Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật 28 Thường Niên A

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I – KHAI MẠC 

– Kinh Chúa Thánh Thần, Tin, Cậy, Mến, Ăn Năn Tội
– Hát: Thờ Lạy Chúa

II – TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, một ngày qua, rồi một ngày lại qua… những tháng ngày chồng chất, đan kết làm nên cuộc sống của mỗi chúng con. Trong cuộc sống ấy, sự an nhàn, thư thái vinh hoa phú quý quả là hoạ hiếm, nhưng nơi chúng con: mồ hôi, nước mắt, những thiếu hụt, khó khăn lại nhiều. Những lao nhọc, bôn ba ngược xuôi như được cộng thêm, như được nhân lên… liệu chúng con có thể tự mình giải gỡ, để tìm một lối thoát chăng?

“Không có Thầy các con không làm được gì”. Chúa đã phán dạy thế, và đó cũng là cảm nghiệm của mỗi chúng con. Không có ơn Chúa, không có sự trợ lực, đỡ nâng, phù trì của Chúa, thì mọi nỗ lực cố gắng của chúng con cũng hoài công vô ích. Sống không có Chúa thì mọi thử thách, gian nan, nghiệt ngã sẽ làm cho chúng con choáng váng, sẽ dồn chúng con vào ngõ cụt. Thế nên, dù lắng lo bận rộn ngập đầu, chúng con cũng sắp xếp để dành một giờ sống sống bên lòng Chúa.

Lạy Chúa, hẳn Chúa biết chúng con cần đến Chúa, hẳn Chúa biết chúng con nao nức về diện kiến Chúa từng ngày, nhưng nhìn lại phận hèn vẫn nghe vương mang một chút e dè. Vậy chúng con xin nhờ Mẹ Maria Mân Côi dẫn chúng con đến gặp Chúa. Và xin cùng Mẹ, chúng con thờ lạy, chúc tụng Chúa. Xin Mẹ cho chúng con mượn trái tim Mẹ để yêu mến Chúa nhiều thật nhiều. Xin Mẹ khẩn cầu Chúa ban cho chúng con lửa mến Chúa nồng nàn tha thiết, để chúng con yêu mến Chúa trong mọi hoàn cảnh cuộc sống. Xin Mẹ cùng chúng con tạ ơn Chúa, vì bao ơn lành xác hồn Chúa đã thương ban. Và Mẹ ơi, hẳn Mẹ biết chúng con đang cần gì, thì xin Mẹ liên lỉ cầu bầu cho chúng con… Xin Mẹ làm trong chúng con những gì Mẹ biết đẹp lòng Chúa Giêsu hơn cả.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nhờ Mẹ, với Mẹ, chúng con xin cảm tạ tình yêu quan phòng của Chúa, đặc biệt Chúa đã tiên liệu cho chúng con nguồn lương thực thần kỳ, vô giá và tuyệt hảo, đó là Thánh Thể và Lời Chúa. Nhờ Thánh Thể, chúng con được đồng bàn, hưởng nếm trước nguồn hạnh phúc bất diệt của bàn tiệc cách chung muôn đời. Nhờ Thánh Thể, ngay từ trần thế, Chúa đã dành cho chúng con chỗ đứng trong nhà Cha Ngài trên trời. Còn Lời Chúa là đèn soi, là chính lộ giúp chúng con dấn bước. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, được kề bên lòng Chúa, hạnh phúc thay, chúng con xin tạ ơn và xin Ngài thương yêu dạy dỗ.

Hát: Xin chỉ cho con.

III – ĐỌC LỜI CHÚA (Mt 22,1-14)

IV – SUY NIỆM (ngồi)

Được tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa và được Thiên Chúa ưu ái cho chia sẻ hạnh phúc cùng Ngài, nhưng nguyên tổ loài người đã bất trung sa ngã, sống lạc xa tình Chúa. Cứ thế, theo tháng năm tội luỵ càng gia tăng và con người càng dấn sâu trong sự dữ và sự chết… Vốn giàu lòng xót thương, không nỡ để con người sống trong bi thảm mà không thể tự giải thoát, nên Thiên Chúa hoạch định chương trình cứu thế, Ngài khát muốn lôi kéo mọi người đến cùng Ngài. Ngài khát muốn quy tụ tất cả, đưa tất cả vào sống trong quỹ đạo yêu thương của Ngài để đạt hạnh phúc thật.

