Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật I Mùa Vọng năm B

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I. KHAI MẠC

– Kinh CTT, Tin, Cậy, Mến, Ăn năn tội
Hát: Ôi Thần linh Chúa

II . TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu, vốn là Đấng thánh ở trên chốn trời cao, nhưng vì yêu thương chúng con khốn cùng tội lỗi, Chúa đã trút bỏ vinh quang, mặc lấy phận người hèn hạ khó nghèo. Chúa còn cam lòng chịu chết trên cây thập giá, để chuộc chúng con về cho Thiên Chúa. Tình yêu khiến Chúa tìm cách gắn bó với chúng con qua lời Chúa, qua Giáo Hội, qua các nhiệm tích, đặc biệt là nhiệm tích Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thật sự không thấu hiểu được tình yêu của Chúa. Chỉ cảm nhận rằng quá lạ lùng, quá kỳ diệu, khôn tả… Xin cảm tạ Chúa đã lưu lại trong bánh Thánh, để nên thần lương bổ dưỡng linh hồn chúng con trong hiện tại, và trợ lực sáng soi cho chúng con trên hành trình tiến về quê hương hằng sống.

Tình yêu Thánh Thể trải qua bao thế hệ và mãi mãi về sau, cũng không ai có thể hiểu tường tận. Lạy Chúa cả trời đất, chúng con cảm tạ Chúa đã ban Máu Thịt Ngài cho chúng con để chúng con được kết hiệp với Chúa là Đấng đã yêu chúng con hết tình và hết mình. Chúng con cảm tạ Chúa, qua Bí tích Thánh Thể, đã cho chúng con được phúc hội nhập vào giao ước của tình yêu và chân lý. Càng gẫm suy chúng con càng xúc động. Càng gẫm suy chúng con càng cảm kích. Chúng con xót xa nhiều, khi tưởng nghĩ tới Chúa đang ẩn thân nơi nhà Chầu bé nhỏ, nhẫn nhục chờ đợi chúng con đến với Chúa mà chúng con thì rất ít khi nghĩ đến điều này.

Lạy Chúa Giêsu, bởi muốn xoa dịu một phần nào những muộn phiền của Chúa, với trọn tình con thảo, chúng con quây quần sum họp trước tôn nhan Chúa. Chúng con xin hợp với Mẹ Maria, thánh Giuse và các triều thần thánh mà tôn vinh, thờ lạy Chúa, mà ca tụng ngợi khen Chúa, mà cảm tạ Chúa vì bao ơn lành đã lãnh nhận. Chúng con xin đặt dưới chân Chúa những yếu đuối vấp phạm và cả những ước nguyện chính đáng. Xin Chúa thương nhận, thánh hóa, và chúc lành. Xin biến đổi trái tim chúng con, khơi dậy lên một tình yêu nồng cháy thắm thiết. Xin ban cho chúng con nguồn thánh sủng tuyệt vời phát xuất từ Thánh Thể, để nhờ sinh lực kì diệu của Thánh Thể, chúng con luôn chiến thắng mọi gai góc đau thương, chiến thắng mọi mê lầm, hầu ngày càng yêu Chúa chan chứa, và sống hoàn toàn cho chính Ngài. Lạy Chúa Giêsu yêu thương, Chúa không chỉ nuôi chúng con bằng bánh Thánh Thể, mà còn ân ban giáo huấn lời Chúa, dạy chúng con sống sao cho đẹp ý Ngài, trong suốt thời gian chờ đợi Chúa lại đến.

Hát: Lời Ngài

III. LỜI CHÚA (Mc 13, 33 – 37)

IV. SUY NIỆM

Cùng với toàn thể Giáo hội, chúng ta bước vào một năm Phụng vụ mới, mà khởi đầu là mùa Vọng. Mùa Vọng gợi nhớ và làm sống lại trong chúng ta tâm tình trông chờ Đấng Cứu Thế của dân tộc Do Thái xưa. Cùng với lời hứa cứu độ, được tuyên phán nơi vườn địa đàng, cùng với những lời tuyên sấm của các vị thánh ngôn sứ… dân Israel đã sống trong thấp thỏm đợi chờ Đấng Thiên Sai đến cứu họ khỏi kiếp nô lệ đọa đày. Họ đã dâng lên Thiên Chúa những lời nguyện xin thống thiết: “Nguyện trời cao đổ xuống sương mai. Mây ơi mau hãy mưa vị công chính, đất hãy mở ra và trổ sinh Đấng cứu nhân trần”.

