Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật II Phục Sinh A

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I – KHAI MẠC

– Kinh Chúa Thánh Thần, Tin, Cậy, Mến, Ăn Năn Tội
– Hát: Thờ Lạy Chúa

II – TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cũng chính là Đấng đã tử nạn và phục sinh, được sum họp trước tôn nhan thánh thiện của Chúa lúc này đây, lòng chúng con trao dâng niềm hân hoan hạnh phúc khôn tả. Lạy Chúa Giêsu, để đền tội thay cho chúng con Chúa đã tự nguyện hiến tế chính mình. Chúa đã đổ đến giọt máu cuối cùng. Chúa khát muốn thanh luyện toàn nhân loại như bửu huyết rất thánh của Chúa. Và giờ đây, dẫu đã về trời cùng Cha đồng hiển trị, Chúa còn nhờ tay các Linh mục tái diễn hy tế tình yêu, để máu châu báu của Chúa còn tuôn đổ cách huyền nhiệm, mà không ngừng dâng lên Cha lời cầu xin ơn tha thứ, hoà giải và ban phúc lành cho chúng con. Lạy Chúa Giêsu Tình Yêu, Chúa đã chết và sống lại để thanh tẩy, thánh hiến chúng con, tái sinh chúng con nên con cái Chúa, chúng con được trở nên anh em một nhà. Xin cảm tạ Chúa đã chết và sống lại để nâng chúng con nên cùng Chúa. Xin cho trí lòng chúng con luôn tràn ngập ánh sáng huy hoàng của ơn cứu độ, và luôn tràn ngập sự bình an của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, Chúa là Mặt Trời công chính, đã dùng Bí tích Thanh Tẩy để thanh luyện tâm hồn chúng con nên trinh trong, cho chúng con được chia sẻ sự sống mới của Chúa, được phúc tin vào danh Ngài, với niềm hy vọng sẽ được chia sẻ vinh quang Nước Trời. Trong niềm tri ân Chúa đã tạo dựng, cứu chuộc và thánh hiến chúng con, chúng con muốn dành trọn tâm hồn để yêu mến Chúa trên hết mọi sự, để tôn thờ Chúa với trọn niềm hiếu kính. Xin thương giúp chúng con luôn hết tình phục sự Chúa, luôn sống cho ý Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, dẫu đã phục sinh về trời, nhưng qua nhiệm tích Thánh Thể Chúa vẫn hiện diện giữa chúng con. Đến với Thánh Thể, chúng con cảm nhận được tình yêu thuỷ chung vô bờ của Chúa. Lạy Chúa Giêsu, Chúa yêu chúng con vô vàn… Chúng con cũng yêu Chúa thật nhiều, từng bước, từng bước chúng con nỗ lực bước đi trong đường lối Chúa, ra sức sống đời con thảo hiếu. Giờ đây dẫu bất toàn bất xứng, chúng con xin hiệp với Mẹ Maria mà tôn thờ, mà ngợi khen tung hô, mà dâng lòng cảm mến, mà tán tụng tình yêu cao vời của Chúa. Chúng con xin được cùng Mẹ tri ân, cảm tạ, dâng hiến. Và xin cùng với Mẹ chúng con mở rộng tâm hồn, để ánh sáng lời Đức Giêsu Phục Sinh tràn ngập, soi dẫn đời chúng con.

Hát: Lời Ngài

III – ĐỌC LỜI CHÚA (Ga 20, 19-31)

IV – SUY NIỆM (ngồi)

Cùng với toàn thể Giáo hội, chúng ta đang sống những ngày cuối tuần bát nhật Phục sinh. Mầu nhiệm Phục sinh là một mầu nhiệm lớn lao, mầu nhiệm căn bản của đức tin Kitô giáo. Thánh Phaolô đã nói: “Nếu Đức Giêsu không sống lại, thì niềm tin của chúng ta sẽ ra hảo huyền vô ích, và chúng ta vẫn còn ở trong tội lỗi”.

