Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật 29 Thường Niên A

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I. KHAI MẠC:

– Kinh Chúa Thánh Thần, Tin, Cậy, Mến, Ăn năn tội.

Hát: Trước Thánh Thể

II. TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, bởi yêu chúng con đến tận cùng mà Chúa đã hiến dâng mạng sống Chúa để đem lại ơn cứu độ cho chúng con. Hơn thế Chúa còn ban Máu Thịt Chúa làm bánh trường sinh nuôi dưỡng chúng con trên bước lữ hành về quê hương hằng sống. Thánh Thể là hồng ân vượt mọi hồng ân. Thánh Thể là tình yêu, là sự sống viên mãn nhất cho chúng con. Hạnh phúc thay khi từng ngày Chúa đến ở trong chúng con. Chúa cho chúng con được sống nhờ Chúa, với Chúa và trong Chúa. Chúa đến không để yên nghỉ mà Chúa còn chạm vào hồn chúng con, biến đổi và làm cho trái tim cháy bừng lửa yêu mến Chúa. Chúng con đang ngây ngất trước tình yêu Chúa. Xin hiệp cùng Mẹ Maria và triều thần thiên quốc để thờ lạy, ngợi khen, chúc tụng và cảm tạ Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là hạnh phúc và hoan lạc đích thực của cuộc đời chúng con. Xin lấy tình yêu mà bao phủ chúng con, che chở nâng đỡ chúng con giữa mọi chông chênh của cuộc đời. Xin tha thứ cho những nguội lạnh hững hờ của chúng con. Chúng con xin dâng Chúa mọi tâm tư ước nguyện. Xin Chúa gửi Chúa Thánh Thần đến giúp chúng con lắng nghe Chúa bảo ban và nhờ Chúa Thánh Thần soi sáng chúng con nhận ra sứ điệp của Chúa, quyết tâm sống theo Lời Chúa dạy, để đạt được đích điểm cuộc đời chúng con là hạnh phúc Nước Trời.

Hát: Lắng nghe lời Chúa

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA: (Mt 22,15-21)

IV. SUY NIỆM

Chúa Giêsu – Lời Hằng Sống của Thiên Chúa – Ngài đến trần gian để hướng dẫn con người đi theo đường lối Thiên Chúa, nhưng không phải ai cũng sẵn sàng lắng nghe và sống theo lời mời gọi của Ngài. Đã có những người chống đối, dò xét, bắt bẻ Ngài. Có một số người Pharisêu và những người thuộc phái Hêrôđê cấu kết với nhau. Họ đến gặp Chúa Giêsu và thưa với Ngài: “Thưa Thầy, chúng con biết Thầy là người chân thật và cứ sự thật mà dạy đường lối của Thiên Chúa. Thầy cũng chẳng vị nể ai, vì Thầy không cứ bề ngoài mà đánh giá người ta. Vậy xin Thầy cho ý kiến: có được phép nộp thuế cho Xêda không?” Ôi, những lời lẽ tâng bốc xem ra rất ngọt ngào nhưng lại đầy giả dối. Họ đang tung cú đòn nham hiểm để tấn công Chúa Giêsu. Họ gài bẫy nhằm ám hại Chúa Giêsu. Câu hỏi này là con dao hai lưỡi. Nếu Chúa trả lời: “phải nộp thuế cho Xêda” thì họ kết án Chúa phản bội dân tộc, thỏa hiệp với ngoại bang, làm tay sai cho đế quốc. Nếu Chúa bảo là “không” thì cũng kết án mưu phản, xách động, họ sẽ tố cáo Ngài với chính quyền. Lòng họ rộn niềm vui vì phen này ông Giêsu sẽ sa bẫy, nhưng họ lầm. Biết tà ý của họ Chúa Giêsu nói: “Sao các ngươi lại thử tôi, hỡi những kẻ đạo đức giả. Cho tôi xem đồng tiền nộp thuế. Cầm lấy đồng tiền Chúa Giêsu hỏi: “Hình tượng và danh hiệu này của ai? Họ đáp: “của Xêda”. Chúa Giêsu bảo họ: “Thế thì của Xêda trả về Xêda, của Thiên Chúa trả về Thiên Chúa”.

 Qua câu trả lời này Chúa Giêsu cho thấy: của ai trả cho người ấy là hợp lẽ công bằng. Trong cuộc sống quyền lợi và nghĩa vụ luôn đi đôi với nhau. Dân Do Thái đang dùng tiền Rôma thì phải đóng thuế cho Rôma. Chính Chúa Giêsu cũng luôn chu toàn bổn phận công dân, tuân giữ luật lệ người Do Thái trong xã hội đương thời. Có lần Chúa bảo Phêrô ra biển thả câu, rồi lấy đồng tiền trong miệng cá để nộp thuế cho Ngài và Phêrô. Chúa cũng chu toàn luật tôn giáo vào hội đường ngày Sabat để cầu nguyện, hành hương đền thánh…

