Chầu Thánh Thể – Lễ Chúa Chiên Lành

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I – KHAI MẠC

Kinh Chúa Thánh Thần, Tin, Cậy, Mến, Ăn Năn Tội

Hát: Đây Lòng Chúa Ái Tuất

II – TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu, tội lỗi đã làm cho chúng con phải sống xa cách Chúa tựa như những con chiên lạc. Nhưng do lòng yêu thương vô bờ của Chúa, Ngài đã đến trần gian quy tụ, giáo huấn chúng con. Chúa đã mang lấy tội lỗi chúng con vào thân mình Ngài, hầu phá huỷ đi án phạt chúng con trong sự chết của Ngài, cho chúng con được trở nên thanh sạch và được sống.

Lạy Chúa Giêsu, vị Mục Tử nhân lành. Cảm tạ Chúa đã nên Con Chiên không tỳ vết hiến mình vì chúng con. Chúa đã tự hiến trọn vẹn để bảo vệ chúng con, những kẻ bước theo Chúa và Chúa lấy máu thịt Chúa nuôi chúng con, cho chúng con luôn no đầy ân tình Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa quá độ lượng nhân từ, và quá yêu thương chúng con. Chúng con xin hợp với Mẹ Maria và thánh cả Giuse, mà dâng lên tôn nhan Chúa tâm tình thờ lạy, chúc khen, cảm mến, tạ ơn và cầu xin.

Xin Thánh Thần tình yêu thánh hoá chúng con, cho chúng con an bình để nghe được tiếng lòng của Mục Tử Giêsu.

Hát: Lời Ngài

III – ĐỌC LỜI CHÚA (Ga 10, 1-10)

IV – SUY NIỆM (ngồi)

Là Mục Tử Thiên Sai, Đức Giêsu luôn hoài bão quy tụ các chiên lạc về đàn. Với ba năm cuối đời, Đức Giêsu đã rảo khắp các thành thị, làng mạc, giảng dạy trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng, chữa lành các bệnh hoạn, tật nguyền. Khi nhìn thấy đám đông, Đức Giêsu đã chạnh lòng thương họ vì họ bơ vơ vất vưởng như đoàn chiên không người chăn dẫn. Lòng Mục Tử Giêsu luôn thổn thức khi thấy còn những người tựa chiên lạc đàn. Ngài lặn lội đi tìm họ: “Nào ai trong anh em có một trăm con chiên, mà lạc mất một con, há lại không để chín mươi chín con trong hoang địa để tìm cho kỳ được con chiên lạc ấy sao!”. Và khi tìm được rồi, người ấy mừng rỡ vác chiên trên vai đem về bầy, rồi mời bạn bè thân hữu đến chia vui. Tấm lòng của Mục Tử Giêsu sao quá nhân hậu. Chính Đức Giêsu đã tự xưng: “Ta là Mục Tử tốt lành”.

Mục Tử là một hình ảnh thân quen trong Kinh Thánh. Trong suốt lịch sử Do Thái, Thiên Chúa luôn tự giới thiệu như là một vị Mục Tử tốt lành của dân Ngài. Ngài đã chọn một số người và trao họ quyền dẫn dắt dân Chúa theo ý Ngài. Nhưng nhiều vị Mục Tử đã không sống xứng đáng với chức vụ, đã không hoàn tất sứ mạng cách tốt đẹp theo ý Chúa. Vì họ hướng dẫn dân Chúa theo một đường lối khác theo ý riêng của họ, nên Thiên Chúa hứa sẽ cho một vị Mục Tử vừa ý Ngài.

Đức Giêsu là vị Mục Tử đích thực, được Chúa Cha sai đến để quy tụ tất cả trong một đoàn chiên hợp nhất, và dẫn đưa chúng vào đồng cỏ bạt ngàn của Nước Trời. Đức Giêsu không chỉ khẳng định là Mục Tử tốt lành, mà Ngài còn là Mục Tử đến chuồng chiên bằng cách đi qua cửa, khác với lề lối của kẻ trộm là trèo vào lối khác. Chính Ngài còn nhận mình là cửa chuồng chiên: “Ta là cửa chuồng chiên”. Ngài chính là cửa mà mọi con chiên phải đi qua, nếu muốn được tự do và đạt được sự sống viên mãn. Ngài là cửa chuồng chiên, nghĩa là lối cho đoàn chiên ra vào. Ngài như cửa mở ra đưa chiên đến đồng cỏ xanh, suối mát để chiên được no nê. Ngài là cửa, để khi chiên đã vào chuồng rồi, người chăn chiên sẽ canh giữ. để trộm cướp hoặc thú dữ không thể vào chuồng, trừ khi phải bước qua người giữ cửa.

Ôi Giêsu, Ngài là cánh cửa an toàn, cánh cửa đóng lại để bảo vệ đoàn chiên, cách cửa mở ra đưa đoàn chiên đến đồng cỏ tươi xanh. Vì thế, Ngài đã sẵn sàng hy sinh cả mạng sống để bảo vệ đàn chiên, bởi đối với người mỗi con chiên đều quý giá vô cùng. Mỗi con chiên cần phải qua cánh cửa Giêsu để đến cùng Thiên Chúa, và đạt được ơn cứu độ đời đời.

