Trái tim bị đâm thâu

0

Ts. Trần Mỹ Duyệt

“Hôm đó là ngày áp lễ, người Do Thái không muốn để xác chết trên thập giá trong ngày sabát, mà ngày sabát đó lại là ngày lễ lớn. Nên họ xin ông Philatô cho đánh giập ống chân các người bị đóng đinh và lấy xác xuống. Quân lính đến, đánh giập ống chân người thứ nhất và người thứ hai cùng bị đóng đinh với Ðức Giêsu. Khi đến gần Ðức Giêsu và thấy Người đã chết, họ không đánh giập ống chân Người. Nhưng một người lính lấy giáo đâm cạnh sườn Người. Tức thì, máu cùng nước chảy ra. Người xem thấy việc này đã làm chứng, và lời chứng của người ấy xác thực; và người ấy biết mình nói sự thật để cho cả anh em nữa cũng tin. Các việc này đã xảy ra để ứng nghiệm lời Kinh Thánh: Không một khúc xương nào của Người sẽ bị đánh dập. Lại có lời Kinh Thánh khác: Họ sẽ nhìn lên Ðấng họ đã đâm thâu” (Gioan 19:31-37).

Tường thuật của Thánh Gioan về cái chết và những giây phút cuối đời của Chúa Giêsu trên thập giá đã trở nên căn bản cho lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa sau này. Năm 1672, Chúa Giêsu đã hiện ra với nữ tu người Pháp là Thánh Margaret Maria Alacoque (1647-1690) nhiều lần. Ngài đã cho Thánh nữ biết về ước ao của Ngài là thiết lập lòng sùng kính Thánh Tâm Ngài. Một trái tim đã bị đâm thâu trên thập giá, và vẫn còn tiếp tục bị đâm thâu do sự vô ơn của loài người. Ngài tha thiết mong mỏi mọi người hãy đến tòa cáo giải và lãnh nhận Bí Tích Thánh Thể thường xuyên, đặc biệt vào mỗi ngày thứ Sáu đầu tháng, để đền tạ những tội phạm đến Trái Tim Ngài và Phép Thánh Thể. Chúa Giêsu qua Thánh Margaret Maria đã hứa ban 12 ơn lành cho những ai sùng kính và phổ biến lòng yêu mến Thánh Tâm Ngài. Á Thánh Maria Thánh Tâm (1863-1899) cũng là người nhiệt thành phổ biến lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Theo Đầy Tớ Chúa là Cha John Anthony Harson (1914-2000) dòng Tên, nhà văn, giáo sư và thần học gia, thì qua Chúa Giêsu: “Thiên Chúa yêu với cảm tình con người… Trái tim như một biểu hiện tình yêu Thiên Chúa. Ngài không chỉ yêu như một vì Thiên Chúa, nhưng còn như một Thiên Chúa làm người với cảm giác, với xao xuyến, với tình cảm, và với khả năng xúc động như con người….” [1] 

Trái tim, một cơ quan trong hệ tuần hoàn, hình dáng chỉ bằng quả nắm tay của con người, nhưng nếu đem mổ xẻ ra, thì nó chỉ là một khối thịt mềm, cân nặng từ 200 tới 425 grams. Nhiệm vụ của nó như một máy bơm khôn ngoan, một đàng đưa máu qua các bộ phận làm máu mới, như phổi và thận, một đàng đưa máu sạch nuôi toàn cơ thể. Mỗi ngày nó bơm 7.600 lít máu đi nuôi khắp các tế bào trong cơ thể [2]. Do đó, nếu khi tim ngừng đập, vài phút sau các bộ phận khác đều ngưng hoạt động và dẫn đến cái chết.

