Chầu Thánh Thể Thứ Năm Tuần Thánh – Dành cho Giáo xứ

0

Sr. Têrêsa Nguyễn Thị Phượng

1. KHAI MẠC

Hát: Cầu xin Chúa Thánh Thần

2. LỜI MỜI GỌI MỞ ĐẦU

Kính thưa cộng đoàn,
Cùng với Hội thánh, chúng ta sống Tam nhật Vượt Qua với Chúa Giêsu Kitô. Và trong giờ phút linh thiêng của ngày Thứ Năm Thánh, chúng ta đặt mình như các Tông đồ xưa, ở trong phòng Tiệc ly để lắng nghe lời tâm huyết của Chúa Giêsu trước khi Người được giương cao trên Thánh giá – và Chúa muốn gửi đến từng người chúng ta đang hiện diện nơi đây lời nhắn nhủ: “Vậy, nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em”.

Xin Thánh Thần khơi lên trong chúng ta ngọn lửa tình yêu của Chúa, để Thần Khí Chúa thấm nhập vào cõi lòng chúng ta, uốn nắn và đổi mới chúng ta, giúp chúng ta biết bày tỏ đức tin, đức cậy, đức mến vào Chúa Giêsu Thánh Thể với lòng tha thiết muốn lắng nghe và thực hành Lời Chúa.

– Hát: Thờ lạy Chúa

3. LỜI NGUYỆN TRƯỚC THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Chúng con muốn thực sự sống bên Chúa trong giây phút này. Xin cho chúng con cảm nhận được tình yêu thương vô cùng lớn lao của Chúa đối với mỗi người chúng con khi Chúa quỳ xuống rửa chân cho các môn đệ, hành vi rửa chân của Chúa cho chúng con  thấy Chúa đã chấp nhận “mặc lấy thân nô lệ” – và hình thức yêu thương này được diễn tả đến mức cao nhất – là “yêu thương đến cùng”, để mời gọi chúng con theo gương Chúa mà phục vụ anh em.

Lạy Chúa, hai cử chỉ nổi bật trong bữa Tiệc ly chúng con xin ghi nhớ là việc Chúa lập Phép Thánh Thể và chức Linh Mục để lưu truyền hiến tế yêu thương mà chính Chúa là của lễ muôn đời (Lc 22, 19), để ở lại với chúng con hàng ngày cho đến tận thế, và để nuôi dưỡng đời sống chúng con, cho chúng con được sống và sống dồi dào; đồng thời Chúa còn rửa chân cho các môn đệ.

Nguyện xin Chúa tuôn đổ sức sống mới cho tất cả các thành phần dân Chúa, cách riêng ơn hiệp nhất và bình an cho các gia đình trong Giáo xứ  ……. của chúng con, để mỗi người trong Giáo xứ chúng con luôn hiệp nhất chung quanh vị mục tử của mình, mà cùng nhau tỏa chiếu đời sống đức tin và đức bác ái trước mặt mọi người.

Nhờ Mầu nhiệm Thánh Thể và sức mạnh thánh hóa của Lời Chúa, xin mở lòng chúng con cảm nhận Tình yêu Thương Xót Chúa trong cuộc đời – để biết sống và làm cho Gia đình mình  trở thành dấu chỉ Lòng Thương Xót”. Amen.

– Hát: Xin cho con biết lắng nghe

(Mời cộng đoàn đứng)

4. LỜI DẪN trước khi đọc Tin Mừng:

Trong bầu khí linh thánh của ngày Thứ Năm Thánh, chúng ta hạnh phúc cùng hiện diện ở bên Chúa, lắng nghe và đáp trả tình yêu Chúa. Ước mong giờ cầu nguyện, tôn thờ, chúc tụng, cảm tạ và chiêm ngưỡng Thánh Thể trong ngày thánh này được ánh sáng Lời Chúa toả chiếu mở trí soi lòng, chiếu dọi vào tâm hồn chúng ta khuôn mặt và giáo huấn của Đức Giêsu, qua trình thuật của Thánh sử Gioan.

