Vào cung lòng Chúa Cha

0

Tác giả: TOM DIIENNO
Nguồn: WAU
Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương chuyển ngữ

Hãy đến với cung lòng Chúa Cha

Một nhà truyền giáo cùng đi với con trai mình đến một đất nước Trung Mỹ trong thời kỳ bất ổn.

Một nhóm phiến quân đã bắt giữ hai cha con, tống nhà truyền giáo vào xe hơi và dí súng vào đầu ông. Ông cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin cứ để họ làm bất cứ điều gì họ muốn với con, nhưng xin đừng để họ động đến con trai con”.

Việc sẵn sàng hy sinh chính mình cho con trai ông biểu lộ một tình yêu tuyệt vời, nhưng Thiên Chúa, Cha trên trời của chúng ta, đã tỏ cho chúng ta thấy một tình yêu còn cao cả hơn. Vì yêu thương chúng ta, Người thậm chí đã từ bỏ chính Người Con yêu dấu của mình. Thiên Chúa yêu thương chúng ta như con cái của Người. Cha của chúng ta, Bố của chúng ta, là Đấng tốt lành nhất, nhân từ nhất, dịu dàng nhất, trung tín đáng yêu nhất.

Những năm trước đây, tôi không thể nói điều này. Trong thâm tâm tôi, tôi biết điều đó là đúng, nhưng nó không chiếm ưu thế trong lòng tôi. Rồi tôi tham dự cuộc hội thảo kéo dài một tuần tập trung vào tình yêu của Thiên Chúa Cha. Khi tôi cầu nguyện để lãnh nhận tình yêu của Chúa Cha, một điều gì đó đã xảy ra với tôi. Tôi đã cảm nếm một thí dụ về tình yêu của Thiên Chúa đụng chạm đến sâu thẳm con người tôi. Tôi đã biết tình yêu của Chúa Giêsu nhiều năm, nhưng cảm nghiệm đó đặt tôi vào một hành trình khác. Tôi đã dành giờ cầu nguyện để hiểu và cảm nghiệm tấm lòng của Chúa Cha. Khi tôi suy niệm về Thánh Kinh và suy gẫm về các trường hợp trong cuộc sống của tôi, sự thật về tình yêu vĩ đại của Chúa Cha bắt đầu bộc lộ trong tôi.

Chữa Lành Những Hình Ảnh Méo Mó

Khi hành trình của tôi bắt đầu, tôi đã nhanh chóng học được rằng có một số trở ngại để cảm nghiệm tình yêu của Chúa Cha. Một là hình ảnh méo mó về Thiên Chúa. Nhiều người – ngay cả nhiều Kitô hữu – nghĩ Chúa Cha như một quan toà khắc nghiệt hoặc một người làm luật. Họ biết rằng Chúa Giêsu đã chết vì họ và đã cứu chuộc họ, nhưng họ không chắc chắn về Chúa Cha. Họ nghĩ: “Nếu tôi rời khỏi Chúa Giêsu, Thiên Chúa sẽ ở ngay đó, sẵn sàng đối đầu với tất cả tội lỗi của tôi”.

Tuy nhiên, hình ảnh này của Chúa Cha thì khác xa với những hình ảnh trong Kinh Thánh mà tôi đã gặp. Chẳng hạn, ở sách Giêrêmia 3,19, Thiên Chúa nói với dân Ítraen: “Ta đã nói: Ngươi sẽ gọi Ta: ‘Cha ơi!’” Đây là tấm lòng của Người Cha khao khát chúng ta, là con cái của Người. Trong câu chuyện của người con hoang đàng (x. Lc 15,11-32), người cha chạy tới người con trai thứ của mình, ôm anh và hôn anh – thậm chỉ trước khi người con nói lời thống hối. Khi Chúa Giêsu cầu nguyện, trong Tin Mừng theo Thánh Gioan 17, 23, Người thậm chí nói rằng Chúa Cha yêu chúng ta như Người yêu Con Mình. Đây thực sự là một tình yêu quá lạ thường.

Những người cha trần thế của chúng ta có ảnh hưởng sâu sắc đến quan điểm chúng ta có về người Cha trên trời của chúng ta. Cha của tôi là một người cha rất tốt và tôi biết rằng cha yêu tôi, nhưng ông không dễ dàng bày tỏ tình cảm. Cha tôi không được sinh ra để làm điều đó. Rất hiếm có những cái ôm và hôn. Tuy nhiên, tôi đã bắt đầu nhận ra điều đó thật khác với Thiên Chúa. Người thực sự giàu tình cảm. Người muốn chúng ta cảm nghiệm một sự thân mật với Người, giống như chúng ta với người bạn đời hay với một người bạn. Tôi đã cảm nhận niềm vui không thể diễn tả trong suốt những giây phút thân mật với Cha trên trời của mình, tôi nhận biết rằng Người gần gũi với tôi và ban cho tôi ân sủng để đi theo Người.

