùng trở lại miền Giuđê!” 

17 Khi đến nơi, Ðức Giêsu thấy anh Ladarô đã chôn trong mồ được bốn ngày rồi. 18 Bêtania cách Giêrusalem không đầy ba cây số. 19 Nhiều người Do Thái đến chia buồn với hai cô Macta và Maria, vì em các cô mới qua đời. 20 Vừa được tin Ðức Giêsu đến, cô Macta liền ra đón Người.  Còn cô Maria thì ngồi ở nhà. 21 Cô Macta nói với Ðức Giêsu: “Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết. 22 Nhưng bây giờ con biết: bất cứ điều gì Thầy xin cùng Thiên Chúa, Người cũng sẽ ban cho Thầy.” 23 Ðức Giêsu nói: “Em chị sẽ sống lại!” 24 Cô Macta thưa: “Con biết em con sẽ sống lại, khi kẻ chết sống lại trong ngày sau hết.” 25 Ðức Giêsu liền phán: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. 26 Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết. Chị có tin thế không?” 27 Cô Macta đáp: “Thưa Thầy, có.  Con vẫn tin Thầy là Ðức Kitô, Con Thiên Chúa, Ðấng phải đến thế gian.” 28 Nói xong, cô đi gọi em là Maria, và nói nhỏ: “Thầy đến rồi, Thầy gọi em đấy!” 29 Nghe vậy, cô Maria vội đứng lên và đến với Ðức Giêsu. 30 Lúc đó, Người chưa vào làng, nhưng vẫn còn ở chỗ cô Macta đã ra đón Người.

31 Những người Do thái đang ở trong nhà với cô Maria để chia buồn, thấy cô vội vã đứng dậy đi ra, liền đi theo, tưởng rằng cô ra mộ khóc em. 32 Khi đến gần Ðức Giêsu, cô Maria vừa thấy Người, liền phủ phục dưới chân và nói: “Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết.” 33 Thấy cô khóc, và những người Do thái đi với cô cũng khóc, Ðức Giêsu thổn thức trong lòng và xao xuyến. 34 Người hỏi: “Các ngươi để xác anh ấy đâu?”  Họ trả lời: “Thưa Thầy, mời Thầy đến mà xem.” 35 Ðức Giêsu liền khóc. 36 Người Do thái mới nói: “Kìa xem! Ông ta thương anh Ladarô biết mấy!” 37 Có vài người trong nhóm họ nói: “Ông ta đã mở mắt cho người mù, lại không thể làm cho anh ấy khỏi chết ư?” 38 Ðức Giêsu lại thổn thức trong lòng. Người đi tới mộ.  Ngôi mộ đó là một cái hang có phiến đá đậy lại. 39 Ðức Giêsu nói: “Ðem phiến đá này đi.”  Cô Macta là chị người chết liền nói: “Thưa Thầy, nặng mùi rồi, vì em con ở trong mồ đã được bốn ngày.” 40 Ðức Giêsu bảo: “Nào Thầy đã chẳng nói với chị rằng nếu chị tin, chị sẽ được thấy vinh quang của Thiên Chúa sao?” 41 Rồi Người ta đem phiến đá đi.

Ðức Giêsu ngước mắt lên và nói: “Lạy Cha, con cảm tạ Cha, vì Cha đã nhậm lời con. 42 Phần con, con biết Cha hằng nhậm lời con, nhưng vì dân chúng đứng quanh đây, nên con đã nói để họ tin là Cha đã sai con.” 43 Nói xong, Người kêu lớn tiếng: “Anh Ladarô, hãy ra khỏi mồ!” 44 Người chết liền ra, chân tay còn quấn vải, và mặt còn phủ khăn.  Ðức Giêsu bảo: “Cởi khăn và vải cho anh ấy, rồi để anh ấy đi!” 45 Trong số những người Do thái đến thăm cô Maria và được chứng kiến việc Ðức Giêsu làm, có nhiều kẻ đã tin vào Người.

 2. Suy niệm

Các em yêu quý, nếu như Phụng vụ Giáo hội Chúa Nhật IV Mùa Chay, giới thiệu với các em Chúa Giêsu là ánh sáng thế gian, thì hôm nay, Phụng vụ Chúa Nhật V Mùa Chay lại giới thiệu với các em Chúa Giêsu là sự sống lại và là sự sống viên mãn, sự sống vĩnh cửu của nhân loại. Chúa có quyền cho kẻ chết sống lại, mà cụ thể hôm nay Tin Mừng thuật lại trường hợp anh Lazarô, người bạn thân của Chúa.