Kitô Giáo quả là một mầu nhiệm, một sự sống, một niềm tin. Niềm tin ấy Thiên Chúa không mặc khải cho những bậc khôn ngoan hiền triết, nhưng lại ân ban cho những kẻ bé mọn. Đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe là một bằng chứng vào đầu tuần thứ nhất phục sinh, các Tông đồ đang tụ họp tại phòng tiệc ly trong trạng thái hoang mang, xao xuyến, sợ hãi và bất an. Các cửa đều được đóng kín vì sợ giáo quyền Do Thái. Bỗng Chúa Giêsu hiện ra đứng giữa họ, Ngài nói: “Bình an cho các con”. Đức Giêsu Phục Sinh đến đem bình an và niềm vui cho các Tông đồ. Ngài hiện diện để xua tan những giao động, lo âu về cái chết của Ngài trong lòng các Tông đồ. Ngài hiện hiện để chứng minh: Ngài đã sống lại như Ngài đã báo trước. Ngài hiện hiện như muốn nói: Ngài đã hoàn tất công cuộc cứu chuộc bằng sự chết và sự sống lại của Ngài. Được nhìn thấy Chúa, được Chúa cho xem các thương tích, lòng các Tông đồ tràn đây hoan hỷ và vui mừng. Họ phấn khởi, an tâm và vững tin. Bởi mang hoài bão cứu thế, lòng hằng khát muốn toàn thể nhân loại đều được quy tụ trong vương quốc yêu thương, được sống an bình, hạnh phúc, được cứu độ, nên Chúa hiện ra không chỉ để củng cố niềm tin nơi đoàn Tông đồ mà còn nhằm dùng các ông để gây dựng Giáo Hội của Ngài. Sứ mạng thừa sai lãnh nhận từ Cha nay Đức Giêsu lại trao cho các Tông đồ. “Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con”, Đức Giêsu muốn sai các Tông đồ đi đến tận cùng bờ cõi trái đất để làm chứng nhân cho biến cố phục sinh của Ngài. Ngài đến trần gian để thực hiện chương trình cứu chuộc, nay Ngài đã tử nạn – phục sinh và sẽ về trời ngự bên hữu Chúa Cha, thì Ngài muốn những kẻ tin vào danh Ngài, những kẻ yêu mến ngài, hãy tiếp nối bước chân của Ngài, nhiệt thành xông xáo đi loan báo Tin Mừng cứu độ, đi loan báo cho muôn dân rằng: Thiên Chúa là tình yêu. Ngài yêu thương con người rất mực, chỉ muốn nâng dậy, thứ tha, chỉ muốn họ nhận biết, tin, tôn thờ, ca tụng thánh danh hầu đạt hạnh phúc thật. Rồi để các Tông đồ đủ mạnh dạn sống đời chứng tá Tin Mừng, thì Chúa Giêsu lại thổi hơi trao ban Thánh Thần: “Các con hãy lãnh nhận Thánh Thần”. Chỉ trong Thánh Thần, nhờ Thánh Thần, cùng với Thánh Thần các Tông đồ mới có thể chu toàn ơn gọi truyền giáo. Chỉ trong Thánh Thần, nhờ Thánh Thần, cùng với Thánh Thần, các Tông đồ mới dám tuyên xưng: “Đức Giêsu Con Thiên Chúa hằng sống, Ngài là Đấng chiến thắng thần chết, Ngài là Đấng cứu độ muôn dân. Đức Giêsu sống lại, và Ngài là chính sự cứu rỗi toàn nhân loại”. Một trong những mục đích của cuộc biệt sai là ban ơn tha thứ, nên Chúa Giêsu còn thông ban cho các Tông đồ quyền tha tội và cầm buộc. “Các con tha tội cho ai thì người ấy được tha, các con cầm giữ ai thì người ầy bị cầm giữ”. Ơn tha tội được bảo đảm bằng sự chết và sự sống lại của Chúa Giêsu, qua Chúa Giêsu, nhờ Chúa Giêsu, nhưng cũng qua trung gian Giáo hội. Giáo hội tha hay cầm buộc ai thì kẻ ấy được tha hay bị cầm buộc. Ôi, thật là quyền năng lớn lao và vĩ đại!

Nhưng, vào chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần, một người trong nhóm mười hai, tên là Tôma, cũng gọi là Điđymô không ở với các Tông đồ khi Chúa Giêsu đến. Khi được các Tông đồ kể lại: “Chúng tôi đã thấy Chúa”, thì Tôma con người thực tế đã đòi kiểm chứng bằng giác quan. Ông chỉ tin khi mắt nhìn thấy, tay sờ đụng được. Tám ngày sau Chúa Giêsu lại hiện đến. Sau khi ban bình an cho các Tông đồ, Ngài gọi Tôma đến sẵn sàng cho ông nhìn xem, sờ đụng vào các thương tích của Chúa. Thấy Chúa, nghe tiếng Chúa, Tôma đã tin. Ông phủ phục và thốt lên: “Lạy Chúa tôi, lạy Thiên Chúa của tôi”. Đó là lời tuyên xưng đức tin cao cả nhất. Nhưng Chúa bảo: “Vì con đã xem thấy Thầy nên con đã tin. Phúc cho ai không thấy mà tin”.