Một hình ảnh méo mó khác về Chúa Cha là Người xa cách, bất lực hoặc không quan tâm đến những chi tiết của cuộc sống chúng ta. Nhưng sự thật là Cha của chúng ta quan tâm cách sâu sắc đến mọi tình huống mà chúng ta đối diện. Lần nọ, tôi rơi vào hoàn cảnh khó xử về pháp lý và tài chính đặt tôi phải đối diện với một quyết định khó khăn. Tôi đã đến trước Chúa và thưa rằng: “Con biết con nên/có thể thực hiện quyết định này/có thể đưa ra quyết định này, nhưng con không thể làm điều đó. Con không biết làm thế nào để con tìm ra cách”. Tôi cảm nhận Thiên Chúa bảo tôi rằng cứ trao phó hoàn cảnh đó trong tay Người. Tôi tiếp tục chuyến đi, nhưng khi tôi trở về, tôi nhận được một tin nhắn từ luật sư của tôi, ông nói rằng: “Tôi có một tin tốt cho ngài!” Và tôi đã không phải đưa ra quyết định khiến tôi sợ hãi. Thiên Chúa đã lo lắng việc đó cho tôi.

Lòng Thương Xót, Sự Xét Đoán và Sự Phục Vụ

Cản trở thứ hai để cảm nghiệm tình yêu của Chúa Cha là sự không tha thứ. Chúng ta có một Người cha giàu lòng thương xót và tình yêu thương. Người công bình, nhưng còn hơn thế nữa, Người giàu lòng thương xót. Với Thiên Chúa, long thương xót chiến thắng trên sự phán xét. Chúng ta cần được chữa lành khỏi những sự tổn thương, oán hận và tức giận khiến chúng ta nghi ngờ về sự thật này, và Cha của chúng ta luôn sẵn sàng ban cho chúng ta sự chữa lành đó. Người cũng muốn chúng ta, nhờ ơn sủng của Người, tha thứ cho những người khác đã làm tổn thương chúng ta và đã bất công với chúng ta.

Trong suốt thời gian khó khăn trong hành trình của tôi đến với trái tim của Chúa Cha, tôi đã phải nài xin Chúa giúp tôi tha thứ. Tôi đã cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin hãy biến đổi lòng con, để con có thể tha thứ và chúc lành cho người này đã quá bất công và không tử tế với con”. Tôi đã xin Chúa biến đổi những lối suy nghĩ sai trái của tôi về người này và về sự tha thứ nói chung. Chúa đã đáp lại gần như ngay lập tức một số lời thỉnh cầu của tôi. Còn những điều khác thì được chữa lành trong khoảng thời gian hàng tuần, hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm. Tuy nhiên, trong suốt giai đoạn chữa lành này, không bao giờ Thiên Chúa bỏ rơi tôi. Người đã yêu thương tôi. Người đối xử với tôi cách nhẹ nhàng. Người đã thay đổi những thái độ không tin kính cũng như những khuynh hướng và những cách suy nghĩ thế gian thành những cách mới giống với Chúa Giêsu hơn.

Khi chúng ta quy phục tình yêu của Thiên Chúa, Người có cách để dùng chúng ta hơn nữa cho kế hoạch của Người. Bốn năm trước đây, tôi đã bắt đầu cảm nhận từ Chúa rằng Người muốn tôi đi đây đó vì Người để trở thành một đại sứ cho Người để làm mới lại dân của Người. Không có gì xảy ra suốt một thời gian dài và thậm chí sau đó tôi không nghĩ về điều đó nữa. Thế rồi vợ tôi và tôi đã được mời đi hải ngoại để tổ chức các hội nghị cho các nhóm người Công Giáo. Sau đó tôi đã thực hiện một trong các chuyến đi này, tôi nhớ cách Chúa Cha đã cho tôi cảm nhận rằng đây sẽ là một vai trò mới trong cuộc sống của tôi và tôi đã rất kinh ngạc.

Ngay cả khi chúng ta cảm thấy bất xứng để trở thành đại sứ của Người – dù với gia đình của chúng ta hay với những người hoàn toàn xa lạ – Chúa Cha đều ở cùng chúng ta, giúp chúng ta thực hiện thánh ý của Người. Khi tôi tới Nhật Bản để tham dự một trong những hội nghị này, tôi cảm thấy rất lo lắng. Tôi nghĩ: “Mình sẽ không thể làm được điều này”. Trước khi tôi được sắp xếp để trình bày bài nói chuyện của mình, một người đã ngăn tôi lại và nói với tôi rằng điều gì đó mà tôi đã trình bày đêm hôm trước về tình yêu Thiên Chúa thực sự là một bước đột phá đối với họ. Điều này đã xác nhận với tôi rằng tôi không nên lo lắng và rằng Cha tôi sẽ ban cho tôi ân sủng để nói những lời đúng đắn. Buổi hội nghị đã diễn ra cách tốt đẹp và tôi biết Chúa đã chúc lành cho nó.

Hãy Đến với Cha

Trong suốt nhiều năm cầu nguyện, tôi đã cảm nhận Chúa Cha lôi kéo tôi đến với Người. Người không muốn tôi lùi lại nhưng là tiến lên phía trước. Tôi không nên thoái lui như thể Người không có một chỗ cho tôi. Người có một chỗ cho tôi và Người đang mời gọi tôi tiến lên để ở lại trong sự hiện diện của Người. Kế hoạch của Người là làm cho tôi phát đạt chứ không phải làm hại tôi. Và qua điều này, tôi biết Cha của tôi, Đấng Tạo Hoá của tất cả, Đấng cai trị vũ trụ, là Đấng tốt lành, tử tế nhất, nhẹ nhàng nhất, yêu thương và nhất giàu lòng thương xót nhất.

Đây là một lời chứng được viết năm 1999 bởi Tom DiIenno, là người đồng sáng lập của Tạp chí The Word Among Us và một nhà lãnh đạo khôn ngoan và tận tâm trong công việc. Tom DiIenno đã qua đời năm 2017.

Comments are closed.

phone-icon