Mục Tử Giêsu không chỉ cứu đoàn chiên bằng giá máu của mình, nhưng còn muốn coi sóc bảo vệ linh hồn chúng ta, là những con chiên thuộc về Người. Tư tưởng này được trình bày rất rõ trong thư của thánh Phêrô. Ngài biết thân phận chúng ta yếu đuối, mà quỷ như sư tử vẫn rảo quanh tìm mồi để cắn xé. Bởi thế, Đức Giêsu đã lập các Bí tích, nhất là Bí tích Thánh thể, để thông ban sự sống thần linh của Người cho chúng ta: “Ta đến để cho chiên được sống và được sống dồi dào”.

Quả thế, những ai sống với Ngài, kết hợp với Ngài qua việc hiệp lễ, kinh nguyện, sẽ cảm nhận được một sức sống mới, một đời sống mới vô cùng phong phú, dư dật, sung mãn. Và chính nhờ lời Kinh Thánh, Mục Tử Giêsu tiếp tục đồng hành và dẫn dắt để chúng ta được an toàn tiến vào nhà Cha trên Trời.

Lạy Chúa Giêsu, chính nhờ Kinh Thánh mà chúng con được nhận biết Chúa là Mục Tử nhân lành của linh hồn chúng con.

Cảm tạ Chúa đã đi tìm chúng con, quy tụ và dạy dỗ chúng con. Người đã đổ máu để cứu chuộc, và còn ban cho chúng con nhiều ân sủng, để cuộc sống chúng con có được một ý nghĩa đích thực: “cuộc sống của những kẻ làm con”. Xin cho tâm tình tình biết ơn Đấng đã chết để cứu chuộc chúng con, luôn thôi thúc chúng con sống cho người, dấn bước theo người… để cửa Giêsu sẽ đưa chúng con đến cùng Thiên Chúa; để đường Giêsu, con đường sẽ đưa chúng con đến thiên đàng là quê trời hằng sống.

(Xin cộng đoàn cùng quỳ thinh lặng và cầu nguyện trong giây lát.. ) (3 phút).

Hát: Chúa là Mục Tử

V – CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, như những con chiên lạc được Chúa yêu thương kiếm tìm, chăm nom, bảo vệ và dưỡng nuôi, chúng con còn hạnh phúc nào hơn.

Trước nhan thánh Chúa, chúng con thinh lặng cầu nguyện. Lòng chúng con trào dâng niềm cảm mến tri ân, vì tình yêu thương quá sâu thẳm lạ lùng của Chúa. Chúa ơi, trước một tình yêu hoàn toàn vô vị lợi của Ngài, chúng con được thôi thúc mời gọi hãy sống như những con chiên ngoan hiền, những con chiên biết luôn nghe tiếng chủ chăn, sống khăng khít mật thiết với chủ. Vâng, chúng con sẽ luôn lắng nghe tiếng Chúa qua vị mục tử hữu hình đó là cha xứ chúng con. Chúng con sẽ biết Chúa, trở thành bạn tri ân tri kỷ của Chúa, bằng cách nỗ lực học hỏi Kinh Thánh, để được hiểu Chúa trọn vẹn hơn. Và chính trong kinh nguyện, chính qua bàn tiệc Thánh Thể, sự gắn bó với kết liên giữa Chúa và chúng con ngày càng bền chặt hơn.

Hôm nay cũng là ngày cầu nguyện cho ơn Thiên Triệu. Xin Chúa gia tăng cho Giáo hội Chúa nhiều vị mục tử nhân hiền, để các ngài luôn phân phát tình thương của Chúa cho toàn thế giới. Xin cho mỗi mục tử đều biết chiên của mình, sẵn sàng hy sinh mạng sống vì đoàn chiên. Và cũng xin cho mỗi con chiên đều biết vâng phục người mục tử, hết lòng cộng tác để cùng nhau xây dựng cộng đoàn các xứ đạo ngày được trưởng thành và đầy tràn đức ái.

Xin cho nhiều thanh niên nam nữ quảng đại sống ơn gọi thánh hiến. Nhất là xin Chúa gia tăng trong cộng đoàn xứ đạo chúng con, nhiều tâm hồn nhiệt thành dấn bước theo Chúa trên con đường tận hiến, hầu thông truyền sứ điệp tình thương và sức sống cho mọi người.

Lạy Chúa Giêsu, như xưa Chúa đã hy sinh mạng sống Chúa để cứu chuộc đoàn chiên, nay xin cho các Linh Mục của Chúa, nhất là cha xứ chúng con tràn đầy đức ái Mục Tử, sẵn sàng hy sinh cho đoàn chiên mà Ngài đã được giao phó.

Xin Chúa mặc lấy cho cha xứ chúng con tâm tình và nhân đức của Chúa, để ngài luôn là mục tử nhân lành như chính Chúa khi xưa. Amen.

Hát: Mục tử Giêsu

Comments are closed.

phone-icon