Đấng mọi nhà phải cậy nhờ

0

Sr. Têrêsa Đoàn Thuỵ Thuý Phượng

Mỗi ngày, sau kinh dâng mình cho Đức Mẹ và kinh kính Thánh thiên thần, mỗi người con trong Hội dòng chúng ta đều kêu cầu Thánh Giuse với tước hiệu Thánh Giuse – Đấng mọi nhà phải cậy nhờ cho được vững vàng. Trong ngày mừng kính Thánh Giuse năm nay, con xin chia sẻ một vài suy tư về cuộc đời, gương sống và sự bảo trợ của Thánh Cả trong dọc dài lịch sử Giáo hội. Thật vậy, chẳng phải ngẫu nhiên mà Giáo hội kêu cầu Thánh Giuse là “Đấng mọi nhà phải cậy nhờ”.

1. Thánh Giuse – tin tưởng và vâng phục thánh ý Thiên Chúa bằng hành động

Cuộc đời của Thánh Giuse – một con người âm thầm được đọc lại và có thêm dữ kiện nhờ vào những trang Kinh Thánh ghi lại thời thơ ấu về Đức Giêsu. Kinh Thánh giới thiệu cho chúng ta chân dung vị Thánh Cả một cách rất sơ sài, gián tiếp và …kiệm lời. Chúng ta biết về Thánh Giuse thông qua một loạt các hành động nhanh nhẹn, dứt khoát, cấp bách thể hiện lòng tin và vâng phục của ngài trước ý định của Thiên Chúa. Đầu tiên là hình ảnh một nam nhân trước sự kiện Đức Maria – vị hôn thê của ngài, mang thai. Chẳng biết ngài đã dành bao nhiêu thời gian để đưa ra quyết định từ bỏ cách âm thầm bởi Kinh Thánh không nói, nhưng trong thao thức của một con người công chính, Thánh Giuse chắc hẳn đã phải cầu nguyện với Thiên Chúa của Ngài rất tha thiết để có được hướng chọn lựa đúng đắn nhất: vừa không vi phạm lề luật vừa giữ được tình nhân nghĩa. Phải chăng vì thế, mà ngay khi được ngỏ lời trong giấc mộng, Ngài đã nhận ra ngay thánh ý Thiên Chúa muốn nơi Ngài. Và rồi từ đây, mọi quyết định hành động của Ngài đều được Thiên Chúa chỉ dẫn và sai đi. Dấn thân cho Thiên Chúa, Thánh Giuse đã hoàn toàn phó dâng cuộc đời mình cho kế hoạch của Thiên Chúa, luôn trong tư thế sẵn sàng để thi hành ý định của Thiên Chúa ngang qua những giấc mộng.

2. Thánh Giuse – Người Chồng, người Cha

Từ việc nhận Maria và đón Mẹ về làm vợ, Thánh Giuse đã bắt đầu vai trò là người Chồng của Đức trinh nữ. Đây là một cuộc hôn nhân trong ý định của Thiên Chúa vì chính Người đã phán bảo Thánh Giuse “đừng ngại nhận Maria về làm vợ”. Thánh Giuse và Đức Trinh nữ Maria có giá thú hợp pháp và hữu hiệu vì hai ông bà đã đính hôn. Từ đây, ngài cùng với Đức Maria sống cuộc sống thường nhật, bên cạnh Đức Maria trong mọi cảnh huống buồn vui tại miền quê Nadaret nghèo “chẳng có gì hay ho”, bảo vệ Đức Maria vượt qua những khó khăn trong cuộc sống gia đình, cần cù lao động với danh hiệu “bác thợ mộc”, nhẫn nại và âm thầm trong việc dạy dỗ con cái, xây dựng và gìn giữ gia đình Thánh Gia.

Cuộc hôn nhân với Đức Maria làm tiền đề cho vai trò làm cha của Thánh Giuse. Khi Đức Maria sinh hạ Con Thiên Chúa, Ngài được mời gọi cộng tác vào chương trình cứu độ, trở nên nhân chứng cho công cuộc Nhập thể của Ngôi Lời, trở thành người Cha dưỡng nuôi và dạy dỗ Người Con trong cuộc đời nhân thế. Thật thế, qua gương sống của Thánh Giuse, Chúa Giêsu có gương mẫu để bắt chước sống “người” hơn, và nhờ Thánh Giuse, Đức Giêsu có một mái ấm gia đình.

3. Thánh Giuse – Đấng gìn giữ kẻ Trinh Khiết

Mặc dù sống đời đôi bạn, Thánh Giuse vẫn được cầu khẩn là “Đấng gìn giữ những kẻ đồng trinh”. Thật thế, Thiên Chúa đã ban cho Đứu Maria đặc ân Đồng trinh trọn đời, một ân ban cao trọng giữa muôn loài thụ tạo. Và để gìn giữ một thụ tạo tinh tuyền, vẹn sạch là Đức Maria, Thiên Chúa đã chọn cho Mẹ một con người cũng có phẩm giá cao quý tương đương và xứng đáng như thế. Thánh Giuse trở thành người bạn đời, một chứng nhân của sự trinh khiết, một người bảo vệ danh dự cho Đức Maria trước cái nhìn của người đời. Trên hết, Ngài được tham gia vào phẩm giá siêu vời của Đức Maria và cộng tác vào chương trình cứu độ bí nhiệm của Thiên Chúa. Chính đời sống bên cạnh Mẹ, Thánh Giuse sống ơn gọi của một người Trinh khiết, không những cho chính mình mà còn gìn giữ đức khiết trinh cho Mẹ Thiên Chúa.

Tạm kết:

Thánh Giuse được nhiều Giáo hoàng, nhiều Đấng có thẩm quyền trong Giáo Hội tuyên phong và đặt để ngài làm Đấng bảo trợ. Mỗi chúng ta đều nhận thấy hình bóng mình trong sứ mạng Thiên Chúa trao phó nơi Thánh Giuse. Là con cái Thiên Chúa, như gương mẫu của Thánh Giuse, chúng ta được mời gọi sống tình con thảo với Thiên Chúa không chỉ qua lời nói “xin vâng” nhưng còn mang một bước tiến xa hơn là bằng “hành động” để diễn tả đức tin, sự vâng phục của con cái Ánh Sáng. Trong gia đình, người làm chồng, làm cha học được nơi ngài tinh thần trách nhiệm và sự bao dung. Người sống đời trinh khiết cũng đặt mình trong sự quan phòng che chở và gìn giữ của Thánh nhân như xưa ngài đã sống bên cạnh và bảo vệ Thánh Mẫu. Và mỗi người, với địa vị riêng, chúng ta đều mang trong mình những trách vụ và sứ mạng, chúng ta hãy chạy đến cùng Thánh Giuse để bắt chước sự công chính của Thánh Cả.

Giáo Hội và con người ngày nay đang bị thử thách, chúng ta luôn phải kêu cầu sự bảo trợ của Thánh Giuse vì ngài thật có uy thế đối với Giáo Hội chúng ta. Mẫu gương sống âm thầm của Thánh Cả đã làm cho Ngài trở nên một vị bảo trợ đặc biệt cho mỗi người và cho Giáo Hội. Cuối cùng, chúng ta tin rằng, “Đấng giữ gìn Chúa Cứu Thế” chẳng lẽ lại không gìn giữ từng thành viên trong “thân thể” của Đấng Cứu Thế sao?

– Thánh Giuse là Đấng mọi nhà phải cậy nhờ cho được vững vàng,
– Xin cầu cho chúng con! Amen.

Comments are closed.

phone-icon