TIN MỪNG Chúa Giêsu theo Thánh Gioan (Ga 13:1-17)

“Trước lễ Vượt Qua, Đức Giê-su biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian mà về với Chúa Cha. Người vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian, và Người yêu thương họ đến cùng.
Đức Giê-su biết rằng: Chúa Cha đã giao phó mọi sự trong tay Người, Người bởi Thiên Chúa mà đến, và sắp trở về cùng Thiên Chúa, nên trong một bữa ăn, Người đứng dậy, rời bàn ăn, cởi áo ngoài ra, và lấy khăn mà thắt lưng. Rồi Đức Giê-su đổ nước vào chậu, bắt đầu rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau.
Khi rửa chân cho các môn đệ xong, Đức Giê-su mặc áo vào, về chỗ và nói: “Anh em có hiểu việc Thầy mới làm cho anh em không? Anh em gọi Thầy là `Thầy’, là `Chúa’, điều đó phải lắm, vì quả thật, Thầy là Thầy, là Chúa. Vậy, nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em. Thật, Thầy bảo thật anh em: tôi tớ không lớn hơn chủ nhà, kẻ được sai đi không lớn hơn người sai đi. Anh em đã biết những điều đó, nếu anh em thực hành, thì thật phúc cho anh em!
Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được. Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi. Nếu anh em ở lại trong Thầy và lời Thầy ở lại trong anh em, thì muốn gì, anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý. Điều làm Chúa Cha được tôn vinh là: Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy. Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy.”

Đó là Lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

5. SUY NIỆM

Qua đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe, Chúa Giê-su cử hành việc rửa chân một cách trang trọng như cử hành một bí tích, vì Người kính trọng yêu thương con người. Chúng ta hãy nhìn xem, Chúa Giêsu quỳ gối xuống trước mặt môn đệ. Ai nhìn cảnh tượng này mà không xúc động đến ứa lệ. Thiên Chúa quỳ đối trước mặt con người. Thiên Chúa hạ mình phục vụ con người. Thật là một cảnh tượng mà không trí óc nào có thể tưởng tượng nổi. Thật là một sáng kiến mà không có nhà phát minh nào dám ngờ tới. Chưa hết, khi Phê-rô lên tiếng hỏi, Chúa Giê-su ngẩng mặt lên để trả lời. Một cảnh tượng khiến những tâm hồn kiêu căng phải vỡ ra tan nát. Thiên Chúa phải ngẩng đầu lên mới đối diện được với con người mà Ngài đã tạo dựng. Thiên chúa trân trọng con người, biến con người thành đối tượng phục vụ.

Hãy nhìn Chúa Giêsu nâng niu bàn chân nhân loại là chính chúng ta. Những bàn chân đã lầm đường lạc lối. Những bàn chân mang đầy thương tích. Những bàn chân cáu bẩn bụi trần. Người âu yếm kỳ cọ cho sạch mọi đau thương. Người nhẹ nhàng tẩy rửa mọi vết nhơ phản bội. Người dịu dàng phủi đi lớp bụi kiêu căng. Người lặng lẽ xoá đi những dấu vết mặc cảm. Người rửa sạch đôi chân để từ nay chúng ta có thể đứng thắng lên. Người uốn nắn đôi chân để từ nay chúng ta biết đi vào đường ngay nẻo chính của Tin Mừng.

Chúa Giê-su không giải thích trước khi rửa chân cho các môn đệ về việc Người hành động, nhưng làm rồi Chúa mới nói. Người muốn dạy chúng ta hiểu rằng: việc làm quan trọng hơn lời nói. Chính việc làm minh chứng một tình yêu chân thành tha thiết như chính Chúa đã sống và làm gương cho chúng ta.

