Suy niệm kinh Mân Côi – Tháng 6/2023

0

Học Viện Tiền Vĩnh Khấn – 2023

Kính thưa cộng đoàn!

Con người ngày nay đang phải đối diện với biết bao đau khổ do thảm họa của thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh… Rất nhiều người đang phải sống cảnh màn trời – chiếu đất, nhiều trẻ em mất cha, mất mẹ, nhiều phụ nữ phải đau đớn do bạo lực gia đình… Bước vào tháng kính thánh Tâm Chúa Giêsu, chúng ta hãy cùng với Mẹ Maria dâng lên Chúa chuỗi mân côi năm mầu nhiệm vui để khẩn nài lòng thương xót Chúa cho thế giới được bình an và mọi người có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

1. Mầu nhiệm thứ nhất: Thiên thần truyền tin cho Đức Maria chịu thai

“Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc1,38).

Đức Maria đã đặt trọn niềm tin vào Thiên Chúa qua lời thưa “xin vâng”. Nhờ Mẹ, Ngôi lời đã trở nên người phàm và sống giữa loài người chúng ta.

Lạy Mẹ Maria, khi xưa Mẹ đã mau mắn đáp lại thánh ý Chúa với lòng khiêm tốn, tin yêu và phó thác. Thì ngày nay, xin Mẹ cũng giúp chúng con luôn biết noi gương Mẹ sống khiêm tốn, xóa mình để hòa đồng với chị em và sẵn sàng “xin vâng” trước thánh ý Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời.

2. Mầu nhiệm thứ hai: Đức Maria đi viếng bà Isave

“Hồi ấy, bà Maria vội vã lên đường, đến miền núi vào một thành thuộc chi tộc Giuđa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào hỏi bà Elisabét” (Lc 1, 39-40).

Sự “vội vã” lên đường của Mẹ thể hiện thái độ của người biết lắng nghe và mau mắn thi hành ý Chúa qua việc phục vụ và đem Chúa đến cho người khác.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ giúp chúng con biết sống yêu thương phục vụ và dấn thân đem Chúa đến cho những người chúng con gặp gỡ, đặc biệt là những người đang gặp khó khăn, đau khổ.

3. Mầu nhiệm thứ ba: Đức Mẹ sinh Chúa Giêsu nơi hang đá

“Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ” (Lc 2,7

Chúa Giêsu hạ sinh nơi hang đá lạnh lẽo, khó nghèo nhưng đầy hơi ấm tình thương của Mẹ Maria và Thánh cả Giuse.

Lạy Mẹ Maria, vì nhân loại chúng con Mẹ đã vui lòng đón nhận sự nghèo khó và thiếu thốn khi hạ sinh Con Một Thiên Chúa. Xin cho chúng con – những người theo Chúa trong ơn gọi dâng hiến, cũng biết sống tinh thần khó nghèo như Mẹ để làm chứng cho thế gian biết về sự giàu sang của Chúa nơi trần gian này.

4. Mầu nhiệm thứ tư: Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong đền thánh

“Còn chính Bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn Bà” (Lc 2.35b).

Việc dâng con trong đền thờ không chỉ diễn tả niềm vui thánh hiến Hài Nhi, mà còn ghi lại lời ngôn sứ loan báo Đức Kitô là “dấu chống đối” cho Israel và một lưỡi gươm sẽ đâm thấu trái tim Mẹ. Mẹ đã dâng Chúa Giêsu cho Thánh ý Thiên Chúa. Mẹ cũng dâng đời mình như một của lễ hiến tế cùng Con Mẹ.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã vâng phục Thánh Ý Chúa và sống trọn vẹn lời thưa “xin vâng” trong mọi giây phút của cuộc đời như một của lễ dâng lên Thiên Chúa. Xin Mẹ giúp từng người chúng con cũng biết từ bỏ ý riêng để sẵn sàng thực thi ý Chúa trong cuộc đời như Mẹ.

5. Mầu nhiệm thứ năm: Đức Mẹ tìm thấy Chúa Giêsu trong đền thờ

“Sao Cha mẹ lại tìm con, Cha Mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?” (Lc 2,49).

Đức Maria đã trải qua kinh nghiệm của việc lạc mất con trong đền thờ. Mẹ đã lo lắng, vất vả để tìm kiếm Người. Đó cũng là kinh nghiệm của mỗi chúng ta trong cuộc lữ hành dương thế với nhiều thử thách, gian nan.

Lạy Mẹ Maria, chứng kiến bao nỗi đau xảy đến trong cuộc đời của người con yêu dấu là Đức Giêsu nhưng Mẹ vẫn thinh lặng ghi tạc Lời Chúa và niệm suy trong lòng. Xin cho chúng con cũng biết học nơi Mẹ: nhìn nhận và phó thác trọn vẹn cuộc sống của chúng con trong bàn tay yêu thương quan phòng của Thiên Chúa. Amen.

Comments are closed.

phone-icon