Niềm hạnh phúc ấy được hé mở qua hình ảnh bữa tiệc cánh chung mà Isaia đã mô tả. Với bữa tiệc ấy, Thiên Chúa sẽ thiết đãi tất cả các dân bằng rượu ngon và thịt béo. Người sẽ cất đi khăn tang bao trùm muôn dân và tấm khăn liệm trải trên mọi nước. Ngài lau sạch nước mắt trên mọi khuôn mặt… Người tiêu diệt sự chết đến muôn đời… Bữa tiệc này nhằm loan báo tiệc trời mai sau. Tiệc Trời, do chính Thiên Chúa dọn ra thiết đãi… những người đáp lại lời mời gọi của Chúa, hân hoan sống hồng ân cứu độ.

Trong gian đoạn công khai rao giảng, Chúa Giêsu đã dùng nhiều dụ ngôn nhằm hướng các thính gải về bữa tiệc nước Trời. Qua dụ ngôn hôm nay, Chúa Giêsu cho chúng ta thấy: Thiên Chúa là ông Vua mở tiệc cưới cho con, Ngài muốn mời mọi người đến chung vui, ý tưởng này cho chúng ta thấy: Tình yêu đã khiến Thiên Chúa sẵn sàng sai Con Một của Ngài đến trần gian kết thân với nhân loại, cứu chuộc nhân loại, đem lại cho nhân loại niềm vui: Sự hạnh phúc, no thoả…

Còn những người mời thì trước tiên là các thành phần của dân được tuyển chọn, đó là dân Do Thái, dân riêng của Chúa. Thiên Chúa đã sai nhiều sứ giả đến kêu mời và chuẩn bị cho mọi người, ta đón nhận Đấng Messia đến với Đấng ấy để được cứu rỗi. Những khách được mời, dù đã được ân cần mời đến hai lần, ấy thế mà họ vẫn cố tình từ chối lời mời, mọi người đều việc cớ này cớ khác để không tham dự… tệ hại hơn, họ còn có những hành động liều lĩnh, là bắt bớ hành hạ và giết những người được chủ sai đi mời. Thực tế cũng chứng minh cho chúng ta thấy, người Do Thái đã giết chết nhiều sứ giả của Chúa, kể cả Đức Giêsu Kitô, vị Ngôn Sứ siêu việt tối cao, cũng bị chống đối phủ nhận. Họ khước từ mọi lời mời gọi của Đức Kitô. Họ không đón nhận Tin Mừng của Ngài.

Dầu vậy, ý định cho nhân loại được tham dự vào hạnh phúc nước trời vẫn ươm đầy trái tim từ ái của Thiên Chúa Cha. Ngài vẫn mở rộng phòng tiệc nước Trời đón nhận. Lần mời này nói lên tính phổ quát của ơn cứu độ “Các ngươi hãy đi ra các ngã đường, gặp ai thì mời hết vào dự tiệc”. Cứu độ là hồng ân nhưng không mà Chúa Giêsu hằng rộng ban cho hết mọi người đã sinh ra trên trần gian. Ngài muốn hết mọi người, mọi nước đều tham dự, sao cho bàn tiệc đầy ắp… Với ý định đó mà từ đời nọ đến đời kia, Thiên Chúa vẫn tiếp tục sai các tôi tớ Chúa – các vị thừa sai – đi khắp nẻo đường thế giới thâu nạp muôn dân làm nên môn đệ Ngài: “Các con hãy đi giảng dạy muôn dân”. Ngài khao khát trao Tin Mừng cứu độ cho dân ngoại. Dù không có lời hứa trước, họ đã đáp lại và đã đến. Thế là theo tháng năm Giáo Hội ngày càng đông.

Nhưng phải chăng chỉ cần bước vào Giáo Hội Chúa Kitô, sống trong Giáo Hội với danh xưng Kitô hữu là bảo đảm được cứu rỗi? Đoạn cuối dụ ngôn sẽ là câu trả lời cho mỗi chúng ta. Khi khách đã vào phòng tiệc rồi, thì nhà Vua sẽ đi coi khách dự tiệc. Và trước một người không mặc y phục lễ cưới, Vua đã nghiêm khắc: “Này bạn, làm sao bạn vào đây mà không mặc y phục lễ cưới”. Điều này cho chúng ta thấy Giáo Hội Chúa Kitô gồm kẻ dữ người lành, kẻ xấu người tốt. Giáo Hội vì ôm ấp những người tội lỗi trong mình, nên vừa thánh thiện, vừa phải thanh tẩy mình. Nghĩa là khi chúng ta nghe tiếng Chúa kêu mời, nhờ vào phép rửa chúng ta bước vào trong Giáo Hội… và để tiến đến phòng tiệc nước Trời, thì cũng khởi do từ Bí Tích thanh tẩy, mỗi chúng ta phải biết bảo quản chiếc áo trắng rửa tội, phải sống đời Tin, Cậy, Mến, công chính, phải mặc lấy con người mới, mặc lấy tâm tình của Đức Kitô, nghe lời Chúa, các giáo huấn của Ngài, của Giáo Hội, tích cực thực thi các giới luật Chúa, sống gắn bó với Ngài, sống chia sẻ phục vụ, chấp nhận giặt tẩy áo mình trong máu con chiên… Còn nếu y phục tâm hồn của chúng ta bị hoen nhơ thì chắc chắn chúng ta chẳng xứng đáng dự vào bữa tiệc tình thương, sẽ bị đuổi ra ngoài.