Chiêm ngắm Chúa rửa chân cho các môn đệ, chúng ta hiểu rằng: Thánh lễ không kết thúc ở nhà thờ – mà còn phải tiếp tục trong cuộc sống. Bởi vì cuộc đời ta là thánh lễ nối dài. Lễ vật dâng trên bàn thờ còn thiếu sót nếu tôi chưa dâng lễ vật yêu mến phục vụ anh em. Cuộc kết hiệp với Chúa trong bí tích Thánh Thể chưa trọn vẹn nếu tôi không kết hiệp với anh em trong tình yêu thương được biểu lộ trong sự phục vụ khiêm nhường.

Để sống Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ chúng ta rằng: “Trong Tuần Thánh, Thiên Chúa không muốn chúng ta tưởng niệm về Ngài chỉ qua những hình ảnh hay những cuốn phim phát tán trên mạng xã hội. Không phải vậy đâu! Nhưng đúng hơn là HÃY NHẬN RA CHÚA GIÊSU nơi những anh chị em của chúng ta với bao đau khổ mà họ đang phải chịu giống như Giêsu ngày xưa đó là vì chiến tranh, bạo lực, những thảm kịch trong gia đình, những bệnh tật và sự nô lệ ngày nay. Chúng ta hãy để mắt tới họ bằng con mắt của Chúa Giêsu để thấy rõ được sự mất mát của họ và yêu thương họ bằng tấm lòng của Chúa Giêsu, vì “Chúa Giêsu ở trong mỗi nạn nhân, trong cảnh tang thương và trong những tiếng kêu thất thanh”. Như thế việc sống Tuần Thánh mới thật có ý nghĩa.

Chúng ta có muốn đáp lời Chúa không? Trong thinh lặng, hãy thưa chuyện với Chúa.

(Thinh lặng 2 phút -– mời cộng đoàn đứng)

– Hát: Đâu có tình yêu thương….

(mời cộng đoàn quỳ)

6. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã cúi mình xuống rửa chân cho các tông đồ, là để dạy cho các Ngài và chúng con bài học yêu thương phục vụ trong khiêm tốn: “Như Thầy đã rửa chân cho chúng con, chúng con cũng hãy rửa chân cho nhau…”. Chúng con nài xin Chúa dạy chúng con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người.

Lạy Chúa, giữa một xã hội có quá nhiều oán ghét hận thù, xin Chúa giúp chúng con xây dựng tình thương nhân ái. Nơi nào có khinh khi nhục mạ, xin Chúa giúp chúng con sống bao dung tha thứ. Nơi nào có mâu thuẫn bất đồng, xin Chúa giúp chúng con nên người hòa giải chân thành. Nơi nào có giả dối sai lầm, xin Chúa giúp chúng con rao truyền chân lý. Nơi nào có hoài nghi ngờ vực, xin Chúa giúp chúng con củng cố đức tin. Nơi nào có nản chí sờn lòng, xin Chúa giúp  chúng con gieo niềm hy vọng. Nơi nào có bóng tối mây mù, xin Chúa giúp chúng con khơi nguồn ánh sáng. Nơi nào có u sầu buồn bã, xin Chúa giúp chúng con đem lại niềm vui an bình. (x. Kinh Hòa Bình)

Nhờ Mầu nhiệm Vượt qua mà Hội Thánh đang cử hành, chúng con nguyện xin Chúa cho từng thành viên trong giáo xứ chúng con, đều trở nên nét nhân hậu của Chúa, nhờ đời sống đơn sơ, hiền hoà, khiêm nhu, vui vẻ và hiệp nhất, để mọi người nhận ra sự hiện diện của Chúa ở nơi giáo xứ chúng con, và để giáo xứ chúng con trở thành thánh địa của lòng Thương xót. Lạy Chúa Giêsu, xin nhậm lời chúng con cầu nguyện. Amen

(Mời cộng đoàn đứng)

Hát: Kinh Hòa Bình hoặc bài thích hợp

– Kinh Trông cậy – Ba câu lạy

Comments are closed.

phone-icon