Điều làm cho trái tim trở nên quan trọng, vì nó được cho là một biểu tượng tượng của tình yêu. Khi nói đến yêu, lập tức người ta nghĩ đến trái tim. Thật ra yêu và những cảm tình khác trong “thất tình”, như: Hỷ (mừng), Nộ (giận), Ai (buồn), Lạc (vui), Ái (thương), Ố (ghét), Dục (muốn) đều do óc hướng dẫn, điều khiển chứ không phải tim. Nhưng tim được liên kết với những cảm tình mạnh mẽ biểu lộ tình yêu, vì khi con người cảm thấy sung sướng, hồi hộp, thổn thức, giận hờn, buồn bực thì trái tim thường đập mạnh hơn và nhanh hơn, và chúng ta có thể cảm được nhịp đập của tim mình.

Trái tim mà theo nghiên cứu của các nhà khoa học đã bắt đầu đập nhịp khi phôi thai được 22 ngày trong lòng mẹ. Mô tim bắt đầu đập khoảng 5-6 tuần lễ của thai kỳ, mặc dù trái tim lúc đó vẫn chưa hoàn toàn phát triển cho đến tuần thứ 10 của thai kỳ. [3]

Như vậy, với cái nhìn con người, Chúa Giêsu đã bắt đầu đập nhịp yêu thương của Trái Tim Ngài ngay từ ngày 22 trong lòng mẹ. Trải dài suốt 33 năm sống trên dương thế, trái tim ấy đã có lần thổn thức trước cái chết của bạn mình là Lazarô (Gioan 11:35), đã chạnh lòng thương dân chúng suốt mấy ngày theo Ngài, và sợ họ chết lả dọc đường nếu giải tán họ về mà không cho họ ăn: “Chúa thấy đám đông dân chúng thì chạnh lòng thương” (Matthêu 14, 14), đã xót xa trước sự mất mát người con của góa phụ thành Nain: “Và khi Chúa thấy bà, Ngài xót thương bà và bảo bà, “Đừng khóc nữa”, và đã làm phép lạ đưa người con đã chết về lại cho bà (Luca 7:11-15),  đã tỏ ra thông cảm với sự yếu đuối của con người và đã tha thứ cho người thiếu phụ bị bắt phạm tội ngoại tình: “Ta cũng không luận tội con. Hãy về và đừng phạm tội nữa” (Gioan 8:11), và đã tỏ lòng thương mến trẻ em, người tàn tật, đui, mù, què, điếc và đã làm phép lạ chữa lành họ.

Nhưng rồi trái tim thịt mềm ấy, trái tim với những rung động, cảm xúc, nhạy bén, và tình cảm ấy đã bị tan nát, đã phải trải qua những giờ phút nghiệt ngã khi bị lý hình tra tấn trong dinh Philatô, vác thập giá nặng trên đường lên núi Sọ, và trải qua những thời khắc vật vã, quằn quại trên thập giá trước khi tắt thở. Chúa Giêsu dưới cái nhìn của một Thiên Chúa Nhập Thể, bằng trái tim của con người, Ngài đã đau đớn như thế nào vì chúng ta trên thập giá trước giờ tử nạn?  

Theo Phúc Âm của Marcô, Chúa Giêsu phải quằn quại trên thập giá khoảng 6 giờ từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều. [4]

Với các nhà khoa học, cái chết trên thập giá của Ngài có nhiều lý do, nhưng chủ yếu là trái tim Ngài đã trải qua những giây phút co thắt, tắc nghẽn vì những hậu quả do thiếu hụt của hơi thở. [5]

Hãy tưởng tượng một thanh niên 33 tuổi, lực lưỡng và khỏe mạnh, hai tay giang rộng và bị đóng vào một thanh gỗ, hai chân cũng bị ghim chặt bằng đinh vào một thân gỗ dựng sẵn trên mặt đất. Sức nặng của cơ thể, làm cho người ấy nghẹt thở. Theo Jeremy Ward, nhà vật lý tại King’s College London thì: “Sức nặng của cơ thể bị kéo xuống từ hai tay làm cho hơi thở trở nên rất khó khăn”.

Đóng đinh thập giá có lẽ là một hình phạt man rợ và một cái chết đau đớn nhất cho tội phạm mà con người có thể nghĩ ra.  Nó được cho là một cái chết chậm dãi.  

