Giáo án Giáo dục Nhân bản dành cho Thiếu nhi – Bài 8: Đôi tay luôn sạch

0

Sr. Maria Bùi Thị Bích Mai, OP

1. LỜI CHÚA: “Còn anh em, khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm” (Mt 6,3)

2. Ý chính:

1/ Đôi tay rất cần cho ta.
2/ Cách để làm sạch tay.
3/ Cách để giữ đôi tay khi giao tiếp.

3. Tâm tình: tạ ơn và mong muốn dùng đôi tay phục vụ mọi người.

I. ỔN ĐỊNH

II. EM NGHE LỜI CHÚA

A. Dẫn nhập

Albrecht Durer được sinh ra trong một gia đình nghèo khó với 18 người con. Ba của cậu làm việc quần quật suốt ngày nhưng không kham nổi việc học cho tất cả các con. Tuy nghèo khổ, nhưng Chúa ban cho mấy anh em cậu năng khiếu vẽ và cậu ước mơ lớn lên sẽ trở thành một họa sĩ nổi tiếng. Albert, em trai của cậu, cũng mơ ước trở thành họa sĩ nhưng đã sẵn sàng hy sinh đi làm để nuôi anh đi học trước. Hai anh em thỏa thuận khi nào anh trai học xong sẽ đi làm để nuôi em đi học lại. Thế rồi Albrecht Durer đi học vẽ, còn em trai thì đi làm trong hầm mỏ suốt 4 năm để nuôi anh ăn học.

Trong ngày tốt nghiệp, Albrecht Durer vui mừng và biết ơn nói với em: “Albert, đã đến lúc biến giấc mơ của chúng ta thành hiện thực. Em trở lại trường đi, anh sẽ lo tiền học cho em”. Nhưng câu trả lời của em trai đã khiến Durer nghẹn ngào. “Muộn rồi, anh ơi! Những năm tháng dưới hầm mỏ đã làm cho đôi bàn tay của em chai cứng, và chứng thấp khớp đang khiến cho em không thể nào cầm cọ để vẽ được nữa.”

Bàn Tay Cầu NguyệnCậu Albrecht Durer không bao giờ quên lòng hy sinh cao cả của em mình. Để tỏ lòng biết ơn và tri ân, ông đã quyết định tái hiện từng đường nét của đôi bàn tay của Albert. Ông vẽ chúng với những ngón tay xương gầy, đôi tay gấp lại và nhấn lên trời như một biểu tượng vĩ đại cho sự tình yêu hy sinh và lòng biết ơn.

Albrecht Durer sau này đã trở thành một học sĩ nổi tiếng thế giới, ông vẽ rất nhiều tranh, nhưng tác phẩm để đời và có ý nghĩa nhất, được yêu quý nhất là bức tranh “Bàn Tay Cầu Nguyện” (The praying hands). Nó là biểu tượng của tình yêu và sự hy sinh âm thầm của chúng ta dành cho nhau. Người em trai Albert đã dùng đôi tay của mình để thực hành những lời Chúa dạy.  

B. Công bố LỜI CHÚA :Mt 6,3-4

C. Diễn giải

Lời Chúa

Diễn giải

Bài học

Mt 6,3 -4 Chúa Giêsu hôm nay dạy các môn đệ cách làm một trong những việc lành vốn rất quen thuộc của Do Thái là bố thí. Ngài dạy không nên phô ra bên ngoài cốt để được khen. Dù làm âm thầm, các công việc lành cũng cần đến một trong những bộ phận của con người, đó là bàn tay. Với bàn tay của mình, em đã làm những việc gì để giúp đỡ gia đình và mọi người thân quen? (các em trả lời, GLV đúc kết) 

Trong nhiều  việc đều cần đến bàn tay, vì vậy việc giữ cho đôi tay sạch để giữ vệ sinh cho mình, không gây bẩn cho các đồ vật, cho người khác, chúng ta cần rửa tay sạch vào lúc nào? (các em trả lời, GLV đúc kết

1/Ta cần rửa sạch bàn tay vào lúc nào?

Ta cần rửa sạch bàn tay của mình:
– Trước khi ăn, sau khi đại tiện, tiểu tiện, vui chơi.
– Trước khi đi học, đến nhà thờ, thăm viếng người khác.

Không chỉ giữ sạch đôi tay, chúng ta còn phải biết sử dụng chúng cho đúng nữa, khi được trò chuyện cùng người khác có những việc làm nào ta cần tránh?

Khi vào lớp, vào nhà người khác, có những việc nào ta cần tránh? (các em trả lời từng việc, GLV đúc kết)

2/ Cần giữ đôi tay như thế nào khi nói chuyện với người khác?
– Không lấy tay níu kéo, đụng chạm người đang nói chuyện với mình.
– Không thọc tay vào túi quần, không chắp tay sau lưng, không chống nạnh, không xoa tay vuốt mặt hoặc bẻ tay gây tiếng động.
– Lễ phép khoanh tay khi thưa chuyện với người trên. 
Một thói quen của nhiều người khi gặp nhau là bắt tay nhau, đây là việc làm của người lớn, các em cần nhớ khi gặp người lớn tuổi hơn mình, các em không được phép đưa tay ra bắt trước. Nếu em được người lớn đưa tay trước cho phép bắt tay, em cần phải làm gì? (các em trả lời, GLV đúc kết

 

3/ Khi được người trên cho phép bắt tay ta cần phải làm gì?
– Ta cần đứng thẳng, tay trái xuôi theo thân người, đưa tay phải bắt tay và lắc nhẹ.

 

D. Cầu nguyện

III. EM  NHỚ LỜI CHÚA

Ghi Lời Chúa, câu 1, 2, 3 và thực hành:

“Nhớ cắt móng tay
Giữ tay thật sạch.
Trước học, trước ăn
Sau chơi, tiêu tiểu
Rửa sạch đôi tay.”

IV. EM SỐNG LỜI CHÚA

Băng reo

QT: Chúa cho ta đôi mắt.
Để nhìn (quay qua phải đếm 1, quay qua trái đếm 2)

Chúa cho ta đôi tai
Để nghe (lần lượt đưa tay che vành tai, mỗi lần đếm 1, 2)

Chúa cho ta lỗ mũi
Để ngửi (hít thật mạnh ba lần, mỗi lần đếm 1,2)

Chúa cho ta đôi chân.
Để đi (dậm chân trái rồi chân phải đếm 1,2)

Chúa cho ta đôi tay.
Để vỗ (vỗ tay và hát bài “Ai thương tôi”)

V. KẾT THÚC

– Dặn dò những điều cần thiết.
– Cầu nguyện kết thúc

Comments are closed.

phone-icon