Tĩnh nguyện Mùa Chay – Dành cho khối Sống Đạo và Vào Đời

0

Sr. Maria Bích Thu

Chuẩn bị:
– 1 căn phòng rộng đủ để các em có thể ngồi theo hình chữ U hoặc vòng tròn. 
– Micro, loa và đèn pin để đọc khi tắt điện.
– Máy phát nhạc.
– Bài đọc Tin mừng và hai câu hỏi hồi tâm, mỗi em một bản. (Có đính kèm cuối bài)
– Trang trí bảng và phòng cầu nguyện để tạo bầu khí cầu nguyện cho các em.
– Các em để tất cả dép, sách vở, điện thoại ở hành lang, chỉ mang theo một cây bút vào phòng.
– Người đọc dẫn và đọc lời cầu nguyện phải đọc trước cho nhuần nhuyễn và có cảm xúc để khi hướng dẫn cộng đoàn sẽ truyền cảm xúc đó sang người nghe.
– Chia người tắt – mở điện đúng lúc. 

1. TẬP TRUNG:
Các em tập trung thành hình chữ nhật trong phòng. Khi vào các em đứng, mắt hướng về tượng Chúa. Các anh chị GLV phát giấy bài đọc cho các em, các em đều phải có bút.

2. DẪN VÀO GIỜ CẦU NGUYỆN:

Sau khi các em đã ổn định chỗ, làm Dấu Thánh Giá và thinh lặng 30 giây

Dẫn: Em thân mến,

Mỗi Mùa Chay đến là thêm một lần em được mời gọi sám hối, trở về với Chúa, với Người Cha nhân lành của em. Lúc này, em hiện diện trước Chúa trong bầu khí thinh lặng của màn đêm để nghe rõ tiếng Chúa nói với em hơn.

Em thấy đó, cứ mỗi ngày qua đi sẽ kéo theo một số sinh mạng, trong đó có những người cũng trẻ và khỏe như em. Mỗi ngày qua đi, có bao nhiêu người đã mất có cơ hội sống do bởi chiến tranh, đói kém, bệnh tật và giết chóc. Nhưng với em, Chúa vẫn dành cho em nhiều đặc ân, em vẫn còn đây, sống mạnh khỏe và bình an, ấm êm và no đủ trong ngôi nhà của mình. Em vẫn còn có nơi để thờ phượng, có thời gian để nhìn lại đời mình. Hơn nữa, em có thêm Mùa Chay năm 2023, nghĩa là em được Chúa cho thêm một cơ hội nữa để em từ bỏ những điều chưa tốt, để em hoán cải trở về, về với Chúa, về với Giáo hội, về với gia đình của em và về với chính em.

Giờ đây, trước sự hiện diện của Chúa, mời em cầm tay bạn bên cạnh giơ cao lên đầu và cùng nhau đọc lời Kinh mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta cầu nguyện với Cha của chúng ta. Khi em và các bạn cùng thưa lên: “Lạy Cha chúng con ở trên trời”, em ý thức mình đang cùng các bạn và những người anh chị em của em nơi đây gọi tên Cha của chúng ta. Chúng ta đang cùng nhau cầu nguyện trong tình gia đình của những người con cái Chúa. Vì thế, em không có gì phải e dè, sợ hãi nhưng thật thoải mái, tự tin và tự nhiên cùng nhau cầu nguyện nhé.

  • Bắt kinh “Lạy cha chúng con ở trên trời” thật chậm rãi, trang trọng.

3. TỊNH TÂM

Xong Kinh Lạy Cha:

Dẫn: Xin mời các em ngồi (chờ các em ngồi xuống – Tắt điện),

Em để hai tay để trên gối, mắt nhắm lại. Em hít thở thật sâu, tập trung vào hơi thở. Từng luồng khí là từng luồng ân thánh đi vào trong cơ thể em để giúp em cầu nguyện thật tốt. Em thầm thĩ cầu xin: Chúa ơi, con đang ở đây, trước Chúa. Xin ở lại với con trong bóng tối của đêm nay và trong bóng tối của đời con. Xin ở lại với con vì con cần Chúa. Chúa ơi, con cần Chúa biết bao!.