Trong hành trình rao giảng Tin Mừng khắp đất nước Palestina, Chúa Giêsu cũng có những người bạn rất thân: Chị Matta, chị Maria, anh Lagiarô… Hôm ấy hai chị Matta và Maria nhắn tin cho Chúa biết bệnh tình của anh Lagiarô: “Thưa Thầy, người Thầy thương mến đang bị thương nặng”. Dẫu biết mình đang bị những người Do Thái tìm giết, Chúa Giêsu vẫn thu xếp để về thăm anh Lagiarô. Điều này cho thấy Chúa quý mến các bạn của Chúa là dường nào. Chúa đã không vì sợ bị giết mà từ chối đến thăm các bạn của Chúa, nhất là khi các bạn cần đến sự giúp đỡ của Chúa. Đến nơi thì Lagiarô đã chôn trong mồ được bốn ngày như lời chị Matta xác định: “Thưa Thầy, nặng mùi rồi, vì em con ở trong mồ đã được bốn ngày rồi”. Đứng trước mộ của bạn Lagiarô thân thương, Chúa Giêsu đã không che dấu tình cảm của mình. “Người liền khóc”. Và điều này làm cho những người xung quanh phải thốt lên: “Kìa xem! Ông ta thương anh Lagiarô biết mấy!”.

Các em yêu quý, ông bà ta vẫn thường dạy: “Giàu vì bạn”, nghĩa là chính những mối quan hệ tốt và đẹp của các em với các bạn sẽ làm cho cuộc sống trở nên phong phú và giàu ý nghĩa. Một cuộc sống luôn biết mở ra với bạn bè, yêu thương, tôn trọng, học hỏi và giúp đỡ là một cuộc sống giàu có, một cuộc sống hạnh phúc, vì luôn được thăng tiến: “Học thầy không tày học bạn” là thế.

Trong những ngày của Mùa Chay này, mùa của sám hối và canh tân, mùa của chay tịnh và cầu nguyện, Chúa Giêsu Thánh Thể mời gọi các em nhìn lại các mối quan hệ của mình với các bạn hữu để canh tân, sửa đổi, nghĩa là làm cho mới lại, khắng khít hơn các mối quan hệ ấy, không phải với nhiều cuộc chơi, giải trí vô bổ ảnh hưởng xấu đến học tập, nhưng với tình yêu mến của Chúa Thánh Thể, để mối quan hệ ấy ngày một tốt hơn, đẹp hơn và nâng nỡ các em nhiều hơn trong học tập, rèn luyện.

Hãy yêu quý bạn bè, vốn là quà tặng Chúa ban cho em. Hãy đem Chúa Giêsu Thánh thể vào trong các mối quan hệ bạn bè của em, nghĩa là giới thiệu Chúa cho các bạn, qua chính lối sống yêu thương giúp đỡ, tôn trọng, khiêm tốn học hỏi và biết ơn các bạn hữu. Được như thế tình bạn của các em sẽ ngày càng thắm thiết và đáng yêu, đáng quý biết bao.

Nếu là mối quan hệ nào đó trước đây rất tốt đẹp,  nhưng nay lại có nguy cơ tan vỡ và tàn lụi, em càng cần phải mời Chúa Giêsu đi vào mối quan hệ này với các em. Chính Ngài là sự sống, như Ngài đã tự giới thiệu với chị Mátta trong Tin Mừng hôm nay, sẽ làm cho mối quan hệ của các em được hồi sinh và sẽ tiếp tục trổ sinh hoa quả tốt tươi, như lòng Chúa mong ước.

Để được vậy, nghĩa là để đưa Chúa Thánh Thể đi vào các mối quan hệ của các em, điều trước tiên em cần phải làm đó là kết thân với Chúa Thánh Thể: Đến với Chúa Thánh Thể thường xuyên hơn và kể cho Chúa nghe về các mối quan hệ của em, dâng lên Chúa tất cả và xin Chúa chúc phúc: Đến với Chúa Thánh Thể để làm quen cách nói chuyện của Chúa, cách lắng nghe của Chúa và nhất là cách quan tâm của Chúa… nhờ đó, em có thể học biết và nên giống Chúa nhiều hơn trong trong những mối quan hệ với nhóm, với bạn bè của em. Nhờ đó, qua nhóm của em, mọi người nhận ra sự hiện diện của Chúa: Ngài đích thực là sự sống, là nguồn vui.

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể là sự sống vĩnh cửu của con. Xin Chúa Thánh Thể ban cho con lòng yêu mến Chúa luôn và cho con được nên bạn nghĩa thân tình của Chúa. Trong Mùa Chay Thánh này, con xin Chúa Thánh Thể ban cho con và các bạn của con được luôn vui sống, và thể hiện niềm vui ấy trong các mối quan hệ của chúng con. Xin Chúa Thánh Thể cũng hãy là thành viên của nhóm chúng con. Amen.

Comments are closed.

phone-icon