Chầu Thánh Thể – Thứ Năm Tuần Thánh, năm A

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I – KHAI MẠC

Kinh Đức Chúa Thánh Thần, Tin, Cậy, Mến, Ăn năn tội.

Hát: Ôi thần linh Chúa.

II – TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, được về bên Chúa trong giây phút huyền linh này, lòng chúng con tràn ngập hạnh phúc. Xin cho môi miệng chúng con đời đời ca hát lời hát ngợi khen của triều thần thánh, để chúc tụng, cảm tạ tình yêu Chúa, đã hy sinh hoàn toàn cho chúng con.

Lạy Chúa Giêsu, dẫu biết rằng, để đem chúng con từ nơi tối tăm vào nơi ánh sáng, từ cõi chết vào sự sống, từ nô lệ lầm than đến phúc nên dưỡng tử Thiên Chúa, Chúa phải chịu muôn vàn đau khổ. Nhưng tình yêu Chúa lúc nào cũng nồng thắm mãnh liệt, tình yêu Chúa dành cho nhân loại khốn cùng bao giờ cũng ngút ngàn khôn tả. Tình yêu ấy khiến Chúa không còn nghĩ gì cho bản thân: “Thầy sẽ chịu một phép rửa và Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi hoàn tất”. Nỗi khát khao cứ nung nấu tâm can Đấng Cứu Thế, thôi thúc Ngài thân thưa cùng Cha: “Cha đã không ưa hy lễ và hiến tế, nhưng đã tạo cho con một thân thể. Cha cũng chẳng thích lễ toàn thiêu và lễ xóa tội. Bấy giờ con mới thưa: Lạy Thiên Chúa, này con đây, con đến để thực thi ý Ngài.”

Càng gần ngày tử nạn, những đau khổ sẽ phải chịu càng vọng dội nơi Đức Giêsu: “Con bị người đời chửi mắng dễ duôi. Thấy con ai cũng lắc đầu bỉu môi, toàn thân con rã rời, xương con đếm được vắn dài”. Tất cả cuộn kín, dày vò xâu xé Chúa, Ngài thảng thốt kêu lên: “Muôn lạy Chúa, Ngài nỡ ruồng bỏ con sao?”. Bi ai và thống thiết, nhưng Đấng chính là sự thương xót, đã để cho tình yêu nhân loại níu kéo giục gọi. Lòng vâng phục Cha soi dẫn, và Giêsu Con yêu đã xin vâng uống cạn muôn ngàn cay đắng. Chúa quyết định đi lên Giêrusalem để chịu khổ hình, để nhờ đó mà ngàn sau Giêrusalem trên trời rộng mở, hứa hẹn đón những ai sống một đời yêu thương trung trinh trong đau khổ vào.

Lạy Chúa, giờ này năm xưa, Chúa bước vào con đường tự hiến, để giải thoát chúng con. Khi tưởng niệm mầu nhiệm thánh, chúng con nhận ra tình Chúa quá bao la. Lòng phủ phục tôn thờ, chúng con ở đây, bên Chúa để được chia sẻ nỗi niềm của Đấng Cứu Thế: “Tâm hồn Thầy buồn đến chết được”. Ôi Giêsu tình yêu, làm sao chúng con có thể đền đáp tương xứng bao ân tình chân thành của Chúa cho chúng con. Chúng con muốn xoa dịu phần nào thổn thức của lòng Chúa. Con xin quỳ bên Thánh Thể nhiệm mầu, để tỉnh thức, nguyện cầu, và lắng nghe tiếng lòng của Chúa.

Hát: Xin chỉ cho con

III – ĐỌC LỜI CHÚA (Ga 13, 1-15)

IV – SUY NIỆM (Ngồi)

Đến với trần gian, Đức Giêsu mang hoài bão thắp lên cho Linh hồn con người một nguồn sáng. Nguồn sáng đã bị trái cấm địa đàng dập tắt, để trong nguồn sáng đó, chúng con thấy phản chiếu dung nhan đáng tôn thờ của Thiên Chúa.