  • Mở bài hát: Ở lại với con (1 câu) – lặng 1 chút

4. ĐỌC LỜI CHÚA và CẦU NGUYỆN

Dẫn: (Mở điện) Mời các em đứng và mở giấy ra cùng nhau đọc Lời Chúa. Xin các em đọc thật lớn  tiếng để Lời Chúa thấm vào lòng mình.

Tin mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Luca:

“Khi ấy, Đức Giê-su kể dụ ngôn này: “Một người kia có hai con trai. Người con thứ nói với cha rằng: “Thưa cha, xin cho con phần tài sản con được hưởng.” Và người cha đã chia của cải cho hai con. Ít ngày sau, người con thứ thu góp tất cả rồi trẩy đi phương xa. Ở đó anh ta sống phóng đãng, phung phí tài sản của mình.

Khi anh ta đã ăn tiêu hết sạch, thì lại xảy ra trong vùng ấy một nạn đói khủng khiếp. Và anh ta bắt đầu lâm cảnh túng thiếu, nên phải đi ở đợ cho một người dân trong vùng; người này sai anh ta ra đồng chăn heo. Anh ta ao ước lấy đậu muồng heo ăn mà nhét cho đầy bụng, nhưng chẳng ai cho. Bấy giờ, anh ta hồi tâm và tự nhủ: “Biết bao nhiêu người làm công cho cha ta được cơm dư gạo thừa, mà ta ở đây lại chết đói! Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người: “Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy.” Thế rồi anh ta đứng lên đi về cùng cha.

Anh ta còn ở đàng xa, thì người cha đã trông thấy. Ông chạnh lòng thương, chạy ra ôm chầm anh ta và hôn lấy hôn để. Bấy giờ, người con nói rằng: “Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa…” Nhưng người cha liền bảo các đầy tớ rằng: “Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu, rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng! Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy.” Và họ bắt đầu ăn mừng”.

  • Sau khi đọc xong, mời các em ngồi.

Dẫn: Mời các em cùng nhau đọc Lời Chúa lại một lần nữa, lần này các em đọc với giọng nhỏ hơn, tâm tình hơn. Vừa đọc, em vừa để cho trí tưởng tượng của em gặp từng nhân vật trong câu chuyện: hình ảnh người cha và người con.

– Bắt đầu đọc chung, bắt với giọng nhỏ hơn và chậm hơn: KHI ẤY…

Sau khi đọc xong, dẫn: Bây giờ, em hãy lấy bút ghi tên em vào những chỗ in nghiêng trong bài đọc. Em hãy đọc lại bài Tin Mừng một mình thật chậm rãi với tên của em, với câu chuyện của riêng em. Em vừa đọc vừa nghĩ đến gương mặt của chính em trong đó. Em là nhân vật chính của câu chuyện này. Hãy đọc và nghĩ đến giây phút em hồi tâm trở về nhà và cha em đã vui biết bao khi tìm lại được em.

Thinh lặng 1 phút

Dẫn: Bây giờ em hãy nhắm mắt lại, nhớ lại câu chuyện em vừa đọc với nhân vật chính là em, từ lúc em đến xin cha của em chia gia tài, rồi em bỏ nhà đi hoang, phung phí tiền của đến độ phải nghèo đói phải xin chăn heo và thèm ăn cám heo mà cũng không ai cho. Em nhớ lại lúc em cùng quẫn quá phải quyết định quay về nhà, trong lòng em đã sợ hãi khi nghĩ đến cảnh gia đình em sẽ quay lưng, không cho em vào nhà nữa. Thế rồi, thật bất ngờ! Cha của em đang đứng ngóng chờ em từng ngay trước ngõ và từ xa ông đã nhìn thấy em. Từ ngõ xa ông chạy đến ôm lấy em, hôn em như thủa em còn bé thơ dễ thương, đáng yêu và ngoan ngoãn. Cha của em hét lên vì sung sướng: Con của cha đã về rồi! Cha vui quá con ơi! Cha mong chờ ngày này lâu lắm rồi!