Lạy Chúa, qua Tôma, Chúa đã cho chúng con một bài học về đức tin. Tin không phải là nhìn thấy, sờ đụng nhưng dựa trên chứng từ của những kẻ thấy và chiêm ngưỡng vinh quang của Chúa. Niềm tin vào mầu nhiệm phục sinh của chúng con cũng dựa trên chứng tích các Tông đồ và của Giáo hội. Chúng con cảm tạ Chúa đã ban hồng ân đức tin cho chúng con. Xin gia tăng niềm tin nơi chúng con theo năm tháng. Xin giúp chúng con biết giữ gìn ánh sáng của Chúa, để ánh sáng niềm tin ấy sẽ soi dẫn đời chúng con. Hơn thế, chúng con còn khát vọng khai sáng, củng cố niềm tin cho mọi người. Xin ân ban tràn đầy sức mạnh Thánh Thần để chúng con vững bước ra đi làm chứng nhân nước trời, góp phần giúp người xung quanh chúng con sớm nhận ra Chúa là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống… để nhờ tin họ cũng được bước đi dưới ánh sáng cứu độ của Chúa. (đứng)

Hát: Tôi tin Chúa đã thương tôi

V – CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, do lòng yêu thương vô bờ, Chúa đã cho chúng con được thanh tẩy nhờ vào sự chết và sự sống lại của Chúa để được tái sinh trở thành những Kitô hữu. Khởi đi từ đó Chúa đổ tràn tâm hồn chúng con ánh sáng niềm tin, ánh sáng sự sống của Chúa. Chúa đổ tràn tâm hồn chúng con tình yêu và ân sủng… Để cho chúng con được tháp nhập thực sự vào Chúa, để chúng con sống một đời trọn vẹn cho Đấng đã chết vì yêu chúng con. Chúng con còn phải chứng tỏ niềm tin vào Đấng Phục Sinh bằng một đời hết lòng yêu mến phục sự Chúa, tích cực bắt chước Ngài ra sức sống công chính thánh thiện. Tin vào Đấng Phục Sinh còn mời gọi chúng con vượt qua thương đau, thử thách, những gian nan vất vả trong cuộc sống. Tin vào Đấng Phục Sinh thì dẫu buồn vui thành bại, dẫu bình lặng hay gập ghềnh sóng gió chúng con không nao núng nhưng vẫn bình an. Tin vào Đấng Phục Sinh mời gọi chúng con phải dùng chính cuộc sống mình mà thuyết phục mà reo rắc niềm tin, phải đem ánh sáng chân lý Chúa chiếu soi vào chốn tối tăm, vào những tâm hồn lầm lạc. Tin vào Đấng Phục Sinh là mở rộng tâm hồn đón nhận ơn thánh, đón nhận thần khí của Đức Kitô Phục Sinh, lắng nghe Ngài hướng dẫn và hành động theo ý Ngài, để danh Chúa được cả sáng, triều đại Chúa mau đến… Vương quốc Chúa ngày càng rộng lan, để chúng con và hết thảy mọi người đều bước đi trong đường lối thánh ý Chúa, hầu hạnh phúc đời này lẫn mai sau.

Lạy Mẹ Maria, niềm tin của mẹ hoàn toàn kiên định. Xin chuyển thông niềm tin của Mẹ cho chúng con. Xin giúp chúng con noi gương Mẹ biết mở rộng tâm hồn đón tiếp Đức Kitô phục sinh, để Ngài đến ban cho chúng con muôn ân sủng, sự bình an, tình mến… Xin ánh sáng phục sinh của Chúa mãi chiếu soi đời chúng con. Chúng con cũng tha thiết nài xin Chúa ban ánh sáng niềm tin, ánh sáng sự sống, ánh sáng cứu độ của Chúa cho mọi người. Amen.

Comments are closed.

phone-icon