Nhưng cái đau đớn nhất có lẽ làm tan nát Trái Tim của Đấng Cứu Thế chính là giờ phút Ngài phải đối diện với chén đắng Chúa Cha trao ban. Một cái chết hết sức nhục nhã và đau đớn mà trong thần trí, Ngài đã nhìn thấy nhiều người sẽ hư đi vì coi thường và không đón nhận sự hy sinh ấy. Lời Ngài thốt lên từ trên cây thập giá trước khi trút hơi thở: “Lạy Cha, sao Cha nỡ bỏ con” (Marcô 15: 34; Matthêu 27: 46), không chỉ là phản ảnh sự đau đớn cùng cực đang nghiền nát thân xác Ngài, nhưng nó là phản ảnh lời mà Ngài đã thưa với Cha trong vườn Cây Dầu: “Lạy Cha nếu có thể được thì xin cho con khỏi uống chén này” (Luca 22:42). Chén mà để uống nói, Ngài đã phải chiến đấu đến mồ hôi nhỏ thành máu (Luca 22:44). Một cơn hấp hối thiêng liêng báo trước cơn hấp hối trên thánh giá.

Đến đây chúng ta có thể hiểu tại sao Chúa Giêsu đã muốn cho chúng ta yêu mến và tôn sùng Thánh Tâm Ngài. “Vô tri bất mộ”. Nếu chúng ta không hiểu được tình yêu nào đã dẫn Ngài đến cuộc tử nạn hãi hùng và cái chết đau đớn trên thập giá, cũng như những thời khắc quằn quại trên đó mang ý nghĩa gì đối với Ngài cũng như chúng ta. Không những thế, Chúa còn mong muốn chúng ta đến với Ngài để Ngài mở rộng Trái Tim Ngài cho chúng ta được vào ẩn náu, và để đón nhận muôn hồng ân mà Ngài luôn sẵn sàng ban cho chúng ta. Bởi vì Trái Tim Ngài đã bị đâm thâu vì chúng ta.   

12 Lời Hứa Thánh Tâm

1. Cha sẽ ban mọi ơn cần cho đời họ.

2. Cha sẽ ban sự bằng an cho gia đình họ.

3. Cha sẽ yên ủi họ trong những lúc buồn phiền đau khổ.

4. Cha sẽ nên nơi trú ẩn vững chắc trong suốt đời họ, nhất là trong giờ lâm chung.

5. Cha sẽ ban tràn đầy phúc lành cho công việc họ làm.

6. Những tội nhân sẽ tìm gặp trong Trái Tim Cha nguồn suối và đại dương vô tận của lòng thương xót.

7. Những linh hồn nguội lạnh sẽ trở nên sốt sắng.

8. Những linh hồn sốt sắng sẽ mau chóng bước lên cao trên đường trọn lành.

9. Cha sẽ chúc lành cho những nơi trưng bày và tôn kính hình Thánh Tâm Cha. 

10. Cha sẽ ban cho các vị linh mục được ơn cảm hóa những trái tim cứng cỏi nhất.

11. Cha sẽ viết tên những ai cổ động lòng sùng kính này trong Trái Tim Cha.

12. Cha hứa rằng, do lòng thương xót vô biên của Trái Tim Cha mà tình yêu vô hạn của Cha sẽ được ban cho những ai rước lễ chín ngày thứ Sáu đầu tháng liên tiếp, ơn thống hối trong giờ lâm chung và không phải chết khi linh hồn đang mất ơn nghĩa thánh, khi chưa được chịu các phép bí tích cần thiết. Vì Trái Tim nhân từ của Cha sẽ trở nên nơi nương náu cho họ trong giờ sau hết. [6]

________________

Tài liệu tham khảo:

1. http://www.therealpresence.org/eucharst/intro/sacred.htm
2. 
https://www.toppr.com› … › Human Circulatory system
3. https://www.medicalnewstoday.com/articles/when-does-a-fetus-have-a-heartbeat#timeline
4. 
https://en.wikipedia.org› wiki › Crucifixion_of_Jesus
5. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/2651675/
6. 
https://www.catholiccompany.com

Comments are closed.

phone-icon