Lạy Chúa Giêsu, được Chúa kêu mời đến dự tiệc cánh chung là một vinh dự lớn lao. Nhưng thái độ đáp trả chúng con thế nào? Chúng con có tin tưởng hoàn toàn vào tình thương và ơn cứu độ Chúa để cứu sống, tự hạ, sám hối, canh tân… quyết tâm vươn lên trên đường thánh đức nhờ vào ơn Chúa? hay chúng con lại tìm đủ lý do để thoái thác, chối từ?

(Xin thinh lặng ít phút nhìn lại chính mình).

Lạy Chúa Giêsu, dưới ánh sáng Lời Chúa và Thánh Thể, chúng con nhận thật: Là Kitô hữu nhưng lắm lúc sự đời đã lôi kéo, làm chúng con đam mê và chưa thật tâm tìm kiếm Nước Trời. Xin Chúa thứ tha. Xin dùng tình yêu Chúa mà thôi thúc chúng con, cho chúng con biết mau mắn đáp trả bằng cách: Lắng nghe, thực thi Lời Chúa, tích cực giữ “y phục tâm hồn” được trong sạch tinh tươm, để tham dự tiệc Thánh Thể mỗi ngày, hầu được sống gắn bó thân mật với Chúa, là dấu chứng chúng con sẽ được dự vào bàn tiệc cánh chung trên thiên quốc, để muôn đời hoan hỷ hạnh phúc bên Chúa.

Hát: Đến Mà Ăn (đứng)

V – CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, cảm tạ Chúa đã dùng Thánh giá là chìa khoá mở cửa phòng tiệc Nước Trời cho chúng con. Cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con dư dật các ơn huệ xác hồn. Chúa đã cho chúng con là con cái Chúa, là bạn hữu của Chúa, được đồng bàn cùng Chúa trong bàn tiệc Thánh Thể.

Ôi tiệc Thánh Thể, tiệc bảo đảm cho ta một ngày mai huy hoàng rực rỡ. Tiệc đổ đầy ân sủng xuống cõi lòng nhân thế! Cảm tạ Chúa đã kêu mời chúng con đến sống trong tình thận mật với Ngài, sống gắn bó, kết liên cùng Ngài… Nhưng để được như thế chúng con cần phải có tâm hồn trong sạch. Vậy lạy Chúa, nếu ai trong chúng con vì yếu đuối đã đánh mất ơn thánh Ngài ban, thì xin cho chúng con biết hồi tâm, biết đến cùng Bí tích Hoà giải để tìm lại sự trong sạch cho tâm hồn. Và một khi mang tâm hồn thuần khiết, đón nhận Giêsu Thánh Thể vào lòng, là chúng con được hiệp thông mật thiết cùng Chúa, là cây nho đích thực, chúng con sẽ biến đổi nên cành nho của Ngài, phát sinh nhiều hoa trái ngọt lành thánh thiện.

Lạy Chúa Giêsu, Thánh Thể là bữa tiệc vô cùng quý giá mà Chúa đã ban tặng nhưng không cho chúng con. Xin cho chúng con biết thay cho những thờ ơ, lãnh đạm, đành tâm chối từ, là mở rộng lòng mời Ngài đến. Hay nói cách khác, tin tưởng vào tình thương, sự thứ tha của Ngài để đến dự tiệc Thánh Ngài hằng gọi mời. Với Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con sống khiêm nhu, vâng phục, mến yêu. Nhờ Giêsu Thánh Thể chúng con được trung thành bền bỉ, sống trong sạch. Trong Giêsu Thánh Thể, tâm tư chúng con lúc nào cũng bình an, hoan lạc… Tắt một lời, từ tiệc Thánh Thể chúng con được trở nên đồng hình, đồng dạng với Chúa, được Chúa dẫn đưa vào cõi vô biên vĩnh hằng.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ vốn biết chúng con bất toàn yếu đuối, xin lấy tình hiền mẫu mà che chở phù trì chúng con, xin giúp chúng con biết bảo vệ trinh trong của y phục lễ cưới, để cũng được cùng Mẹ dự  vào tiệc vĩnh cửu trên Nước Trời. Amen.

Hát: Ngành hoa Mân Côi 

Comments are closed.

phone-icon