Vương cung Thánh đường xây dựng tại vị trí Đức Mẹ hiện ra lần đầu tiên

0

Daniel Esparza
Nguồn: aleteia
Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 

Tòa nhà nguy nga này không chỉ lừng danh về tầm quan trọng của kiến trúc mà còn vì nó được cho là nơi Đức Mẹ hiện ra lần đầu tiên vào khoảng năm 40.

Vương cung Thánh đường Our Lady of the Pillar (Đức Mẹ Trụ cột), nằm ở Zaragoza (Tây Ban Nha), giữ một vị trí quan trọng trong trái tim của người Công giáo trên toàn thế giới. Tòa Thánh đường nguy nga này không chỉ lừng danh về tầm quan trọng của kiến trúc, mà còn bởi vì nó được cho là nơi Đức Mẹ hiện ra lần đầu tiên, vào khoảng năm 40 – khi Đức Mẹ vẫn còn sống ở Giêrusalem. Điều này ngụ ý rằng “sự hiện ra” trên thực tế là việc ở hai nơi cùng một lúc.

ZARAGOZA

Câu chuyện đưa trở lại thế kỷ thứ nhất, khi Thánh Tông đồ Giacôbê Tiền đang rao giảng ở Bán đảo Iberia. Truyền thống cho rằng Thánh Tông đồ đang phải đối mặt với những thách đố to lớn, vì vậy ngài đi tìm sự an ủi qua việc cầu nguyện bên bờ sông Ebro. Trong lúc đang khẩn cầu, Đức Trinh Nữ Maria hiện ra với thánh nhân, đứng trên một cây cột bằng ngọc thạch anh do các thiên thần khiêng. Sự kiện phi thường này đánh dấu lần hiện ra đầu tiên của Đức Mẹ.

Vương cung Thánh đường là nơi có một thánh tích rất đặc biệt: cây cột mà chính Đức Maria đã đứng trên đó khi hiện ra. Cột tôn kính này, được làm bằng ngọc thạch anh và có đường kính khoảng 40cm, nổi bật trong Vương cung Thánh đường. Bức tượng Đức Mẹ Trụ cột, đứng trên đỉnh cột, là một bức tượng tuyệt mỹ Đức Maria với Chúa Giêsu Hài đồng trên tay Mẹ.

shutterstock_1462891331.jpg

Vương cung Thánh đường là nơi có một thánh tích rất đặc biệt: cây cột mà chính Đức Maria đã đứng trên đó khi hiện ra. Cột tôn kính này, được làm bằng ngọc thạch anh và có đường kính khoảng 40cm, nổi bật trong Vương cung Thánh đường.

Qua nhiều thế kỷ, Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Trụ cột đã trải qua nhiều lần biến đổi – như hầu hết các nhà thờ lớn ở Châu Âu. Vương cung Thánh đường kiểu Baroque hiện tại được xây dựng từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 18 và là minh chứng cho khả năng kiến trúc của thời đại đó: Vào thời kỳ đỉnh điểm năm 1810, Đế quốc Tây Ban Nha (“đế quốc mặt trời không bao giờ lặn”) bao phủ hơn 13 triệu km vuông – về cơ bản là 10% của thế giới.

Mặt tiền lộng lẫy, được trang trí bằng các tác phẩm điêu khắc phức tạp và đồ đá tinh xảo, khiến du khách phải kinh ngạc. Nhưng sự lộng lẫy vẫn tiếp tục bên trong vương cung thánh đường. Những bức họa trên tường sau bàn thờ, những bức bích họa tuyệt mỹ và những ô cửa sổ kính màu được làm thủ công tỉ mỉ tô điểm cho không gian linh thiêng, mang đến cảm giác trang trọng và tôn kính. Tuy nhiên, Nhà nguyện Chúa Ba Ngôi, nơi lưu giữ Trụ cột được tôn kính, vẫn là tâm điểm của việc sùng kính. Khách hành hương từ khắp nơi trên thế giới quy tụ về đây để tỏ lòng tôn kính Đức Mẹ và xin Mẹ chuyển cầu.

VIRGEN DEL PILAR

Bức tượng Đức Mẹ Trụ cột, đứng trên đỉnh cột, là một bức tượng tuyệt mỹ của Đức Maria với Chúa Giêsu Hài đồng trên tay Mẹ.

Hàng năm, vào ngày 12 tháng Mười, Vương cung Thánh đường cử hành Lễ Đức Mẹ Trụ cột, một dịp trọng đại thu hút hàng ngàn tín hữu từ khắp nơi trên thế giới – và đặc biệt là từ các quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha. cùng với Thánh Lễ là các cuộc rước kiệu, nghi thức phụng vụ và những lời cầu nguyện thành kính, tưởng nhớ việc Đức Mẹ hiện ra và bày tỏ lòng sùng kính Đức Mẹ.

Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Trụ cột là biểu tượng của đức tin và lòng sùng kính Đức Mẹ, thu hút khách hành hương cũng như du khách. Nó là một minh chứng cho di sản lâu đời của lần hiện ra đầu tiên của Đức Mẹ và là nơi không biết bao tín hữu tìm được sự chữa lành tâm hồn cũng như nguồn linh ứng.

Comments are closed.

phone-icon