Học cách tin tưởng

0

Tác giả: FR. JOHN RICCARDO
Nguồn: WAU, Personal Spirityality Resources
Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương chuyển ngữ

Đức Maria cũng phải học cách tin tưởng.
Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã gợi ý rằng, nếu các bạn muốn, và ngài đã học để trở thành một người đầy lòng tin dưới chân Đức Maria.
Nói cách khác, Đức Maria đã dạy ngài cách tin tưởng như thế nào. Khi nói điều này với chúng ta, dường như ngài đang nài xin chúng ta cũng hãy ngồi dưới chân người phụ nữ mà Thiên Chúa đã chọn làm mẹ Con của Ngài. Thánh Giáo hoàng dường như đang nài xin chúng ta nhận ra rằng Đức Maria không phải là một bức tượng nào đó đứng trong các nhà thờ của chúng ta nhưng là một con người thực sự, hiện đang sống cùng Chúa trên thiên đàng và là một người phải lớn lên trong sự tin tưởng vào chính mình. Bởi vì không có con người nào từng biết Chúa Giêsu như mẹ biết, nên mẹ đã và sẽ là người có đủ tư cách duy nhất để dạy chúng ta biết cách tin tưởng.
Đôi khi chúng ta có thể quên rằng Đức Maria đã phải học cách tin tưởng vào chính mình. Nhưng rõ ràng, mẹ đã làm điều đó. Chắc chắn, mẹ đã phải học để tin rằng thông điệp mà sứ thần Gáprien đã bày tỏ cho mẹ thực sự sẽ trở thành hiện thực, đó là mẹ sẽ thụ thai trong lòng một hài nhi mà không cần sự cộng tác của một người nam.
Mẹ đã phải tin tưởng rằng bằng cách nào đó, Thiên Chúa sẽ giúp cho người bạn đời của mẹ, Giuse, là người mà mẹ đã kết hôn nhưng chưa chung sống, tin bất chấp mọi khả năng rằng đứa trẻ trong bụng mẹ không phải do kết quả của sự không chung thuỷ của mẹ nhưng thực sự là kết quả của hành động của Thiên Chúa nơi mẹ.
Mẹ đã học tin tưởng rằng Thiên Chúa sẽ ban cho mẹ sức mạnh để chịu đựng những lời gièm pha và những cái nhìn chằm chằm của nhiều người hàng xóm tọc mạch trong ngôi làng nhỏ ở Nadarét, nơi mà chắc chắn người ta đã bàn tán về hoàn cảnh đặc biệt của mẹ.
Mẹ đã phải học để tin rằng Thiên Chúa sẽ quan phòng lo liệu cho mẹ và con của mẹ khi Hêrôđê nổi cơn thịnh nộ tìm kiếm giết tất cả các trẻ em trong vùng nơi mẹ đang sống.
Mẹ đã phải học để tin rằng Thiên Chúa sẽ lo liệu một công việc cho người bạn đời của mẹ khi gia đình mẹ chạy trốn sang Ai Cập mặc dù các ngài không có bất cứ họ hàng thân thuộc nào ở đó hoặc thậm chí cũng chẳng nói được ngôn ngữ ở đó.
Mẹ đã phải học để tin rằng Thiên Chúa sẽ lo liệu cho mẹ khi Thánh Giuse qua đời, một biến cố chắc chắn đã xảy ra cho dẫu chúng ta không biết gì về chuyện đó hoặc nếu không thì thật vô lý khi Chúa Giêsu từ trên thập giá đã trao Đức Maria cho tông đồ Gioan chăm sóc.

Mẹ đã phải học để tin rằng tất cả những gì mẹ đã trải qua bằng cách nào đó sẽ đạt được điều gì đó khi Chúa Giêsu, người mà mẹ biết không phải là một con người đơn thuần, vẫn còn ở nhà với độ tuổi hai mươi, hai mươi lăm, hai mươi chín, đã trải qua những công việc nơi xưởng mộc của Người.
Mẹ đã phải học để tin rằng khi mẹ nghe và chứng kiến sự phản đối của những người trong làng đối với con của mẹ, thậm chí họ còn gọi Người là ma quỷ.

Mẹ đã phải học để tin tưởng khi Người bị bắt, bị phản bội bởi chính một trong những người bạn thân tín nhất, người mà mẹ đã biết.

Mẹ đã phải học để tin tưởng khi con trai của mẹ đang bị tra tấn đến gần chết.
Mẹ đã phải học để tin tưởng khi mẹ chứng kiến Người trên đường lên đồi Canvê, vác thập giá, bị kết án tử hình một cách bất công.
Mẹ đã phải học để tin khi mẹ đang đứng dưới chân Thánh Giá của Người, khi dòng máu quý báu của Người tuôn trào từ đầu đội mão gai của Người, và tay chân Người, đã bị những chiếc đinh có kích thước bằng những thanh đường ray nhỏ đâm thủng.

Mẹ đã phải học để tin khi mẹ chứng kiến và nghe Người trút hơi thở cuối cùng.
Mẹ đã phải học để tin tưởng khi Người được đưa xuống khỏi Thập Giá và được đặt vào tay mẹ, ngay cả khi mẹ đã từng ôm Chúa trong vòng tay khi Người còn là một trẻ thơ.
Mẹ đã phải học để tin khi Người được quấn trong khăn liệm và được đặt trong mộ.
Mẹ đã phải học để tin khi mẹ cố gắng đi ngủ vào đêm đau đớn đầu tiên sau khi Người đã chết, mà không biết bất cứ điều gì khác sẽ xảy ra tiếp theo.

Mẹ đã phải học để tin khi mẹ cố gắng tiếp tục ngày của mình vào ngày thứ Bảy mà ngày nay chúng ta gọi là (thứ Bảy) “Thánh”.
Mẹ đã phải học để tin khi mẹ thức dậy vào ngày thứ nhất trong tuần, một ngày chưa được gọi là lễ Phục Sinh.
Vâng, Đức Maria đã phải học cách tin tưởng. Và vì không ai đã học nhiều hơn mẹ, và vì không ai đã chứng kiến sự trung tín của Thiên Chúa hơn mẹ, nên mẹ có thể dạy chúng ta tin tưởng mà không ai khác có thể dạy được. Vì lý do này, Kinh Mân Côi có thể là một trường học tuyệt vời và là một loại lớp học với Mẹ Maria với tư cách là người hướng dẫn giúp chúng ta biết con của Mẹ theo cách mà chỉ mình Mẹ có thể biết. Đây phải là mục tiêu của chúng ta khi cầu nguyện các Mầu Nhiệm khác nhau của Kinh Mân Côi. Thay vì chỉ đơn thuần những lời nói suông, chúng ta nên chiêm ngắm những biến cố khác nhau trong cuộc đời của Chúa Giêsu để nhờ sự chuyển cầu của người phụ nữ đã và hiện biết Người rõ nhất, để những biến cố đó không chỉ là đơn thuần là những sự kiện lịch sử đối với chúng ta mà là những sự kiện đã xảy ra cho chúng ta vì lòng thương xót và tình yêu bao la của Thiên Chúa để chúng ta có được cuộc sống sung mãn.
Đây là đoạn trích từ cuốn sách có tựa đề Học Tin Tưởng nơi Đức Maria, tác giả là Cha John Riccardo (The Word Among Us Press, 2021), có thể truy cập tại bookstore.wau.org.

Comments are closed.

phone-icon