 “Của Xêda trả Xêda, của Thiên Chúa trả về Thiên Chúa”. Qua câu trả lời này Chúa dạy họ và cả chúng ta phải biết phân định hai thực tại là thế quyền và thần quyền. Thế quyền thuộc xã hội trần thế. Thần quyền thuộc về Thiên Chúa. Con người có hồn, có xác. Chúng ta là công dân của quốc gia thiên quốc nên chúng ta có bổn phận đối với cả hai quốc gia này. Chúng ta phải góp phần để lo phát triển đất nước, gìn giữ an ninh trật tự, tạo ấm no hạnh phúc. Chúng ta phải tuân theo luật pháp bảo vệ quốc gia, nếu điều đó không kháng với lề luật Thiên Chúa. Thánh Phaolô dạy: “Anh em nợ ai cái gì hãy trả cho người ta cái đó. Nộp sưu cho người đòi sưu. Nộp thuế cho người đòi thuế, sợ người phải sợ, kính người phải kính” (Rm 13, 7).

Với Thiên Chúa là Đấng tạo thành chúng ta. Ngài ban cho chúng ta thân xác, linh hồn… Có gì trong cuộc sống này mà không là của Ngài? Có gì chúng ta đang có mà không do ân huệ Chúa ban? Bản thân chúng ta được tạo dựng giống hình ảnh thánh thiện của Ngài. Ngài đã trao vào tay chúng ta vũ trụ tốt đẹp và muốn chúng ta cộng tác với Ngài làm cho mọi sự tốt đẹp. Thế nhưng, chúng ta có tôn thờ yêu mến Chúa trên tất cả. Chúng ta có tuân giữ luật lệ Thiên Chúa, lắng nghe Ngài dạy bảo qua các đại diện không? Chúng ta có biết phân định các giá trị cuộc sống dựa trên những tiêu chuẩn Tin Mừng để sống đẹp lòng Chúa? Để làm vinh danh Chúa? Tất cả là hồng ân. Tất cả là của Chúa. Xin cho chúng con biết dâng lại cho Chúa những gì thuộc về Chúa. Xin cho chúng con biết suy tư, hành động như Chúa là sống yêu thương phục vụ, là ưu tiên đặt Chúa vào chỗ tối thượng của cuộc sống, dành cho Ngài chỗ nhất, vì Ngài là chủ, là Đấng có quyền tuyệt đối trên chúng con. Ước chi chúng con không đánh mất căn tính nhưng sống như Lời loan báo Tin Mừng, trở nên hình ảnh sống động của Thiên Chúa giữa trần gian, luôn sống cho những giá trị vĩnh cửu của Nước Trời, là “trả cho Thiên Chúa những gì của Thiên Chúa”.

 Hát: Tình yêu Chúa

V. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là hạnh phúc duy nhất của cuộc đời chúng con. Cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con được làm người và làm con Chúa. Trong khoảnh khắc vừa qua Chúa không chỉ nghe con trao gửi mọi buồn vui, những lo âu, khắc khoải và hy vọng mà Chúa còn ngỏ Lời với chúng con. “Của Xêda trả về Xêda, của Thiên Chúa trả về Thiên Chúa”. Là Kitô hữu chúng con có bổn phận trong xã hội trần thế và còn có bổn phận của công dân Nước Trời. Chúng con không thể chu toàn bổn phận trần thế mà đặt nhẹ bổn phận đối với Chúa nhưng cùng một trật chúng con phải sống như công đồng Vatican II đã xác định: “Người Kitô hữu có nhiệm vụ vừa tìm kiếm nước Thiên Chúa, vừa có bổn phận xã hội, là một công dân góp phần xây dựng xã hội công bằng, thịnh vượng đầy tình thương” (Hiến chế Lumen Gentium).

Khó thay! Khi nhìn lại dòng thời gian đã qua, suy nghĩ chúng con còn lệch lạc, hay quy hướng mọi sự về chính mình mà ít quy hướng về Chúa. Chúng con từng làm mờ đi hình ảnh tốt đẹp của Thiên Chúa nơi chúng con bằng bụi trần tội lỗi. Thiếu khôn khéo sử dụng mọi ân huệ Chúa ban để sinh ích cho xã hội và cho Nước Trời.

Hôm nay trước nhan Chúa chúng con ước nguyện là: “của Xêda trả về Xêda, của Thiên Chúa trả về Thiên Chúa”. Nguyện xin Chúa ban ơn nâng đỡ để chúng con luôn chu toàn bổn phận trần thế, luôn tôn thờ yêu mến Ngài trên hết mọi sự và luôn làm cho hình ảnh Chúa ngày càng rạng rỡ hơn nơi mỗi chúng con. Cảm tạ Chúa đã yêu chúng con đến tận cùng. Xin giúp chúng con luôn sống theo chân lý của Ngài. Vì Ngài là Đường, là sự thật và là sự sống của chúng con. Amen.

Hát: Chứng nhân tình yêu  

Comments are closed.

phone-icon