Đáp lại lời cầu xin của họ, Con Thiên Chúa đã nhập thế và nhập thể để cứu độ nhân loại. Nay mùa Vọng trở về, là khoảng thời gian chúng ta sống lại biến cố Giáng sinh của Đức Giêsu Kitô. Đấng Thiên Sai đã đến làm người ở giữa chúng ta. Ngôi Lời Thiên Chúa đã hóa thành nhục thể để làm người, sống với con người, chết cho con người, chết vì con người. Ngôi Lời đã đến và đem ơn cứu độ cho chúng ta. Ngài đã tử nạn – phục sinh, về trời ngự bên hữu Cha… Nay mùa Vọng lại về, chúng ta không chỉ tưởng niệm việc Đức Giêsu đến lần thứ nhất trong âm thầm lặng lẽ tại Bêlem… nhưng còn là thời gian chúng ta hướng về việc Chúa sẽ trở lại trong vinh quang vào thời sau hết, để hoàn tất ơn cứu chuộc.

Chúa sẽ đến! Đó là một xác tín của mỗi Kitô hữu. Chúa có những giờ viếng thăm nhân loại, hoặc mỗi cá nhân chúng ta đột xuất bất ngờ. Đó là qua các biến cố, các hoàn cảnh quan trọng, mà lắm lúc do thiếu tỉnh thức, không sẵn sàng đón nhận nên chúng ta đã từ chối, đánh mất ơn Chúa. Chúa còn đến viếng thăm chúng ta khi chúng ta từ giã cuộc sống, hay Chúa sẽ đến với mọi người vào ngày tận thế. Tất cả đều bất chợt, không hề biết trước. Thế nên vào Chúa Nhật thứ I mùa Vọng này, Giáo hội đã chọn Tin Mừng của thánh Mc 13, 33-37, để nhắc cho chúng ta một thái độ cần thiết phải có, trong khi chờ đợi Chúa trở lại. Chúa đưa ra một dụ ngôn vắn tắt: trước khi trẩy đi phương xa, ông chủ gọi các đầy tớ đến, và giao công việc cho mỗi người. Ai nấy phải cần mẫn ra sức chu toàn bổn phận của mình. Với người có phận sự giữ cửa, thì ông căn dặn phải canh thức, phải sẵn sàng vì không biết rõ giờ nào ông chủ sẽ trở về. Có thể ông về lúc chiều tối, nửa đêm, gà gáy hay tảng sáng. Và điều ông dặn người giữ cửa cũng là muốn căn dặn mỗi người chúng ta: “Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào ngày giờ ấy đến”.

Tỉnh thức là thái độ cần có của mọi người Kitô hữu. Đời Kitô hữu là một mùa Vọng kéo dài. Mùa Vọng đó có cả thấp thỏm, bồn chồn của nỗi đợi chờ, có rộn ràng hân hoan hy vọng. Sống trong mùa Vọng với nỗi khát khao Chúa trở lại, đòi hỏi người Kitô hữu không được thụ động tiêu cực, nhưng lúc nào cũng tỉnh thức, sẵn sàng và hân hoan. Tỉnh thức sẵn sàng, là biết sử dụng các nén bạc Chúa đã ân ban để làm vinh danh Chúa, mưu cầu hạnh phúc cho chính mình và tha nhân. Tỉnh thức sẵn sàng là tận dụng mọi phương thế, dược liệu thiêng liêng để tiến đức, làm phong phú cuộc sống nội tâm, luôn để Tin Mừng thấm nhuần cuộc sống, biến cải mình. Sẵn sàng tỉnh thức là luôn kết liên cùng Chúa, giữ mối hiệp thông tốt đẹp cùng Chúa, trung thành giữ lời Chúa, giữ giới luật Chúa, lắng nghe, hành động theo ý Chúa, yêu thương hết mọi người, chu toàn các bổn phận đời thường với tình mến Chúa. Tỉnh thức sẵn sàng là thận trọng trước bao cạm bẫy, những cơn cám dỗ đang mời mọc níu kéo dỗ dành chung quanh.

Cuộc sống hiện đại hôm nay có bao tiện nghi, có bao thú vui rất hấp dẫn quyến rũ, bao gồm cả sự hưởng thụ bất chính. Nhưng lớp vỏ bọc bên ngoài là trái táo địa đàng trông sao mà “bắt mắt”, mà gợi thèm, mà ngon ngọt thế! Chỉ một phút thiếu tỉnh thức… phù vân sẽ mê hoặc lòng chúng ta, và cứ thế dần dần khiến ta ngủ mê, thì nguy to và khốn cho chúng ta chừng nào! Bởi yêu chúng ta, Chúa đã dùng đoạn Tin Mừng này để nhắc nhở, giúp chúng ta luôn đề cao cảnh giác: “Hãy coi chừng, hãy tỉnh thức sẵn sàng luôn!”.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến, Chúa đang đến và Chúa sẽ đến. Tất cả là xác tín. Tất cả thôi thúc chúng con hãy chuẩn bị cho ngày Chúa trở lại bằng sự “Tỉnh thức sẵn sàng”, nếu chúng con muốn vào Nước Trời, muốn được cứu độ.