Thinh lặng 30s

Gợi ý cầu nguyện:

Em thân mến,

Em có còn nhớ thủa còn bé, ba mẹ em hay gọi em trở về nhà mỗi khi em đi chơi tới chiều với chúng bạn không? Tiếng gọi: “Về nhà đi con!” là tiếng gọi thân thương kêu em về nhà, nơi ấy em có ba mẹ và những người thân yêu đang chờ bên bàn cơm nóng hổi, nơi ấy có sự vỗ về an ủi mỗi khi em khóc vì bị bạn đánh, bị chơi thua hoặc bị người khác bắt nạt. Nhà của em. Đó là một nơi êm ấm, cho em sự an toàn giữa bao hiểm nguy của cuộc đời. Nhà là nơi em được yêu thương và bảo bọc từ lúc chào đời cho đến giờ. Nhà của em hay nhà Chúa đều như thế. Nhà của em cho em một cuộc sống tự nhiên thật tốt, còn nhà Chúa là nơi tâm hồn em được dưỡng nuôi, linh hồn em được bảo vệ và đời sống thiêng liêng của em được phát triển để em thành người và nên thánh.

Lúc bé, đi đâu một chút thôi là em đã muốn về nhà. Đi lễ, đi nhà thờ là niềm vui. Nhưng bây giờ lớn hơn một chút rồi em lại cảm thấy nhà trở nên bí bách, giam hãm tự do của em. Sao mà trách nhiệm làm con phải vâng lời, phải chia sẻ bổn phận trong gia đình, phải hy sinh thời gian và sở thích cho người khác lại nặng nề, bực bội đến thế. Với nhà Chúa, bây giờ em thấy sao mà nhiều luật lệ, nhiều việc phải làm như đi lễ, cầu nguyện, xưng tội, học Giáo lý. Niềm vui tuổi thơ của em nơi nhà Chúa dần dần mai một. Do vậy mà đôi chân em đã có những lần lạc lối, em bỏ lễ, bỏ học Giáo lý, bỏ xưng tội, bỏ luôn cả cầu nguyện. Em nhanh nhẹn, hân hoan khi tự do đi chơi bời với bè bạn nhưng mệt mỏi, nặng nề khi trở về nhà. Đôi chân em cũng không thoải mái khi bước đến ngôi thánh đường của Giáo xứ. Vào trong nhà Chúa em lại nghĩ đến chuyện ở ngoài với bao mộng tưởng xa xôi. Ở ngay trong nhà Chúa mà lòng em lại xa Ngài vời vợi.

Em ơi, đã bao lâu rồi em chưa nói với Chúa một lời yêu thương: “Chúa ơi, con yêu mến Chúa!”. Đã bao lâu rồi em chưa nói một câu đàng hoàng tử tế với ba với mẹ? Hay là em chỉ có những câu trả lời dấm dẳng, nhát gừng với những người thân yêu đang vì em mà hy sinh từng ngày? Họ đang nhẫn nại cùng em bước qua những khó chịu và cảm xúc chưa ổn định của tuổi mới lớn nhưng em lại bực bội gắt gỏng vì cảm thấy ba mẹ không hiểu em, không thương em, không cho em được làm những điều em muốn, không cho em thoải mái đi chơi hay chìm mình trong những trò chơi game online hoặc mạng xã hội. Tiếng la rầy của ba mẹ mỗi khi em làm sai rất dễ làm cho em tổn thương, khiến em ghét bỏ ba mẹ và gia đình, thậm chí còn có lần em còn nghĩ hay là mình chết đi cho rồi, cho rảnh mắt ba mẹ.