33 năm đã qua đi cùng với những ngày dài thầm lặng, những tháng năm lao đao mệt nhoài xuôi ngược đem lửa đến thế gian. Ngày về cùng Cha đã điểm. Giờ ra đi đã cận kề. Cái giờ mà Con Thiên Chúa sẽ chịu đau khổ để được tôn vinh, để chiến thắng kẻ thù kiêu hãnh, và để tôn vinh Cha. Khoảnh khắc còn lại bên các Tông đồ quá vắn vỏi, mà mọi đau khổ nhân loại như xô tấp, như ùa ngập, như thừa thắng xông lên mãnh liệt tấn công xác thân linh hồn Chúa. Chới với và bàng hoàng, nhưng Chúa cố nén  nỗi nghẹn ngào để cùng với các Tông đồ dự tiệc cuối cùng “Thầy ao ước được ăn lễ Vượt Qua với các con trước khi chịu đau khổ”. Giữa tiệc ly, trong thân tình ấm cúng, lòng Chúa dâng lên nỗi xót xa: Phút chốc kẻ ở người đi “Thầy chỉ còn ở với các con một  ít thời gian nữa thôi”. Để lại gì đây? “Này Thầy ban cho các con một điều răn mới là các con phải thương yêu nhau. Như Thầy đã yêu thương các con thế nào thì các con cũng hãy yêu thương nhau như vậy”. Để nêu gương, Đức Giêsu đã đứng dậy lấy khăn thắt lưng, lấy nước rửa chân cho từng môn đệ. Rồi tình yêu cứ vươn cao, sóng tình Chúa chập chùng trên nhân loại “Thầy đi nhưng Thầy không bỏ chúng con mồ côi”. Chúa không muốn cái chết làm chia lìa Ngài với con cái. Một thoáng suy tư, rồi diệu kế nên lương thần nuôi sống nhân loại mọi đời mọi nơi được thực hiện “Đây là mình Thầy sẽ bị nộp vì chúng con. Đây là chén minh ước được ký kết bằng máu Thầy, sắp đổ ra vì chúng con. Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy!”. Ôi! Linh thiêng nhiệm mầu. Ôi! Thâm sâu và chất chứa hương nồng vị ngọt của tình yêu cứu thế, tình yêu không bằng lòng với treo thân chịu chết, mà muốn ngàn sau, qua hy tế bàn thờ, Giêsu là tấm bánh đem sự sống cho toàn nhân loại, nguồn sống phong phú là vĩnh cửu.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa sống lại để phục vụ, và chết đi để nên giá cứu chuộc muôn người. Cảm tạ Chúa đã dùng cuộc tử nạn và phục sinh mà giải thoát chúng con khỏi quyền lực tội lỗi và tử thần, đã ân ban máu thịt để chúng con được sống và sống dồi dào. Xin Thánh Thể thắp sáng hồn chúng con, để những gì Chúa đã làm, đã dạy, cũng là những điều mà đến lượt chúng con phải làm, để nên dấu chúng môn đệ Chúa. Xin Thánh Thể Chúa chuyển lưu vào huyết mạch chúng con nguồn ân sủng thánh thiện, để “chất sống Kitô” làm cho tình yêu Chúa nên bất diệt nơi chúng con và triển nở giữa mọi người.

Hát: Đâu có tình yêu thương

V – LẦN HẠT

Dẫn: Vì tình yêu, Đức Giêsu đã mặc lấy thân phận nô lệ, đã chịu để Thiên Chúa coi Người như hiện thân của tội lỗi, để trong Người chúng con được trở nên công chính trước mặt Thiên Chúa. Là Đấng đồng công cứu chuộc, Mẹ cũng đã hiện thông cùng con trong đau khổ, đã dự phần trong hy lễ trong hy lễ Thập tự. Về đây trầm mình trong bể nguồn Thánh Thể, để ngẫm suy cuộc vượt qua thương đau của Chúa, lòng chúng con dấy lên niềm thống hối tội khiêm. Xin tạ ơn Chúa và Mẹ đã hy sinh vô vàn cho chúng con. Xin thắp lên những hạt kinh Mân Côi ngời sáng, nguyện mãi hoài từ nay, chúng con không sống cho chính mình mà còn sống cho Chúa và Mẹ.

Lần hạt: Năm Sự Thương

Hát: Maria, Mẹ lòng thương xót

VI – TÂM TÌNH KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, bên Chúa hồi tâm, chúng con hiểu rằng: chỉ vì yêu chúng con mà Chúa nên Chiên gánh tội đời. Chúa chấp nhận mục nát trong đau thương Thập giá, để bắc nấc thang cho nhân loại về cõi trời cao. Nhưng năm tháng dần trôi mà tình yêu của Chúa vẫn bị chối từ, cõi lòng chúng con vẫn băng giá, bước chân chúng con chỉ thích lao nhanh theo đam mê, đuổi kịp tiền tài, lợi danh trần thế, để phản trắc chất chồng thên phản trắc. Lạy Đấng Cứu Chuộc, Chúa buồn lắm phải không? Xin hãy tha thứ cho những vấp ngã của chúng con. Nguyện giúp chúng con sống tỉnh thức nguyện cầu để đủ sức chiến đấu và chiến thắng.

Lạy Chúa Giêsu Chí Thánh, nghiêng mình trước Thánh Thể, đức tin sống động dạy chúng con có một Đấng quyền năng đang ẩn mình qua năm tháng. Ngài ngự đó trong nỗi khát khao. Chúng con dâng lời tôn vinh, cảm tạ, cầu xin, đền bù. Ngài hoài mong được trở nên người Thầy, người Anh, người Bạn của chúng con, nhưng chúng con chưa đáp trả, để cho Chúa phải buồn phiền. Xin lửa nóng Thánh Thể hun đốt cõi lòng giá lạnh của chúng con nên trinh trong thánh thiện, để hôm nay, ngày mai, những ngày dài nơi dương thế chúng con biết sống trong Chúa, nhờ Chúa và vì Chúa, và ngàn sau thuộc về Chúa luôn.

Lạy Mẹ Maria, Chúa Giêsu đã thông truyền chức Linh mục, đã mở yến tiệc cực thánh cho chúng con hạnh phúc nếm trước phụng vụ trên trời, nếm trước vinh quang tương lai. Cùng với Mẹ Maria, chúng con tri ân cảm tạ Chúa. Nguyện xin Mẹ gìn giữ, thánh hoá, giúp các Linh mục ngày càng trở nên hình ảnh sống động và hoàn hảo của Chúa Kitô, để các Ngài tận hiến trọn vẹn cuộc đời cho Chúa và cho phần rỗi chúng con. Nhờ đó, chúng con được dẫn đưa về cùng Chúa là nguồn mạch cứu độ muôn đời. Amen.

Hát: Giêsu ơi, ở cùng con luôn mãi

Comments are closed.

phone-icon