Chầu Thánh Thể Thứ Năm Tuần Thánh – Dành cho Thiếu Nhi

0

Sr. Têrêsa Nguyễn Thị Phượng
Soạn theo cuốn “Thiếu Nhi sống Thánh Thể” của John Martin

1. KHAI MẠC (quỳ)
– Đọc hoặc hát kinh Chúa Thánh Thần
– Hát bài kính Mình Thánh mà các em thuộc.

2. LỜI CHÚA (Ga 13,1–15)

 Trước ngày lễ Vượt qua, Chúa Giêsu biết đã đến giờ Người phải bỏ thế gian này mà về cùng Cha, Người đã yêu thương những kẻ thuộc về mình còn đang ở thế gian, thì đã yêu thương họ đến cùng. Trong bữa ăn tối, ma quỷ gieo vào lòng Giuđa, con của Simon Iscariô ý định nộp Người. Người biết rằng Cha đã trao phó mọi sự trong tay Người, và vì Người bởi Thiên Chúa mà đến và đi về cùng Thiên Chúa. Người trỗi dậy, rời bàn ăn, cởi áo, lấy khăn mà thắt lưng. Rồi Người đổ nước vào chậu, bắt đầu rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau. Vậy Người đến chỗ Simon Phêrô. Ông thưa với Người: “Thưa Thầy, Thầy mà lại rửa chân con sao?” Chúa Giêsu nói: “Việc Thầy làm bây giờ con chưa hiểu, nhưng sau này con sẽ hiểu. Phêrô thưa lại: “Không đời nào Thầy sẽ rửa chân cho con.” Chúa Giêsu bảo: “Nếu Thầy không rửa chân cho con, con sẽ không được dự phần với Thầy.” Simon Phêrô nói với Người: “Thưa Thầy, xin Thầy hãy rửa không những chân con, mà cả tay và đầu nữa.” Chúa Giêsu nói: “Ai mới tắm rồi thì chỉ cần rửa chân, vì toàn thân đã sạch; các con đã sạch, nhưng không phải tất cả đâu.” Thật vậy, Người biết ai sẽ nộp Người nên mới nói: “Không phải tất cả các con đều sạch đâu.” Sau khi đã rửa chân cho các ông, Người mặc áo lại, và khi đã trở về chỗ cũ, Người nói : “Các con có hiểu việc Thầy vừa làm cho các con không? Các con gọi Ta là “Thầy” và là “Chúa” thì phải lắm, vì đúng thật Thầy như vậy. Vậy nếu Ta là Chúa và là Thầy mà còn rửa chân cho các con, thì các con cũng phải rửa chân cho nhau. Vì Thầy đã nêu gương cho các con, để Thầy đã làm cho các con như thế nào thì các con cũng làm như vậy.”

3. SUY NIỆM

Các em Thiếu nhi thân mến,
Phụng vụ Thứ Năm Tuần Thánh hôm nay, với những nghi lễ rất long trọng và đặc biệt, mời gọi ta sống tâm tình yêu mến như Chúa Giêsu đã sống.
Trước tiên là Thánh lễ Truyền Dầu sáng nay ở Nhà thờ Chính tòa do chính Đức Giám mục Giáo phận cử hành, cùng với tất cả các linh mục trong toàn Giáo phận.
Trong Thánh lễ, các linh mục lập lại lời hứa quyết tâm sống trung thành với sứ vụ mà các ngài đã cam kết trong ngày các ngài chịu chức linh mục. Có thể nói đây là lễ “mừng sinh nhật” của các linh mục! Trước đó, là việc làm phép dầu để sử dụng trong cử hành các Bí tích: Dầu Thánh, Dầu Bệnh Nhân, Dầu Dự tòng, như dấu hiệu của ân sủng trào tràn của Thiên Chúa ban cho nhân loại để thánh hóa mọi giai đoạn trong cuộc sống họ.

Thánh lễ chiều nay, còn gọi là Thánh lễ Tiệc Ly, cách đặc biệt mừng kính việc Chúa Giêsu lập phép Thánh Thể để ở lại với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế, cũng như Chúa lập Bí tích Truyền Chức Thánh để luôn có những người nối tiếp công cuộc rao giảng của Chúa. Trong Thánh lễ, cha chủ sự làm nghi thức rửa chân cho các “Tông Đồ”, để diễn lại việc Chúa Giêsu rửa chân cho các Tông Đồ của Chúa xưa trong bữa tiệc cuối cùng, trước khi Chúa đi chịu chết, như một dấu chứng Chúa Giêsu yêu các môn đệ của Chúa đến cùng. Tin Mừng Thánh Gioan mà các em vừa nghe thuật lại biến cố ấy.

Các em yêu quý, việc rửa chân cho khách đến dự tiệc nhà mình là công việc của người tôi tớ hay người nô lệ. Vậy mà Chúa Giêsu đã không ngại quỳ xuống, làm công việc của người tôi tớ mà rửa chân cho các môn đệ trước khi tất cả cùng bước vào ngày Lễ Vượt Qua. 

“Nếu Thầy là Chúa, là Thầy mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em”. Quây quần bên Chúa Giêsu Thánh Thể lúc này đây, các em hãy đặt mình trước sự hiện diện của Chúa, chiêm ngắm Chúa và thưa lên với Chúa ước muốn được nên giống Chúa trong yêu thương và phục vụ.

(Thinh lặng trong vài phút)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể rất đáng yêu mến, con thờ lạy Chúa. Hơn 2000 năm trước, nơi Vườn Dầu, Chúa đã trải qua con hãi hùng xao xuyến. Tâm hồn Chúa nặng trĩu những tâm tư, những lo sợ, vì nghĩ đến cuộc khổ nạn đang đến, những cực hình và cái chết thảm thương đang đợi Chúa để quật ngã Chúa. Biết bao tâm sự, vậy mà các môn đệ lại chẳng thể thức với Chúa hơn được nữa, để có thể chia sẻ với Chúa. Nhất là các ông sẽ bỏ chạy, để lại một mình Chúa phải đối mặt với những người tìm giết Chúa, Chúa đau khổ cho chính Chúa, lại cực lòng lo cho các môn đệ của Chúa, vì rồi đây họ sẽ như đàn chiên bị đánh tan tác.

Chúa ơi, lúc này chúng con muốn ở lại với Chúa, dù chúng con yếu đuối. Muốn ở lại với Chúa để được cảm thông với Chúa, được chia sẻ nỗi lo âu của Chúa xưa nơi Vườn Dầu. Chúng con muốn ở lại với Chúa để được cảm nghiệm tình yêu thương Chúa dành cho chúng con, nhất là hồng ân mà hôm nay Giáo hội cho chúng con được cảm nếm, được sống lại cái kinh nghiệm Thánh lễ đầu tiên của Chúa, của Giáo hội, Thánh lễ Tiệc Ly. Chúng con muốn ở lại bên Chúa lúc này, để cùng với toàn thể Giáo xứ, Giáo hội, nói lên ước muốn của chúng con là muốn được cùng Chúa bước vào cuộc khổ nạn của Chúa. Và như thế, chúng con ước ao được chìm ngập trong tình yêu thương của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể rất đáng mến yêu, xin tình yêu sự sống của Chúa tràn ngập tâm hồn chúng con, và biến chúng con trở thành tình yêu và sự sống của Chúa cho anh chị em con và cho thế giới hôm nay. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

– Hát bài phù hợp để kết

Comments are closed.

phone-icon