Em biết không, em còn non dại nên chưa biết phân biệt đúng sai. Có những lời yêu thương thật lòng em lại bỏ ngoài tai vì thường những lời thật lòng thì khó nghe, em ạ. Lời dạy dỗ thì không thể hoa mỹ và có cánh như lời cám dỗ đâu em. Đó là những lời của cha mẹ, ông bà; của các Cha, các Dì, các anh chị GLV; của Thầy cô và của những người bạn tốt. Những lời ấy chứa đựng những canh chừng nguy hiểm, cám dỗ và cạm bẫy có thể ập xuống trên em bất kỳ lúc nào. Em nhớ lại xem đã bao lần rồi em nghe những lời khuyên bảo chân thành nhưng chỉ cười trừ hoặc tỏ vẻ không quan tâm? Ngược lại, em ưa thích những lời ngọt ngào, những điều mới mẻ ngoài kia với đầy sự vui thú, đầy những đong đưa cảm xúc, những lời hoan hô, khiêu khích và lôi kéo em đi xa hơn nữa.

Nhưng như em đã có chút kinh nghiệm, bên ngoài gia đình là một thế giới đầy dẫy quảng cáo, đẹp nhưng không thật. Cám dỗ bao giờ cũng thu hút. Đam mê xấu bao giờ cũng quyến rũ. Đó là điều mà người con thứ trong bài Tin mừng đã trải qua. Anh ta đã không nghĩ đến mặt trái của cuộc sống. Anh đã sai khi quyết định bỏ cha, và sống dựa vào gia tài mà anh ta nghĩ là đủ để bảo đảm cho tương lai của anh để rồi phải trượt ngã trong giả dối hư vô. Anh thất bại, mất hết nhân phẩm, phải đi làm một cái nghề tủi nhục nhất trong thời của anh là chăn heo, và anh ước mơ được ăn cám heo thôi mà cũng không được. Em sẽ không dại dột như thế nữa, đúng không em? Hãy để gia đình của em, giáo xứ của em là điểm tựa để em tiến xa hơn. Điểm tựa đó là thật, là chắc chắn bởi vì có Chúa hiện diện, có tình yêu thật lòng dành cho nhau.

Tiếng gọi của tình yêu luôn chờ đợi và vọng lại: “Con ơi! Trở về nhà đi con, cha chờ đợi con lâu lắm rồi”. Nếu em đã từng có những lúc hoang đàng, hãy đứng lên và trở về nghe em. Nếu em đang có ý định hoang đàng, đừng đi theo vết xe đổ của người đi trước, em nhé.

Trở về đi em, về với Chúa, về với Giáo xứ, về với gia đình và về với con người thật của em: mong manh, yếu đuối và dễ sa ngã. Em cần có Chúa, cần có Giáo xứ, cần có gia đình nâng đỡ và hỗ trợ em từ phía sau. Em can đảm đứng lên và trở về nhé. Chúa chờ em và mọi người đều chờ em trở về để tha thứ và tiếp tục yêu thương em.

Mở nhạc: Tình phụ tử (Về đây con ơi, người yêu dấu của lòng cha ơi …)

Hết nhạc: Mời các em quỳ gối.

Dẫn: Giờ đây, với những cảm xúc yêu thương, em hãy dâng lên Chúa tâm tình của em (Có thể mời một số em cầu nguyện tự phát). Nếu nhiều em cầu nguyện thì sẽ tùy nghi cho các em ngồi xuống.

Sau khi các em cầu nguyện:

Mở nhạc: Chút lòng son (câu 1) 

5. KẾT THÚC

Dẫn: Mời các em ngồi xuống, trả lời vào giấy hai câu hỏi đã cho sẵn.

Sau khi các em hoàn thành: Mời các em, từng hai người một sẽ cầm quyết tâm của mình lên cạnh tượng Chúa và quỳ gối, một tay cầm tờ giấy để trên ngực, một tay đặt lên tượng Chúa Chịu Nạn và nói thầm với Chúa quyết tâm thay đổi của em rồi đứng lên về chỗ (Tắt điện).