Một nhà văn nọ kể một câu chuyện giả tưởng như sau: tất cả Satan mở đại hội để tìm phương thức chiếm đoạt các linh hồn. Có rất nhiều ý kiến đưa ra để thảo luận. Cuối cùng đại hội tán đồng ý kiến của một tên quỷ già gian manh đầy kinh nghiệm: “Chúng ta hãy rỉ tai mọi người rằng: có Thiên Chúa, có thiên đàng, có hỏa ngục, có thưởng phạt công minh, nhưng mà… gấp gì, còn kịp chán, hãy đợi gần đến giờ chết rồi ăn năn trở lại, còn bây giờ cứ vui sống thỏa thích”.

Đã có nhiều linh hồn hư mất vì thiếu tỉnh thức. Phần chúng con không muốn thế bao giờ, nhưng phận người yếu đuối, chúng con yếu hèn khó vượt qua cám dỗ. Hôm nay Chúa đã cho chúng con có cơ hội thuận tiện, để kiểm điểm thái độ sống của mình. Xin Chúa tha thứ cho quá khứ còn quá nhiều lơ là, thiếu sót của chúng con. Và nguyện xin Chúa gia tăng ân sủng, để chúng con bắt đầu một năm phụng vụ mới trong trạng thái “tỉnh thức và sẵn sàng”, hầu có thể gặp được vị Tân Lang trong ngày Ngài đến.

Hát: Hãy chỗi dậy (đứng)

V. TÂM TÌNH KẾT THÚC (quỳ)

Lạy Chúa Giêsu, để cứu chúng con, Chúa đã đi vào lịch sử trần gian. “Một tiên tri cao cả đã xuất hiện và Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người”. Chúa đã hiện diện giữa chúng con. Nay mùa Vọng đã về, không chỉ để nhắc nhở biến cố hạ sinh của Chúa, nhưng mùa Vọng hướng trí lòng chúng con về việc Chúa sẽ trở lại trong vinh quang. Trong khoảng thời gian dài “Thầy đi dọn chỗ cho chúng con, rồi Thầy sẽ trở lại đón chúng con”, thì Chúa đang tiếp tục đến với mỗi chúng con. Chúa đến với chúng con qua lời của Chúa, qua các giáo huấn của Giáo Hội, qua các nhiệm tích. Chúa Giêsu tình yêu vẫn đến bên con người, sống gắn bó với con người cách mật thiết nhờ vào nhiệm tích Thánh Thể. Chúa vẫn đến với chúng con qua các hoàn cảnh, các biến cố. Chúa nhắc nhở, gợi nhớ cho chúng con qua các thiên tai, hiểm họa, nhưng vấn đề là chúng con có tỉnh thức, có nhận ra hay không.

Lạy Chúa Giêsu, sẽ có một ngày Chúa sẽ đến riêng với mỗi người chúng con, và cũng sẽ có một ngày chung thẩm cho toàn nhân loại… Chúng con xác tín chân lý này. Nhưng làm thế nào để chúng con được phúc đồng bàn dự tiệc Nước Trời?

Xin cho mỗi chúng con biết mong chờ Chúa đến bằng cách: quyết chống trả mọi cám dỗ, xa lánh các dịp tội, ra sức giữ tâm hồn trong sạch, chuyên cần cầu nguyện, thực thi lời Chúa, giữ các giới luật, tận tình yêu thương mọi người, chu toàn bổn phận trần thế cách tốt đẹp. Tóm lại, chúng con phải theo mẫu gương của Chúa và Mẹ Maria luôn dẫn bước chúng con theo Chúa, vì Chúa là đường, là sự thật và là sự sống. Chúa là nguồn chân – thiện – mỹ.

Cứ như thế, sau một đời nỗ lực sống đạo đức thánh thiện, thì dẫu cho “ngày đó thình lình đến với chúng con, như chiếc lưới chụp xuống mọi người sống trên mặt đất”, chúng con không nao núng, hoảng sợ, nhưng hân hoan vui mừng, chứa chan hy vọng, chúng con ngẩng đầu hiên ngang bởi được Chúa yêu thương cứu độ.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con đang hướng vọng về ngày Chúa đến với thái độ “tỉnh thức sẵn sàng”, để dù chưa đến lúc chập tối, nửa đêm, lúc gà gáy hay khi tảng sáng, chúng con cũng nức lòng phấn khởi.

Ôi, lạy Chúa Giêsu, chúng con đang hăm hở đợi chờ, xin Chúa ngự đến và cứu độ chúng con. Amen

Hát tạ: Nguyện trời cao

Comments are closed.

phone-icon