Sau khi các em đã làm xong thì tất cả mọi người quỳ và dâng lời cầu nguyện kết thúc:

Cho một em có giọng truyền cảm đọc:

Lạy Chúa, Chúa soi tỏ cả đêm đen và Chúa thấu biết lòng dạ con người. Chúa biết rõ từng người chúng con và Chúa hiểu nỗi niềm tâm sự riêng của từng người. Chúng con cám ơn Chúa thật nhiều vì dẫu cho chúng con yếu đuối lỗi tội và cứ sa đi ngã lại, Chúa vẫn thứ tha và ban ơn Hòa giải để chúng con được làm hòa cùng Chúa. Cám ơn Chúa đã cho quý Cha, quý Dì, quý anh chị GLV đồng hành với chúng con để nhắc nhở chúng con trở về mỗi khi lạc lối sai đường. Chúa biết chúng con yếu đuối và dễ buông mình chiều theo điều xấu, và Chúa cũng nhìn thấy những cố gắng dù rất nhỏ của chúng con. Chúng con thật lòng ăn năn sám hối vì những điều đã trót sai lầm làm cho Chúa, cho ba mẹ và gia đình, cho quý Cha, quý Dì, quý anh chị GLV và thầy cô phải buồn lòng. Xin Chúa ban ơn can đảm, giúp chúng con đứng lên, quay trở về và làm mới lại cuộc sống sau mỗi lần sa ngã. Xin giữ gìn chúng con trong ân nghĩa Chúa để chúng con yêu mến và phụng sự Chúa. Qua đó, chúng con cũng biết yêu thương ba mẹ, gia đình và những người thân yêu mà Chúa ban tặng cho đời con.

Lạy Chúa, chúng con biết Chúa chúng con rất nhiều và chúng con cũng thật lòng yêu mến Chúa. Chúng con buông đời mình trong vòng tay ấm của Chúa. Nơi đó, chúng con tìm được hạnh phúc và bình an. Amen.

Mở bài: Xin giữ con (Các em làm theo cử điệu).

Dẫn: Bây giờ các em thinh lặng ra về, em nào muốn ở lại cầu nguyện thêm thì xin mới các em cứ tự nhiên ở lại.

Mở nhạc nhẹ và tắt điện trong phòng chỉ để nến cho có bầu khí linh thiêng.

BẢN IN CHO CÁC EM ĐỌC
Cầu nguyện Mùa Chay 2023

BÀI ĐỌC TIN MỪNG

“Khi ấy, Đức Giê-su kể dụ ngôn này: “Một người kia có hai con trai. Người con thứ nói với cha rằng: “Thưa cha, xin cho con phần tài sản con được hưởng.” Và người cha đã chia của cải cho hai con. Ít ngày sau, người con thứ thu góp tất cả rồi trẩy đi phương xa. Ở đó anh ta sống phóng đãng, phung phí tài sản của mình.

Khi anh ta đã ăn tiêu hết sạch, thì lại xảy ra trong vùng ấy một nạn đói khủng khiếp. Và anh ta bắt đầu lâm cảnh túng thiếu, nên phải đi ở đợ cho một người dân trong vùng; người này sai anh ta ra đồng chăn heo. Anh ta ao ước lấy đậu muồng heo ăn mà nhét cho đầy bụng, nhưng chẳng ai cho. Bấy giờ, anh ta hồi tâm và tự nhủ: “Biết bao nhiêu người làm công cho cha ta được cơm dư gạo thừa, mà ta ở đây lại chết đói! Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người: “Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy.” Thế rồi anh ta đứng lên đi về cùng cha.

Anh ta còn ở đàng xa, thì người cha đã trông thấy. Ông chạnh lòng thương, chạy ra ôm chầm anh ta và hôn lấy hôn để. Bấy giờ, người con nói rằng: “Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa…” Nhưng người cha liền bảo các đầy tớ rằng: “Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu, rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng! Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy.” Và họ bắt đầu ăn mừng”.

HOA QUẢ CỦA CẦU NGUYỆN:

1. Em hãy viết ra những hồng ân, ơn lành tốt đẹp em đã được Chúa ban nhưng em đã không biết ơn Chúa, ngược lại còn vô ơn và phung phí. Ơn nào nơi em khiến em hài lòng nhất?

——————————————————————————————————————————————————————————————————

2. Em hãy ghi lại điều em quyết tâm của em với Chúa sau giờ cầu nguyện này để dâng lên Chúa.

——————————————————————————————————————————————————————————————————

Comments are closed.

phone-icon